PLA khác với vật liệu ABS như thế nào?


36

Sự khác biệt chính khi sử dụng ABS so với PLA và ngược lại là gì?


7
Tôi nghĩ rằng điều này quá rộng cho một câu trả lời
thấu

1
Tôi đang bỏ phiếu để đóng cái này quá rộng. Hỏi một cách khái quát về các loại dây tóc sẽ mở ra câu trả lời cho quá nhiều dây tóc có thể, và bất kỳ câu trả lời nào sẽ trở nên không đầy đủ theo thời gian khi nhiều loại dây tóc được tạo ra.
1337joe

4
@ 1337joe: Tôi không đồng ý. Mặc dù đúng là có nhiều loại dây tóc tồn tại, nhưng sẽ rất tốt nếu có một bài viết kinh điển đề cập đến các đặc điểm chung và sự khác biệt của ABS & PLA cho in ấn cho mục đích chung.
Paul

@Paul Có, nếu nó bị hạn chế in ABS và PLA FDM. Nếu nó mở cho "các sợi khác nhau" thì tôi khuyên bạn nên đóng nó.
Adam Davis

@CJK Tôi đang chỉnh sửa nó để giới hạn câu trả lời chỉ là ABS và PLA, hai sợi FDM phổ biến nhất. Mặt khác, tôi sẽ bỏ phiếu để đóng câu hỏi này quá rộng, vì thông tin này sẽ lấy một cuốn sách nếu bạn bao gồm một so sánh giữa tất cả các loại dây tóc. Nếu bạn không đồng ý, hãy tiếp tục và cuộn lại.
Adam Davis

Câu trả lời:


28

Diễn giải trang web này . Hãy thêm ý kiến ​​dưới dạng bình luận và tôi sẽ cố gắng kết hợp chúng.

Tóm lược

  • ABS: Mạnh hơn, dễ gia công, linh hoạt hơn và chịu được nhiệt độ cao hơn PLA. Thường được in trên giường nóng. Độ cong vênh là một vấn đề phổ biến khi in ABS.
  • PLA: Phạm vi rộng hơn của các sợi có sẵn, dễ dàng hơn và trong một số trường hợp nhanh hơn để in. Không mạnh như ABS và thực tế là khả năng phân hủy sinh học của nó có thể được coi là cả lợi ích và nhược điểm.

Tính chất vật liệu:

  • ABS: Nhựa mạnh với độ mềm dẻo nhẹ. Màu be tự nhiên. Có thể được lấp đầy và đánh bóng. Nhiệt độ cao hơn. Dễ dàng tái chế.
  • PLA: Không mạnh bằng ABS nhưng cứng hơn. Tự nhiên trong suốt. Khó khăn hơn để lấp đầy và cát. Có thể chảy xệ ở nhiệt độ nóng. Có nguồn gốc từ chất hữu cơ để nó có thể được phân hủy trong các cơ sở phân bón thương mại.

Độ chính xác một phần:

  • ABS: Phần cong vênh là một vấn đề quan trọng. Góc nhọn thường sẽ được làm tròn.
  • PLA: Ít nhiệt cần thiết góp phần giảm cong vênh. Trở nên lỏng hơn ở nhiệt độ máy đùn thông thường để có thể in chi tiết tốt hơn.

An toàn và Xử lý:

  • ABS: Có mùi nhựa cháy / nóng chảy mạnh khi in ABS. Những lo ngại về sức khỏe đã được đặt ra liên quan đến các hạt siêu mịn trong không khí được tạo ra trong khi in bằng ABS ( ref ). ABS sẽ hấp thụ độ ẩm gây ra khi bật hơi ẩm. Điều này dẫn đến sự không liên tục trong công việc in ấn.
  • PLA: Không có mùi mạnh khi in do tính chất hữu cơ của nó. Độ ẩm cũng có thể được hấp thụ vào PLA và có thể làm hỏng nó.

Là một giường nóng cần thiết cho ABS? Máy in của chúng tôi hỗ trợ ABS nhưng không có giường được sưởi ấm (nhưng tôi chỉ sử dụng PLA)
DA.

2
Vâng. Tôi không nghĩ rằng nó có thể mà không có.
Kevin Morse

Đây là máy in chúng tôi có: printm3d.com Nó tuyên bố sẽ in cả ABS và PLA và không có giường nóng.
DA.

Vì vậy, sau khi nghiên cứu tôi đã tìm thấy một số báo cáo về việc mọi người in ABS mà không cần giường nóng. Tôi nghĩ rằng thực tế phổ biến vẫn là sử dụng giường nóng nhưng tôi sẽ xem lại câu trả lời của mình.
Kevin Morse

PLA trở nên mềm ở khoảng 50C, ABS ở khoảng 100. Vì vậy, nếu bạn in thứ gì đó có thể ngồi dưới ánh mặt trời trong một ngày nắng nóng, PLA sẽ không làm. PLA cũng rất nhạy cảm với tia UV.
Leo Ervin

7

Vấn đề là hầu như không thể trả lời câu hỏi PLA / ABS chỉ bằng cách xem xét các đặc tính vật liệu vì nó phụ thuộc vào ứng dụng và thậm chí cả đối tượng cụ thể bạn đang in.

Hướng dẫn quyết định trong infographic này bao gồm các điểm sau thường được tham gia khi quyết định giữa ABS và PLA:

Thông gió - Tôi không khuyên bạn nên đưa mũi vào máy in bằng bất kỳ vật liệu nào, nhưng việc tiếp xúc với khói ABS có thể tệ hơn rất nhiều.

Giường được sưởi ấm - Đây là một điều dễ dàng: Không có ai, PLA nên là sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn có một cái, nó cũng có thể cải thiện độ bám dính của PLA (đặt thành ~ 60C thay vì 90C-110C cho ABS)

Tiếp xúc với sức nóng hoặc căng thẳng cơ học - ABS sẽ là lựa chọn ưu tiên vì PLA tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn (nó có thể bắt đầu biến dạng khi để trong xe của bạn vào mùa hè) và ABS có thể chịu đựng nhiều uốn cong hơn trước khi phá vỡ.

Tất nhiên, ngay cả ABS cũng có giới hạn trên và bạn có thể muốn xem xét các vật liệu khác như Polycarbonate cho các ứng dụng cực đoan.

Mặt khác, có những vật liệu mới hơn có chung nhiều tính năng PLA (có thể phân hủy sinh học, không cần giường nhiệt) nhưng tương tự như ABS trong các tính chất cơ học của chúng (ví dụ: BioFila Linen) và ổn định nhiệt độ (ví dụ Advanced PLA, ExcelFil EVO).

Bao vây máy in - Không bắt buộc phải sử dụng ABS, nhưng đặc biệt là các vật thể có dấu chân lớn dễ bị cong vênh khi chúng nguội quá nhanh. Một máy in hoàn toàn kín đảm bảo quá trình làm mát chậm và thậm chí.

Xử lý bài - Thường là một suy nghĩ sau, nhưng ABS có một lợi thế nhỏ ở đây vì nó dễ dàng hơn một chút và bạn có tùy chọn làm việc với acetone (cá nhân tôi sẽ không gây rối trừ khi bạn THỰC SỰ cần phải làm vậy).

Nhiệt độ in - Khoảng 190C-220C cho PLA và 220C-240C cho ABS, vì vậy hãy chắc chắn rằng máy in của bạn có thể đủ cao để đùn ra ABS.

Khả năng phân hủy sinh học - PLA có khả năng phân hủy sinh học (trong những trường hợp cụ thể) được xem xét khi in các đối tượng thử nghiệm, nguyên mẫu và các đối tượng khác sẽ bị loại bỏ.


3
Vui lòng xem xét cập nhật câu trả lời của bạn với nhiều chi tiết hơn để tránh các vấn đề với mục đích liên kết
tbm0115

3

Đặc tính chung và nhiệt của PLA / ABS

Đặc tính chung của PLA vs ABS PLA ABS Hiệu suất Độ bền cao Độ cứng cao hơn Liên kết lớp mạnh hơn Độ bền va đập cao Độ linh hoạt cao hơn Độ bền nhiệt độ cao hơn Tg Chất lượng chi tiết đặc trưng cho các góc bề mặt Xử lý Độ cong thấp hơn Màu sắc tốt hơn Giảm nhiễu hạt


4
Vui lòng không sử dụng hình ảnh làm nội dung chính của bài đăng của bạn, đặc biệt nếu đó là hình ảnh của văn bản. Nó không phải là công cụ tìm kiếm hoặc trình đọc màn hình thân thiện. Mặc dù hình ảnh là tuyệt vời để bao gồm các sơ đồ và minh họa, nếu bạn có thông tin văn bản xin vui lòng sử dụng văn bản thực tế . Ngoài ra, những hình ảnh này là công việc của riêng bạn? Nếu không, có thể không hợp pháp khi đưa chúng vào đây ngay từ đầu. Tại StackExchange, chúng tôi hy vọng mọi người viết câu trả lời của riêng họ, không chỉ sao chép một cái gì đó từ các trang web khác.
Tom van der Zanden

1
Tại sao hình ảnh? StackExchange chỉ cho phép các thẻ HTML cơ bản và bảng không phải là một trong số chúng. ` meta.stackexchange.com/questions/1777/ Khăn Chúng tôi không (và sẽ không) cho phép các thẻ <bảng>. Lấy làm tiếc. Đây là cố ý và theo thiết kế. Nếu bạn cần một "bảng" nhanh và bẩn, hãy sử dụng bố cục <pre> và ASCII. `Không thể tìm kiếm? ` support.google.com.vn/webmasters đá/11/11016?hl=vi Đã thêm! `Vấn đề pháp lý? `` Tạo bảng của riêng tôi từ những gì tôi học được. `
Ales Rebec

2

PLA (axit polylactic) tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn và không cong vênh NHƯ khi được làm mát. Nó không độc hại (ở Hoa Kỳ, nó có nguồn gốc từ bột bắp, củ cải ở một số quốc gia hoặc củ sắn) Nó kém linh hoạt hơn so với ABS, có thể làm rách hoặc vỡ vụn.

ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) là một loại nhựa cứng hơn và cứng hơn. (Những gì Legos được làm bằng). Một chiếc giường được sưởi ấm được sử dụng để giữ cho nó không bị lạnh quá nhanh, vì cong vênh có thể là vấn đề là bạn làm mát nó quá nhanh (gần cửa bên ngoài hoặc một lỗ thông hơi) Một máy in kèm theo giúp điều chỉnh nhiệt độ và tránh MỘT SỐ vấn đề này. Một số người bị đau đầu vì mùi ABS nóng chảy trong một thời gian dài. Nó uốn tốt hơn PLA. Có thể được chà nhám hoặc cắt dễ dàng và duy trì tính toàn vẹn.

Cẩn thận với CHEAP ABS vì nó có thể chứa một lượng HCN (Hydrogen Cyanide) cao hơn có thể được giải phóng khi sử dụng (nhưng thường là khoảng 1 phần triệu, khoảng một phần tư giới hạn nguy hiểm.)

ABS "TỐT" cũng có thể chứa HCN, nhưng nó không được giải phóng bởi nhiệt độ in "thông thường". (tránh đốt cháy ABS hoặc nylon)

vì vậy, tất cả trong tất cả: PLA là an toàn / không độc hại, phân hủy sinh học, sử dụng ít năng lượng để in, kém linh hoạt.

ABS cứng hơn, chắc chắn hơn, sẽ tồn tại gần như mãi mãi (nếu không bị uốn cong hoặc căng thẳng hoặc đóng băng). Hơi linh hoạt và sẽ chụp lại.


2

Thông tin cơ bản và mẹo để sử dụng và chọn vật liệu ABS và PLA:

Làm từ:

ABS: Petroleum based

PLA: Corn or other plants

Mùi:

ABS: smell of hot plastic, 

PLA: gives off a smell similar to a semi-sweet cooking oil. Less intense smell than ABS. 

Độ chính xác một phần:

Cả PLA và ABS đều có khả năng xây dựng các bộ phận chính xác về kích thước. Tuy nhiên, có những đặc điểm mà chúng ta cần ghi nhớ. ABS: sẽ cuộn tròn lên trên bề mặt khi tiếp xúc trực tiếp với giường in của máy in 3D. đối với các đặc điểm tinh tế và tinh tế trên các bộ phận liên quan đến các góc nhọn, chẳng hạn như bánh răng, thường sẽ có một góc tròn nhẹ. PLA: phần cong vênh ít hơn nhiều. nhưng nó trải qua nhiều thay đổi pha khi được làm nóng và trở nên lỏng hơn nhiều. Lưu lượng tăng cũng có thể dẫn đến liên kết mạnh hơn giữa lớp.

Recycling:

ABS: Tái chế số 7, hầu hết các chương trình tái chế tại địa phương không chấp nhận ABS. Nó thường được tái chế thành gỗ nhựa. PLA: nó phân hủy sinh học, tuy nhiên quá trình này mất nhiều thời gian khi bên ngoài một cơ sở sản xuất phân bón công nghiệp Tại sao chúng tôi cung cấp một gói niêm phong chân không cho các sản phẩm ABS và PLA? tiếp xúc lâu dài với môi trường ẩm ướt mà không có gói kín có thể dẫn đến các tác động bất lợi, cả quá trình in và chất lượng của các bộ phận hoàn thiện.

ABS: sẽ có xu hướng bong bóng và phun ra từ đầu vòi khi in, độ chính xác của bộ phận, độ bền bị giảm. Tăng nguy cơ tắc nghẽn vòi phun. ABS có thể dễ dàng làm khô bằng cách sử dụng không khí khô hoặc nóng. PLA: bong bóng hoặc thể thao ở vòi phun, cũng bị đổi màu và giảm phần in 3D được tìm thấy khi ở trong môi trường độ ẩm dài hạn. Cải thiện kết quả in Hình ảnh băng màu xanh và băng Kapton) PLA: nhiệt độ in khoảng: 190 ° C - 240 ° C ABS: nhiệt độ in khoảng: 225 ° C - 250 ° C (khuyên nên sử dụng giường in nóng)

Một độ bám dính lớp đầu tiên là rất quan trọng trong việc đạt được kết quả tốt nhất cho các bản in.

Sử dụng băng xanh hoặc băng Kapton. Hairspray giường in. Để đạt được kết quả tối ưu cho bản in, bạn cần xem xét các biến như đường kính nhiễu, tốc độ in và chiều cao lớp. Tóm tắt: ABS: Một dây tóc ưa thích cho các bản in với mục đích kỹ thuật và chuyên nghiệp với sức mạnh, khả năng gia công, tính linh hoạt và khả năng chịu nhiệt độ cao hơn. Mùi nhựa xấu là do nguồn gốc dầu mỏ. Yêu cầu một giường in nóng để đạt được độ tin cậy in ABS. PLA: Nhiều màu sắc có sẵn, cung cấp độ trong mờ và cảm giác bóng của bản in. Ngô dựa trên thực vật và bán ngọt như mùi được đánh giá cao hơn ABS. Khi được làm mát đúng cách, PLA dường như thực hiện tốc độ in tối đa cao hơn và các góc in sắc nét hơn. Kết hợp điều này với độ cong vênh thấp trên các bộ phận làm cho nó trở thành một loại nhựa phổ biến cho sử dụng trong gia đình, đồ chơi, người có sở thích, và mục đích giáo dục. để biết thêm vui lòng truy cập abs vs pla

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.