Có phải nó hiện tại (và tiêu tán năng lượng) làm hỏng mọi thứ, không phải điện áp?


7

Với điện áp cao hơn (hơn khoảng 5V), vi điều khiển có thể bị hỏng. Đây có phải là do điện áp thực sự gây tổn hại vật lý cho chúng, hay vì nó cho phép dòng điện quá mức chạy qua? - và do đó làm tăng sự tiêu hao năng lượng vượt quá giới hạn an toàn. Làm thế nào điều này áp dụng cho các thiết bị khác?


4
có thể là bất kỳ hoặc tất cả những điều trên, không chỉ phụ thuộc vào thiết bị mà còn phụ thuộc vào chân của các thiết bị nói trên.
Đánh dấu

Nó gần như luôn luôn là sức mạnh làm hỏng mọi thứ, bằng cách quá dòng đủ dòng chảy để cho phép sức mạnh chuyển sang làm hỏng mọi thứ.
Kortuk

2
Tôi muốn biết câu trả lời cho câu hỏi này. Một cách khác để nói lại đó là "Giả sử tôi có nguồn điện 20V nhưng một đầu của nó có điện trở 100kOhm trên đó, vì vậy nó không thể cung cấp nhiều dòng điện. Có thể làm hỏng bảng vi điều khiển với nguồn điện này không?
DavidEGrayson

@davidEGrayson, không đơn giản để định nghĩa rộng rãi điều đó.
Kortuk

@David - Hãy xem xét việc hỏi đó như một câu hỏi riêng nếu bạn muốn biết câu trả lời cho nó. Khi bạn làm như vậy, thêm một số chi tiết cụ thể.
Kevin Vermeer

Câu trả lời:


11

Điều này chủ yếu là do các lớp cách điện trong thiết bị chỉ có thể chịu được một điện áp nhất định. Cách điện bị phá vỡ với điện áp quá mức và gây ra quần short bên trong.


3
Làm thế nào quần short nội bộ sẽ làm hỏng một vi điều khiển vĩnh viễn? Điều gì chính xác về silicon sẽ thay đổi, và điều gì khiến nó thay đổi?
DavidEGrayson

1
Quần short cho phép dòng điện lớn chảy qua, bởi vì không có gì là một dây dẫn hoàn hảo, gây ra sự gia tăng nhiệt độ, cuối cùng làm tan chảy mọi thứ.
endolith

Lớp cách điện mỏng nhất (và do đó dễ bị sự cố điện áp nhất) là oxit cổng trong một bóng bán dẫn hiệu ứng trường. Tôi không chắc chế độ thất bại là gì khi oxit cổng bị thủng (mở hoặc ngắn), nhưng bóng bán dẫn sẽ không hoạt động như dự định. Thất bại này sẽ không được gây ra bởi nhiệt, vì dòng điện cổng (và do đó tiêu tán năng lượng) nên không đáng kể. Như Endolith đề cập, bất kỳ đoạn ngắn nào cũng cho phép dòng điện không được kiểm soát và các mạch mở hoặc bóng bán dẫn không hoạt động có thể để mạch bên trong nổi hoặc đi vào trạng thái có thể tự hủy.
W5VO

7

P, I, V nổi tiếng, nhưng hiếm khi các nhà thiết kế và người dùng chú ý đến dV / dt.

Trong điện tử công suất, thiệt hại là do dV / dt, khoảng 5000V / micro giây. Với tốc độ này, nhiều lớp chất bán dẫn (thường có thyristor ký sinh ở đâu đó) mở rộng và gây ra các trận tuyết lở.

Vì vậy, có thể làm hỏng thiết bị 1000V 200A với sự kết hợp tạm thời của dòng điện và điện áp nhỏ hơn nhiều, bởi vì năng lượng sẽ tiêu tan ở các bộ phận / nơi có cấu trúc khác với dự kiến ​​thông thường.


Làm thế nào để dV / dt làm hỏng thiết bị mặc dù? Nói rằng bạn có một vài microamp chảy qua nó, nó vẫn sẽ bị hỏng, mặc dù dòng điện rất thấp?
Thomas O

2
Thiệt hại luôn luôn là nhiệt. Công suất cực đại vài watt hoặc kilowatt của nó, làm hỏng phần không thể đảo ngược. Nhưng nguyên nhân của việc áp dụng sức mạnh như vậy (nói trong cây cầu có mặt cao bị rút ngắn xuống thấp do tai nạn) là sự mở cửa bất ngờ, được cho là sẽ bị đóng cửa. Việc mở có thể xảy ra với sự trợ giúp của dòng microamp nếu vượt quá dv / dt. Nó chắc chắn, không gây thiệt hại cho các nano giây đầu tiên vì các microamper của nó, nhưng sau khi thyristor ký sinh (hoặc ký sinh trùng nghịch đảo ký sinh) mở rộng, dòng tuyết lở được tính bằng ampe

6

Các mối nối PN thiên vị ngược chỉ có thể mất quá nhiều điện áp trước khi chúng bắt đầu tiến hành. Đôi khi chúng được thiết kế cho việc này, như điốt zener, nhưng thường thì không. Khi nhiều bóng bán dẫn được đưa vào một mạch tích hợp, các mối nối phân cực ngược có thể được sử dụng để cách ly chúng. Nếu bạn nhận được một trong những mối nối thiên vị ngược thông thường đang tiến hành, ví dụ bằng cách vượt quá điện áp ngược cực đại có thể, tất cả các loại đường dẫn dẫn ngoài ý muốn có thể được mở, hãy nấu IC.


3

Hình thức phổ biến nhất của thiệt hại điện đối với mọi thứ là quá nóng gây ra bởi sự tiêu tán toàn bộ năng lượng. Trong nhiều trường hợp, người ta có thể có được một cách an toàn bằng cách giới hạn điện áp ở mức rất thấp và không lo lắng về dòng điện, hoặc giới hạn dòng điện ở mức rất thấp và không lo lắng về điện áp. Có một số trường hợp ngoại lệ:

  1. Có thể do điện áp quá mức gây ra dòng điện đột ngột hoặc dòng điện quá mức gây ra sụt áp đột ngột, và những dòng điện hoặc điện áp này có thể được định vị đủ để thiệt hại có thể xảy ra với tổng công suất tiêu tán rất nhỏ. Trong một số trường hợp, đặc biệt là quá điện áp, có thể điện dung cục bộ có thể giữ đủ năng lượng để làm hỏng thiết bị ngay cả khi dòng điện bị giới hạn bên ngoài.
  2. Như những người khác đã lưu ý, điện áp hoặc dòng điện quá mức áp dụng cho chân của thiết bị được cấp nguồn có thể khiến thiết bị chuyển sang chế độ (chẳng hạn như chốt) chuyển đổi rất nhiều năng lượng cung cấp thành nhiệt. Ngay cả khi nguồn điện vào chân quá điện áp hoặc quá dòng bị hạn chế, nguồn cung cấp có thể cung cấp đủ năng lượng để phá hủy hoàn toàn thiết bị.
  3. Các điều kiện quá áp và quá dòng có thể tăng tốc các thay đổi vật lý hoặc hóa học trong một thiết bị đủ để khiến thiết bị bị hỏng sớm hoặc đi ra khỏi thông số kỹ thuật; một tụ điện điện phân được tích điện vượt quá điện áp định mức của nó, ví dụ, có thể có điện môi của nó dần dần trở nên dày hơn do đó, làm giảm điện dung của nó. Lưu ý rằng các hiệu ứng như vậy có thể gây ra thiệt hại ngay cả khi tản điện nhẹ và làm mát là đủ để tránh quá nóng.

2

Trả lời là, nó phụ thuộc vào thiết bị và cách điện áp / dòng điện được áp dụng.

Nếu bạn đặt quá nhiều điện áp trên một cổng bóng bán dẫn CMOS, thì nó sẽ xuyên thủng làm hỏng nó. Có lẽ đủ để mạch không hoạt động, hoặc có thể không. Đó là vấn đề kinh điển với IC tương tự, chúng bị tấn công, sau đó chúng gây ồn ào. Điều tương tự có thể xảy ra với bóng bán dẫn hai cực.

Thất bại cổ điển trong các IC của CMOS là chốt, trong đó một sự tăng vọt hiện tại xảy ra đối với SCR ký sinh liên quan đến các bóng bán dẫn CMOS. Dòng điện sau đó chảy từ VCC xuống đất, có khả năng quá nóng thiết bị. Và cũng có dòng điện cao chiên các điốt bảo vệ trên đầu vào, làm cho chúng bị rò rỉ.

Và như người đàn ông đã nói, dV / dt có xu hướng giết chết các thiết bị điện. Thường bởi vì nó làm cho chúng bật một phần trong các khu vực cục bộ, sau đó quá nóng và xuyên qua. Đó là lý do tại sao việc lăn bộ điều khiển động cơ của riêng bạn thường dẫn đến khói lớn.


2

Tôi biết điều này là đơn giản hóa thô, nhưng cách tôi luôn nhìn vào nó là; quá điện áp phá vỡ lớp cách điện giữa các dây dẫn và các thiết bị làm hỏng, quá dòng làm hỏng chính các dây dẫn chủ yếu thông qua quá nhiệt.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.