Làm thế nào để tôi in nhiều màu?


12

Máy in: Máy in FDM (FDM == Mô hình lắng đọng Fusion).

Nguyên liệu: Nhựa nhiệt dẻo.

Làm thế nào để tôi in nhiều màu? Tôi nên thay đổi gì đối với quy trình in / đối với nguyên liệu thô được sử dụng?

(Trả lời trong bối cảnh in một khối Rubix 3X3 cơ bản)


Tiền thưởng: Những thực hành tốt nhất trong khi thực hiện in nhiều màu là gì? (<- Đây là dựa trên ý kiến ​​và / hoặc rộng, vì vậy, hãy thêm câu trả lời cho điểm này dưới dạng bổ sung cho câu trả lời của bạn nếu bạn có thể. Nó sẽ giúp mọi người bắt đầu / thực hành với in nhiều màu)1
@kenorb Tôi hiểu rằng cái của tôi tương tự như cái bạn đã chỉ, nhưng cái của tôi cụ thể hơn về máy in và vật liệu, vì vậy nó không nên bị đóng như một bản sao của câu hỏi IMHO :)
Dawny33

1
Nếu bạn nghĩ vậy, tốt thôi, tôi đã rút lại phiếu bầu gần của mình.
kenorb

Mặc dù trong bối cảnh của khối Rubik, tất cả chỉ có một màu và thay vào đó nó có nhãn dán.
Daniel M.

Nếu nó không phải được in nhiều màu, một số người sử dụng sơn mô hình giá rẻ để sơn các bộ phận.
Đuổi theo Cromwell

Câu trả lời:


8

Có một vài cách tiếp cận khác nhau mà tôi đã thấy mà bạn có thể xem xét.

Dễ nhất và phổ biến nhất là nhiều máy đùn, mỗi máy có một màu khác nhau của nhựa nhiệt dẻo. Các công cụ như Pronterface và Dil3r có hỗ trợ tích hợp cho nhiều máy đùn. Với nhiều máy đùn, bạn có thể nhận được một màu cho mỗi máy đùn; không có cách rõ ràng nào để trộn màu và lấy màu giữa các màu của nguyên liệu đầu vào.

Một cách tiếp cận khác, phức tạp hơn là sử dụng một máy đùn duy nhất với ba đầu vào, như phương pháp này , trong đó nhựa nhiệt dẻo từ ba đầu vào có thể được trộn với số lượng khác nhau để có được độ dốc màu giữa các màu đầu vào. Với dây tóc màu đỏ, vàng và xanh lam, bạn có thể có được cầu vồng màu sắc ... mặc dù không có bất kỳ sự kiểm soát nào về giá trị (trắng đến đen) hoặc bão hòa (màu sáng so với màu xỉn).


2
Ngoài ra, một số máy in sẽ cho phép bạn Tạm dừng in, dỡ bỏ dây tóc, tải dây tóc mới, Tiếp tục in. Mặc dù tẻ nhạt và dễ bị lỗi, nếu bạn thực sự muốn có được một bản in nhiều màu mà không có các phần riêng biệt, điều này có thể hoàn thành công việc.
Jeff

@Jeff - đó là một điểm tốt và bạn nên đăng nó như một câu trả lời.
Martin Carney

7

Dưới đây là các phương pháp in với nhiều màu mà tôi biết (từ phổ biến nhất đến hiếm nhất):

  1. In từng màu riêng biệt và lắp ráp / dán chúng lại với nhau - đây không phải là kỹ thuật in nhiều màu nhưng đây là giải pháp phổ biến nhất vì hầu hết các máy in không có nhiều màu

  2. Nhiều máy đùn, mỗi máy một màu - đây là cách thiết lập đa màu phổ biến và dễ dàng nhất, nhưng sẽ không giúp ích gì cho khối rubic vì tôi không nghĩ thực tế là chế tạo máy in với 6 máy đùn

  3. Hotend nhiều màu từ câu trả lời @MartinCarney cho nhiều sợi tơ vào một vòi - Tôi thực sự không biết gì về những hotend đó

  4. Cuối cùng, có một mẹo bạn có thể sử dụng dừng ở giữa bản in và cho phép bạn trao đổi dây tóc, thêm thông tin trong video youtube này , nhưng điều này cũng không giúp được với khối rubic vì bạn không thể sử dụng các màu khác nhau trong cùng một lớp


Tôi muốn thêm số 5, tương tự như số 4 ở chỗ nó liên quan đến việc tạm dừng và hoán đổi các sợi. Chuẩn bị bản in như thể bạn có nhiều máy đùn, nhưng thay thế mã gcode thay đổi công cụ bằng gcode để di chuyển nhận biết từ bản in và tạm dừng. Điều này có thể thực hiện một sự thay đổi màu sắc trong một lớp. Điều này sẽ vô cùng tẻ nhạt và không thực tế đối với một bản in đầy màu sắc như khối Rubik do số lượng giao dịch hoán đổi. Tôi đã tìm thấy rất ít về điều này trực tuyến, nhưng với một chút thử nghiệm tôi đã có thể thực hiện nó với một thiết kế giới hạn các thay đổi chỉ trong một vài lớp.
mbmcavoy

2

Thiết kế một sản phẩm theo cách mà nó có độ cao khác nhau có thể nhìn thấy trong một mặt phẳng.

Bằng cách sử dụng ép đùn ổ đĩa trực tiếp, chúng ta có thể dễ dàng thay đổi vật liệu có màu khác nhau mà không cần tạm dừng in để có được bản in màu.

Ví dụ về in nhiều màu


1

Nếu bạn đang cố in một cái gì đó như khối Rubic theo đúng màu mà không sử dụng sơn hoặc nhãn dán, chỉ có một vài lựa chọn.

Giả sử rằng bạn đang sử dụng một máy in chỉ có một máy đùn và không có các tiện ích ưa thích, bạn sẽ cần in từng khối màu bạn sẽ cần in thành nhiều mảnh và sau đó đặt chúng lại với nhau. Bạn không thể sử dụng các thủ thuật như thay đổi dây tóc theo cách thủ công ở một mức nhất định cho hầu hết các hình khối vì hầu hết các hình khối là hình khối góc với 3 màu.

Giả sử rằng bạn có một số loại hệ thống đa vật liệu, thì bạn chỉ cần sử dụng các tệp STL được tạo với màu sắc phù hợp. Và tôi đang nói về bất kỳ hệ thống đa vật liệu nào, bao gồm nhiều máy đùn, máy đùn ưa thích được mô tả bởi @Martin Carney hoặc MMS từ prusia3d.com có ​​4 đầu vào cho một máy đùn duy nhất với nhược điểm là không trộn lẫn và phải tự động lãng phí dây tóc khi thay đổi màu sắc.

Có một hệ thống khác được sử dụng bởi Máy in 3d Full Color của Vinchi , nó phun mực lên dây tóc như in.

Vì tệp STL tiêu chuẩn không có định nghĩa màu, nên điều bình thường cần làm là chia tệp gốc thành nhiều tệp STL mỗi tệp có màu riêng. Điều này đòi hỏi Meshmixer hoặc một chương trình mô hình 3d.

Tôi đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này, nhưng vẫn chưa có cơ hội để thử vì Prusia 3d gốc của tôi và bộ Đa vật liệu của nó chưa xuất hiện. :

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.