Làm thế nào tôi nên chọn các điện trở cho ứng dụng dòng không đổi này cho một 317?


7

Ở OnSemi, họ có một tài liệu nhỏ về việc sử dụng điện áp-reg 317 làm nguồn hiện tại: http://www.onsemi.com/pub_link/Collonymous/AND8109-D.PDF

Ví dụ cuối cùng của họ, cung cấp dòng điện không đổi cho số lượng chuỗi LED không xác định là chính xác những gì tôi đang tìm kiếm. Tôi, phần nào, nắm bắt cách chọn giá trị của điện trở "giác quan" cho mỗi chuỗi, nhưng họ không giải thích cách chọn điện trở trên đế của bóng bán dẫn ... và tôi không hoàn toàn rõ ràng điều gì sẽ xảy ra với tôi nếu tôi chọn một giá trị quá thấp, quá cao và làm thế nào để chọn giá trị tối ưu.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Câu trả lời:


3

Bạn chỉ cần đủ ổ đĩa để dễ dàng chìm dòng pin ADJ, vì vậy điện áp tham chiếu có thể xuất hiện giữa Vout và bộ thu của bóng bán dẫn. Do Vout được kết nối với đế, nên điện áp bộ thu-phát cực sẽ rất nhỏ do bộ thu phải thấp hơn Vref (~ 1,25V) so với đế (ví dụ: nó cần phải bão hòa)
~ 1,25V này xuất hiện trên Rupense, vì vậy thật dễ dàng để tính toán hiện tại (Vref / Rupense hoặc nếu bạn muốn chính xác - Vref + transitor_sat_vol thế / Rupense)

Vì dòng pin ADJ rất nhỏ, bạn không cần một điện trở nhỏ. Kiểm tra chân pin ADJ (mà theo biểu dữ liệu là tối đa 100uA)

Giả sử bạn có một bóng bán dẫn với mức tăng 100, dòng cơ sở của bóng bán dẫn của bạn cần tối thiểu là 100uA / 100 = 1uA. Nếu chúng ta thận trọng, hãy giả sử mức tăng tối thiểu là 20 (mức giảm khi bão hòa)

Vậy ta cần 100uA / 20 = 5uA vào cơ sở. Chúng tôi biết rằng sẽ có khoảng 1,25 Vref (cộng với một lượng nhỏ cho điện áp bão hòa bóng bán dẫn) giữa ngã ba Vout / R4 và cực dương của LED1. Chúng ta cũng biết rằng một bóng bán dẫn có mức giảm khoảng 0,7V từ cơ sở đến bộ phát. Vì thế:

(1.25V - 0.7V) / 5uA = 110kΩ (tại mức cơ sở hiện tại 0.6V này có thể là ước tính tốt hơn cho Vbe, nhưng nó không thực sự quan trọng miễn là chúng ta đủ gần)

Hãy chọn 100 nghìn vì đây là một giá trị dễ tìm và đủ gần. Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi thứ trong khoảng từ 1kΩ đến 200kΩ sẽ làm được cho một bóng bán dẫn tốt, dòng điện chỉ nên thay đổi một lượng rất nhỏ trong phạm vi này. Đi về phía dưới cho các bóng bán dẫn điện nếu bạn đang dự định lái các đèn LED hiện tại cao.

Lưu ý rằng đối với nhiều hơn một chuỗi đèn LED, dòng pin ADJ sẽ được chia sẻ giữa các bóng bán dẫn, vì vậy bạn có thể tính đến điều này nếu bạn muốn và thử các điện trở có giá trị cao hơn, nhưng vì việc chia sẻ sẽ không hoàn toàn bằng với tôi các phương trình đơn giản ở trên.


0

Oli đã đưa ra một lời giải thích tốt về giá trị kháng tối đa là gì, hãy điều tra những gì xảy ra ở cấp thấp. Nếu R4 đủ nhỏ (hoặc nếu dòng ổ LED nhỏ), lượng dòng có nguồn từ bộ phát trở nên đáng kể.

Do đó, dòng điện có nguồn gốc từ chuỗi LED là:

TôiLED= =TôiSenSe+TôiETôiLED= =1,25+VBER1+VBER4+TôiC

Đèn LED nhỏ điển hình được điều khiển từ khoảng 10mA-20mA. Giả sử chúng tôi muốn dòng điện cài đặt của chúng tôi chính xác ~ 5% so với thiết lập với dòng phát không đáng kể. Điều đó có nghĩa là lượng dòng điện có nguồn phát qua bộ phát phải nhỏ hơn 5% có nguồn gốc từ R1, do đó, nhiều nhất là có 400uA chảy qua R4 (từ bài của Oli có ~ 100uA chảy từ bộ thu).

Vì vậy, điều đó có nghĩa là R4_min = 1V / 400uA = 2,5kohms

1V là điện áp bão hòa Vbe cao hơn so với thông thường, nhưng vẫn nằm trong khả năng tùy thuộc vào loại bóng bán dẫn nào bạn có và điều kiện hoạt động.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.