Những yếu tố ảnh hưởng đến độ sáng của dây điện phát quang?


7

Tôi thích thử nghiệm với việc tạo ra dây điện phát quang (EL) của riêng tôi. Tôi đã xem một số video về việc tạo riêng của bạn bởi Jeri Ellsworth. Tôi có một vài câu hỏi bổ sung. Tôi hiểu rằng điện áp và tần số của dòng điện xoay chiều đều ảnh hưởng đến độ sáng của dây EL.

Những yếu tố bổ sung ảnh hưởng đến độ sáng? Nhiều phosphor hoặc một phosphor khác sẽ sáng hơn? Các vòng dây bổ sung sẽ sáng hơn? Tại sao phốt pho màu xanh được sử dụng (ngay cả trong dây EL màu)?


Tôi không thể trả lời đúng câu hỏi của bạn, nhưng chỉ xem video của cô ấy lần đầu tiên và cô ấy đề cập đến ít phốt pho thường sáng hơn để ánh sáng không bị chặn. Tôi đoán phốt pho xanh sẽ sáng hơn do phản ứng của mắt người, en.wikipedia.org/wiki/Strontium_aluminate có thể đáng xem
PeterJ

Tôi cũng đã đọc rằng trong dây EL có áo khoác rõ ràng (không màu), tần số của điện áp lái xe có thể thay đổi màu sắc rõ ràng của dây.
Phil Frost

Câu trả lời:


1

Hãy cẩn thận: Tôi đã không xây dựng dây EL, nhưng đã đọc một số bài viết và có nền tảng để phân tích điều này đây là một số dòng hướng dẫn.

Cách thức hoạt động: Một điện trường đá các electron lên quỹ đạo cao hơn trong phân tử phốt pho mà khi đó phân rã / phát ra ánh sáng. Sự phân rã quỹ đạo và phát xạ ánh sáng này sẽ rất nhanh (gọi là phát xạ kịp thời) nhưng chúng ta cần biết chính xác các đặc tính phốt pho. Nhưng chắc chắn ns cho chúng tôi phạm vi là hợp lý. Điều đó có nghĩa là với mỗi chu kỳ AC bạn có một xung ánh sáng, nếu bạn có số chu kỳ cao hơn trong một giây, bạn sẽ nhận được nhiều xung ánh sáng hơn và do đó nó sáng hơn.

Hiệu ứng điện áp cao hơn là một chút khó hiểu. Nói một cách chính xác, một khi bạn đã ion hóa phốt pho, điện áp bổ sung sẽ truyền nhiệt cho một electron nhất định trong quỹ đạo của nó. Nhưng tùy thuộc vào loại phốt pho cụ thể, nếu nó có chỗ trống cao hơn thì electron có thể bỏ qua năng lượng cao hơn và sau đó phát ra một photon năng lượng cao hơn sau đó (có màu xanh hơn). Điều này một lần nữa phụ thuộc vào công thức của phốt pho. Vì vậy, nếu bạn nhìn vào một phân tử riêng lẻ, bạn không thể giải thích tại saođiện áp cao hơn cho bạn sản lượng ánh sáng cao hơn. Tôi nghi ngờ rằng nó có liên quan đến thực tế là điện trường xung quanh dây mỏng kích thích nhiều hơn một thể tích phốt pho ở điện áp cao hơn. Khi điện áp tăng, các đường trường điện tử di chuyển ra xa hơn, sau đó tương tác với nhiều phốt pho hơn có nghĩa là có ánh sáng lớn hơn.

Với suy nghĩ này làm thế nào để bạn tăng sản lượng?

  1. Làm cho các cuộn dây của bạn gần nhau hơn, bạn có một sự đánh đổi với dây chặn nhiều ánh sáng hơn và các trường E bị chồng chéo mạnh hơn và khối lượng phốt pho thú vị hơn. Dây EL thương mại sử dụng một điện cực trong suốt bao quanh phốt pho loại bỏ hiệu ứng này (tức là trường E đồng nhất).

  2. Jeri bọc dây bên ngoài bằng phốt-pho, E-Field thấp hơn bên ngoài dây, vì vậy nếu bạn có thể bọc toàn bộ tổ hợp bằng vật liệu cách điện CAO trong suốt, nhiều trường E sẽ tồn tại ở bên ngoài nơi có phốt-pho Là.

  3. Lấy một dây lõi với một chất cách điện có hằng số điện môi LOWER, điều này sẽ làm cho E-Field ở bên ngoài tăng lên. Nếu hằng số điện môi của dây lõi đã ở mức thấp thì bạn không thể làm quá nhiều.

  4. Hãy thử các cấu hình khác nhau: hãy nhớ rằng E-Filed là Điện áp chia cho khoảng cách để điện áp thấp hơn khi khoảng cách chặt hơn sẽ có trường E cao. Tôi có thể nghĩ về một số biến thể. Hai dây mỏng hơn quấn quanh nhau, 4 dây rất mỏng sẽ quấn quanh nhau với các cặp thay thế được kết nối với nhau.

  5. Lưu ý an toàn: nếu bạn đang xây dựng thiết kế đồng trục (theo video) lái điện cực bên trong với HV, nó sẽ được bảo vệ nhiều hơn nữa.


0

Tôi đã thực hiện một hoặc hai dự án với dây EL.

Dây thương mại mà tôi đã xử lý sử dụng một phospher có màu xanh nước biển (xanh lục). Nếu bạn muốn có được một màu sắc khác, bạn bọc nó trong một chiếc áo khoác nhựa màu. Độ sáng của dây và màu sắc trông sẽ khác nhau như thế nào dựa trên mức độ gần với màu mong muốn; màu xanh lá cây và màu xanh trông khá tốt và khá sáng; màu đỏ không trông rất đỏ và không sáng lắm.

Độ sáng là tất cả tương đối; Nếu bạn đã quen với lượng ánh sáng phát ra từ các đèn LED tốt (thậm chí không phải là đèn LED có độ sáng cao), bạn sẽ nghĩ dây EL bị mờ. Dự án của tôi là một màn hình ánh sáng ngày lễ (một người tuyết tung hứng), trông tuyệt vời trong một căn phòng tối, không tuyệt vời khi cạnh tranh với ánh sáng từ các màn hình khác.

Độ sáng tối đa bị giới hạn bởi điện áp đánh thủng giữa dây lõi bên trong và dây corona xoắn ốc. Nếu bạn lái đoạn dây EL có quá nhiều điện áp, bạn sẽ bị cháy qua nhựa và đoạn này sẽ bị tắt vĩnh viễn.

Hiện nay có một số lựa chọn thay thế LED trông hơi giống dây EL; nếu bạn tìm kiếm "đèn LED dây neon", bạn sẽ tìm thấy một vài trong số chúng. Họ không rẻ, tuy nhiên.

BTW, nếu bạn quan tâm đến việc làm mờ dây EL, có một bài viết ở đây .

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.