Sự khác biệt giữa VA và W cho rơle là gì


7

Tôi đang cố gắng chọn một rơle để điều khiển máy nén. Độ cân bằng của máy nén là 230V (50Hz), cường độ tối đa là 0,9A và công suất cần thiết là 130W.

Sau đó, tôi tìm thấy hai rơle: ALD112WGNDB-1A-E12VDC với dòng chuyển đổi tối đa 5A và điện áp chuyển đổi tối đa 250VAC.

Vì vậy, điều đó có vẻ ổn nhưng khi tôi nhìn vào công suất chuyển đổi tối đa thì nó là 1250VA, 90W.

Vì W là công suất thực sự cần thiết và VA là công suất hoàn chỉnh nên tôi không hiểu tại sao có sự khác biệt đối với rơle chỉ nên để hiện tại vượt qua hay không.

Cái nào quan trọng? 1250VA hay 90W? Vì máy nén là tôi nghĩ như một động cơ.


Cung cấp cho chúng tôi một số liên kết đến các bảng dữ liệu chuyển tiếp.
Dave Tweed

Câu trả lời:


15

Sự khác biệt giữa định mức VA và W là nơi dòng điện có tương ứng với điện áp hoặc ngược lại. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa 1250 VA và 90 W là đáng ngạc nhiên. Tôi không nhớ là đã thấy sự khác biệt lớn trước đó.

Bây giờ bạn đã đăng các liên kết đến bảng dữ liệu, chúng ta có thể thấy những gì thực sự được nói. Đây là phần có liên quan từ biểu dữ liệu đầu tiên:

Tôi biết đây là mùa chính trị (ít nhất là ở Mỹ), nhưng vẫn không hay khi nói sai về tuyên bố của người khác. Lưu ý AC quan trọng sau xếp hạng VA và DC sau xếp hạng W. Điều đó làm cho tất cả các sự khác biệt.

Hãy nghĩ về vấn đề rơle hoặc bất kỳ công tắc cơ nào có khi tắt. Có hai vấn đề phải giải quyết, làm gián đoạn bất cứ dòng điện nào đang chảy, và cuối cùng cung cấp đủ khe hở để điện áp mạch mở có thể chịu được mà không cần buộc.

Ngay lập tức làm gián đoạn hiện tại là phần khó khăn. Các liên hệ không thể ngay lập tức đi từ chạm đến có khoảng cách đầy đủ giữa chúng. Khoảng cách bắt đầu từ 0 và sau đó theo thời gian tăng lên kích thước đầy đủ. Khi nó chỉ bắt đầu mở và có bất kỳ dòng chảy nào, một vòng cung sẽ hình thành giữa các tiếp điểm. Một vòng cung là không khí biến thành plasma bởi dòng chảy. Plasma có rất nhiều electron tự do, dẫn điện cũng vậy. Một khi vòng cung hình thành, nó tạo ra đường sức cản thấp và do đó tự tồn tại. Do đó, cần một khoảng cách lớn hơn nhiều để phá vỡ dòng điện một khi vòng cung đã bắt đầu. Cũng xem xét rằng nếu tải có một thành phần cảm ứng đáng kể, giống như một động cơ, làm thế nào điều đó sẽ có xu hướng duy trì hồ quang hơn nữa.

Bây giờ hãy nghĩ về cách AC giúp. Ở tần số 50 Hz, mỗi lần điện áp và dòng điện sẽ bằng 0 lần mỗi chu kỳ hoặc cứ sau 10 ms. Điều này có nghĩa là bất kỳ cung nào sẽ được dập tắt tự động trong ít nhất 10 ms. Vào thời điểm điện áp tích tụ đủ trong chu kỳ tiếp theo để có thể thiết lập lại hồ quang, các tiếp điểm đã di chuyển xa hơn và không khí bị ion hóa đã trở lại trạng thái bình thường. Kết quả là điện áp cao hơn nhiều được yêu cầu để khởi động lại hồ quang. Đó là một điều tốt cho tiếp sức.

Vì vậy, kết quả cuối cùng là AC chuyển đổi dễ dàng hơn rất nhiều, do đó có sự khác biệt lớn trong thông số xử lý nguồn AC và DC. Phần AC được chỉ định là VA thay vì W vì sự cố liên quan đến điện áp và ampe cực đại, ngay cả khi chúng lệch pha.

Vì bạn đang chuyển đổi AC, bạn áp dụng xếp hạng AC VA, không phải xếp hạng DC W.


3
+1, tôi đã thấy một số câu trả lời của bạn và tôi phải báo cáo rằng đọc chúng là một niềm vui - ngay cả khi tôi (tốt, ít nhiều) sở hữu kiến ​​thức được chi tiết. Cảm ơn bạn đã truyền đạt một mức độ chuyên nghiệp như vậy được bọc trong một hình thức rất thú vị!
ppeterka

2

Bảng dữ liệu cho rơle của Panasonic rõ ràng về điều này: nó ghi 831VA (AC)90W (DC) . Vì vậy, đối với các ứng dụng AC, chẳng hạn như ứng dụng này, nó có thể sử dụng nguồn điện 831VA, trong khi đối với tải DC, nó chỉ chịu được tải 90W.

Tôi cũng sẽ xem xét nếu máy nén có bất kỳ loại cơ chế khởi động mềm nào, điều đó sẽ làm cho rơle kéo dài hơn.

Ngoài ra, tôi sẽ thử xem liệu có bất kỳ giải pháp phi cơ học nào khác không, chẳng hạn như sử dụng rơle trạng thái rắn , hoặc thiết bị cắt ngang triac , vì tôi không sử dụng bất kỳ loại bộ phận chuyển động nào khi có lượng đáng kể hiện tại có liên quan, vì các liên lạc của rơle làm cho chúng ta không bị lấp lánh theo thời gian ...

Cũng nên đọc: Hệ số công suất AC

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.