Làm thế nào để sử dụng / hiệu chỉnh quạt in cho PLA?


9

Hiện tại, tôi đang nghĩ về quạt in làm mát nhựa khi in. Tôi không hỏi về thiết kế của fanducts, có thể là toàn bộ cuốn sách. Tôi muốn biết làm thế nào để tìm ra ứng dụng làm mát in tốt nhất cho dây tóc PLA nhất định - đó là tốc độ quạt và thiết lập trong một máy cắt bạn chọn (để tìm hiểu các tùy chọn khác nhau là gì).

Câu trả lời:


9

Sự kết hợp giữa cài đặt phần cứng và in của mọi người là khác nhau. Trừ khi người khác có cùng cấu hình máy in và máy thái như bạn, không có cách nào để thực sự nói bất cứ điều gì như "sử dụng X% cho PLA" hoặc bất cứ điều gì. Đối với các mục đích thực tế, bạn chỉ cần tìm ra bằng thực nghiệm với các bản in thử nghiệm dựa trên một vài quy tắc đơn giản:

  • Sử dụng nhiều làm mát cho PLA, làm mát vừa phải cho PETG và làm mát tối thiểu cho ABS. (Lưu ý rằng đôi khi ABS được hưởng lợi từ luồng không khí nhẹ và PLA không nhất thiết phải luôn luôn được thổi ở công suất tối đa.)
  • Sử dụng ít làm mát trên các bản in lớn trong đó mỗi lớp mất nhiều thời gian, làm mát nhiều hơn trên các bản in nhỏ trong đó mỗi lớp rất nhanh.
  • Quạt hướng trục / hộp? Bạn có thể muốn chạy nó với toàn bộ sức mạnh. Máy thổi lồng xuyên tâm / sóc? Bạn có thể muốn chạy năng lượng thấp hơn.
  • Nhô ra cuộn tròn hoặc chảy xệ? Nhiều luồng không khí có thể cần thiết. (Chiều cao lớp thấp hơn cũng giúp rất nhiều.)
  • Nhiệt độ cuối nóng chảy xệ khi quạt bật? Hãy thử ít luồng không khí. (Hoặc cách nhiệt khối nóng của bạn tốt hơn.)
  • Liên kết lớp yếu? Hãy thử ít luồng không khí. (Hoặc tăng tạm thời kết thúc nóng của bạn.)
  • Các bản in nhỏ, nhanh bị dính hay góc "kéo vào"? Bạn cần nhiều luồng không khí hơn. (Hoặc nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ.)
  • In cong vênh / góc nâng khỏi giường? Hãy thử ít luồng không khí, đặc biệt là ở một vài lớp thấp nhất. (Hoặc nhiệt độ cao hơn, hoặc lớp bám dính tốt hơn hoặc khoảng cách vòi / giường ít hơn cho lớp đầu tiên hoặc bất kỳ phương pháp nào khác.)
  • Quạt quá ồn ào? Hãy thử ít luồng không khí. (Hoặc có được một người hâm mộ tốt hơn.)
  • Dây tóc xâu trong quá trình di chuyển? Hãy thử ít luồng khí chỉ trực tiếp vào vòi. (Hoặc điều chỉnh cài đặt rút lại của bạn tốt hơn hoặc lấy hơi ẩm ra khỏi dây tóc hoặc nhiệt độ nóng cuối thấp hơn.)

1
Câu trả lời nổi bật, đây chính xác là phần tổng hợp kiến ​​thức tôi mong muốn.
kamuro

4

Tôi sử dụng gió bên để làm mát mô hình đơn giản nhất có thể. Đó chỉ là một quạt diam 12cm được điều khiển từ arduino (cùng các tiếp điểm với quạt bên cạnh vòi phun). Không có ống dẫn, không có công cụ khác. Điều duy nhất tôi xem xét về việc làm cho mọi thứ tốt hơn là thiết lập 2 quạt có thể thu gọn mô hình từ cả hai phía.

Vấn đề là khi mô hình phức tạp hơn thì không khí mát mẻ không đến được với những thùng rác này và sau đó ở một số góc tôi thấy sự khác biệt. Vì vấn đề này, tôi phải định hướng mô hình đối diện với người hâm mộ theo cách sẽ làm giảm hiệu ứng như vậy và tôi thường hài lòng với kết quả. Nếu bạn có thể tưởng tượng luồng khí hoạt động như thế nào thì bạn có thể đạt được sự hoàn hảo :)

Tất nhiên quạt được điều khiển nhưng thành thật mà nói, tôi thường sử dụng 100% công suất thổi của nó ngoại trừ lớp đầu tiên mà tôi thường không thổi.


Tôi khá ổn với fanduct, đó là một thiết kế đã được chứng minh khá tốt có thể tìm thấy ở đây: thingiverse.com/thing:953811 Nhưng tôi rất vui khi biết rằng việc thực hiện phần làm mát của bạn rất đơn giản và vẫn hoạt động. Cảm ơn cho đầu vào đó. Bây giờ tôi vẫn đang chờ ai đó giải thích lý tưởng là gì và tại sao;)
kamuro

1
Chắc chắn, tôi cũng muốn xem giải pháp của người khác. Tất nhiên tôi cũng có một chiếc quạt tốt như bạn có (đơn giản hơn một chút) nhưng tôi vẫn sử dụng gió phụ vì đối với các chi tiết smal không có đủ thời gian để làm mát khu vực in đặc biệt là khi vòi phun ngay lập tức nhảy sang vị trí tiếp theo (nơi có không có dòng chảy làm mát) và sau đó nhanh chóng quay trở lại. Đây là nơi gió phụ làm việc cho tôi.
pixel

0

Tôi sử dụng PLA và cả người hâm mộ của tôi đã ngừng hoạt động. Tôi không rành về công nghệ và không thể tìm ra cách khắc phục chúng vì vậy tôi đã thiết lập một chiếc quạt nhà thổi trực tiếp vào động cơ để giữ cho nó mát và nó hoạt động tốt nếu không tốt hơn quạt đi kèm với máy in 3d. Bạn không thể để động cơ của bạn quá nóng vì dây tóc của bạn sẽ bị cuộn tròn kích thước vòi phun. Hãy thử trước khi mua quạt máy in 3d.


1
Xin chào, Jeanie, và chào mừng! Tôi nghĩ những gì Kamuro đang đề cập là làm thế nào để điều khiển quạt để làm mát mô hình trong các phần khác nhau của quy trình in. Làm mát động cơ cũng được yêu cầu trong một số trường hợp, nhưng tôi nghi ngờ rằng đó có thể không phải là vấn đề ở đây. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, có lẽ quạt làm mát động cơ cũng gián tiếp làm mát bản in? :-)
Tormod Haugene

1
vâng, nó cũng làm mát bản in dường như hoạt động hoàn hảo :-)
Jeanie

Làm thế nào để cho động cơ quá nóng làm cho dây tóc cuộn tròn?
Tom van der Zanden
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.