Điện tử có thể tồn tại trong dầu ăn?


7

Tôi bắt gặp hình ảnh này, cho thấy một bo mạch chủ rõ ràng đang hoạt động được ngâm trong dầu ăn, sử dụng nhiệt từ các thiết bị điện tử để chiên khoai tây.

Giống như hầu hết các internet, nội dung tất nhiên là không đáng tin cậy. Đó là lý do tại sao tôi hỏi câu hỏi này để xem liệu điều đó có khả thi không.

Tôi tìm thấy câu hỏi này liên quan đến nhiệt độ mà các thiết bị điện tử có thể hoạt động, với câu trả lời gợi ý ở mức tối đa là 70C. Điều đó dường như không đúng với máy tính, vì CPU ít nhất có thể lên tới 85C và hoạt động.

Trong ảnh, cũng có một nhiệt kế hiển thị 115, nhưng tôi không thể tạo ra đơn vị.

Vì vậy, trước hết, điện tử có thể được nhúng trong dầu mà vẫn hoạt động? Nếu vậy, có thể cho họ bị chết đuối trong dầu (hấp thụ nhiệt từ các thiết bị điện tử) nóng lên đến mức độ cao như vậy?


7
@Shahbaz - Hãy nhìn thật kỹ vào khung hình thứ tư của bức tranh mà bạn đã liên kết. Chảo rán nhôm đang ngồi trên một cái bếp điện nóng. Tôi nghĩ rằng công suất 80 hoặc 100 watt có thể phát ra từ bo mạch máy tính đã làm rất ít để tăng nhiệt độ đủ để có thể nấu khoai tây chiên. Sức nóng đó đến từ tấm nóng.
Michael Karas

1
Cho dù câu trả lời là gì, tôi chắc chắn sẽ nói KHÔNG ăn những món khoai tây chiên đó. Chúa chỉ biết loại hóa chất nào sẽ được hấp thụ bởi dầu ăn từ bo mạch chủ
Earlz

1
Điện tử có thể làm việc ướt trong dầu? Có, xem pugetsystems.com/submerged.php Nhưng mục đích là để giữ cho thiết bị điện tử mát mẻ. Nhiệt độ cao sẽ làm những điều xấu có hoặc không có dầu.
Bến Vọng

1
@ Random832: Khi chiên sâu, hiện tượng sủi bọt xảy ra ở nơi có nước (trong khoai tây) chứ không phải nơi có nguồn nhiệt.
Dave Tweed

2
Nếu bạn làm điều này, đừng ăn khoai tây.
Chris Stratton

Câu trả lời:


15

Thay vì đoán, hãy đọc bảng dữ liệu. Silicon dừng là chất bán dẫn ở khoảng 150 ° C, vì vậy đó là giới hạn trên. Tuy nhiên, nó vẫn phải làm những thứ hữu ích, vì vậy giới hạn thực tế thấp hơn. 70 ° C là giới hạn trên của "người tiêu dùng" phổ biến. Các thiết bị cấp "công nghiệp" sẽ tăng cao hơn, thường là khoảng 120 ° C. Cấp quân sự có thể lên cao hơn. Tất nhiên tất cả điều này đi kèm với một chi phí cao.

Có những thiết bị điện tử khác ngoài chất bán dẫn silicon, và một số trong số chúng có thể chịu đựng kém hơn đáng kể. Nhìn vào bảng dữ liệu cho một nắp điện phân, ví dụ. Bạn không chỉ có thể thấy nhiệt độ hoạt động tối đa thấp, mà bạn sẽ nhận thấy rằng tuổi thọ bị suy giảm nghiêm trọng ở nhiệt độ đó.

Đối với dầu, miễn là không có nước và cách điện, hầu hết các thiết bị điện tử có thể sẽ ổn với nó, ít nhất là trong một thời gian. Một số con dấu trên tụ điện đã được biết là phồng lên và trở nên vô dụng trong dầu khoáng, vì vậy dầu ăn có lẽ không tốt hơn nhiều. Tôi lo lắng về việc dầu ăn bị biến chất thành các hóa chất khác theo thời gian hoặc do tác động của vi khuẩn và các hóa chất gây ra vấn đề, như quần short, ăn mòn, điện phân, v.v.


2
Ngoài ra, lưu ý rằng hàn nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 180 C đến 220C, và chiên sâu vượt quá 190 C, vì vậy bạn có thể nới lỏng các thành phần nếu chiên đúng cách.
Juancho

Tôi đã rất nghi ngờ rằng hình ảnh đó là giả, nhưng tôi phải hỏi vì tôi không có kinh nghiệm khi nói đến điện tử. Cảm ơn câu trả lời của bạn.
Shahbaz

Một vấn đề khác là dầu hấp thụ nước theo thời gian. Thiết bị điện chứa đầy dầu (tức là máy biến áp) phải được niêm phong kín, hoặc bao gồm một ống thở không khí chứa đầy chất khử gel silica.
Li-aung Yip
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.