Một động cơ DC với chuyển động bị cản trở có thể bị hư hỏng?


7

Tôi đang cố gắng xây dựng các sắc thái, nên cuộn lên hoặc xuống, được điều khiển bởi động cơ DC. Động cơ này chỉ có thể được bật hoặc tắt (1/0 để bật / tắt). Ngoài ra, cần lưu ý rằng bộ vi điều khiển đằng sau này là NI-TỐC ĐỘ với bảng con cung cấp các công tắc chuyển tiếp (không phải là phạm vi từ -1 đến 1).

Ý nghĩ đầu tiên là khi được cho 1, nó sẽ cuộn nó lại rồi dừng lại. Và khi được cho 0, nó nên được tắt và để trọng lực kéo nó xuống.

Vấn đề là dừng lại: Tôi không thể tìm ra cách để làm cho nó dừng lại khi nó đạt đến đỉnh. Vì vậy, tôi nghĩ rằng tôi nên để nó trên. Nhưng vì nó sẽ không thể xoay, tôi đoán nó có thể bị hỏng. Làm thế nào quan trọng như vậy có thể là một điều như vậy?

CẬP NHẬT :

Đây là biểu dữ liệu của động cơ DC:

Matsushita Electric, Japan
13.2V DC
MYT-5AC8

Tương tự như cái nàycái kia .

Một pin 12V được cắm vào bảng con của vi điều khiển. Động cơ đạt được DC DC, nhưng tôi không chắc chắn về dòng điện được kéo vào nó.

Thông số kỹ thuật của pin: 12V 7.5Ah / 20hr

Tôi đã cố gắng giữ nó cắm vào pin trong một phút và nhiệt lượng sinh ra không đáng kể, nhưng tôi đoán giữ nó nhiều hơn thế sẽ khiến nó bị rán.

CẬP NHẬT 2 :

Sau khi thử gần như tất cả các giải pháp kỹ thuật có thể được cung cấp, hóa ra tất cả các cảm biến chúng tôi đặt đều không thể thiết lập về mặt cơ học. Họ hoặc không bao giờ được kích hoạt hoặc không đáng tin cậy. Ngoài ra, các mạch liên quan có vẻ quá phức tạp (bạn có thể nhận thấy tôi là người mới bắt đầu) cho hai trạng thái (0/1). Và vì bộ điều khiển là một yêu cầu, không thể sử dụng PWM hoặc bất kỳ kỹ thuật nào khác để điều khiển nó thông qua phần mềm.

Nói chung, điều này rất hữu ích, tôi đã học được rất nhiều. Bây giờ chúng ta hãy hy vọng động cơ sẽ không bị hỏng theo thời gian nó được trình bày trước bồi thẩm đoàn.


Khi động cơ ở trạng thái dừng, dòng điện của nó ở mức tối đa, điều đó có nghĩa là nó cũng tản nhiệt tối đa. Mức độ thiệt hại lớn có thể tạo ra sẽ phụ thuộc vào dòng điện đi qua động cơ và mức độ nhiệt của động cơ có thể mất một cách an toàn.
AndrejaKo

@AndrejaKo Cảm ơn. Vấn đề là tôi sẽ đo những thứ này, nhưng tôi không có thiết bị đo trong tay ... Tôi đoán tôi có thể thêm một điện trở song song để rút ít dòng điện cho động cơ, chỉ để ở bên an toàn.
jadkik94

Thêm một số datasheets sẽ là tuyệt vời và sẽ giúp ppl trong việc trả lời này.
xsari3x

Câu trả lời:


6

Có, để nó chạy sẽ làm cho động cơ bị kẹt và do đó rút ra rất nhiều dòng điện và cuối cùng làm nó quá nóng. Một vài giải pháp có thể, được sắp xếp đại khái bằng cách tăng chi phí:

  • Chỉ ra thời gian cần thiết để cuộn chúng lên và lập trình cho bộ điều khiển chạy động cơ trong một thời gian định sẵn (tính toán chết).
  • Đo dòng điện được vẽ bởi động cơ và dừng ngay lập tức khi dòng điện vượt qua một ngưỡng nhất định cho thấy một gian hàng. Nếu nó dừng kịp thời, động cơ sẽ không có cơ hội nóng lên quá tệ.
  • Thêm một công tắc giới hạn ở cuối phạm vi chuyển động. Cho rằng bạn đang chuyển sang các sắc thái, tôi không chắc liệu bạn có thể định vị công tắc để làm điều đó không.
  • Gắn một cảm biến khoảng cách của một số loại (có thể là IR) ngay dưới đỉnh của bóng râm để nó bị lộ ra sau khi bóng được cuộn hoàn toàn. Điều này sẽ làm việc hiệu quả như ý tưởng chuyển đổi giới hạn.
  • Điều khiển tốc độ vòng kín của động cơ với bộ mã hóa trục.

Cảm ơn vì ý kiến ​​của bạn. Tùy chọn đầu tiên không thể được áp dụng, vì một khi nó sẽ bị tắt, các sắc thái sẽ giảm xuống. Và nếu tôi làm cho trọng lượng của chúng quá nhẹ, tôi sẽ không thể để chúng "thả" xuống. Đối với thứ hai, có một yếu tố sẽ mở mạch cho dòng điện cao? Tôi đang nghĩ về một điện từ mở cơ học ở một dòng điện nhất định, điều đó có khả thi không? Ngoài ra, bạn có thể xây dựng một chút về tùy chọn cuối cùng?
jadkik94

Hầu hết các cửa sổ bên xe điện hiện đại đều sử dụng số 2 - chúng có cảm biến hiện tại và thuật toán I2R cơ bản, sau đó cắt điện cho động cơ cửa sổ bằng rơle. Lưu ý rằng đối với các động cơ nhỏ hơn, sử dụng công tắc có thể đặt lại polyfuse (kết hợp với bộ hẹn giờ bảo thủ) có thể là một cách rẻ tiền và dễ dàng để làm điều này (với điều kiện bạn có thể đợi vài giây để polyswitch nguội đi trước khi đảo ngược động cơ).
HikeOnPast

3
@ jadkik94, bạn không muốn dựa vào động cơ để giữ tải. Xem xét thêm một lò xo hoặc đối trọng. Động cơ chỉ nên thực hiện công việc thay đổi vị trí, không duy trì vị trí đó, nếu không bạn gần như chắc chắn sẽ làm cho động cơ quá nóng.
HikeOnPast

2

Như đã nêu, động cơ bị đình trệ có thể sẽ bị hư hại bởi dòng điện chạy vào nó. Hãy xem xét vấn đề cụ thể của bạn. Có hai lựa chọn:

  • Điều khiển vòng mở
  • Điều khiển vòng kín

Để đóng vòng lặp, bạn sẽ cần một số thiết bị cho bạn biết bóng râm ở đâu, chẳng hạn như công tắc, cảm biến hồng ngoại, bộ mã hóa hoặc bất cứ thứ gì bạn thích, như đã nói. Nếu vòng lặp mở là đủ, và theo tôi là như vậy, bạn chỉ cần một loại bộ đếm thời gian. Vì vậy, tôi thêm gì ở đây?

Nói về cách cảm nhận vị trí bóng râm sẽ không giải quyết được vấn đề chính của bạn. Làm thế nào để giữ nó ở vị trí lên? Bạn nói rằng nó sẽ đủ nặng để rơi xuống, và đó không phải là một ý tưởng tồi, tuy nhiên bạn không thể để động cơ bật hoặc nó có thể sẽ bị hỏng, và tất nhiên nó sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Bạn nói rằng bạn có một bảng tin, vì vậy kiểm soát pwm không phải là một lựa chọn. Đây là ý tưởng của tôi: nếu bạn đoản mạch hai đầu cực động cơ, nó hoạt động như một phanh vì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây khi nó tạo ra một từ trường chống lại sự quay đầu (thankyou Lenz!). Mô-men xoắn có thể đủ để giữ bóng ở vị trí, đặc biệt là nếu có sự giảm tốc độ giữa động cơ và bóng râm, và tôi khá chắc chắn có một bóng.

Tổng kết, bạn sẽ cần sử dụng hai relais cho mỗi động cơ. Hãy gọi hai relais bạn đang sử dụng UP và HANG. Một đầu của động cơ đi xuống đất, đầu kia đi vào KHÔNG dẫn của cả UP và HANG. Thiết bị đầu cuối COM của HANG đi xuống đất, trong khi thiết bị đầu cuối COM của UP đi đến nguồn điện động cơ. Bây giờ đến vi điều khiển! Một số mã giả cho bạn:

start:
wait for button press
button is pressed, turn off HANG, wait ~100ms, turn on UP
wait until shade is fully opened
turn off UP, wait ~100ms, turn on HANG
wait for button press
button is pressed, turn off HANG
wait until shade is fully closed
turn on HANG
goto start

Xin lưu ý rằng độ trễ 100ms hoàn toàn chỉ định. Vấn đề là nếu HANG và UP trên togheter, bạn đang rút ngắn psu động cơ xuống đất, điều này có lẽ không phải là một ý tưởng tốt. Cuối cùng, khi mã chờ bóng râm đạt đến một vị trí, nó có thể thăm dò cảm biến của bạn hoặc chờ một thời gian.

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, chỉ cần thử nếu động cơ có thể giữ bóng với các đầu nối ngắn mạch, nếu đó là trường hợp giải pháp này sẽ hoạt động mà không có vấn đề.


1
Vấn đề với ý tưởng của bạn là một động cơ bị chập chỉ hoạt động như một phanh động lực; tức là, nó chỉ phát triển một mô-men hãm nếu phần ứng thực sự di chuyển. Không có hành động phanh nếu nó không di chuyển. Vì vậy, hiệu ứng ròng của việc rút ngắn động cơ là bóng râm sẽ đơn giản trôi xuống chậm hơn so với khi tắt động cơ (và mở mạch).
Dave Tweed

Có vẻ như là một lựa chọn tốt, tôi sẽ thử ngay bây giờ. Nhưng tôi không hiểu làm thế nào nó giữ nó ở vị trí của nó. Làm thế nào là ngắn mạch khác với mạch mở trên một động cơ?
jadkik94

@DaveTweed có lẽ bạn đúng nhưng tôi nghĩ rằng nếu giảm tốc độ thì đây có thể là enoguh. Tôi phải suy nghĩ về nó.
Vladimir Cravero

2

Bộ điều khiển động cơ của bạn chỉ có hai trạng thái - lái xe và lái tự do - nhưng bạn cần ba trạng thái cho bóng râm: nâng, giữ và hạ thấp. Sự lựa chọn của bạn là cung cấp một phương pháp hãm để giữ bóng râm lên, hoặc làm cho động cơ hai chiều và cân bằng bóng râm và động cơ để nó giữ vị trí của nó khi tắt nguồn.

Nếu bạn phải sử dụng bộ điều khiển này, có thể đạt được hệ thống phanh bằng ly hợp cơ hoặc bánh răng và pawl gắn với lò xo và ngắt điện để chúng không bị mất điện.

Nếu bạn không giới hạn bộ điều khiển này và bạn có thể đủ năng lượng và động cơ có thể chịu đựng được, thì khả năng thứ ba là giảm công suất động cơ xuống chỉ đủ để cân bằng trọng lượng của bóng râm và giữ nó ở vị trí. Nếu đây là một bóng lăn và bạn cần có thể giữ nó giữa chừng, bạn có thể cần các dòng điện khác nhau để giữ nó tùy thuộc vào mức độ không được kiểm soát.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.