Làm thế nào để loại bỏ hàn từ thông qua?


7

Tôi đang cố gắng trao đổi các tụ điện chết trong bo mạch chủ của tôi. Loại bỏ chúng là tương đối dễ dàng, nhưng tôi không thể chèn những cái mới. Chất hàn tan chảy vào vias và dây điện không bị hút ra khỏi lỗ. Có phương pháp an toàn nào để loại bỏ vật hàn chặn khỏi vias không?


2
Bo mạch chủ PC dường như sử dụng một số vật hàn thực sự khó chịu (một số thứ RoHS cứng?) IIRC. Nó có thể giúp thêm một số hàn bình thường hơn và làm tan chúng lại với nhau. Sau đó thử các câu trả lời. Hút có thể hoạt động tốt hơn mao quản và chọc một phần dẫn nóng qua thực sự có thể là dễ nhất.
XtL

Câu trả lời:


6

Đôi khi bạn có thể chỉ cần đẩy phần lớn các thứ ra, bằng cách nhanh chóng đẩy một vài inch dây rắn không được nung nóng qua lỗ trong khi hàn bị nóng chảy. Nếu bạn làm điều đó đủ nhanh, bạn sẽ kết thúc với chất hàn bị đóng băng trên dây dính ở phía bên kia của bảng, và bạn có thể phá vỡ chất hàn và sau đó chỉ cần kéo dây trở lại.

Một điều khác đôi khi hoạt động là làm nóng thông qua và sau đó nhanh chóng chạm bảng vào cạnh của băng ghế, di chuyển bảng trong một cú swing ngắn theo hướng thông qua. Quán tính của vật hàn nóng chảy sẽ khiến nó tiếp tục tiến về phía trước (và có thể lên sàn) khi phần còn lại của bảng dừng lại. Và (rõ ràng, tôi đã nghĩ) bạn không muốn sử dụng kỹ thuật này trên bất kỳ thứ gì ngoại trừ những tấm ván chắc chắn nhất .

Giống như kỹ thuật thổi, mặt trái của những thứ này là chúng có thể tạo ra những mảnh vật liệu dẫn điện nhỏ, lỏng lẻo để coi chừng, có thể gây ra quần short nếu bạn không có được tất cả. Hút thực sự là con đường để đi.


1
Hút trước khi bạn loại bỏ các thành phần là cách để đi.
Kevin Vermeer

@reemrevnivek - tốt, vâng, nếu không có gì khác, bởi vì khối lượng thêm của chì thành phần giúp giữ cho chất hàn nóng chảy lâu hơn, giúp bạn dễ dàng đến đó kịp thời hơn với công cụ hút. Và bên cạnh đó, nếu bộ phận bạn hàn được dành cho thùng rác, bạn thực sự có thể nấu khớp và ngay cả cơ thể của bộ phận đó sẽ giúp giữ cho mọi thứ nóng.
JustJeff

1
ah, nên đã thêm, đừng để nóng quá lâu, hoặc bạn có thể làm tan dấu vết khỏi bảng.
JustJeff

Nếu bạn có đầu hút trên trạm hàn, bạn có thể đặt chì bên trong đầu và làm việc xung quanh theo vòng tròn nhỏ, giảm diện tích bạn phải hút không khí qua và tăng lượng hàn còn lại. Bạn có thể có được khớp khô hoàn toàn theo cách này.
Kevin Vermeer

Tôi thực sự chỉ đề cập đến các phương pháp này để làm tròn câu trả lời một chút. Cá nhân tôi chỉ sử dụng kỹ thuật gõ một vài lần, và hoàn toàn không kể từ khi tôi mua một trong những ống hút pít-tông lò xo, khoảng 20 năm trước. Xin vui lòng, đừng đập vào bất kỳ bảng nào mà bạn chưa sẵn sàng để vứt đi. Nhận một kẻ hút!
JustJeff

7

Bạn đã thử một máy bơm giảm giá ?

văn bản thay thế


Có tôi đã thử, nhưng tôi không chắc làm thế nào để sử dụng nó. Bởi vì nếu tôi thử nó ở cùng một phía, chất hàn nguội dần khi tôi gỡ bút hàn ra và tôi không có thời gian để hút chất hàn. Từ phía đối diện, nó không hoạt động cũng có thể vì lỗ quá nhỏ. Bây giờ tôi đang cố gắng thổi từ phía đối diện với một máy thổi bụi trong khi làm nóng thông qua.
csadam

1
Tôi khuyên bạn nên sử dụng nó từ cùng một phía, và phải thừa nhận rằng nó rất khó, bạn phải thực hành đủ nhanh. Ngoài ra, bạn muốn giữ những con thú này tạo ra khoảng chân không tối đa có thể. Cảnh giác với vật hàn bị đóng băng trong đầu, và nếu hành động lò xo / pít-tông có vẻ chậm, thì việc thả WD40 nhỏ nhất (thực sự, rất nhỏ ) có thể giúp tăng tốc.
JustJeff

@csdam: như JustJeff đã nói, cần phải thực hành hoặc nhờ người khác cầm que hàn, theo cách đó bạn sẽ nhanh hơn.
bắt đầu từ

2
Ngoài ra, tôi thường thấy chất hàn nằm trong cơ chế lò xo và điều này gây ra vấn đề. Bạn có thể tháo rời chúng tương đối dễ dàng và thổi chúng ra. Tôi phải làm điều này cứ sau vài tháng; Tôi sử dụng mút hàn của tôi rất nhiều, mặc dù.
Thomas O

Tôi thậm chí đã thêm một giọt dầu máy bên trong máy bơm của tôi gần / trên khớp - nó thực sự làm tăng tốc độ và lực hút vì nó làm cho máy bơm kín khí hơn và giảm ma sát cùng một lúc. ** Nếu bạn có một cờ lê nhỏ cho bàn làm việc của mình, bạn có thể cố định bảng của mình theo chiều dọc, nhưng máy bơm ở một bên, mặt sắt hàn và một khi hàn nóng, hãy nhấn nút bơm!
le_top

7

Ngoài những gì đã được trả lời, bạn có thể thử sử dụng loại bỏ bấc hàn.

văn bản thay thế

Có một bài viết tuyệt vời tại wikipedia: http://en.wikipedia.org/wiki/Desoldering

Và Youtube có nhiều video về: http://www.youtube.com/results?search_query=desoldering&aq=f


Đây là những gì tôi sử dụng. Bạn cần làm ướt bấc trước và kéo nó qua lỗ để làm cho nó bấc lên.
endolith

1
Đừng quên - "ướt" có nghĩa là "với chất hàn" :-)
Toby Jaffey

Một kỹ thuật khác đã phục vụ tốt cho tôi là đầu tiên cắt bím hàn / bấc ở góc rất nhọn. Sau đó, chọc nó vào lỗ thông qua / thông qua, và áp dụng cả hàn sắt và một chút hàn. Nghe có vẻ phản trực giác nhưng nó hoạt động tốt. Bạn sẽ cần phải lặp lại điều này nhiều lần để xóa các lỗ, đặc biệt là đối với các tụ điện (thường được kết nối với các mặt phẳng đất và điện).
John Lopez

5

Cảm ơn lời khuyên của bạn. Dưới đây là những quan sát của tôi:

  • máy bơm giảm giá - Sau khi làm sạch và tra dầu máy bơm của tôi, tôi vẫn không gặp may mắn với nó. Có lẽ tôi phải luyện tập nhiều hơn :)
  • bện bện - Thêm một số chất hàn mới trước khi sử dụng chắc chắn sẽ cải thiện hiệu quả làm sạch, nhưng nó để lại chất hàn bên trong lỗ. Tôi đã thử ba loại bấc hàn khác nhau nhưng không thành công.
  • Phương pháp tap-tap - Có vẻ như có thể sử dụng cho các bo mạch nhỏ hơn nhưng không phải cho bo mạch chủ máy tính nên tôi chưa thử.
  • Đẩy ra - Tôi không có dây rắn mỏng ở đây, vì vậy tôi đã thêm một chút hàn và làm nóng qua trong khi đẩy vào tụ điện mới từ phía đối diện. Đôi khi làm việc nhưng điều này có hai chân và tôi chỉ có 1 hàn sắt :)
  • Thổi ra - Tôi cố gắng thổi bằng miệng mà không có tác dụng. Sau đó, tôi đã thử một máy thổi bụi, nhưng tôi không thể nhắm chính xác vào lỗ.

Sau đó, tôi tìm thấy một cái gì đó trong ngăn kéo của tôi: văn bản thay thế

Đó là một chai nhựa có đầu kim loại, 1 USD từ DX . Tôi nhét nó vào lỗ từ phía đối diện sau đó tôi làm nóng lỗ. Sau khi tháo sắt hàn tôi nhanh chóng bóp chai. Nó làm sạch thông qua! 8 trong 10 lần tôi có thể chèn thành phần mới vào lỗ mà không gặp vấn đề gì. Đối với hai lỗ còn lại tôi sử dụng kim khâu để mở rộng lỗ.

Vẫn không phải là phương pháp tốt nhất, nhưng nó hiệu quả với tôi hơn bất kỳ phương pháp nào khác được đề cập ở đây. Tuy nhiên tôi đang xem xét để mua một công cụ giảm giá chân không để tiết kiệm cả ngày vào lần tới :)


4

Nếu bạn có thể biện minh cho nó, hãy nhìn vào một chiếc bàn ủi giảm giá, chẳng hạn như Pace SX-90 . Tôi thấy chúng rất hữu ích vì bạn không phải loại bỏ nguồn nhiệt của mình để hút chất hàn, chúng được kiểm soát nhiệt độ và chúng cũng có thể hút chân không vô thời hạn. (Họ sử dụng bơm chân không, thay vì pít-tông lò xo.) Được cấp, bàn ủi Pace yêu cầu bộ điều khiển, nhưng bộ điều khiển đó cũng có thể điều khiển cả bàn ủi điều tiết nhiệt độ.

SX-90


Có vẻ tốt, đáng buồn là nó có giá gấp ba lần so với toàn bộ máy tính tôi đang cố gắng sửa chữa :)
csadam

Tôi hiểu bạn muốn nói gì. Tôi đã tìm kiếm trên eBay trong một năm qua hoặc cùng nhau thiết lập Pace. Cho đến nay tôi có một bàn ủi SX-90 và bộ điều khiển 2 kênh cũ hơn. Tôi đang chờ đợi một trong những thứ này xuất hiện với mức giá phù hợp. Một mặt hàng khác bạn có thể thử là bố trí bóng đèn đi trên bàn ủi như một đầu thông thường, ngoại trừ nó có lỗ thông hơi để bạn có thể thực hiện hút nóng. Rẻ hơn rất nhiều, nhưng không tiện lợi như Pace quá đắt.
Jesse

3

Hãy thử làm tan chảy chất hàn và thổi nó ra. Bạn có thể thấy rằng bím tóc giảm dần hoạt động tốt hơn nếu trước tiên bạn thêm một số vật hàn vào miếng đệm.


1

Bạn đang sử dụng sắt hàn gì?

Âm thanh này đáng ngờ giống như miếng đệm của bạn có vấn đề được gắn trực tiếp vào mặt phẳng mặt đất và bàn ủi của bạn không truyền đủ nhiệt hiệu quả. Hay cụ thể hơn là mặt phẳng đất đang chìm đủ nhiệt để không làm cho chất hàn lên đến nhiệt độ thích hợp.

Tôi sử dụng một MX500 metcal và khi tôi gặp vấn đề này, bước lên một mẹo lớn hơn thường truyền đủ nhiệt để giải quyết vấn đề. Bước cuối cùng bạn có thể thử một mẹo nóng hơn, hoặc nếu bạn sử dụng bàn ủi có thể điều chỉnh, hãy tăng nhiệt, chỉ cần cẩn thận không để quá cao, nếu nó quá nóng, miếng đệm sẽ tách ra khỏi bảng.

Không, giữ tấm ván trên cạnh, truyền nhiệt vào mặt sau của miếng đệm trong khi đẩy nắp ở phía trên, di chuyển nắp vào trong khi bạn di chuyển bàn ủi ra. Điều này thường làm việc cho tôi.


0

Đây là một kỹ thuật rẻ tiền và dễ dàng, hoạt động tốt hơn bất kỳ phương pháp nào khác mà tôi đã thử. Đầu tiên, có được một cơ sở gà tây chất lượng tốt có thể chịu được nhiệt độ cao. Amazon bán những chiếc silicon nghe được với giá rẻ dưới $ 5. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng bàn ủi có khả năng phạm vi nhiệt rộng. Hầu hết các loại phích cắm đơn giản chỉ không thể cung cấp đủ nhiệt.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Áp dụng một đốm hàn cho cả hai bên của thông qua. Thêm thông lượng dán vào cả hai đốm màu, nhưng đợi cho đến khi chúng đủ mát. Bạn không muốn từ thông hóa lỏng và chạy khỏi blob nóng.

Neo PCB theo chiều dọc giữa hai hàm hoặc hai vật nặng. Sử dụng bàn ủi ở chế độ cao, làm nóng một bên cho đến khi nó tan chảy và ngay lập tức đặt đầu của con gà tây của bạn lên trên nó và giữ nó ở đó. Sau đó, ngay lập tức làm nóng phía bên kia của bàn ủi. Ngay sau khi cả hai bên hóa lỏng hút nhanh chóng, hãy bóp nhẹ bọng nước của gà tây để thổi bay chất hàn.

Hãy chắc chắn rằng bạn dọn dẹp và hàn các giọt khi bạn hoàn thành. Bạn có thể sử dụng một hành động chân không, nhưng trừ khi bạn tạo ra một con dấu thực sự tốt xung quanh thông qua, nó không hoạt động rất tốt.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.