Tôi có nên sử dụng cuộn cảm hoặc hạt để lọc nguồn điện tương tự không?


7

Thường thì tôi có mạch tín hiệu hỗn hợp 3,3V hoặc 5V với vi điều khiển chạy trong dải 10 MHz và một số mạch tương tự, ví dụ tín hiệu cảm biến âm thanh hoặc cảm biến tương tự, được cung cấp từ nguồn cung cấp kiểu tường hoặc USB.

Vì vậy, một vấn đề tôi thường gặp là làm thế nào để lọc nguồn cung cấp cho các tín hiệu tương tự. Tôi sẽ sử dụng một hạt ferrite hoặc một cuộn cảm? Độ tự cảm nhiều hay ít? Hay chỉ là một bộ lọc RC?


Một bộ lọc LC sẽ hiệu quả hơn.
Leon Heller

Câu trả lời:


5

Để lọc tần số lớn, tôi khuyên dùng ferrite. Điện dung ký sinh của cuộn cảm làm cho chúng cơ bản vô dụng để lọc tần số cao.


Bạn có ý nghĩa gì khi "lọc tần số lớn"? Tôi đã nói về việc lọc nguồn cung cấp, đó là DC.
AndreKR

2
Bạn đang cố gắng lọc nhiễu tần số cao từ micro (10 + Mhz), bộ điều chỉnh chuyển mạch và như vậy từ đường ray cung cấp tương tự, phải không? Nếu bạn có nguồn cung cấp DC hoàn hảo không có tiếng ồn thì không cần phải lọc. Thông thường, ferrites (với tụ gốm) được sử dụng để lọc đường ray tương tự từ đường ray kỹ thuật số vì ở các cuộn cảm tần số kỹ thuật số cao là không hiệu quả.
bt2

4

Thông thường tôi thấy rằng chỉ cần thêm một tụ điện lớn hơn là tất cả những gì cần thiết. Nếu bạn đặt nhiều tụ song song với các giá trị cách nhau hàng thập kỷ, bạn có thể giúp lọc nhiễu ở các tần số khác nhau. Vd, 0,01uF, 0,1uF, 1uF, 10uF. Sử dụng các thành phần gắn trên bề mặt là lý tưởng để giảm thiểu tiếng ồn.

Nếu bạn cần nguồn điện sạch hơn, bạn có thể sử dụng bộ lọc LC. Điều này là ít phổ biến hơn để xem trên bảng mặc dù.

Một điều bạn muốn xem xét là một bộ điều chỉnh điện áp. Nếu bạn đã sử dụng một, hãy kiểm tra biểu dữ liệu để xem bạn có đáp ứng tất cả các yêu cầu bắt buộc không. Chúng thường bao gồm điện dung đầu vào, điện dung đầu ra và ESR tụ điện. Nếu bạn không sử dụng một cái, hãy xem xét sử dụng một cái vì bạn sẽ có thể làm sạch sức mạnh của mình rất nhiều.


Không có gì phải bàn cãi khi tôi sử dụng kết hợp giữa nhôm và gốm lớn, được đặt so le bởi ESR và tôi có một bộ điều chỉnh điện áp với sự điều chỉnh dòng tốt và độ gợn thấp. Nhưng các tụ điện có thể sẽ làm công việc của chúng tốt hơn khi tôi cung cấp cho chúng một L hoặc R. Tôi muốn tránh tiếng ồn mà tôi chưa thấy trên ghế trong phòng thí nghiệm, ví dụ. từ SMPS trong khu phố.
AndreKR

@AndreKR, Tại sao nó vượt quá câu hỏi? Ngân sách / mục tiêu tiếng ồn của bạn là gì?
tyblu
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.