lái rơle với bóng bán dẫn và bộ cách ly Opto


7

nhập mô tả hình ảnh ở đây Tôi rất mới trong ngành điện tử. Tôi đang điều khiển một rơle với bộ điều khiển vi stm32. Để cách ly tôi đã sử dụng bộ cách ly quang 4N33. Khi cuộn dây chuyển tiếp của tôi cần khoảng 250 mA, tôi đã sử dụng một bóng bán dẫn mps222. Tôi hình dung rằng logic bị đảo ngược khi tôi sử dụng gpio làm điện áp nguồn cho đèn led cách ly. Tôi chỉ sử dụng một kéo lên thay thế và kết nối đầu kia của phần led với gpio. Gpio là mở cống, tôi sẽ thoát khoảng 3mA trong pin. Tôi không có điện trở R2 nối đất tại thời điểm này. Vấn đề của tôi là nếu trong trường hợp stm của tôi bị ngắt kết nối thì rơle của tôi sẽ được bật - điều mà tôi muốn tránh. Bất cứ ai có thể xin vui lòng cho tôi biết nếu thêm R2 này sẽ khắc phục vấn đề?

nhập mô tả hình ảnh ở đây


Có bất kỳ vấn đề với đảo ngược ổ đĩa chuyển tiếp? Hoán đổi R4 từ bộ thu của Q1 sang bộ phát của Q1 (ngắt kết nối liên kết với mặt đất)
Spoon

1
Tại sao bạn cần cách ly micro khỏi phía cuộn dây của rơle? Rơle đã cung cấp sự cách ly giữa phía cuộn dây và công tắc. Nói cách khác, tại sao không kết nối GPIO với đầu bên trái của R4 và loại bỏ hoàn toàn? Bạn sẽ phải đảo ngược cấp độ trên GPIO so với những gì bạn hiển thị ở trên, nhưng đó là thay đổi phần sụn nhỏ.
Olin Lathrop

@RobinClarke vậy nó là đầu ra đẩy hay mở cống? Bạn chỉ định đẩy kéo trong sơ đồ và mở cống trong văn bản.
mouseuz

Câu trả lời:


6

Bạn có thể làm nó như thế này. Hãy nhớ rằng, bóng bán dẫn BJT là một thiết bị được điều khiển hiện tại, đó là lý do tại sao bạn có thể xếp chúng lên nhau để tạo thành một cặp Darlington.

Bộ ghép quang của bạn sẽ có tỷ lệ truyền hiện tại ~ 400% ở dòng LED 3mA, điều này làm cho 12mA chạy qua Q1. Đối với Q2, bạn cần một bóng bán dẫn có hfe lớn hơn 250mA / 12mA = 20 MPS2222 dường như có hfe 75 ở mức cơ sở 10mA, vì vậy bạn sẽ ổn.

sơ đồ

mô phỏng mạch này - Sơ đồ được tạo bằng CircuitLab

sơ đồ

mô phỏng mạch này

Chỉnh sửa trên chế độ pin MCU

Từ ý kiến ​​của bạn tôi nhận được rằng bạn không hiểu chính xác cách thức hoạt động của các giai đoạn đầu ra đẩy và mở cống. Trong khi nó được thảo luận trong câu hỏi này , tôi sẽ chỉ đưa ra một mô tả ngắn.

Xin lưu ý rằng, trong hầu hết các đầu ra MCU stm32 có thể được cấu hình là cống mở hoặc kéo đẩy và toàn bộ kết hợp kéo lên và kéo xuống bên trong. Điều này là linh hoạt và hữu ích.

Bây giờ, cống mở là gì - nó chỉ là một bóng bán dẫn với cống (bộ thu) không được kết nối - bạn có thể nối tải của mình vào cống này (D1 trong sơ đồ của tôi). Bạn sử dụng cống mở khi bạn muốn chuyển đổi hiện tại . Nó chỉ có thể chìm hiện tại, không nguồn nó.

Khi pin cống mở bị tắt, không có dòng điện chạy vào pin, điện áp tại nó không được xác định, nó được gọi là "nổi". Khi pin được bật, nó chỉ liên kết với mặt đất bất cứ thứ gì nó được kết nối với nó.

sơ đồ

mô phỏng mạch này

Khi một cái gì đó bên ngoài chân muốn đọc điện áp (như đầu vào trở kháng cao), bạn giải quyết điều này bằng cách nối một điện trở kéo lên để mở cống. Bây giờ, trong khi pin bị tắt, đầu ra sẽ cao khi điện trở đang kéo nó, khi pin được bật, bóng bán dẫn bên trong đóng sập phía dưới của điện trở pullup xuống đất.

Đầu ra kéo đẩy tích cực nguồn và chìm dòng điện, khi nó bật - dòng chảy ra khỏi pin, khi nó tắt - dòng điện chảy vào nó. Bạn thường không sử dụng pullups hoặc kéo xuống với đầu ra kéo đẩy.

sơ đồ

mô phỏng mạch này


Mục đích của R3 là gì?
Wouter van Ooijen

ồ, vâng, R3 không cần thiết vì rơle sẽ giới hạn dòng điện đi qua Q2. quá sớm vào buổi sáng
mouseuz

@miceuz, Cảm ơn bạn đã trả lời. Vì vậy, tôi vẫn đang đảo ngược tín hiệu. Vì vậy, Q2 sẽ không hoạt động trừ khi tôi không có tín hiệu nào trong MCU của mình. Bạn đúng MPS222 có khả năng 600mA. Tôi sẽ ổn thôi Tôi đã hy vọng vận hành mạch như vậy khi nó có sản lượng cao. Cảm ơn lời giải thích tốt đẹp của bạn, thực sự tuyệt vời!
Robin Clarke

@RobinClarke bạn nên tốt mà không có bất kỳ sự đảo ngược nào. Trong khi MCU khởi động, đầu ra có thể sẽ có trở kháng cao và dòng điện sẽ không chạy qua D1, do đó không bật các bóng bán dẫn. Khi bạn xuất cao trên pin, mosfet trên đầu ra của pin sẽ tiến hành, D1 sẽ sáng lên khi bật mọi thứ. Oh. Với điều kiện bạn có đầu ra cống mở. Hãy làm rõ về điều đó.
mouseuz

@miceuz, Xin lỗi về sự nhầm lẫn. Tôi đang sử dụng cống mở cho chắc chắn. Tôi chỉ đề cập đến chế độ kéo đẩy chỉ khi tôi sử dụng hình ở trên cùng, trong đó chân đầu ra sẽ cung cấp điện áp cho D1. Cảm ơn đã làm rõ!
Robin Clarke

4

Không, thêm R2 khi bạn hiển thị sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn.

Bộ xử lý bị ngắt kết nối là (trong trường hợp này) tương đương với bộ xử lý KHÔNG kéo pin xuống thấp (xuất ra logic 1). Do đó, bạn sẽ cần nối dây các thứ để có rơle được cấp nguồn khi áp dụng 0 và không được cấp nguồn khi áp dụng 1. Chương trình của bộ xử lý của bạn sẽ phải sống với sự đảo ngược này.

Một cách đơn giản để đạt được điều này là đưa Q1 nối tiếp với R3. R4 có thể bị bỏ lại, nhưng bạn có thể cần một điện trở từ cơ sở của Q2 đến bộ phát của nó, để tránh bật bóng bán dẫn bởi dòng rò của Q2.

PS: mạch của bạn hiển thị một điểm chung (và 5V chung?) Cho cả hai mặt của bộ ghép quang. Điều này làm cho opt optpler vô dụng.


@ Wouter van cảm ơn bạn đã trả lời. Tôi sẽ thay đổi nối đất ở phía bên trái của bộ cách ly octo. Bạn là roght đó là logic cao nếu bộ điều khiển vi mô bị ngắt kết nối một số cách và mạch sẽ bị tắt. Xin cảm ơn! @ Nick Tôi đang sử dụng rơle 50 amp để chuyển đổi 240V, vì vậy tôi nghĩ nên sử dụng cách ly để bảo vệ micro của mình.
Robin Clarke

Xin chào, tôi đã tự hỏi nếu hình ảnh mà tôi đã thêm ở đầu hoạt động. Có vẻ như tôi có thể thoát khỏi sự đảo ngược. Xin vui lòng cho tôi biết những gì bạn nghĩ. Như Wouter chỉ ra rằng mặt đất 5V thông thường sẽ không hoạt động, tôi có thể tiếp đất mặt yếu nhất của bộ cách ly opto với micro như pin vi mô là 3,3VI thực sự đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn. Tôi hoàn toàn không có sự giúp đỡ nào cho đến bây giờ. Xin cảm ơn!
Robin Clarke

@RobinClarke thoát khỏi R3, đó là sai lầm của tôi.
mouseuz

@miceuz, thực sự xin lỗi tôi không thể trả lời sớm hơn. Điều đó thực sự có ý nghĩa. Bạn đã làm cho nó rất rõ ràng. Tôi sẽ làm cho mạch vào cuối tuần này. Cảm ơn rất nhiều! Tôi thực sự đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn.
Robin Clarke
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.