Tôi có thể thay thế một cách an toàn một nắp 4,7uF cho một nắp 5uF không?


7

Tôi đang làm việc trên một mạch gọi cho một vài mũ 5uF. Tôi có 50v và 25v 4.7uF tại bàn làm việc của mình. Không có điện áp nắp được chỉ định trong một danh sách sơ đồ hoặc bộ phận. Mạch có 12VDC đi vào, một điện cực sẽ được kết nối với đường dẫn của các nắp (mặc dù ở phía dưới), vì vậy tôi nghĩ rằng 25v sẽ là đủ.

Nhưng nó có an toàn để thay thế 4.7uF cho 5uF không? Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi có ít điện dung trong mạch bằng 0,3uF?


1
Câu trả lời rất có thể là "có" nhưng đăng sơ đồ để có câu trả lời chắc chắn hơn.
đánh dấu

Theo ghi chú của tôi dưới đây, sơ đồ được đăng tại Electronics.stackexchange.com/questions/55166/iêu
dwwilson66

ok, nhìn vào sơ đồ, tần số dao động sẽ hơi tắt. Nhưng đó là một mạch chính xác, vì vậy tôi sẽ không lo lắng về nó.
đánh dấu

Có (đối với sơ đồ bạn đã đề cập).
DrFriedParts

@ wwilson66: Lưu ý rằng trong sơ đồ bạn đã đăng hai điốt (D1, D2) của "chỉnh lưu cầu" Wannabe có phân cực sai!
Sữa đông

Câu trả lời:


8

Mũ điện phân có dung sai tối thiểu 10% (loại tốt), vì vậy 5 uF có thể là bất cứ thứ gì giữa 4,5 uF và 5,5 uF. Đối với 4,7 uF nằm trong khoảng 4,23 uF và 5,17 uF, do đó, cả hai phạm vi trùng nhau cho hầu hết các phần. Nếu hoạt động trong các cực trị sẽ là một tụ điện cho giá trị đó sẽ được chọn. Vì vậy, thật an toàn khi nói rằng 4,7 uF là sự thay thế hợp lệ cho 5 uF.

Đối với điện áp 25 V có thể ổn, vì bạn hầu như không thấy điện áp cung cấp nhiều hơn hai lần, trừ khi bạn thực sự xây dựng một hệ số nhân điện áp (ví dụ, bộ chuyển đổi tăng cường của mạch Greinacher). Nhưng 25 V trên nguồn cung cấp 12 V để lại rất ít khoảng trống, vì vậy tôi sẽ sử dụng ít nhất 35 V.


8

Không biết các chi tiết của mạch, không thể nói. Cụ thể, chúng tôi không biết chính xác cách sử dụng nắp này và vì vậy chúng tôi không biết mức độ quan trọng của giá trị hoặc mức độ dung sai được yêu cầu.

Trong nhiều ứng dụng, sự thay thế là chấp nhận được, nhưng trong một số ứng dụng thì có thể không.

Nhưng chờ đợi, có nhiều hơn nữa! 5.0 uF không phải là giá trị chung của giới hạn. Trong thực tế, tôi có KHÔNG BAO GIỜ thấy một nắp 5.0 uF. Tôi chắc chắn có một cái ở ngoài đó, nhưng nó có lẽ là một cái mũ kỳ lạ dành cho một ứng dụng kỳ lạ với một mức giá không kém. Về cơ bản, không phải thứ mà 99,99% mọi người sẽ sử dụng trong cuộc sống thực. Ngay cả khi đó, giới hạn 5,1 uF sẽ có giá trị cao hơn (vì đó là "số chuẩn" hơn).

Đây là một trang web hiển thị các giá trị giới hạn tiêu chuẩn: http://www.rfcafe.com/references/electrical/capacitor-values.htmlm


Vâng ... Tôi cũng chưa bao giờ thấy 5.0. Tôi hình dung tôi sẽ kết thúc việc thay thế trước cả khi tôi nghiên cứu về tính khả dụng. :) Các sơ đồ được đăng tại Electronics.stackexchange.com/questions/55166/, nếu bạn muốn xem những gì nó đang làm. Tôi hiểu rằng nó chỉ dao động NPN để tạo ra một vài tông màu. Nhưng tôi có thể thoát ra được. :)
dwwilson66

1

Nó có khả năng tốt với khả năng chịu đựng của suy đoán. và đánh giá điện áp là an toàn quá.


1

Đối với bộ tạo dao động mà bạn đang đề cập vì bạn đã vượt quá định mức điện áp yêu cầu, hiệu ứng duy nhất sẽ là thay đổi tần số. Tuy nhiên, một tụ điện điện phân nhôm điển hình có dung sai 20%, vì vậy một tụ điện 5uF giả thuyết có thể ở bất cứ đâu từ 4 - 6 uF, vì vậy, khoản trợ cấp 4,7uF của bạn sẽ ổn, mặc dù về mặt kỹ thuật, 5uF sẽ gần với nhãn hiệu thiết kế ban đầu hơn.

Để tham khảo trong tương lai, hãy nhớ rằng nếu bạn cần một điện dung lẻ và đang sử dụng các bộ phận có dung sai đủ thấp để có ý nghĩa (một số loại có thể gần hơn 1%) thì bạn có thể đặt các giá trị tiêu chuẩn song song để có được kết quả khớp. Ví dụ, song song 4,7uF cộng với 0,33uF sẽ mang lại 5,03uF

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.