Làm thế nào tôi nên làm sạch máy đùn của tôi khi thay đổi vật liệu?


23

Tôi thường chuyển đổi vật liệu in của mình, ví dụ như ABS / PLA / Wood / Flex,

Làm cách nào tôi có thể dọn sạch máy đùn giữa chúng một cách tốt nhất để đảm bảo tôi không làm nhiễm bẩn bản in tiếp theo của mình?


2
Tôi sẽ đặc biệt thích thú với các vật liệu như PVA, nơi nhiệt độ trên một điểm nhất định làm carbon hóa dây tóc, tất cả trừ việc phá hủy hotend. Làm thế nào để bạn chuyển từ PVA sang ABS, với khoảng cách nhiệt độ rất lớn?
Daniel M.

Câu trả lời:


19

Nếu bạn cảm thấy cần phải làm sạch vòi, phương pháp tốt nhất là kéo lạnh . Bạn có thể thực hiện quy trình này với nhiều máy in, tuy nhiên, bạn nên tìm lời khuyên từ nhà sản xuất máy in trước khi thử quy trình này nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào.

Với dây tóc trước đó vẫn được tải và đầu công cụ lạnh:

  • Bắt đầu tăng nhiệt độ của dụng cụ lên nhiệt độ in của dây tóc tiếp theo bạn định tải

  • Khi nó bắt đầu ấm lên thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào bạn thường thực hiện trong quá trình dỡ tải dây tóc (ví dụ, mở trình làm việc). Bạn không nên chiến đấu chống lại thiết bị truyền động máy đùn hoặc bất kỳ phần nào khác của công cụ trong quá trình này!

  • Với một áp lực khá lớn bắt đầu kéo theo dây tóc

  • Dây tóc cũ cuối cùng sẽ giải phóng từ bên trong công cụ để lại phần cuối của dây tóc một cách thô ráp trong hình dạng khuôn đẹp của bên trong công cụ. Bắt đầu tải dây tóc tiếp theo mà bạn dự định in và cung cấp thủ công một số dây tóc thông qua khi công cụ kết thúc sưởi ấm

Bất cứ thứ gì còn sót lại từ dây tóc trước đó bao gồm sắc tố hoặc cặn khác nên được dán vào cuối dây tóc.

Bạn có thể thực hiện kéo lạnh nhiều lần như bạn muốn bằng cách tải dây tóc mới, đùn một lượng nhỏ, để cho nó nguội hoàn toàn và lặp lại các bước.


1
Tôi thường thực hiện kéo lạnh trên dây tóc mà tôi dỡ bằng tay (bằng tay) kéo dây tóc trở lại với cài đặt nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ in thông thường. Do nhiệt độ thấp hơn, hầu hết các dây tóc còn lại sẽ dính vào dây tóc trên đường ra.
Tormod Haugene

1
Lời khuyên tuyệt vời. Giống như hướng dẫn, tôi thường chỉ đặt nhiệt độ và bắt đầu kéo khi trời lạnh. Khi nhiệt độ tăng, dây tóc thường sẽ bị lỏng sớm hơn nhiều so với khi đạt đến nhiệt độ in. Sau đó tôi tải dây tóc tiếp theo và đưa một số bằng tay khi nó đạt đến nhiệt độ in. :)
tamarintech

7

Trong hầu hết các trường hợp, loại bỏ dây tóc cũ khỏi máy in, đưa dây tóc mới vào và chạy dây tóc mới qua máy in trong một khoảng thời gian ngắn sẽ làm sạch vòi phun. Váy của bản in cũng có thể là một thời gian trong quá trình in thực tế cho dây tóc cũ được tuôn ra. Giả sử váy đủ dài, tất cả những gì cần làm là dây tóc mới được chèn và bắt đầu in.

Giả sử rằng đùn sợi mới không khắc phục được vấn đề, có một vấn đề nghiêm trọng hơn như đầu đùn bị tắc cần được khắc phục bằng các phương pháp khác.


3

Một số người sử dụng dây tóc "làm sạch" nylon khi chuyển đổi các loại sợi. Nó nóng lên tốt ở nhiều nhiệt độ khác nhau và dường như bám tốt vào bất cứ thứ gì có trong đó khi kéo nó ra ngoài. Hãy chắc chắn làm nóng nó đến nhiệt độ của dây tóc được loại bỏ để làm cho nó liên kết với nylon.


2

Tôi luôn tìm cách tốt nhất là chạy nhiều dây tóc hơn qua vòi phun. Chỉ cần đủ cho một sự thay đổi màu sắc đầy đủ.


2

eSun có dây tóc làm sạch cực đoan ở một phạm vi nhiệt độ rộng. Có vẻ thật nực cười khi sử dụng dây tóc có giá hơn 100 USD mỗi kg để thanh lọc vòi phun, nhưng nó rất tiện lợi và trong thực tế, bạn không sử dụng nhiều mỗi lần (nó được bán trong 100g). Tôi vẫn đang sử dụng một số mẫu tôi nhận được với một số dây tóc hơn một năm trước.

Kéo lạnh có thể sẽ hiệu quả hơn mặc dù (như được mô tả trong câu trả lời khác), họ chỉ cần nỗ lực nhiều hơn. Tôi thường sử dụng kéo lạnh bằng nylon khi tôi muốn rút vòi ra, như là một phần của bảo trì thường xuyên hoặc khi chuyển sang nhựa nhạy cảm với ô nhiễm (thường là PETG hoặc ninjaflex). Tôi thường sử dụng dây tóc làm sạch khi tôi muốn thay đổi từ dây tóc tối sang dây tóc sáng hoặc rõ ràng, đặc biệt nếu dây tóc mới đắt tiền. Hầu hết thời gian tôi chỉ cho ăn đủ dây tóc mới để loại bỏ cái cũ, với nhiệt độ được đặt ở mức tối đa của cả hai.


1
Câu hỏi sau đó trở thành: "làm thế nào để tôi làm sạch vòi từ dây tóc làm sạch?" :)
mac
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.