Làm cách nào để in 3D đối tượng ngôi sao 5 cánh không có đáy phẳng và lỗ ở giữa?


10

Tôi mới sử dụng In 3D. Tôi đã tạo ngôi sao này từ Blender3d. Theo tôi biết, hầu hết các máy in đều yêu cầu đáy phẳng.

Như bạn có thể thấy (đường màu xanh là trục Z, đường màu đỏ là trục X, trục Y đường màu xanh lá cây), ngôi sao không có bất kỳ cạnh hoặc điểm phẳng nào.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Có một cái lỗ ở giữa ngôi sao. nhập mô tả hình ảnh ở đây

Có một máy in (nhãn hiệu / kiểu máy) có thể in đối tượng này không có đáy phẳng hoặc các cạnh có một lỗ xuyên qua ở giữa không? Bất kỳ cách giải quyết để in đối tượng này?

Câu trả lời:


6

Máy in 3D để bàn FDM điển hình có thể vật lộn với model này vì nó yêu cầu bạn phải in các phần nhô ra lớn và sử dụng cấu trúc hỗ trợ (khi in nằm xuống) hoặc thiếu bề mặt đáy phẳng tự nhiên để có độ bám tốt (khi được in thẳng đứng). Một vài gợi ý:

  1. Một số máy in FDM rất tốt trong việc hỗ trợ in, và một số thậm chí cho phép bạn in cấu trúc hỗ trợ có thể hòa tan. Nếu bạn tìm thấy một trong những điều này, bạn đang ở nhà an toàn.

  2. Bạn có thể chia mô hình thành hai, in các phần đó một cách riêng biệt, sau đó dán chúng lại với nhau sau đó. Điều này khá phổ biến đối với các kiểu máy phức tạp và cho phép bạn in mô hình của mình trên các máy in FDM cơ bản. Câu trả lời của Tom minh họa điều này tốt.

Cũng có những công nghệ máy in 3D khác (SLA, nhựa, v.v.), nhưng tôi không có kinh nghiệm thực tế với những thứ này và để nó cho người khác trả lời tốt về những điều này.


1
Nếu bạn không thích ý tưởng cắt ngôi sao làm hai, tài liệu hỗ trợ là một lộ trình tốt. Ngay cả các hỗ trợ không thể hòa tan cũng sẽ hoạt động, nhưng sẽ để lại "dấu chấm" trên mô hình. Tôi có một máy in đùn kép sử dụng vật liệu hỗ trợ PVA và tiếp xúc bề mặt không hoàn hảo, nhưng nó vượt trội hơn so với việc cố gắng bắc cầu đến tận cùng. Tôi nghĩ rằng hầu hết các máy thái sẽ tạo ra một điểm phẳng có kích thước nào đó, có lẽ không nhỏ như mong muốn.
fred_dot_u

2
Dường như, đối với mô hình 'ngôi sao' đặc biệt này, việc chia đôi ngôi sao (để tạo đáy phẳng và loại bỏ bất kỳ phần nhô ra nào) sẽ là giải pháp tốt nhất và đặc biệt là vì phần trên và phần dưới sẽ giống hệt nhau.
J. Roibal - BlockchainEng

1
Tôi sẽ đề nghị thử nghiệm với ứng dụng Meshmixer và chức năng của nó để tự động tính toán vị trí và các điểm hỗ trợ. Ứng dụng này thực sự tuyệt vời với điều đó (trong khi nó không hoàn hảo chắc chắn). Điều gì là quan trọng nhất - nó có thể đề xuất ý định mà con người thậm chí không nghĩ tới :) Hãy thử xem.
darth pixel

@darthpixel, đó là lời khuyên tốt! Có lẽ mô hình này có thể được in thẳng đứng với một số trụ cột hỗ trợ tốt?
Tormod Haugene

5

Câu trả lời hiện có dường như đề nghị in mô hình theo hướng như được hiển thị (ví dụ với trục Z của bộ phận tương ứng với trục Z với máy in) với sự hỗ trợ hoặc chia đôi.

Sử dụng hỗ trợ theo cách này là một ý tưởng tồi, bởi vì nó sẽ để lại bề mặt rất thô do hình học (và rất khó để loại bỏ, trừ khi bạn muốn xử lý tài liệu hỗ trợ rắc rối). Mô hình cũng sẽ không có liên hệ với tấm xây dựng, rất có khả năng nó sẽ tách ra (ngay cả khi bạn đang sử dụng hỗ trợ, bạn muốn có một diện tích bề mặt hợp lý khi tiếp xúc với tấm xây dựng). Bạn sẽ phải khoan lỗ ở giữa (vì không thể xóa hỗ trợ ở đó).

Cách tiếp cận chia đôi và in theo hướng này cũng không lý tưởng, bởi vì bề mặt hoàn thiện sẽ lại rất thô do các đường cong rất nhẹ của ngôi sao. Lỗ ở giữa cũng sẽ biến thành một chút biến dạng và làm phẳng và yêu cầu hỗ trợ.

Thay vào đó, đối với mô hình này, một cách tiếp cận tốt hơn nhiều là chia nó như thế này:

Mô hình được phân chia bởi một đường đi qua hai "điểm" của ngôi sao.

Nửa trên không có phần nhô ra ở tất cả, và nửa dưới chỉ có phần nhô ra nhẹ nhàng, dễ in mà không cần hỗ trợ. Bề mặt hoàn thiện sẽ tốt hơn nhiều so với in theo hướng khác. Hơn nữa, lỗ cũng có thể được in trong mặt phẳng XY để nó sạch hơn.


Mặt khác, cắt mô hình dọc theo trục này cũng sẽ làm giảm cơ hội nâng lớp đầu tiên do đó tránh được "đường may" khi bạn dán nó lại với nhau sau đó.
Tormod Haugene

Đề nghị tuyệt vời Tom. Câu hỏi của tôi là, làm thế nào bạn "hiểu được" dòng đối xứng này? Có một số loại phần mềm hoặc chỉ là trực giác và kinh nghiệm đơn giản và đơn giản? Cảm ơn trước.
J. Roibal - BlockchainEng

1
Chỉ là trực giác.
Tom van der Zanden

Việc phân chia có thể được thực hiện dễ dàng trong OpenScad. nhập mô hình hiện có và trừ đi một khối lập phương lớn có đỉnh. xoay mảnh khác để mặt cắt xuống trên giường in. Lưu nó Sau đó làm một cái khác trong đó bạn trừ một hộp lớn từ phía lớn. Xoay nó và lưu nó.
EvilTeach
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.