Làm cách nào để cung cấp cho các bộ phận được in 3D trong PLA một bề mặt mịn màng sáng bóng?


45

Bề mặt của các bộ phận được in bằng nhựa PLA trông thô và không đều.

Thay đổi dây tóc để tốt hơn sẽ làm cho bất kỳ sự khác biệt?

Nếu không, tôi có thể sử dụng loại phương pháp nào để đạt được kết thúc mượt mà hơn cho các đối tượng được in 3D?

Câu trả lời:


43

Các bộ phận PLA có thể được hoàn thiện bằng một lớp sơn epoxy như XTC-3D từ Smooth-On . Điều này sẽ làm mịn một phần và cho nó một độ bóng khá đẹp.

Tôi cũng đã có một số lượng khá lớn các bản in chà nhám thành công, cho chúng một lớp sơn lót ô tô và sử dụng sơn phun bóng.

Bạn cũng có thể nhận được kết quả tuyệt vời với kết thúc hơi acetone nếu bạn sẵn sàng chuyển sang ABS . Mặc dù điều đó sẽ đòi hỏi một chiếc giường được sưởi ấm và có thể làm việc với một chút khó khăn hơn so với PLA.


XTC-3D là một chiếc áo khoác nhựa. Nó hoạt động như dự định, và trông thực sự tốt nếu được sơn lót, sơn và chà nhám, nhưng kết quả là mô hình của bạn sẽ dày hơn một chút.
Kirbinator

+1 để đề cập đến một mồi lót. Chỉ cần chắc chắn để có được một mồi filler thực tế . Tôi đã thấy rằng Sơn / Sơn lót điển hình của Rust Tomb không có các thuộc tính giống như chất độn. Chất độn khô nhanh hơn nhiều và điền vào các dòng in tốt hơn.
Josh B.

27

Acetone bốc hơi là một cách tuyệt vời để làm mịn bản in ABS. Đối với PLA, tuy nhiên, làm mịn acetone không hoạt động. Một bài viết về làm mịn PLA nói:

Điều này thật đáng tiếc, vì PLA dễ làm việc hơn nhiều so với ABS. Chúng tôi đã tìm thấy một số giải pháp để làm mịn PLA, nhưng hầu hết liên quan đến các hóa chất nghe có vẻ khá nguy hiểm như TetrahydrofuranDichloromethane . Một ngoại lệ chúng tôi tìm thấy là Ethyl Acetate dường như cho kết quả tốt và (tương đối) an toàn.

Bài báo khác đề cập đến MEK Thay thế , đó là Ethyl Acetate. Bạn cũng có thể thử một số loại máy đánh bóng được sản xuất cho kết quả in 3D, chẳng hạn như XTC-3D . Đây là ảnh thật của XTC-3D trên PLA:

XTC-3D trên PLA, hình ảnh lịch sự của tiskni3ddoma.cz

Ultimaker cũng đề nghị sử dụng chloroform để làm mịn bản in PLA.

Nếu các bộ phận của bạn thực sự không đồng đều, đó có thể là một triệu chứng của điều gì đó xấu xảy ra với bản in của bạn, bạn có thể muốn đọc Phân loại của các tạo tác trục Z trong in 3d dựa trên ép đùn .

Nguyên nhân dễ nhận biết nhất của vấn đề này là Z-wobble. Điều này được gây ra bởi việc sắp xếp sai các lớp trong một mẫu lặp lại với khoảng thời gian bằng cao độ của luồng Z (về mặt kỹ thuật, nhưng điều này giống như cao độ trừ khi bạn đang sử dụng một luồng đa khởi động) và là một vấn đề nổi tiếng của Makebot gốc, CupcakeCNC.


Ultimaker đề nghị sử dụng chloroform để xử lý hậu kỳ PLA: ultimaker.com/en/tips-tricks/post- Processing
Klara

Tetrahydrofuran không phải là xấu xa, nhưng nó bay hơi rất nhanh nên không hiệu quả lắm.
Tomáš Zato

8

Phải mất khá nhiều nỗ lực để làm cho PLA sáng bóng, và nó không đơn giản như ABS và acetone.

Bạn phải đánh bóng bản in bằng giấy nhám với các kích cỡ grit khác nhau (bắt đầu với grit P100, sau đó là P240, P400, P600, P1500 và P2000).

Để làm cho kết quả tỏa sáng, bạn phải đánh bóng bản in bằng hợp chất hoàn thiện bằng nhựa. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng In XTC-3D .

Xem những bài viết này:


6

Hai lựa chọn đơn giản nhất của bạn là nhúng bản in của bạn vào acetone hoặc cho nó vào phòng tắm hơi acetone. Lưu ý quá trình này thường chỉ hoạt động với ABS chứ không phải PLA , ngoại trừ một số thương hiệu. Có nhiều bài viết trực tuyến nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình.

Ngoài việc hoàn thiện, nhìn chung bạn sẽ có được kết quả cuối cùng trông mượt mà hơn bằng cách hạ thấp độ dày của lớploại bỏ bất kỳ độ trễ / lắc lư nào trong đầu in của bạn để đảm bảo rằng nó được hiệu chỉnh tốt.


3
Đối với một câu hỏi hỏi về làm mịn PLA, một câu trả lời chỉ giải quyết việc làm mịn ABS có vẻ không hữu ích lắm. Hiệu chuẩn là một điểm khởi đầu tốt đẹp, nhưng sẽ không đạt được "độ bóng mịn".
Tom van der Zanden

@Tom van der Zanden, Nó giải quyết khá rõ ràng PLA chỉ định rằng phương pháp acetone trên thực tế sẽ có hiệu quả đối với một số thương hiệu. Liên kết được cung cấp là cho PLA. Tất cả các câu trả lời khác trong chủ đề này lặp lại điểm tương tự.
ZachNag

1
Acetone không hoạt động cho bất kỳ thương hiệu PLA nào. Bài báo bạn liên kết không sử dụng acetone, họ sử dụng một dung môi khác.
Tom van der Zanden

Không cố gắng để được tranh luận, chỉ là thực tế. Liên kết thứ ba trong bài đăng ( ultimaker.com/en/community/10412-acetone-finishing-on-pla ) mà bạn có thể đã bỏ lỡ do cách tôi định dạng nó, chứa thông tin về cách một người có thể sử dụng kết thúc acetone với PLA Colorfabb. Lý do là bởi vì chúng bao gồm một tỷ lệ nhỏ nhựa hòa tan trong công thức của chúng, đó là những gì cho phép quá trình này hoạt động, mặc dù không đáng kể.
ZachNag

4

Đảm bảo máy in của bạn được hiệu chỉnh đúng và không có kẹt vì điều này có thể gây ra các đốm màu hoặc các khuyết tật khác trên đối tượng. In ở độ phân giải cao hơn cũng sẽ làm cho đối tượng mượt mà hơn, vì cũng sẽ có ít sự khác biệt giữa mỗi lớp.

Dây tóc mà bạn đang sử dụng có thể là một nguyên nhân cho cái nhìn thô. Hãy chắc chắn rằng bạn chơi xung quanh với nhiệt độ để tìm phạm vi phù hợp cho một thương hiệu dây tóc cụ thể. Tôi đã nhận thấy các thương hiệu khác nhau có xu hướng in tốt hơn ở nhiệt độ khác nhau, và nếu nó quá thấp có thể gây ra vấn đề dòng chảy.

Ngoài ra để PLA ra ngoài không khí có xu hướng hấp thụ độ ẩm cũng không tốt. Nếu bạn không sử dụng nó trong một thời gian, hãy đặt dây tóc trở lại trong một túi có thể khóa lại với chất hút ẩm để giúp giữ ẩm.

Nếu bạn không muốn nhìn thấy các lớp in, bạn cũng có thể thử làm tan chảy bề mặt một lần nữa bằng súng nhiệt để làm phẳng vật thể. Cẩn thận không làm quá nóng vật thể , bởi vì bạn có thể đổi màu hoặc gây chảy nước.


Cảm ơn bạn đã đề cập đến thiết lập máy in thích hợp. Đáng ngạc nhiên, có vẻ như bạn là người đầu tiên đưa ra điều này. Vì vậy, +1 để cung cấp một câu trả lời sâu sắc!
tbm0115

-1

Nó được gọi là hoàn thiện Acetone

Về cơ bản, phần in 3D vẫn ở trong hơi acetone và lớp vỏ bên ngoài chuyển sang bề mặt nhẵn. Tôi đã nghe nói rằng nó hoạt động tốt hơn với ABS.

Bài viết này cho thấy làm thế nào với video :


7
Điều đáng chú ý ở đây là việc hoàn thiện acetone hoạt động rất tốt với ABS và (ít nhất là) không tốt với PLA.
kaine

Lưu ý rằng phương pháp đặc biệt này chỉ hoạt động đối với một số nhãn hiệu PLA nhất định. Trong hầu hết các trường hợp, rất có khả năng acetone sẽ làm rất ít nếu có bất cứ điều gì với PLA.
Dani Epstein

Tôi đã nghe nói rằng Acetone không hiệu quả với PLA, nhưng nó chắc chắn là dành cho ABS. Một nơi để có được acetone là trong tẩy sơn móng tay. Một số cửa hàng và thẩm mỹ viện bán các biến thể 100% acetone, trong khi những cửa hàng khác có thể là 70% hoặc thậm chí thấp đến 20%, họ càng mạnh thì họ sẽ càng nhanh chóng hành động.
Chase Cromwell

6
Câu trả lời này không chính xác. Câu hỏi hỏi cụ thể về PLA, và acetone hoàn toàn không làm gì với PLA. Bạn cần một cái gì đó thực sự khó chịu như MEK để ảnh hưởng đến PLA.
Tom van der Zanden

Bởi vì câu trả lời này dựa trên dây tóc sai, nó có chất lượng cực kỳ thấp và cần được loại bỏ.
Trish

-1

Vì vậy, chúng ta biết những gì không hoạt động nhưng những gì không hoạt động (nhưng không tốt) là rượu! Chỉ có cồn isopropyl 90% (trở lên) mới có tác dụng! Ngoài ra tại Walmart, bạn có thể nhận được thứ gọi là Goo Gone hoặc thậm chí tốt hơn là Oops!

Những gì bạn đang làm là làm tan chảy nhựa hóa học. Vì PLA được làm từ ngô (ít nhiều), các hóa chất tương tự sẽ không hoạt động với loại nhựa sinh học mà PLA này có. ABS là một sản phẩm gốc dầu vì vậy đó là lý do tại sao acetone hoạt động.

Tôi sử dụng hai sản phẩm được đề cập bởi vì chúng được sản xuất để loại bỏ keo và sáp và không bay hơi ngay lập tức để có thời gian thực hiện công việc của nó và hòa tan nhựa. Rượu sẽ bay hơi, đặc biệt là với lượng nước ít hơn và tôi hoàn toàn tích cực không muốn bất cứ ai làm điều này trong phòng ngủ hoặc nhà bếp đặc biệt không làm điều đó mà không có thông gió! Hơi nước dễ cháy và sẽ tích tụ nhanh ở nhiệt độ phòng và mất ít thời gian để khởi hành và điều đó thật tệ!

Với rượu tôi nhúng và ngâm các bộ phận cho đến khi tôi thấy chúng trông mềm mại như có một làn da hoặc tùy thuộc vào PLA được sử dụng mượt. Tôi in nóng hơn so với khuyến nghị với giường nóng ít có quạt và nhiều thức ăn hơn vì những gì xảy ra sẽ dày hơn qua một temp nhất định và sẽ trông như bị rối và không in đúng như bị tắc hoặc không được cho ăn đủ nhanh và đó là sự thật nhưng nếu bạn tăng tỷ lệ thức ăn lên 108 hoặc 115, nó sẽ bù cho độ co ngót và bạn nhận được cùng mức điền.

Bây giờ người ta nói rằng bạn sẽ có được bản in mượt mà hơn vì nó trở nên giống như nước nhưng với tốc độ nhanh hơn và hoặc một chiếc quạt nhỏ đặt nó vào vị trí nhưng chiếc giường nóng sẽ giữ cho nó không bị quá cứng cho lần tiếp theo của lớp nóng và lớp mới lớp tiếp theo sẽ không đi trên bề mặt lạnh và có thể dễ dàng bị vắt và hợp nhất đến lớp cuối cùng và bây giờ hai lớp 0,15 mm hoạt động như ba nhưng dày hơn và mịn hơn.

Sau đó, với Oops! Hóa chất hoặc rượu Tôi chỉ cần loại bỏ những gì không hoàn hảo. Tôi lấy một miếng vải không bụi và bôi dung dịch lên nó và lau theo cùng một hướng với rất ít áp lực cho đến khi cảm giác như miếng vải bị kẹt hoặc bị cắn sau đó tôi để yên trong 15 giây và rửa sạch bằng cách nhúng nó vào xô nước xà phòng lạnh sau đó rửa sạch bằng nước sạch và lặp lại nếu cần thiết. Tốt nhất là bạn sử dụng chuỗi để giữ hoặc tạm dừng các bộ phận vì dễ dàng để lại các bản in phía sau.

Thậm chí còn tốt hơn (và tôi không cung cấp điều này bởi vì bất kỳ chất lỏng nào khi được nguyên tử hóa đều có thể dễ cháy - ngoài nước) là sử dụng chai xịt thay thế và phun nhẹ quá trình tương tự và nhúng và nhúng nó - thay vì lau và mạo hiểm để lại các bản in có dấu trên các phần hoàn thành.

Có chà nhám. Nhiều chà nhám là một cách khác để làm mịn các bộ phận.

Tôi cũng đã thử sơn phủ phù hợp các bộ phận của tôi hoạt động nhưng trở nên lộn xộn khi cố gắng áp dụng trên một lớp phủ được áp dụng trước.

Sau đó, có chất làm đầy cơ thể hoặc nếu bạn sử dụng sơn, tôi khuyên bạn nên sơn sơn ô tô bằng sơn lót hoặc sơn trong phần ô tô dành riêng cho nhựa và nhựa vinyl hoặc sơn dày nhưng không phải sơn latex mà là sơn nặng và không hoàn thiện nhưng không phẳng khô! Có sơn Lexan cho RC và nhựa mô hình nhưng cần sơn lót.

Nhưng cách tốt nhất của bạn là đảm bảo rằng máy in của bạn đang chạy in 100% với độ chi tiết tốt với vòi không lớn hơn 0,4 mm và đảm bảo cấu hình máy cắt của bạn được thiết lập để hoạt động hoàn hảo với cách máy của bạn hoạt động như số bước của bạn và mọi thứ vì tất cả đó là vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất của lớp đầu tiên của bạn quyết định phần còn lại của bản in! Giường tầng và bề mặt sạch sẽ! Vòi phun mới cứ vài chục bản in lại tạo nên sự khác biệt trừ khi bạn nhận được một mẹo cao cấp!

Giữ cho ống Bowden của bạn tươi cũng tạo ra sự khác biệt lớn! Nhận cho mình máy đo cảm giác và sử dụng chúng để san bằng giường của bạn thay vì giấy và nó sẽ chính xác mọi lúc! Và in cùng tốc độ và thực hiện càng ít điều chỉnh càng tốt qua toàn bộ bản in và nó sẽ xuất hiện đồng đều. Bản in cao hơn nếu bạn cần giường nóng thêm nhiệt vì bản in sẽ cao hơn hoặc nhiệt độ vòi phun vì bản in sẽ mất nhiệt khi nó lên cao hơn và sẽ không in giống như các lớp dưới cùng.

Tôi hy vọng điều này sẽ giúp hoặc là câu trả lời bạn đang tìm kiếm! Tôi chỉ lướt qua và ghét những câu trả lời vô ích mà có liên quan đến câu hỏi được hỏi! Mọi người chỉ thích nói chuyện thôi.


Rượu isopropylic không giải quyết được PLA - Tôi đã có những phần tiếp xúc với nó trong nhiều tuần và không hề mềm đi chút nào. Hơn nữa, nó không liên quan gì đến nguồn gốc của chất dẻo hòa tan mà chỉ có thành phần hóa học.
Trish

2
Bài này rất khó đọc vì nó là một bức tường lớn của văn bản. Vui lòng xem xét cải thiện định dạng.
Tom van der Zanden

-1

Đối với một phương pháp rẻ tiền để làm mịn bản in của bạn, bạn có thể sử dụng sơn móng tay trong suốt. Nó sẽ hoạt động như một chiếc áo khoác giống như nhựa.


1
Xin chào Logan và chào mừng bạn đến với In 3D SE! Trong khi câu trả lời của bạn có thể đúng kỹ thuật, nó khá ngắn gọn, và, như vậy, nó đã được đề nghị để xóa, không may. Nếu bạn có thể mở rộng nó thì bạn có thể nhận được phản hồi tích cực hơn. Tôi khuyên bạn ngoài việc đọc một số câu trả lời được đánh giá cao để đánh giá tiêu chuẩn dự kiến, bạn hãy xem phần trợ giúp liên quan đến trả lời các câu hỏi, đặc biệt là Cách trả lời và tham quan để biết thêm thông tin về cách hoạt động của trao đổi ngăn xếp . Cảm ơn :-)
Greenonline

-3

Tôi khuyên bạn nên sử dụng XTC-3D vì bản in của bạn nhỏ, bạn cũng có thể thêm một số sắc tố UVO. Thật khó để sử dụng trong bản in lớn vì thời gian làm việc nhỏ. Dù sao đây là một bản in tôi đã làm cho một người bạn:

In ví dụ

Liên kết chết bây giờ này hiển thị nhiều hình ảnh hơn và cho biết nó được thực hiện như thế nào.


4
Câu trả lời này không thêm bất cứ điều gì so với các câu trả lời khác (XTC 3D đã được đề cập bởi một số ít trong số họ). Mặc dù có thể có thông tin hữu ích ẩn sau liên kết của bạn, chúng tôi không khuyến khích các câu trả lời trong đó nội dung chính là liên kết, vì chúng có thể bị vô hiệu nếu nội dung được liên kết thay đổi hoặc không khả dụng. Hơn nữa, vì trang web được liên kết là của riêng bạn nên đây là một phần màu xám liên quan đến tự quảng cáo. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng một kho câu hỏi và câu trả lời ở đây, chúng tôi không muốn xây dựng một kho câu hỏi và mọi người nói rằng "nhìn này, bạn có thể tìm thấy câu trả lời trên trang web của tôi".
Tom van der Zanden

2
Tôi nghĩ Tom đưa ra một phân tích hay về chất lượng câu trả lời của bạn - chúng tôi thường không thích câu trả lời chỉ liên kết. Tôi sẽ khuyên bạn nên tham gia Stack Exchange Tour , để làm quen với trang web của chúng tôi. :-) Ngoài ra, chào mừng!
Tormod Haugene

1
Liên kết của bạn đã chết và vì bạn không bao gồm thông tin từ liên kết trong bài đăng của mình, bài đăng của bạn thực sự vô dụng.
Greenonline

1
vì lời giải thích của @TomvanderZanden, tôi bỏ phiếu để xóa cái này là không cần thiết và không có nội dung.
Trish

Thông tin bổ sung duy nhất mà tôi có thể thấy trong câu trả lời này là việc sử dụng các sắc tố UVO.
Greenonline
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.