Làm cách nào để sạc pin lithium thương mại bằng pin mặt trời?


7

Tôi có một máy ảnh kỹ thuật số (Panasonic DMC-FT1) và sẽ sớm đi bộ nhiều ngày với nó. Tôi đang tìm cách chế tạo bộ sạc năng lượng mặt trời cho nó bằng cách sử dụng một cái gì đó như thế này và gắn nó vào gói của tôi. Có ai có bất kỳ kinh nghiệm nào khi làm điều gì đó như thế này, hoặc bất kỳ cạm bẫy nào nói chung mà tôi có thể rơi vào (tức là pin của tôi sẽ phát nổ nếu tôi làm xyz) không? Sẽ có nhiều ánh nắng mặt trời trong chuyến đi của tôi.

Dấu pin:

  • Model: DMW-BCF10E
  • Li-ion 3.6V 940mAh 3,4Wh

Dấu sạc:

  • Model: DE-A60A
  • Đầu vào: 110-240V ~ 50 / 60Hz 0.2A
  • Đầu ra: 4.2V 0.65A

Câu trả lời:


5

Có lẽ bạn nên dùng pin dự phòng lớn hơn.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn sạc bằng năng lượng mặt trời, bạn phải hiểu rằng không có nhiều. Nếu bạn có một tấm pin mặt trời 3cm ^ 2 và sử dụng hiệu suất 15% cho pin mặt trời (khá tốt), thì hãy cắm nó vào năng lượng mặt trời trên mỗi mét vuông trên Trái đất, từ 1,413 đến 1,321 W / m ^ 2, cung cấp cho bạn khoảng 59mW. Pin của bạn là 3,4Wh, do đó, sẽ mất hơn 2 ngày để sạc lại, không bao giờ cho rằng mặt trời chỉ ở xung quanh cho một phần của hiệu suất chuyển đổi đó.

Làm việc ngược với những con số đó, nếu một người muốn sạc pin 3,4Wh trong vòng 4 giờ, họ sẽ cần một (3.4Wh)/(4h)/((1321W/m^2)*0.15)=43cm^2pin mặt trời.


sparkfun bán một tấm pin mặt trời 5,2W: sparkfun.com/products/9241 , điều này (lý tưởng nhất) có cần phải ở dưới ánh mặt trời trong <1h để sạc đầy pin không?
jeremy

Bây giờ tôi đọc lại bài viết của bạn, một tế bào 3x3cm thật nhỏ bé! Tôi sẵn sàng mang theo một cái lớn hơn nhiều nếu điều đó có nghĩa là pin của tôi sẽ luôn hoạt động (mua pin mới đắt tiền và ít thú vị hơn nhiều)
jeremy

Tôi rõ ràng đã phạm một số sai lầm trong tính toán ban đầu của tôi. Ai đó có thể chỉ ra những người đặc biệt? Tôi nghĩ rằng tôi đã mắc lỗi khi chuyển đổi cm ^ 2 thành m ^ 2.
Thomas O

@ThomasO, ngày nay tôi thấy mình tin tưởng Google và dấu ngoặc hơn đầu tôi! Bạn có thể nhập (3.4 W hour)/(4 hour)/((1321 W/m^2)*0.15) in cm^2để nhận được chuyển đổi.
tyblu

@penjuin, Bảng điều khiển lạ mắt! Nó là 400cm ^ 2, vì vậy tôi muốn nói có, đi cho nó! (180 mm)*(220 mm)*(1321 W/m^2)*0.15=7.8W, tiết lộ một hiệu quả của 5.2/7.8=66%. Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ mà tôi không có kinh nghiệm với năng lượng mặt trời;)
tyblu

3

Trên thực tế, tôi đã đọc được rằng pin Lithium Polymer có thể gây nguy hiểm. Tôi nghĩ rằng chúng thực sự là một mối nguy hiểm hỏa hoạn khi quá tải. Bạn cũng không nên "sạc pin" pin Li-Po. Họ yêu cầu một đặc tính chu kỳ phí khá cụ thể từ những gì tôi hiểu. Về cơ bản, điều tôi đang nói là tôi không nghĩ bạn muốn DIY khi nói đến sạc pin Li-Po.

Tôi đã sử dụng chúng một lần trước đây, trong một dự án khinh khí cầu tầm cao học thuật, và chúng tôi được yêu cầu sạc chúng trong vỏ kim loại vì nguy cơ hỏa hoạn, mặc dù chúng tôi đang sử dụng bộ sạc thương mại.

Ngoài ra, trên một lưu ý có phần không liên quan, tôi tin rằng chúng cũng khá nhạy cảm khi được xả xuống dưới 3V và sẽ không sạc lại nếu bạn hạ chúng xuống quá thấp.


2
Tôi cũng đã nghe tất cả những điều này. Đó là lý do tại sao bộ sạc lipo giá rẻ có giá 17 đô la ( sparkfun.com/products/726 )
Matt Williamson

Mọi thứ đều có thể nguy hiểm, chỉ cần biết và tôn trọng các mối nguy hiểm.
Nick T


0

Trong trường hợp có thể có vấn đề với ai đó, gần đây tôi đã thử nghiệm LIFEPO4 sử dụng pin sạc trên bảng điều khiển năng lượng mặt trời 2 * 50W và nhận ra rằng chúng không nguy hiểm như pin LIPO, tôi đã kết nối bốn trong số chúng với nhau (3.7V * 4) và song song với pin axit chì lớn. Điều này sẽ cung cấp đủ sự ổn định trong quá trình sạc VÀ bảo vệ quá tải, giới hạn khoảng ở mức cao nhất 15V.

Đối với pin LIPO, tôi đã nghĩ sẽ thử nghiệm với một tấm pin mặt trời di động 12V / 10W. Ý tưởng đằng sau có thể khá giống nhau, sử dụng 7815 hoặc 7915 đơn giản để giới hạn điện áp ở 15V. Theo thông số kỹ thuật, bảng 10W sẽ cung cấp đỉnh 1A, khoảng 0,5C pin dính thương mại (thường được tìm thấy trên máy tính xách tay). Điều này sau có thể là giải pháp cho ứng dụng di động (ba lô) cho nhiều người trong chúng ta.


Đề xuất của bạn về việc sạc LiPo đơn giản bằng cách sử dụng ví dụ 7815 rất tệ. Điện áp thực sự quá thấp (15/4 = 3,75V / cell sẽ cung cấp rất xa so với một lần sạc đầy). NHƯNG, tăng nó để gần hơn với 4.2V / cellned cho sạc đầy và để chúng sạc lại và chúng sẽ chết trong thời gian ngắn. Vchg PHẢI được gỡ bỏ khi rơi vào hiện tại để nói 10% Imax.
Russell McMahon
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.