Mô hình 3D của tác phẩm có bản quyền có thể được hiển thị hợp pháp mà không vi phạm không?


7

Tôi biết đây vẫn là lãnh thổ màu xám và nó được hỏi rất nhiều lần trong cộng đồng nhà sản xuất và in 3D nhưng tôi tò mò về giới hạn của các mô hình 3D và nó có chạm vào Sử dụng miễn phí và vi phạm. Tôi không cố gắng đẩy phong bì, tôi chỉ muốn làm rõ vấn đề.

Có hợp pháp không nếu một thiết kế được hiển thị trong chương trình CAD của tài liệu có bản quyền mà không nhằm mục đích sử dụng, phân phối, tạo, trộn, nội bộ hóa, cấp phép lại theo GPL / CC hoặc bất kỳ việc sử dụng trái phép nào được đưa ra bởi chủ sở hữu của tác phẩm gốc ? Chẳng hạn, nếu ai đó đang thể hiện khả năng của một CAD cụ thể và tạo ra một con chuột Mickey giả để chỉ ra các giới hạn của CAD đã nói và STL / OBJ không được phát hành hoặc phân phối và một lá thư có ý định được đưa ra cùng với cuộc biểu tình liên quan đến tác phẩm gốc (trong trường hợp này là Mickey), đó có phải là vi phạm không? Trong ví dụ này, không có tổn thất về doanh thu hoặc doanh số sẽ ảnh hưởng đến chủ sở hữu ban đầu, không có khiếu nại về quyền sở hữu được ngụ ý hoặc nêu rõ và sẽ không có mô hình vật lý nào được tạo ra.

Trong khi xem xét tất cả những điều này, tôi đoán rằng nó không khác mấy so với việc một nghệ sĩ ngồi xuống và vẽ một bức tranh về chuột Mickey. Miễn là hình ảnh không được bán, phân phối hoặc phát hành, theo tôi, đó là điều tương tự như kết xuất 3D.

Để biết thêm chi tiết về mô hình 3D, kết xuất sẽ được thực hiện từ đầu và không được nhập, sao chép hoặc thiết kế ngược từ bất kỳ tác phẩm nào khác. Điểm mấu chốt, nó sẽ giống như được tạo ra nhưng nó sẽ gần giống với thực tế nhất có thể để chứng minh khả năng của một chương trình cụ thể (như hình dạng hữu cơ, khâu, nhóm, xếp lớp hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác và mô tả 3D mô hình hóa).

Tôi đã hiểu rằng nên thận trọng và tránh xa những điều như thế này nhưng nó gây tò mò hơn là yêu cầu tư vấn pháp lý về một trường hợp cụ thể.

Điều này có thể được bảo hiểm theo Sử dụng hợp lý?

Vì không có gì được tạo từ việc tạo kết xuất, nó không được phát hành hoặc phân phối cho người khác, không được cấp phép lại và không có quyền sở hữu / tín dụng cho chủ sở hữu ban đầu, đây là Sử dụng miễn phí hoặc vi phạm bản quyền ?


Đây là một câu hỏi pháp lý, không phải là một câu hỏi kỹ thuật và không phù hợp cho trang web này. Mặc dù vậy, nó cũng là một bản sao.
Carl Witthoft

4
@CarlWitthoft Tôi phải thừa nhận tôi là một phần của câu hỏi pháp lý, nhưng tôi không hiểu tại sao câu hỏi pháp lý - nếu liên quan đến in 3D - nên lạc đề. Ví dụ: photo.SE có thẻ bản quyền và hơn 100 câu hỏi sử dụng nó. Các vấn đề bản quyền / pháp lý có thể xuất hiện trong một số hoạt động và nhiều trang SE cho phép các câu hỏi pháp lý liên quan đến chủ đề của họ.
Tom van der Zanden

Câu trả lời:


3

Đầu tiên, luật bản quyền rất phức tạp và phụ thuộc nhiều vào các chi tiết cụ thể. IMO, câu hỏi của bạn thực sự quá rộng để trả lời.

Một ví dụ thú vị về cách chi tiết và diễn giải ảnh hưởng đến việc có gì đó vi phạm hay không là Kienitz v Sconnie Nation . Trong trường hợp này, một bức ảnh có bản quyền đã được sao chép rõ ràng, sửa đổi và được sử dụng để làm một chiếc áo phông được bán; nhưng, nó không được coi là vi phạm bản quyền. Nhìn bề ngoài có vẻ như là một sự vi phạm; nhưng, tòa án phán quyết đó không phải là vi phạm bản quyền vì các chi tiết cụ thể của vụ kiện. Sử dụng một cái gì đó làm điểm khởi đầu cho một tác phẩm sáng tạo độc đáo rõ ràng là sáng tạo của riêng bạn không sao chép. Tôi chắc chắn bạn có thể nói sự khác biệt.

Thứ hai, trong phần mô tả của bạn, bạn đề cập đến "Sử dụng miễn phí". Nếu chủ sở hữu đã cấp "Sử dụng miễn phí" sản phẩm của họ; nhưng, họ vẫn muốn tuyên bố mục có bản quyền, tôi hy vọng rằng họ đã cấp "Sử dụng miễn phí" theo một thỏa thuận được xác định. Trong trường hợp đó, có vẻ như người sáng tạo có thể đang cố bảo vệ thiết kế của mình khỏi bị đạo văn và / hoặc bán / sử dụng theo cách trái với ý định của anh ta.

Nếu bạn có cách liên hệ với chủ sở hữu, tại sao không chỉ liên hệ với họ và xin phép họ về những gì bạn muốn làm. Nếu họ đã đưa nó ra để sử dụng công cộng, có lẽ họ sẽ rất phấn khích khi có người khác nhìn thấy sáng tạo của họ. Chỉ cần chắc chắn rằng họ nhận được tín dụng cho thiết kế. Nếu đó là một sáng tạo mà họ đang có ý định bảo vệ (giống như Disney làm với Chuột Mickey); sau đó, câu trả lời sẽ là không rõ ràng. Lưu ý rằng một ngoại lệ kỳ lạ là Disney đã cấp quyền sử dụng cho Vịt Donald cho Đại học Oregon "Vịt".

Cuối cùng, bạn nói rằng ý định của bạn là "không nhằm mục đích sử dụng, phân phối, tạo, trộn, ..." và bạn liệt kê hầu hết mọi cách để công khai. Nếu mục đích của bạn là cho những gì bạn thực hiện / sao chép để không bao giờ đưa nó vào phạm vi công cộng; sau đó, làm thế nào câu hỏi của bạn sẽ là bất cứ điều gì khác hơn là giả thuyết? Tôi biết rằng hiện tại không có loại trừ "sử dụng riêng" đối với tài liệu có bản quyền. Việc sao chép DVD của ai đó để bạn xem riêng tư là không hợp pháp; nhưng, trong thực tế, không ai bị truy tố cho một trường hợp riêng tư. Đó là lạm dụng mà bị truy tố.

Trong những gì bạn dự định, có vẻ như bạn phù hợp nhất để tìm hiểu trước tiên điều gì sẽ là "đúng" để làm hơn là chỉ tập trung vào những gì sẽ là "hợp pháp". Nếu bạn lo ngại những gì bạn muốn làm có thể sai và / hoặc bất hợp pháp, có lẽ tốt nhất là không làm điều đó.


2

Cho dù bạn có bán, phân phối, phát hành, giấy phép, lợi nhuận, yêu cầu quyền sở hữu, v.v ... của một thứ gì đó không quan trọng đối với luật bản quyền. Bản quyền nghiêm cấm hành động tốt, sao chép . Cụ thể, nếu một tác phẩm được bảo vệ bởi bản quyền, bạn không thể (trong số những thứ khác)

  • điều chỉnh và sắp xếp công việc

  • sao chép dưới mọi hình thức hoặc hình thức

mà không có sự cho phép (hoặc giấy phép) từ người giữ bản quyền. Chỉ vì bạn làm một cái gì đó riêng tư, không phân phối hoặc thu lợi từ nó, không khiến bạn được miễn quy tắc này.

Trong một số trường hợp, một ngoại lệ sử dụng hợp lý có thể được áp dụng. Ở Hoa Kỳ, việc sử dụng có thể (nhưng không nhất thiết là) công bằng được giới hạn ở:

phê bình, bình luận, báo cáo tin tức, giảng dạy (bao gồm nhiều bản sao để sử dụng trong lớp học), học bổng hoặc nghiên cứu

Lưu ý rằng ở châu Âu, việc dạy học thường không được coi là sử dụng hợp lý.

Vì vậy, nói chung, sẽ không được phép tạo mô hình 3D của tác phẩm có bản quyền, ngay cả khi bạn không có kế hoạch thực hiện bất kỳ điều gì bạn đã liệt kê với nó. Một họa sĩ sẽ không được phép vẽ bức tranh về chuột Mickey như bạn mô tả. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, việc sử dụng của bạn có thể được hiểu là sử dụng hợp lý cho mục đích giáo dục. Tuy nhiên, xem xét rằng bạn cũng có thể sử dụng một số tác phẩm không có bản quyền để chứng minh các giới hạn của CAD (không có gì cụ thể đối với Chuột Mickey giúp anh ta phù hợp hơn bất kỳ mô hình nào khác) tôi khuyên bạn nên chống lại điều này. Một lập luận quan trọng trong sử dụng hợp lý thường là không có lựa chọn nào khác ngoài sử dụng tác phẩm có bản quyền (ví dụ: trong một lớp thảo luận về nhạc pop, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài sử dụng trích đoạn lời bài hát có bản quyền).


Không, đây là những gì xảy ra khi những người không phải là luật sư ghé thăm. IANAL nhưng tôi đã hỏi bạn luật sư của mình. Ví dụ: bạn có thể tiếp tục và vẽ tất cả các MIckey Mouse mà bạn muốn. Bạn không thể bán chúng hoặc sử dụng chúng cho, quảng cáo công khai. Hơn nữa, có một sự khác biệt lớn giữa việc sao chép bản vẽ CAD và tạo ra một đối tượng từ bản sao nói trên.
Carl Witthoft

2
@CarlWitthoft Thay vì "bạn bè luật sư của tôi đã nói như vậy" - bạn có tranh luận thực tế về lý do tại sao những gì bạn nói là đúng không? Tài liệu này tuyên bố rằng chụp ảnh một bức tranh có bản quyền là vi phạm, phù hợp với câu trả lời của tôi. Tôi không có ý nói rằng bất kỳ con chuột nào gồm 3 vòng tròn sẽ cấu thành vi phạm, mà chỉ tạo ra một bức tranh bằng cách sử dụng một tác phẩm có bản quyền như tài liệu tham khảo cần có sự cho phép , bất kể bạn sử dụng.
Tom van der Zanden

2
@CarlWitthoft Thực tế đó không phải là thực tế. Nếu bạn lấy một mô hình CAD vi phạm bản quyền và in nó, đó là vi phạm và bạn nợ các chủ sở hữu bản quyền. Đó là công việc của bạn để đảm bảo những gì bạn làm không vi phạm bản quyền của bất kỳ ai. Bạn cũng có thể gặp rắc rối khi tải xuống một bộ phim mà người khác đã tải lên.
Tom van der Zanden

2
@CarlWitthoft Đó không phải là những gì liên kết của tôi nói. Làm cho một tác phẩm phái sinh cần có sự cho phép của chủ bản quyền hoặc một quy tắc cụ thể (chẳng hạn như sử dụng hợp pháp) làm cho việc sử dụng của bạn ổn. "Không bán" một cái gì đó (hoặc nói cách khác là không tạo ra lợi nhuận) không tự động đảm bảo rằng việc sử dụng của bạn là sử dụng hợp lý hoặc được cho phép. Hơn nữa, thậm chí chỉ tạo một bản sao lưu để sử dụng cá nhân không nhất thiết phải được cho phép.
Tom van der Zanden

2
nhưng đó vi phạm bản quyền để vẽ người dơi trên một tờ giấy. có thể không ai biết, nhưng theo luật, nó chỉ đơn giản là như vậy.
Trish

2

Mô hình 3D của tác phẩm có bản quyền có thể được hiển thị hợp pháp mà không vi phạm không?

Câu trả lời là có, nhưng chỉ khi bạn có sự cho phép của chủ bản quyền. Bản quyền bao gồm sở hữu trí tuệ; phi vật thể. Bằng sáng chế bao gồm những thứ vật chất; những thứ bạn có thể xây dựng hoặc phát minh. Nhãn hiệu bao gồm logo, tem, cờ hoặc các phương tiện khác mà theo đó một thực thể có thể được phân biệt với các thực thể khác. Nếu một nghệ sĩ vẽ chuột mickey vì thiết kế của nhân vật đó cũng được sử dụng làm nhãn hiệu của một công ty có thể là vi phạm nhãn hiệu. Nếu bạn tạo một dạng vật lý của mô hình 3d bằng máy in 3d, quy trình sẽ để lại dấu trên đầu ra sẽ giống với bản gốc. Tuy nhiên, nếu nó hoạt động như bản gốc đã được dự định, thì bạn có thể có vi phạm bằng sáng chế (trái ngược với bản quyền).

Trong ngắn hạn, việc tạo ra một "tác phẩm điêu khắc" từ một tác phẩm có bản quyền sẽ bị vi phạm, giống như việc chụp ảnh một tác phẩm điêu khắc sẽ bị xâm phạm.

http://cjam.info/en/copyright-and-taking-pictures-of-sculptures-2/

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.