Tại sao các dòng chảy gây tử vong thường không gây chết người khi chúng đi qua cơ thể bạn trong một thời gian ngắn?


7

Tôi đã đọc về an toàn điện, và câu trích dẫn thường gây tranh cãi "đó không phải là điện áp giết chết bạn, đó là ampe". Những gì tôi đã nhận được từ các nguồn này là trên thực tế, các ampe ngăn chặn trái tim của một người, nhưng điện áp xác định dòng điện này, và cơ thể là một điện trở không ohmic. (Tôi đã đọc cái này đề cập rất nhiều về vôn và ampe).

Tuy nhiên, tôi bối rối không biết dòng điện phải truyền qua cơ thể bạn bao nhiêu thời gian để gây tử vong. Video này nói rằng nếu bạn mô hình hóa cơ thể con người như một tụ điện 100 picofarad với điện trở 1500 ohm nối tiếp, một cú sốc tĩnh điện áp cao sẽ truyền một dòng điện rất cao qua cơ thể, nhưng trong một thời gian cực ngắn (ít hơn một micro giây). Bao lâu thì một dòng điện AC / DC có khả năng gây nguy hiểm (> 5mA) phải được truyền qua cơ thể để gây hại? Tôi hiểu rằng đây có thể là một câu hỏi quá chung chung, nhưng liệu có thể đưa ra một con số chính xác cho một vài bậc độ lớn?

Ngoài ra, nếu trên thực tế, các ampe được phân phối theo thời gian là bất lợi, liệu một đơn vị như Coulomb có phù hợp hơn để xác định mức độ gây sốc điện có thể gây tử vong không?

EDIT: Tôi cho rằng sốc điện được truyền tận tay ở nơi có khả năng đi qua tim nhất và do đó rung tim là điều đáng quan tâm nhất. Nếu có những nguyên nhân quan trọng khác gây tử vong từ những cú sốc tay mà tôi đã bỏ qua, xin vui lòng cho tôi biết.


1
Tôi thích câu hỏi này đến từ đâu, nhưng có vẻ như có một số phương thức gây ra chấn thương gây chết người từ điện, co giật não, gián đoạn tim, một số nước trong cơ thể bạn sôi và hoặc đi qua đường điện phân.
Người chơi Grady

1
Có, tôi có lẽ nên đề cập rõ ràng một nguyên nhân cụ thể gây tử vong do điện.
hedgepig

Câu trả lời:


11

Bạn cần nhớ rằng có nhiều chế độ sát thương khác nhau có thể,

  • Dòng điện lớn đi qua mặc dù mô có thể đốt cháy mô
  • Dòng điện vừa phải đi qua một cơ quan trọng (như của tim) có thể khiến cơ đó hoạt động theo cách mà nó không được sử dụng và làm căng nó để nó bị tổn thương do căng thẳng.
  • Dòng điện rất nhỏ có thể cản trở các tín hiệu thần kinh bình thường thúc đẩy hoạt động của tim, làm mất nhịp tim dẫn đến việc bơm không hiệu quả trong thời gian đủ lâu để gây tử vong.

Vì vậy, đó không phải là vấn đề nêu rõ một điện áp, dòng điện, điện tích, năng lượng hay năng lượng cụ thể. Đó là vấn đề nêu ra một loạt các trường hợp rất đặc biệt và khá khác nhau liên quan đến các hệ thống cơ thể khác nhau.


Theo hiểu biết của tôi, dòng điện đi qua trái tim khiến nó đập không đều / ngừng đập. Bạn đang cố gắng ám chỉ rằng một dòng điện đủ lớn đi qua trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không can thiệp vào tín hiệu thần kinh, nhưng thực sự đốt cháy mô?
hedgepig

3
Một dòng điện đủ lớn dĩ nhiên sẽ gây cháy. Các mô của cơ thể có sức đề kháng - dòng điện thông qua một sức đề kháng gây ra nhiệt. Khi thời gian trôi qua, nhiệt không tiêu tan ngay lập tức sẽ gây ra nhiệt độ leo thang và ở các nhiệt độ khác nhau, các phản ứng hóa học khác nhau xảy ra, những người đầu tiên quen thuộc với chúng ta là "nấu ăn". Ở nhiệt độ cao hơn xảy ra cháy. Và không có điều gì loại trừ bất kỳ tác động nào khác ... một cuộc chạm trán điện dẫn đến việc đốt cháy gần như chắc chắn cũng ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong đường đi của dòng điện.
gwideman

1
Tôi nghĩ rằng nên nói rằng sự phức tạp của cơ thể, cùng với sự phức tạp của cách mà một người có thể tiếp xúc với điện, đủ lớn đến mức có thể nói rất ít với độ chính xác mà bạn dường như đang yêu cầu. Những gì được đặt ra với độ chính xác đáng kể là tập hợp các quy định an toàn liên quan đến hệ thống dây điện, thiết bị, (đặc biệt là thiết bị y tế), v.v ... để sai lầm một cách nhất quán và đáng kể về mặt an toàn. Vi phạm các quy tắc đó không có nghĩa là kết quả gây tử vong ngay lập tức.
gwideman

Đúng, nhưng tại sao một cú sốc điện tĩnh có điện áp cực cao và dòng điện cao nhưng không gây tử vong? Phải có một số loại phạm vi thời gian x trong đó người ta có thể trải nghiệm một cách an toàn những cú sốc hiện tại của amps.
hedgepig

Một lần nữa, không có câu trả lời chung nào có thể được đưa ra, bởi vì tất cả phụ thuộc vào đường đi (có thể khuếch tán) của dòng điện qua cơ thể, da / cơ / dây thần kinh hay cơ quan nào nằm trong đường dẫn đó, những tác động nào dễ bị ảnh hưởng và dòng điện nào khoảng thời gian có thể làm hỏng điều đó (hoặc làm gián đoạn hoạt động bình thường của nó). Nếu chế độ gián đoạn là nhiễu tín hiệu thần kinh, thì các tín hiệu này nhỏ hơn 100 mV, do đó, một cú sốc dẫn đến điện áp ở mức đó tại một vị trí thần kinh quan trọng sẽ cản trở hoạt động bình thường. Ngay cả ở đó, người ta không thể nói chính xác có bao nhiêu sự gián đoạn nhất thiết phải là một vấn đề.
gwideman

5

Từ Wikipedia: http://en.wikipedia.org/wiki/Electric_shock

Mức độ gây tử vong của một cú sốc điện phụ thuộc vào một số biến:

  • Hiện hành. Dòng điện càng cao, nó càng có khả năng gây chết người. Vì dòng điện tỷ lệ thuận với điện áp khi điện trở cố định (định luật ohm), điện áp cao là rủi ro gián tiếp để tạo ra dòng điện cao hơn.
  • Thời lượng. Thời lượng càng dài, các công tắc an toàn có thể gây chết người càng có thể hạn chế thời gian của dòng chảy hiện tại
  • Con đường. Nếu dòng điện chạy qua cơ tim, nó có nhiều khả năng gây tử vong.
  • Điện áp cao (trên 600 vôn). Đây là một rủi ro bổ sung đối với khả năng đơn giản của điện áp cao gây ra dòng điện cao ở điện trở cố định; điện áp cao có thể gây ra sự cố điện môi ở da, do đó làm giảm sức đề kháng của da và cho phép tăng dòng chảy.

Cũng thế:

... mô tim có chronaxie (thời gian đáp ứng) khoảng 3 mili giây, do đó, điện ở tần số cao hơn khoảng 333 Hz đòi hỏi nhiều dòng điện hơn để gây rung hơn so với yêu cầu ở tần số thấp hơn ...

Đối với tử vong do rung tim, dòng điện phải chảy đủ lâu để ảnh hưởng đến cơ tim / dây thần kinh.


Điều này có nghĩa là dòng điện sẽ vượt qua mặc dù trái tim trong vài giây là nguy hiểm?
hedgepig

1
Nó có nghĩa là ai đó có thể sống sót với cường độ dòng điện cao hơn trên cơ tim nếu thời gian rất ngắn. Dòng thời gian rất ngắn vẫn có thể gây tử vong.
HikeOnPast
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.