Đặt VCC của một phần thấp hơn một chút so với điện áp cung cấp của bo mạch


7

Tôi quan tâm đến việc sử dụng tính năng phát hiện điện áp thấp (ngoài chức năng chính) của chip này . IC này rút ra 6 uA (microamp) và chấp nhận bất kỳ VCC nào trong khoảng 1.6V đến 5.5V.

Phát hiện điện áp thấp hoạt động như thế này: Khi VCC của IC này ở dưới V_thr Ngưỡng, nó sẽ khai báo một điều kiện thiếu điện áp và đặt mức THẤP trên Ghim đầu ra "Bật".

Bây giờ, vấn đề là đây:

Mặc dù IC có sẵn với nhiều biến thể của V_thr Ngưỡng, nhưng các biến thể có sẵn duy nhất có sẵn là V_thr Ngưỡng = 2.0V, 2.9V, 3.1V hoặc 3.3V.

Tuy nhiên, tôi muốn cắt ở ngưỡng 3,5V . Tôi đang sử dụng pin Li-ion để cung cấp chân VCC của IC; điện áp cung cấp của pin sẽ dao động từ 4,1V (tối đa) đến 3,5V (mức cắt mong muốn của tôi) .

Vì vậy, đối với tình huống trên nói riêng, tùy chọn nào sau đây (hoặc một cái gì khác) có thể là giải pháp tốt nhất để tạo điện áp nhỏ hơn cục bộ cho VCC của IC, và tại sao?

  • Lựa chọn 1) Một diode? Để tạo ra sự sụt giảm liên tục giữa nguồn pin và chân VCC của IC.

  • hoặc Lựa chọn 2) Một bộ chia điện trở? Để đặt điện áp nhỏ hơn tương ứng ở chân VCC của IC.

  • hoặc Lựa chọn 3) Một bộ điều chỉnh LDO? Với đầu ra 3,3V, được đặt giữa nguồn pin và chân VCC của IC.


1
# 2, bộ chia điện áp.
apalopohapa

@apalopohapa: Tôi quan tâm đến lý do tại sao một bộ chia và tại sao không, nói, cách tiếp cận diode?
Thomas E

Như được thấy dưới đây, một cái nồi sẽ cho phép bạn tinh chỉnh sự sụt giảm điện áp, như ở chỗ một diode sẽ không. Ngoài ra điện áp rơi từ một diode không phải là thông lệ và không cho phép hiệu ứng tương tự như dây.
Reid

Câu trả lời:


4

Đi trước và sử dụng biến trở được đề xuất bởi Reid nếu dự án của bạn là dự án hộp cát một lần. Nếu bạn đang thiết kế một sản phẩm mà bạn sẽ chế tạo nhiều trong số này thì tôi sẽ chọn một bộ chia điện áp được tạo thành từ các điện trở chính xác (loại 0,5 hoặc 1% là tốt cho ứng dụng này vì máy dò có dung sai 1%). Hai điện trở nối tiếp sẽ kết nối từ nguồn cung cấp pin đến GND. Điểm nối giữa hai điện trở sẽ kết nối với chân V + của đầu dò điện áp của bạn. Chọn hai điện trở để khi nguồn cung cấp pin chỉ ở mức 3,5V thì điện áp được chia (sử dụng các phương trình chia điện áp tiêu chuẩn) cho máy dò chỉ ở mức 2.0 volt. Triển khai phiên bản 2.0V của máy dò trong mạch của bạn.

Bạn muốn sử dụng các điện trở như thế này để khi pin xả chậm trong quá trình sử dụng, điện áp được chia sẽ theo dõi tuyến tính xuống cùng với pin. Tại ngưỡng tính toán, pin ở mức 3,5V sẽ kích hoạt bộ phát hiện điện áp dưới mức 2.0V.

Sử dụng LDO là không phù hợp vì LDO sẽ cho đầu ra không đổi bất kể điện áp pin. Một diode để bù điện áp pin cho máy dò sẽ hoạt động nếu bạn có thể tìm thấy một diode gần như hoàn hảo với việc giảm điện áp chuyển tiếp chính xác nhưng rất khó để điốt hoàn hảo. Bộ chia điện trở là một cách tiếp cận chi phí thấp hơn nhiều và sẽ hoạt động độc đáo trong ứng dụng này.


4

Chắc chắn là một bộ chia điện áp.

Cá nhân tôi sẽ sử dụng một trong 20+ chiết áp, để điện áp có thể được điều chỉnh tốt nếu cần.

Hãy nhớ rằng các nồi hoạt động giống như các bộ chia điện áp, và chúng có thể được điều chỉnh để loại bỏ lề lỗi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để chọn một cái nồi, với giá trị điện trở chính xác để con chip có tất cả năng lượng cần thiết cho nó, và để không có quá nhiều năng lượng từ dải phân cách.


Bạn có thể thêm lý do tại sao bạn đề xuất bộ chia thay vì diode (hoặc bộ điều chỉnh)?
Thomas E

1
Xem bình luận ở trên. Hãy suy nghĩ về các trường hợp tiêu thụ năng lượng của chip thay đổi ngay lập tức. Việc giảm điện áp (trên hầu hết các điốt) sẽ thay đổi theo sự thay đổi dòng điện này.
Reid
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.