Làm thế nào để bắt đầu với việc tạo ra một thiết bị?


7

Gần đây tôi đã tự hỏi liệu tôi có thể chế tạo một loại thiết bị hữu ích và tuyệt vời nào đó, sử dụng một số cảm biến, truyền tín hiệu và làm gì đó với nó không - tôi nghĩ những người trả lời câu hỏi trên trang web này sẽ biết ý tôi là gì - một số mong muốn tìm hiểu điều gì đó.

Vì vậy, tôi đã tự hỏi về Internet và tìm kiếm một số ý tưởng, và tìm thấy một ý tưởng mà tôi muốn thử thực hiện.

Vì vậy, ý tưởng là có một cánh cửa, và khi nó mở ra và đó là thời gian ban đêm - đèn nên được bật trong một hoặc hai phút, nếu không có đèn khác. Tôi nghĩ đó là ý tưởng đủ cơ bản và tôi có thể có được kinh nghiệm làm một cái gì đó bằng cách thực hiện nó. Bây giờ, tôi biết có thể có các giải pháp đã có sẵn và tôi có thể đang phát minh lại bánh xe, nhưng tôi muốn thử.

Câu hỏi của tôi là - làm thế nào để tôi tiếp cận điều này?

Nếu tôi hiểu đúng, 1. cần có một số cảm biến để phát hiện nếu cửa đang mở. 2. cũng là một thiết bị khác theo dõi thời gian ban ngày, vì vậy tôi biết nếu đó là ban đêm hay không. 3. một số công tắc để hoạt động với đèn - trạng thái bật và tắt 4. một số cách để truyền tín hiệu từ các công tắc và 5. một cái gì đó sẽ quyết định xem có nên bật đèn gần cửa hay không

Về các yêu cầu - những thứ đó có lẽ nên được cung cấp năng lượng nhẹ để chúng có thể chạy được nhiều thời gian mà không cần sạc lại (có thể sử dụng một số pin AA, hoặc một cái gì đó nhỏ hơn, tôi có thể sử dụng loại nguồn nào?), Hầu hết Thời gian các thiết bị sẽ tự động ngoại tuyến (có thể chỉ bật vào ban đêm?). Xem xét rằng tôi muốn nó có kích thước tối thiểu, để tôi có thể dễ dàng cài đặt nó ở bất cứ đâu tôi muốn - khi thiết bị hoàn thành, nó sẽ hơi nhỏ gọn (có thể gắn vào tường hoặc một cái gì đó?), Và tất nhiên - điều này không nên Chi phí hàng trăm đô la để mua và làm, ý tôi là nó khá nhỏ?

Vì vậy, với tất cả điều này, câu hỏi của tôi là - tôi phải bắt đầu từ đâu? tôi nên nhìn cái gì Bất cứ ai có thể mô tả toàn bộ quá trình cho tôi? Bao gồm bước cuối cùng của việc đặt các thiết bị điện tử vào một số bọc, để nó bên trong một số nhựa và không hiển thị dây và miếng vá, vv? Bất kỳ lời khuyên và giải thích đều được chào đón.


Bạn có muốn một mạch vẽ lên? (Tôi đoán là không) hoặc gợi ý về những gì nên sử dụng và làm thế nào. Bạn có muốn đèn phòng chính bật hay đèn nhỏ gần cửa không? Những kinh nghiệm điện tử nào bạn đã có?
Oli Glaser

Tôi đoán chưa phải là mạch - tôi đã quen thuộc với những điều cơ bản về điện tử và nhớ rất nhiều từ các lớp vật lý của tôi, nhưng tôi có lẽ sẽ không hiểu bản vẽ. Ngoài ra, mục đích của thiết bị là tạo ra ánh sáng gần cửa ra vào, vì vậy tôi có thể tháo giày và áo khoác, v.v ... Nếu trời tối - nó bất tiện. Đó là những gì tôi muốn thay đổi với thiết bị này.
Chịu đựng

Được rồi, cảm ơn. Hiện tại tôi chỉ ghé qua và ra ngoài một chút, nhưng tôi khá chắc chắn rằng bạn sẽ sớm nhận được một số câu trả lời tốt. Hãy thử và cung cấp càng nhiều thông tin càng rõ ràng càng tốt và trả lời bất kỳ câu hỏi nào (ví dụ: câu hỏi trên về ánh sáng / ánh sáng chính gần cửa Tôi không hoàn toàn rõ ràng - trong đoạn thứ 3 bạn nói "nên bật đèn", nhưng sau đó trong đoạn 5 bạn đề cập đến "đèn gần cửa")
Oli Glaser

Cảm ơn! ) Tôi có thời gian, đừng lo lắng về điều đó - nó không giống như nhiệm vụ thực sự cấp bách hay quan trọng của nó. Tôi đã có một lớp học về điện toán có mặt khắp nơi một năm trước, và đây là lần đầu tiên tôi quyết định làm một cái gì đó từ "kỷ nguyên mới" này, như triển khai "ngôi nhà thông minh". Tôi muốn bắt đầu nhỏ và tiến bộ từ đó.
Chịu đựng

Được rồi, tôi đã thêm một vài mạch "giúp bạn bắt đầu" với các liên kết một phần và một số giải thích. Mong cái này giúp được chút ít.
Oli Glaser

Câu trả lời:


14

Bạn đã có ý tưởng chung rồi, vì vậy hãy bắt đầu ghi lại những gì bạn biết - tạo sơ đồ khối. Vẽ các khối (bộ xử lý, pin, công tắc đèn), xác định nơi bạn phải vẽ các đường nối chúng lại với nhau. Đặt rất nhiều '?' Ở khắp mọi nơi cho mọi thứ bạn không biết.

Trên tất cả tìm ra câu hỏi cụ thể!

Ví dụ, bạn biết bạn cần một cảm biến cửa - nhưng loại nào? Tôi chỉ làm điều đầu tiên tôi nghĩ đến - Google nó. Bất chấp tất cả các kết quả mà tôi biết (từ kinh nghiệm) có thể bạn sẽ muốn có một cảm biến cửa tương tự như thế này hoặc ít nhất là một nguyên tắc tuân theo các nguyên tắc tương tự. Vì vậy, hãy đọc nó, tìm hiểu cách thức hoạt động của nó (trong trường hợp này một bên là nam châm và bên còn lại là cảm biến hiệu ứng Hall phát hiện nam châm) và sau đó tìm thêm câu hỏi: làm thế nào để tôi kết nối nó với vi điều khiển.

Bạn đã có rất nhiều chi tiết cụ thể và rất nhiều câu hỏi. Viết ra và phác thảo mọi thứ bạn biết , tìm ra những gì bạn không biết, nghiên cứu và suy nghĩ những câu hỏi cụ thể để hỏi ở đây. Hãy tin tôi - chúng tôi có đủ câu hỏi chung chung mơ hồ (ví dụ giả mạo: "Làm thế nào để tôi tạo ra một robot phản ứng với giọng nói của tôi?") Nhưng chúng tôi rất vui khi trả lời các câu hỏi có lý do cụ thể như "Tôi có Hội trường này Cảm biến hiệu ứng nhưng tôi không thể biết từ biểu dữ liệu nếu đầu ra là TTL hay chỉ là điện áp tương tự. Cách tốt nhất để kết nối nó với vi điều khiển để xác định xem có nam châm không? "

Và đáng buồn thay, mong đợi rất nhiều sự chậm trễ và thất vọng. Tôi đã thử làm một bộ trang phục Halloween năm nay và tôi vẫn đang làm việc với nó vì nhiều lý do: Tôi đã thiết kế mạch thiết lập lại cho vi điều khiển của mình không chính xác vì vậy tôi không thể lập trình nó cho đến khi tôi xé toạc nó ra, tôi đã sử dụng sai PCB Công tắc tiếp xúc của tôi để không có cái nào hoạt động, tôi không đặt đầu nối nguồn bên ngoài lên bo mạch để tôi chỉ có thể làm việc với nó trong khi tôi đã sẵn sàng cung cấp pin 9V, đầu ra PWM của tôi gây ra rất nhiều tiếng ồn trên gia tốc kế của tôi (tương tự ) các dòng đầu ra không sử dụng được, gia tốc kế của tôi quá ồn. Tôi không thể tích hợp đầu ra của nó để có được vận tốc, Bus Pirate của tôi cần nâng cấp chương trình cơ sở để nó không bị sặc trên dữ liệu nối tiếp của tôi, yada, yada, yada. Tôi có thể không được thực hiện vào Halloween tới! Bạn'

Chúc may mắn.


Vấn đề lớn nhất của tôi là không biết những gì ngoài kia. Những loại chip, vi mạch, nam châm, công tắc, vv khác nhau có sẵn cho mỗi phần của hệ thống tôi đang cố gắng xây dựng. Tôi không thể google cho một cái gì đó tôi không biết thuật ngữ này.
Chịu đựng

2
+1 cho sơ đồ khối / tài liệu, rất quan trọng để có mục tiêu / thông số kỹ thuật / kế hoạch để hướng tới. @Toly - Tôi sẽ làm theo lời khuyên ở trên và làm việc chậm và có phương pháp; nếu không, cơ thể bạn có thể sưng lên và chuyển sang màu xanh, quần áo của bạn bị rách, và rồi đột nhiên bạn sẽ trở thành "AngryEE" ;-)
Oli Glaser

1
@Toly Tôi cảm thấy nỗi đau của bạn nhưng đơn giản là không có sự thay thế nào cho việc đập đầu vào tường liên tục cho đến khi bạn tìm thấy cánh cửa. Bạn sẽ phải tìm kiếm những thứ mà bạn chỉ biết mơ hồ biết tên, đấu tranh để hiểu các trang web không được viết theo cấp độ kinh nghiệm của bạn và mắc nhiều lỗi vì trong thế giới thực không có hướng dẫn, không có hướng dẫn và những gì bạn đang làm chưa bao giờ được thực hiện trước đây vì vậy không ai có thể giúp bạn. Đó là thực tế: bạn không thể tìm kiếm Google cho câu trả lời mà không ai tìm thấy; bạn phải tự tìm nó
AngryEE

9

Tôi sẽ thử và tiếp cận từng chút một:

Trước hết, bạn cần một cái gì đó phát hiện ánh sáng / bóng tối. Điều này rất hay và đơn giản, có nhiều thành phần nhạy cảm với ánh sáng khác nhau, một trong số đó được gọi là LDR (Điện trở phụ thuộc ánh sáng)
Sử dụng công cụ này, một điện trở và bóng bán dẫn bạn có thể tạo ra một mạch đơn giản sẽ phát ra "cao" (ví dụ điện áp cung cấp hoặc "logic cao") hoặc thấp (0V hoặc "logic thấp") Cách nào vòng không quá quan trọng, nhưng hãy chọn đầu ra cao khi trời tối.

Các thành phần:

 • LDR - đây là một số ví dụ , chúng ta hãy chọn cái này (không có lý do cụ thể nào ngoài giá rẻ thực sự)
  Theo bảng dữ liệu của nó, nó có điện trở 1MΩ khi trời tối và mức kháng cự 40,5kΩ khi trời sáng (10 lux).

Bây giờ tùy thuộc vào mức độ sắc nét mà bạn muốn bật (ví dụ: đầu ra tăng dần khi trời tối hoặc chuyển hoàn toàn tại một điểm nhất định, bạn có thể thiết kế mạch của mình phù hợp. Chúng tôi sẽ làm cho nó đơn giản và sử dụng mục đích chung Bóng bán dẫn NPN:

Phát hiện ánh sáng LDR

Đây là mô phỏng, giá trị điện trở LDR được quét từ 40,5kΩ đến 1MΩ (đây là trục X) Chúng tôi vẽ điện áp OUT khi điện trở tăng (trời tối hơn) Lưu ý rằng đầu ra bắt đầu tăng khoảng 600kΩ và gần ở mức 5V tại 800 nghìn

Phát hiện ánh sáng LDR

Bạn có thể dễ dàng thay đổi điểm bật bằng cách thay đổi R1 - nếu bạn muốn đầu ra tăng sớm hơn thì hãy giảm R1 (ví dụ: sử dụng 50kΩ sẽ khiến nó bật ở mức khoảng 350kΩ
Nếu bạn muốn có khả năng thay đổi dễ dàng, thì bạn có thể thay thế R1 bằng một chiết áp (ví dụ nồi 100kΩ sẽ làm tốt) Bạn sẽ kết nối một đầu với mặt đất và đầu kia cộng với cần gạt với nút cơ sở bóng bán dẫn / LDR.
Số phần của bóng bán dẫn không quá quan trọng - bất kỳ NPN mục đích chung nào bóng bán dẫn sẽ hoạt động. Tuy nhiên, BC337-40 là một bóng bán dẫn tuyệt vời, vì vậy rất hữu ích khi có một bó nằm xung quanh.

cảm biến

Điều tiếp theo bạn cần là cảm biến để phát hiện xem cửa đang mở hay đóng. Có một vài cách để làm điều này (từ tính, áp suất, quang học, microswitch, v.v.)
Tôi sẽ chọn một microwitch như thế này (nhiều hơn ở đây ), vì với một sự thay đổi nhỏ của mạch trước chúng ta có thể có một giải pháp rất đơn giản.
Nếu chúng ta chọn một MOSFET (thay vì bóng bán dẫn NPN ở trên) có khả năng điều khiển đèn LED trắng hiện tại cao (ví dụ: phần 600mA - số phần LED hiển thị không phải là một gợi ý, chỉ là một trong các đèn LED có sẵn trong LTSpice, mà tôi đang sử dụng để mô phỏng các mạch này), thì mạch này có thể phù hợp với yêu cầu của bạn:

LDR Cửa microswitch

Chúng tôi sử dụng nguồn 9V cho mạch này, mặc dù điều này có thể thay đổi nếu muốn.
Ở đây, chúng tôi sử dụng cả microwitch để tắt MOSFET nếu cửa bị đóng, do đó, đèn phát hiện chỉ hoạt động nếu cửa mở và mạch gần như không có dòng điện nếu cửa đóng, hoặc phòng sáng có nghĩa là pin sẽ kéo dài.
Chúng tôi đã sử dụng LDR khác nhau ở đây, dao động từ 12kΩ (sáng) đến 200kΩ (tối) (chúng tôi vẫn có thể sử dụng LDR khác, thực tế sẽ tốt hơn cho tuổi thọ pin - Tôi chỉ tìm hiểu về mọi thứ và sử dụng công cụ này để thử và ý tưởng ra và nó đã bị bỏ lại ở đó)
Tôi cũng đã chọn một MOSFET trong gói thông qua lỗ để nó có thể dễ dàng làm việc. Bộ phận này được cung cấp quá nhiều cho nhiệm vụ điều khiển một đèn LED / Ánh sáng nhỏ, nhưng nó rẻ, dễ hàn vào mạch của bạn và bạn có thể nâng cấp lên đèn hiện tại cao hơn nếu muốn.

Mô phỏng:

Mô phỏng microswitch cửa LDR

Dấu vết màu xanh chỉ đại diện cho cửa đóng / mở (đó là cách duy nhất để mô phỏng nó dễ dàng trong SPICE) Tất cả có nghĩa là nếu mức độ thấp, cửa / microswitch mở và nếu cao thì microwitch / cửa bị đóng)
Bạn có thể thấy cánh cửa bắt đầu mở vì dấu vết màu xanh ở 0V. Mức ánh sáng giảm xuống và MOSFET bật khi LDR đạt khoảng 80kΩ. Sau đó, chúng tôi mô phỏng cửa đang đóng, bạn có thể thấy khi DOOR_CLOSEDđiện áp lên cao, mặc dù LDR tối (vì vậy đèn MOSFET và đèn LED sẽ sáng) nó tắt đèn LED.

Hãy cho tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, có bất cứ điều gì bạn không hiểu hoặc bạn muốn thay đổi cách thức hoạt động của nó. Có rất nhiều cách để làm điều này, tôi vừa cố gắng tìm một giải pháp rất đơn giản để bạn bắt đầu (chúng ta có thể dễ dàng làm phức tạp nó ;-))


Phiên bản hẹn giờ

Đây là phiên bản sẽ tắt đèn sau ~ 2 phút:

Ánh sáng cửa thời gian

Mô phỏng:

Mô phỏng hẹn giờ ánh sáng cửa

Giả sử phòng tối cho mô phỏng này (LDR được đặt thành 200kΩ) Tôi sẽ không hiển thị mô phỏng phòng sáng vì chúng ta đã biết đèn LED sẽ không bật.
Bạn có thể thấy cửa bắt đầu đóng (được biểu thị bằng dấu vết màu xanh ở 1.1V), sau đó vào lúc 10 giây, cửa mở và đèn LED bật. Vào khoảng 130s, nó lại tắt (mặc dù cánh cửa vẫn mở)
Hy vọng điều này gần với loại điều bạn đang muốn đạt được. Điện áp cung cấp là 12V, vì vậy bạn có thể sử dụng đèn LED hoặc dải như một trong những thứ sau:

Dải đèn LED trắng 12V

Dải này sẽ được sử dụng thay cho đèn LED và điện trở được hiển thị (vì nó có điều khiển dòng trên bo mạch) Có nhiều tùy chọn khác để lựa chọn, 12V là điện áp đèn phổ biến, vì vậy hãy xem Farnell, Digikey, v.v. chọn - FET hiển thị sẽ xử lý một dòng điện lớn, vì vậy bạn có thể sử dụng đèn rất sáng nếu muốn. Ví dụ, đèn LED này được đánh giá ở mức 17,2W, sử dụng nguồn 12,3V và sẽ sáng hơn dải trên:

Đèn LED

Danh sách các bộ phận

 • Đồng hồ bấm giờ 555
 • Một số bóng bán dẫn cho mục đích chung, như BC337-40 (hoặc BC337-25), hoặc 2N3904, 2N2222 (lựa chọn tại đây )
 • Các điện trở (lấy các giá trị được hiển thị, cộng thêm một vài giá trị ở giữa) một bộ từ một nơi nào đó như Sparkfun không phải là ý tưởng tồi.
 • Tụ gốm - 100nF (cũng được bán dưới dạng 0,1uF), 10nF, 1nF, 100pF
 • Tụ điện phân - một vài giá trị từ 100uF đến 1000uF, hãy thử đánh giá điện áp trên 16V
 • LDR (từ liên kết ví dụ ở trên) và / hoặc phototransistor, photodiode có thể tốt để có ích.
 • Một số cổng logic - NAND, OR, Biến tần có thể hữu ích.
 • Nguồn điện - mụn cóc tường 9V hoặc 12V được xếp hạng> 500mA (chủ yếu phụ thuộc vào mức độ sáng mà bạn muốn đèn LED của bạn sẽ sáng). Hoặc pin có thể được sử dụng, ví dụ 6 * AA Ni-Mh có thể được sử dụng.
 • Nhiều thứ ở trên có thể được mua dưới dạng một bộ như thế này . Thêm bộ dụng cụ ở đây (lưu ý có 4 trang)

Hãy cho tôi biết nếu tôi đọc đúng: Mạch này đóng khi a) cửa đóng (?!) Và b) trời tối gần cảm biến ánh sáng? Vì vậy, tôi đoán các bộ phận có thể được sắp xếp lại để làm cho nó hoạt động khi cửa mở sau khi đóng và trời tối, phải không ?? Hoặc nó không hoạt động theo cách này? Ngoài ra, tôi không thấy bất cứ điều gì làm cho đèn LED / Bóng đèn / Bóng đèn hoạt động thêm 1-2 phút sau. Vì vậy, kịch bản một lần nữa: Giai đoạn 1. Tình huống: Trời tối. Cánh cửa được đóng. (Tôi nghĩ ý tưởng bạn có thể phát hiện trạng thái này) Giai đoạn 2. nếu (Giai đoạn 1) và cửa được mở - chúng ta cần bật đèn trong 1-2 phút.
Chịu đựng

Nói cách khác, tôi có a! Đèn cơ bản Đèn cơ bản có mạch chuyển đổi, và muốn thêm chức năng tự động bật đèn cho nó.
Chịu đựng

Đối với a) Đèn sẽ tắt nếu cửa đóng (cho dù là sáng / tối - tôi nghĩ rằng điều này sẽ hữu ích để tiết kiệm điện). Đối với b) mạch khi nó đứng bật khi và chỉ khi trời tối và cửa mở. Vì vậy, chúng ta chỉ cần thêm chức năng cho đèn sáng trong 1-2 phút sau khi mở / tối cửa (vì vậy ngay cả khi cửa đóng lại, đèn vẫn sáng trong một lúc. Xin lỗi tôi đã bỏ qua bit này tối qua) Điều này đúng?
Oli Glaser

@Toly - Tôi đã thêm một phiên bản hẹn giờ dựa trên bộ định thời 555 giá rẻ và dễ sử dụng .
Oli Glaser

Xin lỗi, bản vẽ mạch mới dường như ở trên mức của tôi để đọc nó qua. Câu hỏi duy nhất tôi có được bằng cách nhìn vào nó là đây - sau khi chúng tôi bật đèn trong 2 phút - họ sẽ dừng ngay lập tức vì LDR bây giờ sẽ phát hiện ánh sáng và "dừng lại"? Ý tôi là, từ những gì tôi hiểu, LDR dường như đang ở vị trí quan trọng để đèn LED được bật. Nếu nó dừng là một phần của ống dẫn (không chắc chắn ở đây nếu nó sẽ xảy ra) - chuỗi giữa nguồn điện và đèn LED bị đứt và đèn tắt.
Chịu đựng
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.