Hàn có dính vào thiếc không? (không phải nhôm)


7

Chất hàn thông thường có chì (hoặc không chì) sẽ dính vào lá thiếc hoặc thiếc thực tế ? Liệu thiếc có điểm nóng chảy đủ thấp mà nó sẽ tan chảy cùng với chất hàn? Có ai thực sự đã thử hàn đồng để thiếc sử dụng hàn thường xuyên?

(Tôi đã thử googling, nhưng tất cả mọi thứ tôi tìm thấy dường như là về việc hàn một que hàn)

Chỉnh sửa: Lưu ý Tôi đã nói về Tin kim loại thực tế. Tôi nhận ra rằng hầu hết "lá thiếc" thực sự là nhôm và bạn đã cung cấp cho tôi một số thông tin hữu ích về nhôm nhưng còn thiếc thực tế thì sao?


6
"Lá thiếc" phổ biến thực sự là lá nhôm. Cũng không. Hàn sẽ không dính vào nhôm.
Sói Connor

3
Bạn có thể tốt hơn nếu chỉ chạm một sợi dây vào giấy bạc
Toby Jaffey

2
Mối hàn sẽ dính vào nhôm, nếu lớp phủ oxit được loại bỏ. Một cách là cạo bề mặt dưới một vũng dầu nhỏ, và thiếc nhôm dưới dầu.
Leon Heller

2
@Leon - Không dễ, cạo lá nhôm 0,02mm ... :-(
stevenvh

Pha loãng axit clohydric có thể được sử dụng để loại bỏ lớp oxy hóa. Chỉ cần chắc chắn để hàn với nó rất nhanh sau đó.
Nick T

Câu trả lời:


13

Chất hàn thông thường là hỗn hợp của chì và thiếc, vì vậy rất có thể, vâng, nó sẽ dính vào thiếc thực tế.

Xin lưu ý rằng hầu hết những gì ngày nay gọi là 'lá ​​thiếc' thực sự được làm bằng nhôm. Bạn sẽ phải làm việc với nó để tìm lá thiếc làm bằng thiếc thật.

Nhôm nổi tiếng là khó hàn, hầu như nhưng không hoàn toàn không thể, trên thực tế. Về cơ bản, bạn phải loại trừ oxy khỏi bề mặt bạn định tham gia, điều này nói dễ hơn làm.

Đối với thiếc thực tế, bạn sẽ có thể hàn với điều đó, vì hầu hết các hàn điện tử phổ biến kết hợp thiếc như một phần của hợp kim. Thiếc nguyên chất sẽ nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn hàn, vì hợp kim có điểm nóng chảy thấp hơn bất kỳ thành phần riêng lẻ nào, vì vậy khớp thực sự phải là khớp hàn chứ không phải là mối hàn.


9

Điểm nóng chảy của thiếc là 232 ° C, vì vậy nó thực sự sẽ tan chảy ở nhiệt độ hàn bình thường, như bạn đề xuất. Tuy nhiên, hàn không phải là về việc nấu chảy hai kim loại với nhau. Ví dụ lấy đồng. Nhiệt độ nóng chảy là 1084 ° C, vì vậy sắt hàn của bạn sẽ không bao giờ làm chảy đồng. Tuy nhiên, bạn có thể hàn nó, bởi vì các nguyên tử của vật hàn của bạn di chuyển trong lớp trên cùng của đồng. Điều đó xảy ra ngay cả khi đồng không tan chảy.
Vì vậy, độ hàn không được xác định bằng nhiệt độ nóng chảy, nhưng bằng cách cấu trúc kim loại sẽ cho phép chất hàn xuyên qua nó. Nhôm Oxide (những gì chúng ta thực sự nhìn thấy khi chúng ta nói về nhôm) là hoàn toàn không thể áp dụng cho hàn nóng chảy.


8

Vâng, thiếc tinh khiết là dễ dàng với hàn. Tuy nhiên, tôi tin rằng có một số hợp kim làm cho nó đặc biệt khó khăn.

Nếu bạn chỉ cố gắng hàn một cái gì đó trực tiếp vào một phần thiếc lớn (ví dụ như đúc), nó sẽ cực kỳ khó khăn vì khối lượng nhiệt lớn của nó. Bạn sẽ phải sử dụng một ngọn đuốc hoặc sắt hàn công suất cao để thực hiện điều đó.

Ngoài ra, nếu bạn gắn dây vào một bộ phận lớn, sử dụng đinh tán (hoặc bu lông), đai ốc và đầu nối vòng sẽ thuận tiện hơn trong nhiều trường hợp.


2

Đúng. Tin (Sn) là một thành phần chính của chất hàn dựa trên thiếc. Nếu bạn có thể tránh sự sụp đổ của kim loại nóng chảy vào quả bóng thì rất có thể tạo ra một khớp.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.