Cái nào bền hơn với ánh sáng mặt trời / thời tiết - PLA, ABS hoặc PETG


18

Câu chuyện hậu trường: Tôi đang lắp đặt lưới bồ câu trong nhà. Do hình dạng của lỗ mở Tôi đang cài đặt mạng và vật liệu ở hai bên rất khó để neo lưới bằng các phương tiện thông thường nhưng tôi có thể in các clip sẽ giữ lưới đúng vị trí.

Các clip sẽ ở bên ngoài và sẽ được tiếp xúc với thời tiết và ánh sáng mặt trời trực tiếp, thời tiết ở đây tương đối nóng (lên đến 30C) với rất nhiều ánh nắng mặt trời hầu hết trong năm và mưa vào mùa đông.

Tôi chỉ có sẵn PLA, ABS và PETG, mọi thứ khác sẽ mất quá nhiều thời gian để đến nơi.

Tôi không quan tâm đến việc các bộ phận thay đổi màu sắc và chủ yếu tôi không quan tâm đến việc chúng biến dạng một chút - chỉ về việc phá vỡ.

Nếu các bộ phận phải được thay thế sau một năm, tôi sẽ ổn với nó, điều đó sẽ ít gây phiền nhiễu hơn, lâu hơn sẽ tốt hơn.

Vậy, trong những điều kiện đó, vật liệu nào trong số 3 vật liệu này bền hơn?

Câu trả lời:


18

Ok, tôi đã thử cả 3 nguyên liệu.

PLA đã thất bại sau đó một ngày, tôi tin rằng nó bị biến dạng do áp lực liên tục và rơi ra (Tôi không tìm thấy phần nào nhưng tôi không thực sự tìm kiếm nó, có một đám cỏ cao bên dưới cửa sổ)

ABS kéo dài khoảng một năm, nó rơi xuống eo biển và tôi đã tìm thấy một phần, nó có vẻ ổn nếu có thể bị biến dạng chỉ vài mm để nó không còn áp lực phù hợp nữa.

PETG vẫn sẽ mạnh mẽ khi tôi viết điều này


1
PLA không phải là băng để biến mất trong một ngày, tôi có những phần được in hai năm trước một vẫn đang hoạt động tốt. Ngoài ra thử nghiệm "đẹp" nếu bạn mất một phần thử nghiệm và không thử tìm nó, đó là loại bằng chứng gì?
Fernando Baltazar

@FernandoBaltazar - những bộ phận đó chịu áp lực ở bên ngoài gờ trên tầng 3 và giữ lưới bồ câu chặt, chế độ thất bại rất có thể là phần biến dạng vừa đủ để không giữ được gờ nữa và sau đó bị bắn vào đường bên dưới bởi sự căng thẳng của lưới. Điều này có nghĩa là PLA không hoạt động trong trường hợp cụ thể này vì nó liên quan đến áp suất không đổi và PLA được biết là biến dạng dưới áp lực, mặt trời và nhiệt trực tiếp có thể không giúp ích - đây không phải là bằng chứng cho thấy PLA không tốt cho sử dụng ngoài trời nhưng nó cho thấy PLA không hoạt động cho mục đích sử dụng cụ thể của tôi
Nir

Vâng, tất cả phụ thuộc vào loại thử nghiệm và độ mạnh mẽ của các bộ phận liên quan. Tôi có các bộ phận hỗ trợ ăng-ten cho các bộ lặp trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không có bóng trong suốt cả ngày. Tất nhiên một số bộ phận cần phải có cho vật liệu mạnh hơn như ABS và một số polycarbonat, nhưng là một hobbie, chúng tôi sẽ sử dụng vật liệu có sẵn trên thị trường.
Fernando Baltazar

Rất thú vị khi PETG vượt trội so với ABS, vì ABS có nhiệt độ Tg cao hơn. Tôi tò mò không biết màu nào bạn sử dụng? Điều đó có thể đã làm cho một sự khác biệt.
gian biểu

@Blossoming_Flower - Cả ABS và PETG đều hoàn toàn rắn chắc ở mọi nhiệt độ ngoài trời ở bất cứ nơi nào trên trái đất, vì vậy nhiệt độ Tg không liên quan ở đây. Tôi đã sử dụng PETG "tự nhiên" giá rẻ của Trung Quốc (cũng như ABS tự nhiên từ cùng một nhà cung cấp)
Nir

11

PLA sẽ không bắt đầu sử dụng ngoài trời vì nó có thể phân hủy sinh học và có thể phân hủy dưới ánh sáng mặt trời. Mặc dù chậm, nhưng sẽ không hữu ích cho dự án dài hạn.

ABS sẽ là một lựa chọn tốt cho tuổi thọ, vì nó có thể tồn tại trong các tình huống ngoài trời trong một thời gian khá dài. Nhiệt độ chuyển thủy tinh của nó là trên 100 độ C nên nó sẽ tồn tại ở hầu hết các vùng khí hậu. Đối với sức mạnh, ABS là một trong những lựa chọn tốt hơn ngoài kia, nó cũng mềm hơn PLA một chút, có nghĩa là nó sẽ uốn cong trước khi phá vỡ, PLA có nhiều khả năng bị vỡ hơn. Mặc dù vậy, ABS nổi tiếng với độ cong vênh khi in. Mặc dù không phải là một vấn đề lớn, nếu bạn đã quen với việc in ấn với nó.

PETG cũng không phải là một lựa chọn tồi. Nó có nhiệt độ chuyển thủy tinh khoảng 80-90 ° C. Vì vậy, nếu bạn đang xây dựng ở một nơi nóng với ánh sáng mặt trời trực tiếp với một số phản xạ, bạn có thể gặp vấn đề biến dạng, mặc dù không có khả năng đó. Nó mạnh hơn ABS và nó cũng dễ in hơn (ít bị cong vênh hơn). PETG cũng được cho là 'an toàn thực phẩm' có nghĩa là nếu các động vật ngoài trời bắt đầu mổ vào nó, nó có thể sẽ không giết chúng ... Tôi không khuyên bạn nên thử nếm thử. Cuối cùng, PETG gần hơn một chút với PLA về độ giòn để nó có thể vỡ trước khi uốn. ABS ít giòn hơn PETG.

Nếu là tôi, tôi sẽ sử dụng ABS mặc dù có vấn đề với cong vênh trong khi in. Nếu bạn mới hơn để in, thì có lẽ tốt hơn là đi với PETG.


3
Tôi không nghĩ PLA dễ bị phá vỡ từ ánh sáng mặt trời hơn bất kỳ loại nhựa nào khác. Sự phân hủy sinh học của PLA sẽ không diễn ra nếu chỉ ngồi ngoài - bạn cần một cơ sở sản xuất phân bón thương mại được kiểm soát cẩn thận để khiến nó làm bất cứ điều gì.
Tom van der Zanden

1
Theo bài viết này: emerginginvestigators.org/2013/11/... Sự xuống cấp của PLA được tăng lên đáng kể với việc tiếp xúc với tia UV.
Diesel

1
Họ đặc biệt cố gắng làm cho PLA xuống cấp. Theo bài báo đó "Loại ánh sáng cụ thể được sử dụng trong thí nghiệm này là UVC [...] Ánh sáng UVC thường không được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời vì tầng ozone của khí quyển hấp thụ hầu hết ánh sáng UVC.".
Tom van der Zanden

Một lợi ích khác của ABS: nếu bạn bốc hơi bề mặt. Điều này không ngăn được hơi ẩm len vào trong lớp vỏ.
Trish

In theo thời gian xử lý tốt: youtube.com/watch?v=qqNfa_zExRU
Trish

1

Chúng tôi sử dụng PLA trong môi trường ngoài trời, ánh sáng mặt trời không trực tiếp. PLA dường như chỉ mạnh như ngày đầu. Nó đã được khoảng sáu tháng nay.

Tất nhiên, bạn phải niêm phong áo để bảo vệ khỏi độ ẩm.


Tôi có một số bộ phận PLA bên ngoài kể từ khoảng 18 tháng nay mà không có sự bảo vệ nào. Ngoại trừ một số sự đổi màu, các bộ phận vẫn mạnh như ngày đầu tiên. Tất nhiên khí hậu của khu vực của bạn cũng đóng một vai trò trong việc này. Tôi đang ở Bỉ, không phải ở Arizona!
ON5MF Jurgen

Tôi đang ở California, 30 độ Fahrenheit lên đến 110.
Rob

Đồng hồ tốt về vấn đề này: youtube.com/watch?v=qqNfa_zExRU
Trish

1

Tôi có thể đến bữa tiệc muộn, nhưng tôi có một gợi ý. Tại sao không sử dụng dây tóc ASA, đó là loại nhựa được sử dụng trong giá đỡ cốc xe hơi, cào cỏ và đầu phun nước, nó vừa chịu nhiệt và lạnh, cũng như ổn định năng lượng mặt trời và thời tiết. Theo như in với nó, nó tương tự như in bằng ABS theo như tôi biết, tôi có thể sai. Cá nhân tôi rất ngạc nhiên về mức độ thường xuyên của loại câu hỏi này xuất hiện và theo nghĩa đen Không ai đề cập đến dây tóc ASA. Tôi nghĩ rằng tôi có thể mua một số vì tôi thích ý tưởng in một cái gì đó có thể để bên ngoài.


1
ASA cần nhiệt độ in trên 250 ° C, mà hầu hết các máy in có hotend lót không thể tiếp cận mà không phá hủy lớp lót. Một số dây tóc ASA (3DXMax) thậm chí muốn 270-290 ° C. Giường được sưởi ấm là bắt buộc và yêu cầu 80 đến 110 ° C. Nó cũng được in tốt nhất trong một bao vây, tất cả đều là sự thật làm cho nó trở thành một sản phẩm nieche. Khói từ việc in từ in cũng có khả năng độc hại (đang chờ nghiên cứu) và là một trong những vấn đề khó in nổi tiếng vì nó có vấn đề về độ bám dính lớp nghiêm trọng và câu trả lời cho những người bị tách.
Trish

Ngoài những gì @Trish nói, ASA cũng tương đối khó kiếm (trừ khi bạn sống ở amazon-Prime-free-Shipping-đất, đôi khi được gọi là Hoa Kỳ), tôi không biết về bất kỳ nhà cung cấp dây tóc nào trong toàn bộ quốc gia bán ASA
Nir

0

PLA của bạn màu gì? PLA sẽ làm mềm khoảng 60C và một màu tối sẽ dễ dàng nóng hơn so với ánh nắng trực tiếp vào một ngày 30C. Rõ ràng PLA dường như có khả năng chịu nhiệt độ tốt hơn nhiều, nhưng bất kỳ loại PETG nào cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề đó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.