Sửa PSU ATX


7

Tôi có một bộ nguồn ATX 800W do một người bạn cung cấp cho tôi vì nó không còn hoạt động nữa. Nó khá là quái thú và sẽ cho tôi một số tiền mới đáng kể, vì vậy tôi muốn xem liệu tôi có thể sửa nó không.

Vâng, đây là câu chuyện. Nó có nguồn dự phòng ở 5.15V. Đèn báo nguồn ở mặt sau bật sáng (trên công tắc nguồn - rõ ràng là đèn LED không phải đèn neon, vì khi bạn tắt thiết bị, đèn sẽ mờ dần, khiến tôi nghĩ rằng nó không được kết nối trực tiếp với nguồn điện.) Dù sao, khi bạn bật bật (bằng cách nối chân PS_ON), ​​nó tạo ra âm thanh nhấp chuột mờ nhưng không làm gì khác. Với phạm vi của mình, tôi đã tìm thấy ba xung ngắn ~ 11,8V trên đường ray 12V trong khoảng 500 ms đến 1,5 giây trước khi nguồn cung cấp bị chết, điều này khiến tôi nghĩ rằng một loại hệ thống bảo vệ nào đó đang được kích hoạt, vì nguồn điện hoạt động - nó đang sản xuất đầu ra cần thiết.

Nếu nó không hoạt động, nó sẽ rơi vào thùng rác, vì vậy không có mất mát ở đó.


Bạn có tải (PC làm việc) kèm theo không? Nhiều nguồn cung cấp ATX yêu cầu rút tối thiểu hiện tại để hoạt động.
Kevin Vermeer

Tôi được thông báo là nó đã chết, nhưng ý kiến ​​hay, tôi có một mobo dự phòng + CDrom, điều này có đủ tải không?
Thomas O

Đã thử nghiệm nó với một máy tính hoạt động (mobo, bộ xử lý, hdd, cd + dvd, fdd) với PSU 250W và nó vẫn nhấp, có thể không vẽ hơn 50W nhưng điều này có thể vẫn chưa đủ?
Thomas O

Vâng, đó sẽ là rất nhiều. Nếu điều đó là không đủ, thì có điều gì đó không ổn với PSU (nhưng bạn biết điều đó).
Kevin Vermeer

Tôi có FSP 400W với các triệu chứng tương tự. Hãy bình luận khi bạn đã sửa lỗi cho bạn biết làm thế nào :)
csadam

Câu trả lời:


13

Tụ điện kém. Nó luôn là tụ điện tồi (và nó không bao giờ là Lupus). Chúng đã khô và trở thành điện trở. Trong quá trình đôi khi chúng làm cho cuộc sống trở nên xấu xí đối với các bóng bán dẫn và điốt.

Nếu bạn không an toàn với một số điện áp nguồn (có thể có một số ở phía nóng của nguồn cung cấp), vui lòng không mở hộp.

Tìm kiếm các tụ điện bị sưng (lon kim loại). Thay thế bằng các bộ phận có uy tín với cùng các giá trị (không nhà cung cấp linh kiện tiêu dùng nào sẽ bán các bộ phận khó chịu như một nhà sản xuất giá rẻ có thể mua bán buôn).

Kiểm tra điốt và bóng bán dẫn ở phía đầu ra cho nổ.

Tụ điện chính điện áp cao có thể bị khô. Hiển thị như quá tải trong đường dẫn phản hồi và tắt máy. Thay thế nó. Phải cùng đánh giá điện áp!

Đi xem sci.electronics.repairCâu hỏi thường gặp.


1
Điểm tốt trên mũ. Nhưng tôi sẽ nghĩ rằng chúng sẽ chỉ gây ra gợn quá mức và không phải là sự thất bại hoàn toàn của nguồn cung. Tôi đủ kinh nghiệm để sửa chữa điều này, nhưng tôi vẫn không chắc chắn nếu mũ có thể gây ra vấn đề như vậy.
Thomas O

4
Thomas, nếu tụ điện chính chỉ có 1% công suất, vòng phản hồi sẽ cố gắng theo dõi "gợn", quá tải và sẽ tắt. Trong 5 năm qua, tất cả đều là tụ điện, hoặc tụ điện và điốt & bóng bán dẫn xung quanh chúng. Thử nó.
Tim Williscroft

1
Các tụ điện chiếm một phần lớn trong những gì gây ra lỗi ở nhiều bộ phận của CPU.
Kortuk

1
@Thomas: Mặc dù các tụ điện là một trong những thành phần dễ bị hỏng nhất, nhưng khi chúng được đưa ra, chúng có thể đã mang theo một số bộ phận khác với chúng. Đặt cược an toàn để tiết kiệm một xô sẽ có được một cái mới. Nếu bạn không thực sự quan tâm đến việc làm cho nó hoạt động nhưng muốn có trải nghiệm thú vị, hãy tham gia.
Nick T

Ông nói rằng ông muốn bán nó.
Kortuk

3

Tôi sẽ đi với câu trả lời của Tim. Mũ là nghi phạm đầu tiên của tôi. Tôi đã từng kiểm tra một đầu DVD có dòng 5V sẽ phát xung, giống như dòng 12V của bạn. Hóa ra là một nắp xấu trong bộ chỉnh lưu. Tôi gần như đã bỏ lỡ nó, cho đến khi tôi bắt đầu chạm vào đỉnh của tất cả các mũ bằng ngón tay của mình (đây là thời điểm tốt để nhắc nhở bạn để tránh cho mình một giải thưởng Darwin!). Sau đó, ngay lập tức rõ ràng nắp nào đang phình ra.


3
Tôi nghĩ rằng điều này có thể làm cho một nhận xét tốt hơn.
Kortuk

Khi bạn nói chỉnh lưu, bạn có nghĩa là bộ lọc đầu vào, hoặc bộ lọc đầu ra? Đó là nguồn cung cấp PFC đang hoạt động và sử dụng tụ điện khổng lồ 470 HayF 400V.
Thomas O

Khi tôi nói chỉnh lưu, tôi có nghĩa là toàn bộ bảng cung cấp điện, đó là một bảng riêng biệt với logic chính. Tôi nghĩ rằng đối với đầu DVD tôi đã sửa, nó là một nắp ở phía DC, nhưng nói chung chỉ cần chạm vào đỉnh của tất cả chúng và cảm thấy phình ra. Tôi nghĩ rằng các nhà thiết kế tôn trọng AC và sử dụng các nắp điện áp cao hơn, nhưng nghĩ rằng "ồ đây chỉ là 5V nên tôi có thể sử dụng nắp định mức 6V ..."
ajs410
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.