Khi nào nên sử dụng dây tóc 1,75 mm so với 3 mm?


35

Tại sao chúng ta có hai kích thước dây tóc tiêu chuẩn, 1,75 mm và 3 mm? Liệu nó có thực sự tạo ra sự khác biệt khi in? Hoặc là 1,75 mm chỉ dành cho máy in nhỏ hơn?

Trong những tình huống tôi nên sử dụng 1,75 mm?

Khi nào tôi nên sử dụng 3 mm?

Câu trả lời:


25

Không có sự khác biệt đáng kể. Chỉ cần sử dụng dây tóc phù hợp với máy in cụ thể của bạn.

Nếu bạn chưa có máy in, thì tôi sẽ nhận được một máy sử dụng dây tóc 1,75 mm:

 • 1,75 mm đang ngày càng trở thành "tiêu chuẩn", do đó dễ dàng hơn để có được. Một số sợi không có sẵn là 3 mm.

 • Dây tóc 1,75 mm cho phép kiểm soát tốt hơn, bởi vì cho ăn trong 1 mm dây tóc tương ứng với ít đùn nhựa hơn.

 • Dây tóc 1,75 mm đòi hỏi ít lực hơn để đùn. Nén 1,75 mm xuống 0,3 mm tốn ít lực hơn so với thực hiện cùng một dây tóc 3 mm.

Tuy nhiên, những lợi thế là khá nhỏ. Tôi không thấy bất kỳ lý do nào để thay thế một máy đùn 3 mm hoạt động bằng một máy ép 1,75 mm (chưa).


1
Bạn đề cập đến một số điểm rất tốt! Bạn có nghĩ rằng điều này có nghĩa là máy in với máy đùn 1,75 mm đấu tranh ít hơn với - ví dụ - xâu chuỗi?
Tormod Haugene

16

Có một vài yếu tố để xem xét hai điều đó:

3 mm

 • Cứng hơn - dễ in hơn với nhựa dẻo. Tôi không thể thực hiện in máy in 1,75 mm bằng NinjaFlex bằng máy đùn tiêu chuẩn.
 • Có thể đùn nhanh hơn
 • Chất lượng ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi đường kính - đó là mối quan tâm chủ yếu khi sử dụng nhựa rẻ tiền

1,75 mm

 • Phổ biến hơn, dễ mua hơn
 • Cần máy đùn nhỏ hơn 3 mm
 • Sử dụng dễ dàng hơn với ống Bowden
 • Chính xác hơn khi in

13

Tôi thường đồng ý với những điểm trong câu trả lời của masteusz và Tom van der Zanden, nhưng tôi sẽ nói thêm một chút chi tiết. Nói chung, sự khác biệt là tối thiểu, tuy nhiên:

 • Nói chung, dây tóc 1,75 mm sẽ giúp sử dụng đường kính vòi nhỏ hơn (<0,4 mm) dễ dàng hơn, cho phép in chính xác hơn trong một số trường hợp.
 • Dây tóc 1,75 mm sẽ giúp bạn linh hoạt hơn với tốc độ dòng chảy vì nó có tỷ lệ bề mặt so với âm lượng cao hơn, cho phép tan chảy nhanh hơn trong vòi phun và cho phép bạn đẩy máy in của mình lên tốc độ đùn âm lượng cao hơn.
 • Sự đảo ngược của các điểm trên cũng thường đúng. Dây tóc "3 mm" (thường là 2,85 mm) sẽ cho phép kiểm soát tốt hơn và tốc độ đùn cao hơn trên đường kính vòi phun rộng hơn.
 • Dây tóc 1,75 mm thực sự phổ biến hơn 2,85 mm, tuy nhiên đường kính nhỏ hơn có nghĩa là dung sai sản xuất thực sự cần phải chặt hơn dọc theo chiều dài của dây tóc. Khác biệt về chiều rộng ± 0,1 mm dọc theo chiều dài dây tóc của bạn chỉ là ± 3,5% cho 2,85 mm và giống như ± 6,7% cho 1,75 mm, do đó, bạn sẽ có sự khác biệt lớn hơn về tốc độ dòng chảy thực tế so với tốc độ dòng chảy dự kiến ​​của bạn được đặt trong máy thái của bạn, dẫn đến chất lượng in thấp hơn mong đợi. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ muốn sử dụng dây tóc 1,75 mm đắt tiền hơn, chất lượng cao hơn để có được bản in tốt.
 • Vấn đề thiết lập phần cứng máy in của bạn cũng vậy: Các máy in dựa trên Bowden, như Ultimaker 2, thường gặp nhiều may mắn hơn với dây tóc dày hơn vì những thứ mỏng hơn thường sẽ nén nhiều hơn trong ống Bowden và tạo ra hiệu ứng lò xo mạnh hơn, gây thêm áp lực trong vòi phun . Điều này thường sẽ gây ra hiện tượng chảy máu, xâu chuỗi và đùn quá mức và cản trở hiệu quả tích cực của sự co rút của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể điều chỉnh cài đặt máy in và máy cắt của mình để tạo hoặc loại bỏ hầu hết mọi khác biệt về chất lượng in gây ra bởi đường kính dây tóc, nhưng bạn có thể có thời gian dễ dàng hơn với một số bản in và máy in có đường kính khác.


10

Tôi nghĩ (cũng như nhiều người khác) rằng sự khác biệt là khá nhỏ. Vì vậy, chỉ có 2 điều tôi biết từ kinh nghiệm. Chúng tôi đã sử dụng 3 mm trong một số năm và bây giờ chúng tôi đang tiến tới 1,75.

Dây tóc 1,75 mm rất dễ vướng víu, đặc biệt, nếu nó không nằm trên ống chỉ. Bạn thậm chí có thể dễ dàng tạo ra các nút thắt trên dây tóc và rất khó để gỡ rối. Miễn là bạn giữ nó trên spool và luôn luôn mua trên spool, bạn sẽ ổn thôi.

Mặt khác, dây tóc 3 mm, tạo ra độ căng rất cao khi ống chỉ sắp kết thúc. Đôi khi một vài mét cuối cùng không thể sử dụng được vì điều này và bạn phải ném phần còn lại của ống chỉ đi.


4

Khi tôi đọc lịch sử, dây tóc 3 mm là một tai nạn của chuỗi cung ứng khi máy in dây tóc 3D lần đầu tiên được phát triển bởi những người có sở thích. Có một sản phẩm gọi là "máy hàn nhựa" bao gồm một thiết bị nóng chảy và một nguồn nguyên liệu phụ. Chất độn này là nhựa 3 mm.

Khi các kỹ thuật và thiết bị phát triển, thị trường dây tóc phát triển đến một kích thước nơi nó có thể hỗ trợ các công ty sản xuất dây tóc dành riêng cho in 3D. Lợi ích của dây tóc 1,75 mm trên 3 mm là IMO, rất lớn - đặc biệt là sự nóng chảy dễ dàng hơn và lực thấp hơn cần thiết cho máy đùn.

Ngoại trừ các mục đích đặc biệt như đẩy nhựa mềm qua các ống Bowden, dường như từ thị trường có sợi 1,75 mm đã hoàn toàn vượt qua dây tóc 3 mm.

Một nhược điểm thứ hai có thể có của dây tóc 1,75 mm có thể là sự hấp thụ nước. Tỷ lệ bề mặt trên thể tích cao hơn - có nhiều bề mặt trên một đơn vị dây tóc mà qua đó hơi nước có thể được hấp thụ. Điều quan trọng là giữ cho dây tóc khô, và đôi khi cần thiết với cả 3 mm và 1,75 mm để làm khô dây tóc trong lò trước khi sử dụng.


+1 cho bối cảnh lịch sử. Từ các máy in được sản xuất hàng loạt xuất hiện (2010-2012?) Đến dây tóc 1.75mm trở thành tiêu chuẩn cho máy in mới (2017?) Cho thấy việc lặp lại này mất bao lâu. Tôi căn cứ vào những ngày này trên Prusa, nhưng không thực sự biết lịch sử.
Sean Houlihane

0

Tôi đồng ý với tất cả các câu trả lời ở trên nhưng chỉ muốn thêm nếu bạn muốn xây dựng một máy in rất lớn sử dụng đầu phun 0,8 mm hoặc 1,2 mm, tôi khuyên bạn nên đi 3 mm. Dây tóc 1,75 mm sau đó không thể được cho ăn đủ nhanh.


3
Trên thực tế thì điều ngược lại là đúng, vì 1,75mm dễ nóng hơn vì nó mỏng hơn. Nhưng đó chỉ là vấn đề ở tốc độ cao bạn cần cho vòi phun 1,2mm.
plaisthos

0

Một điều tôi chưa thấy ai đề cập đến là vấn đề về kích thước thời gian của bản in cuối cùng. Dây tóc 3 mm cho phép máy in nhổ ra rất nhiều nhựa cùng một lúc, cho phép bạn xây dựng phải in cao hơn nhanh hơn nhiều. Dây tóc lớn hơn cũng có thể cung cấp một cơ sở rộng hơn nhiều cho lớp tiếp theo nghỉ ngơi; dây tóc nhỏ hơn cần in nhiều lần cạnh nhau để có cùng chiều rộng.

Tất nhiên độ mịn của các lớp sẽ bị ảnh hưởng, nhưng bạn có thể tăng cao gấp đôi trong một lần so với khi bạn sử dụng dây tóc nhỏ hơn. Mặt khác, dây tóc nhỏ hơn sẽ dễ dàng in các lớp cực kỳ tốt hơn dây tóc lớn hơn. Vì vậy, đó là một sự đánh đổi.

Xem xét các máy in xây dựng các mặt hàng cao hoặc hàng chục feet chiều cao. Họ sử dụng "các sợi" được đo bằng centimet hoặc decimet a thay vì milimet.


8
Trên thực tế, đây là một quan niệm sai lầm khá phổ biến. Tôi đã thực hiện một vài thử nghiệm công bằng và đường kính dây tóc về cơ bản là không phù hợp. Các yếu tố chính trong việc xác định số lượng vật liệu mà máy in của bạn có thể phun ra trong một khoảng thời gian (tốc độ đùn khối lượng, thường được đo bằng mm ^ 3 / giây) là đường kính vòi phun của máy đùn và tốc độ mà bộ phận làm nóng của bạn có thể truyền nhiệt để tan chảy dây tóc. Trong thực tế, nếu bạn có thể giữ mọi thứ khác không đổi, thì sợi 3 mm thường không thể in nhanh như sợi 1,75mm vì phải mất nhiều thời gian hơn để làm nóng dây tóc xuyên qua lõi.
PostEpoch

2
Bây giờ, để thêm vào nhận xét trên của tôi, trong thực tế, tốc độ nạp dây tóc của bạn thường bị giới hạn (do phần sụn, cơ học của áp lực vòi phun hoặc thứ gì khác) theo cách mà bạn hiếm khi đạt đến điểm mà bạn không thể làm nóng vật liệu đủ nhanh, do đó đường kính vòi phun thường là yếu tố hạn chế của bạn, vì nó có xu hướng khá nhỏ.
PostEpoch

@PostEpoch - IMHO, bạn nên biến hai bình luận này thành một câu trả lời - tham khảo lại câu trả lời này nếu cần hoặc thêm một bình luận ở đây để chuyển tiếp câu trả lời mới được đăng của bạn.
Greenonline
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.