Định cỡ một snubber RC


7

Tủ lạnh của tôi đang gửi những tiếng kêu không hay đến loa của tôi khi nó bật / tắt, tôi lo sợ cho các tweet. Tôi sẽ thêm một snubber / bộ triệt cho máy nén nhưng những quan niệm của tôi về bộ lọc RC từ trường học đã 15 tuổi và tôi không biết làm thế nào để định kích thước cho nó.

Đó là một tủ lạnh cũ của châu Âu, do đó, nguồn chính là 220 V 50Hz và máy nén có đề cập đến hai giá trị khác In = 0.8 và Icc = 6.3, mà tôi cho là dòng điện danh nghĩa và khởi động. Tôi có cần phải tính toán độ tự cảm của động cơ không? Những giá trị ngưng tụ / điện trở để chọn? Là một snubber RC thậm chí là sửa chữa chính xác?

Làm thế nào để ước tính các giá trị RC để đánh hơi động cơ A / C?


Thử một cách tiếp cận khác. Tôi đã tìm thấy một số giá trị R / C thông thường cho các bộ triệt. Chẳng hạn , tần số này là 47ohm / 0.1 ,F, cho tần số cắt 33kHz ... nhưng bảng dữ liệu nói lên đến 62Hz? Tại sao có 3 lệnh chênh lệch cường độ?


EDIT: cuối cùng tôi đã thêm một tụ điện vào tủ lạnh và điều đó đã giải quyết vấn đề. Điều đó đã khá lâu rồi nên tôi không nhớ giá trị chính xác, nhưng nếu có ai muốn nó chỉ làm tôi đau


Argh. Tôi chỉ nhận thấy câu hỏi này là 1 năm rưỡi sau khi viết câu trả lời. Tôi nên kiểm tra, nhưng chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi cũ được nạo vét từ quá khứ sâu sắc gần đây.
Olin Lathrop

@Olin - Xin lỗi, lỗi của tôi. Tôi đang chỉnh sửa / dọn dẹp các thẻ và chúng phải được thực hiện thủ công, vì cùng một thẻ được sử dụng theo hai nghĩa khác nhau. Đó là lý do tại sao họ làm hỏng danh sách. Tuy nhiên, cảm ơn vì đã trả lời, nó luôn hữu ích.
stevenvh

Câu trả lời:


2

Tủ lạnh có thể phát ra tiếng ồn trên đường dây điện của bạn, nhưng vấn đề thực sự là bộ khuếch đại điều khiển loa của bạn. Bản thân amp có bộ lọc đường truyền xấu hoặc thiết lập của bạn cho phép nhiễu đi vào đầu vào âm thanh của nó.

Ngắt kết nối đầu vào âm thanh khỏi amp và xem nếu tủ lạnh vẫn có thể gây ra tiếng click trong loa. Nếu vậy, amp có mạch cung cấp năng lượng khủng khiếp và cần trợ giúp ở dạng bộ lọc đường dây.

Nếu tiếng ồn biến mất khi đầu vào của amp bị ngắt kết nối, thì tiếng ồn đã có trên tín hiệu âm thanh vào thời điểm nó đến amp. Có hai nguyên nhân có thể gây ra điều này, che chắn xấu và tiếp đất xấu. Nếu bạn đang sử dụng thường xuyên tắt cáp âm thanh được che chắn và nó được kết nối đúng cách ở mỗi đầu, thì việc che chắn có lẽ không phải là nguyên nhân. Nguyên nhân rất có thể là một vòng lặp mặt đất. Ampli có được cắm vào cùng một ổ cắm như bất kỳ thiết bị nào đang tạo ra tín hiệu âm thanh ở mức đường truyền đi vào nó không? Nếu không, sau đó bạn có một vòng lặp mặt đất. Tủ lạnh có thể gây ra tiếng vang mặt đất đáng kể khi bật và tắt, và điều này đang đi vào tín hiệu âm thanh của bạn do các điểm mặt đất khác nhau. Cắm tất cả các thiết bị âm thanh vào cùng một dải ổ cắm được cắm vào một ổ cắm duy nhất trong nhà.

Bạn có thể cố gắng giảm tiếng ồn mà tủ lạnh đang tạo ra, nhưng đó chỉ là một nguồn gây ồn mà nhiều hệ thống âm thanh cần phải miễn dịch. Tào lao trên đường dây điện xảy ra, thường xuyên. Hệ thống âm thanh nên được thiết lập để đối phó với nó đúng cách.


Sẽ hữu ích hơn khi ngắt kết nối amp và rút ngắn đầu vào của nó . Rời khỏi amp với các đầu vào nổi có thể chỉ cần trao đổi một nguồn tiếng ồn cho một nguồn khác.
Sói Connor

@Fake: Điểm tốt.
Olin Lathrop

Như tôi đã nói trong nhận xét của mình về câu trả lời của @ tyblu, các tiếng kêu xảy ra khi nguồn âm thanh là máy tính xách tay của tôi chứ không phải khi đó là máy tính bàn của tôi. Powerbrick máy tính xách tay không có kết nối mặt đất, như cách tôi sử dụng. Tôi không thể tưởng tượng rằng các màn hình Genelec gần đây sẽ được chế tạo kém về điện và kinh nghiệm của tôi phù hợp với đề xuất của bạn rằng tiếng ồn được truyền qua nguồn. Cuối cùng, tôi đã thêm một tụ điện vào tủ lạnh và điều đó đã khắc phục vấn đề; Tôi đã có một sợi dây dài hơn với kết nối mặt đất cho cục gạch nguồn của máy tính xách tay, nhưng tôi không nhớ nếu tôi đã thử
Thăm dò

1
Xem? Không bao giờ đau lòng để gửi một câu trả lời tốt :-)
stevenvh

3

Bạn có thể muốn xem xét sử dụng bộ giới hạn khởi động NTC nối tiếp với máy nén thay vì máy bắn tỉa. Đảm bảo bạn chọn một kích cỡ phù hợp cho dòng điện ổn định của thiết bị.

Bạn cũng có thể muốn thử đặt một bóng bán dẫn oxit kim loại có kích thước phù hợp trên các nguồn điện để kẹp bất kỳ tính xấu nào do máy nén tạo ra.

Một tụ điện X được công nhận an toàn trên toàn bộ nguồn điện cũng có thể giúp khử nhiễu.

Ngoài ra còn có các bộ lọc EMI sẵn có có thể giúp giảm nhiễu nếu bạn thích giải pháp pre-fab. Tôi đoán rằng các động cơ trong máy giặt sẽ không quá khác biệt so với động cơ trong tủ lạnh theo quan điểm EMI.


Về nhiệt điện trở, tôi nghi ngờ nó sẽ giúp tăng đột biến khi động cơ tắt? Ngoài ra, các liên kết varistor / tụ điện của bạn được trao đổi :)
Damien Pollet

Các varistor trông giống như một sự bảo vệ cho sự đột biến đặc biệt, như sét? Tôi nhận được một đột biến mỗi khi tủ lạnh bắt đầu hoặc dừng lại
Pollien Pollet

NTC sẽ giới hạn dòng vào khi máy nén khởi động, vâng. Khi nó "nóng", nó giảm xuống mức kháng cự thấp và như bạn đã nói sẽ không giúp ích nhiều cho việc tắt.
Adam Lawrence

2

Tủ lạnh của bạn có thể có nền tảng kém. Tôi đã gặp nhiều hơn một vài cái cũ có mặt đất nổi không liên tục 'đóng cửa' với Trái đất, một trong số đó đã cho tôi cuộc gặp gỡ gần gũi đầu tiên với sức mạnh chính (và sau đó được sử dụng để gây sốc cho mọi người trong các bữa tiệc, nhưng đó là một thứ khác câu chuyện). Đo điện áp khung máy nén so với nguồn điện Trái đất / mặt đất (hoặc xem nếu chỉ có 2 ngạnh trong phích cắm). Tất nhiên, bạn không thể rút ngắn khung gầm xuống đất ngay nếu đây là vấn đề - trước tiên hãy xem liệu có đường dẫn không đổi không. Tôi không chắc tại sao lại có, nhưng nó có thể! Nếu có, tôi sẽ xem xét thêm về nó: tại sao khung xe được cấp năng lượng? Là một số cách nhiệt mặc qua? Ồ vâng - đừng để bị giết hay bất cứ điều gì.

Cách khác để làm điều này là bảo vệ loa trực tiếp. Điều này có thể được thực hiện với điốt kẹp hoặc các bộ phận TVS khác .


Có dây màu xanh lá cây / màu vàng và phích cắm nên có 3 ngạnh, nhưng tôi phải quay lại phía sau để đo bất cứ thứ gì. Đối với các loa, chúng là các màn hình gần trường với mỗi bộ khuếch đại / khuếch đại bên trong của chúng vì vậy tôi không chắc mình có thể làm gì với chúng; clack có lẽ nhất đến từ dây tín hiệu vì chúng chỉ xảy ra khi chúng được cắm vào máy tính xách tay của tôi; máy tính để bàn phải có kết nối mặt đất tốt hơn so với cục gạch của máy tính xách tay.
Pollien Pollet
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.