In 3D có an toàn cho sức khỏe của bạn không?


28

Tôi muốn mua một máy in 3D, nhưng tôi lo ngại về những rủi ro sức khỏe có liên quan đến hoạt động của nó. Một số nhóm các nhà khoa học nói rằng nó có thể gây hại cho con người.

Tôi cần cân nhắc điều gì trước khi mua máy in 3D nếu tôi quan tâm đến sức khỏe của mình? Có máy in an toàn không?


4
Có lẽ bạn nên thu hẹp câu hỏi này xuống một loại máy in cụ thể. Một máy in wizz cheeze ít có khả năng gây nguy hiểm hơn so với máy in laser làm giàu bột uranium.
Tom van der Zanden

Câu trả lời:


20

Có rất ít thông tin về sự an toàn có sẵn, vì máy in 3D gia đình còn khá mới. Tuy nhiên, các loại nhựa như ABS có lịch sử lâu đời trong việc sản xuất các sản phẩm nhựa và một nghiên cứu cho thấy tại các phương pháp sản xuất truyền thống (như ép phun và cắt dây nóng) không giải phóng các chất gây ung thư và / hoặc chất nhạy cảm hô hấp trong không khí. .

Tất nhiên, máy in 3D không nằm trong số các quy trình được đề cập trong nghiên cứu. Trong giới in 3D tại nhà, nghiên cứu này xem xét phát thải hạt siêu mịn (UFP), thường được trích dẫn. Nó phát hiện ra rằng việc in ra ABS phát hành mức độ tương đối cao của UFP và PLA phát hành ít hơn đáng kể (nhưng vẫn là một số lượng khá lớn). Tuy nhiên, không rõ liệu những UFP này có nguy hiểm như thế nào trong số lượng phát ra hay không.

Người ta thường cho rằng PLA, một phần do lượng khí thải UFP giảm sẽ an toàn hơn so với ABS, một phần vì nguồn gốc "tự nhiên" của nó vì nó có thể được lấy từ các vật liệu như bột bắp. Tôi sẽ thận trọng chống lại lý luận này vì các vật liệu "tự nhiên" vẫn có thể độc (rốt cuộc, nọc rắn là tự nhiên) và bột bắp được xử lý rất nhiều nên hầu như không giống với dạng ban đầu của nó. Lượng phát thải UFP thấp hơn có thể cho thấy nó an toàn hơn, nhưng nghiên cứu chỉ mang tính định lượng, không định tính.

Điều đó nói rằng, PLA có thể ít gây ra rủi ro hơn (mặc dù lập luận trước đây của tôi đối với các vật liệu "tự nhiên", PLA chơi khá tốt với cơ thể con người), nhưng tôi cho rằng rủi ro với ABS không quá lớn, dù sao nó cũng có đã được sử dụng an toàn trong các nhà máy trong nhiều thập kỷ.

Một nghiên cứu khác thường bị nhầm lẫn, được cho là nói rằng ABS in 3D giải phóng hydro xyanua. Nghiên cứu chỉ xem xét sự phân hủy nhiệt của ABS, xảy ra ở nhiệt độ cao hơn đáng kể so với khi in (nhưng một máy in bị trục trặc đáng kể có thể khiến khí độc được giải phóng, nhưng tôi cho rằng tại thời điểm đó bạn nên lo lắng về việc máy in của mình bị lỗi trên lửa, thay vì tiếp xúc tạm thời với một số độc tố).

Không có máy in ngoài đó về cơ bản là an toàn hơn so với những người khác. Tuy nhiên, một số máy in có vỏ bọc (chứa khói) và một số thậm chí có bộ lọc carbon và quạt để chiết khói. Nếu bạn muốn nhầm lẫn về mặt thận trọng, đây có thể là một lựa chọn tốt (nhưng một lần nữa, không rõ liệu bộ lọc carbon có hoàn toàn hiệu quả hay không).

Cuối cùng, vì máy in thường khá ồn, nên có xu hướng giữ máy in của bạn ở một phòng riêng biệt với nơi bạn thường làm việc. Trong trường hợp này, phơi nhiễm khói (trong vài phút mà bạn đi kiểm tra bản in của mình) là tối thiểu và những lợi thế tiềm năng của máy in "an toàn hơn" hoặc sử dụng vật liệu "an toàn hơn" sẽ giảm đi.

Tiếp xúc ngẫu nhiên như một người có sở thích có lẽ không phải là một vấn đề lớn; công nhân trong các nhà máy phải hứng chịu khói nhựa nóng chảy cả đời và dường như họ không chết. Mặt khác, nếu bạn định in theo cấu trúc thì có lẽ nên chuyển máy in của bạn sang một phòng riêng, nếu không vì sức khỏe và an toàn vì tiếng ồn.


Tôi nghĩ rằng tôi sẽ bắt đầu bật quạt thông gió trong xưởng của mình trong khi in, chỉ trong trường hợp ... :)
TextGeek

3
Câu trả lời chính xác. Ở cấp độ phân tử, không có loại "tự nhiên" hay "tự nhiên" nào của cùng các ion và cùng đồng vị hoặc phân tử. Chỉ vì một số nguyên tử hoặc phân tử xuất hiện trong tự nhiên (các phản ứng hóa học gây ra chúng mà không có con người xâm lấn) sẽ không làm cho chúng an toàn. Đối với tôi điều này có vẻ như là ý nghĩa chung nhưng rất nhiều người dường như có xu hướng tự nhiên vốn đã tốt hoặc trong trường hợp này vô hại. Cũng là điểm tuyệt vời trong các nghiên cứu UFP, chúng tôi biết rất ít. Đó là cách suy nghĩ hoang tưởng rằng một cái gì đó nguy hiểm cho đến khi nó được chứng minh 100% là an toàn.
Leo Ervin

17

Hầu như tất cả các máy in 3D có vấn đề có thể gây ra vấn đề sức khỏe.

Máy in FDM / FFF làm nóng nhựa đến nhiệt độ có thể khiến nó hết gas và các sản phẩm phụ này có thể không tốt cho sức khỏe.

Máy in SLA thường sử dụng epoxies có thể tắt gas, hoặc có thể hơi độc trước khi được chữa khỏi.

Máy in dạng bột cũng có thể tắt gas, ngoài việc bản thân bột có thể gây nguy hiểm.

Nhiều người có sở thích và các công ty nhỏ nhảy múa xung quanh vấn đề này, và đề nghị rằng máy móc luôn được sử dụng ở những nơi thông thoáng. Máy chuyên nghiệp thường có bộ lọc và hệ thống thông gió tích hợp.

Thay vì cố gắng tìm một máy in 3D "hoàn toàn an toàn", hãy dành thời gian để quyết định bạn muốn sử dụng cái gì, tìm máy in phù hợp với mục đích sử dụng của bạn và hy vọng rằng bạn sẽ cần cung cấp thông gió hợp lý cho hầu hết mọi máy in. Lập kế hoạch cài đặt của bạn cho điều đó, và bạn sẽ có thể làm cho bất kỳ máy in an toàn cho sử dụng yêu cầu của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch thiết lập một trang trại máy in có nhiều máy in và lên kế hoạch để bản thân hoặc người khác dành thời gian đáng kể để vận hành chúng, tôi khuyên bạn nên làm việc với một chuyên gia về sức khỏe và an toàn và để họ xác định các mối nguy hiểm có thể và lên kế hoạch giảm thiểu.


Tôi không chắc điều này được áp dụng trên toàn thế giới: nhưng ở Canada, hầu hết các sản phẩm / máy móc có rủi ro thường cần phải có biểu tượng thể hiện loại nguy hiểm và mức độ nghiêm trọng của nó (WHMIS / HHDS?)
Zizouz212

" thể không khỏe mạnh" không thể được nhấn mạnh đủ ở đây. Đối với các nghiên cứu về UFP, chúng ta biết rất ít về các hiệu ứng UFP. Đó là cách suy nghĩ hoang tưởng rằng một cái gì đó nguy hiểm cho đến khi nó được chứng minh 100% là an toàn. Nhưng nếu nó không mất nhiều để giảm hoặc loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn , thì nó cũng nên được thực hiện.
Leo Ervin

9

Tôi sẽ giải quyết vấn đề không khí vì nó hiện chưa được giải quyết. chiều thứ ba cung cấp một câu trả lời tuyệt vời cho các vấn đề an toàn phổ biến .

Câu trả lời ngắn gọn là dựa trên kiến ​​thức hạn chế của chúng tôi tại thời điểm này, có thể có những mối nguy hiểm sức khỏe không thể chấp nhận được liên quan đến máy in FDM / FFF và do đó, theo tôi, các biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung là cần thiết và không phải là tùy chọn hoặc thứ yếu như được đề xuất bởi một số người trong cộng đồng .

Nói cách khác, nếu bạn có thể cách ly máy in của mình ở khu vực có lỗ thông hơi nơi mọi người hiếm khi đến, thì tất nhiên đó không phải là rủi ro về sức khỏe, nhưng nếu mọi người sẽ tiếp xúc với không khí của máy in trong bất kỳ khoảng thời gian đáng kể nào, bạn cần phải làm một cái gì đó về nó. Đây là tình huống của tôi - nơi tôi sống các xưởng chuyên dụng và các phòng phụ là những thứ xa xỉ mà hầu hết mọi người không có.


Cơ hội thực tế của việc nguy hiểm -> coi nó là nguy hiểm

Thông tin chính tại thời điểm này là nghiên cứu UFP (Hạt siêu mịn) được liên kết trong câu trả lời của Tom .

Bỏ đi những phần đáng sợ / chi tiết:

Do đó, kết quả trong tài liệu này cho thấy nên thận trọng khi vận hành các thiết bị in 3D này trong môi trường trong nhà không được lọc hoặc chưa được lọc do lượng phát thải UFP lớn.

Một hạn chế quan trọng trong nghiên cứu này là chúng tôi không có thông tin về thành phần hóa học của UFP phát ra từ một trong hai loại máy in 3D [...]

[...] Cũng có thể có sự khác biệt về độc tính do sự khác biệt về thành phần hóa học.

Điều này có nghĩa là mặc dù nhiều quy trình phát hành UFP (tác giả của bài báo so với nấu ăn), tất cả các UFP không được tạo ra bằng nhau. Vì UFP từ in 3D vẫn còn là một ẩn số, câu trả lời thực sự duy nhất từ ​​góc độ an toàn là coi chúng là nguy hiểm.


Đây không phải là hợp pháp, an toàn, hoặc tư vấn chuyên nghiệp!

Tôi không đủ điều kiện để đưa ra ý kiến ​​về những gì nên làm nhưng tôi sẽ chia sẻ những gì tôi sẽ làm:

  • Thông hơi - Luồng khí chủ động đẩy không khí xung quanh bản in vào một khối không khí lớn, không có dân cư.
  • Bao vây + Thông hơi - Bằng cách đặt hoàn toàn máy in của bạn, nó có thể sẽ giữ các UFP chủ yếu trong vỏ bọc. Bạn có thể kết hợp điều đó với thông gió liên tục hoặc như một số người đã đề nghị thông gió trước khi mở vỏ.
  • Bao vây + Lọc - Một bộ lọc có thể được áp dụng cho cả lỗ thông hơi để giảm sản lượng UFP (ví dụ: nếu bạn không có quyền truy cập vào một cơ thể không khí an toàn) và như một hệ thống tuần hoàn loại bỏ UFP khỏi cơ thể không khí trong vỏ bọc .

Một lưu ý về áp lực dương so với tiêu cực liên quan đến thông hơi và lọc: nếu bạn tạo ra áp lực dương trong vỏ bọc, bạn sẽ thổi tất cả các UFP ra ngoài môi trường của bạn. Áp suất âm thổi vào một cơ thể an toàn của không khí hoặc áp suất trung tính với các vòng đệm tốt và lọc tuần hoàn có thể tránh được điều đó.

Lưu ý về bộ lọc : Bộ lọc than hoạt tính sẽ không loại bỏ UFP. Bộ lọc HEPA có thể loại bỏ UFP in 3D.


Máy in nào?

Chừng nào sự không chắc chắn còn tồn tại, tôi dự đoán rằng khi thị trường trưởng thành, việc lọc và bao vây sẽ trở nên chuẩn hơn. Tại thời điểm này, máy in FDM cấp tiêu dùng được lọc và HEPA kèm theo mà tôi biết là Up! Hộp và hàng tồn kho Zortrax . Có một số máy in kèm theo mà không lọc.

Thay vào đó, ít nhất một công ty đã xuất hiện với các sản phẩm nhắm vào những người quan tâm đến các khía cạnh an toàn khác nhau của in 3d.


5

Ngoài quy trình vốn có và các mối nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe từ đó, nhiều máy in 3D cũng yêu cầu một số công nghệ bổ sung để hoạt động.

Máy in có đầu in cần di chuyển trong không gian 3D. Di chuyển các bộ phận máy móc có thể là một mối nguy hiểm . Trong một môi trường gia đình / sở thích với trẻ em chẳng hạn, tôi sẽ khuyên bạn nên mua một máy in có nhà ở.

Thiết kế "mở" thường có các thiết bị điện tử trần được gắn trực tiếp vào cấu trúc máy in. Điều này làm tăng khả năng ngắn mạch và điện giật.

Các máy in làm nóng vật liệu thường làm như vậy ở nhiệt độ rất cao. Các bộ phận nóng của máy in không nên được chạm vào.


Đây có phải là những vấn đề sức khỏe thực sự? "Bạn có thể tự cắt" một vấn đề sức khỏe của việc sử dụng dao?
Tom van der Zanden

1
@TomvanderZanden Tôi đánh rơi máy in 3D trên tay và bị bầm tím nhỏ. Tôi cũng đã nhận được một cắt giấy trong khi xử lý các tài liệu. Và sau một vài lần in lặp đi lặp lại thất bại (gây ra bởi việc san bằng giường kém) Tôi đập đầu vào tường ... :-)
SusanW

-2

Vì nhiều máy in 3D được sản xuất tại Trung Quốc và vì amiăng vẫn còn hợp pháp ở Trung Quốc (dường như sản xuất lớn đang diễn ra), nên hoàn toàn có thể kết thúc với Máy in 3D có các bộ phận amiăng trong đó.

Mặc dù amiăng là bất hợp pháp ở một số nơi trên thế giới (như Úc, mặc dù không phải là Hoa Kỳ như tôi biết), với những điều trên, và sự thiếu cẩn thận của các nhà cung cấp và / hoặc giám sát trong quá trình nhập khẩu, bạn có thể muốn làm do siêng năng.

Điều này càng trở nên quan trọng hơn nếu bạn có kế hoạch sửa đổi máy in của mình. Mặc dù người ta có thể nói rằng họ sẽ không sửa đổi máy in 3D trước khi họ mua cái đầu tiên, một khi đã nhận và có kinh nghiệm, mọi thứ có thể trông khá khác biệt.

Khi nói chuyện với các nhà sản xuất lớn, bạn cũng có thể nhận được những câu trả lời rất mâu thuẫn ("có phần xyz có amiăng trong đó" so với "không, không") - điều này làm phức tạp thêm vấn đề.

Kiểm tra amiăng thường khoảng 50-70 USD mỗi mẫu và thường việc phá hủy vật phẩm được kiểm tra là cần thiết, vì vậy đó cũng không phải là một cách khả thi.

Tôi có thể mở một câu hỏi mới về cách khắc phục rủi ro amiăng trong Máy in 3D (và các mặt hàng khác) được nhập khẩu từ Trung Quốc.


Câu hỏi được tạo dưới dạng 3dprinting.stackexchange.com/q/10224/16720
Roel Van de Paar

2
Bạn đã gặp phải bất kỳ máy in 3D có amiăng trong đó, hoặc bạn có kiến ​​thức về điều này xảy ra?
Davo

Sao chép câu trả lời của bạn dưới dạng câu hỏi có vẻ hơi bất thường ...
Greenonline

Vâng, đây là một câu trả lời đóng góp, trong khi trong trường hợp câu hỏi, nó cung cấp bối cảnh.
Roel Van de Paar

Bạn trích dẫn không phải là một nguồn có uy tín cho tuyên bố của bạn rằng một số bộ phận máy in có chứa amiăng. Cách nhiệt duy nhất sẽ chứa như vậy và hầu hết các máy in Chinesium bỏ qua điều đó vì nó rẻ hơn khi không cách nhiệt và các tấm sợi amiăng vẫn còn khá nặng, khiến việc vận chuyển trở nên đắt hơn .
Trish
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.