Tôi sẽ thấy một sự khác biệt đáng chú ý khi chuyển từ một vòi .4mm sang một vòi .3mm?


13

Tôi hiện đang in với một vòi .4mm trên máy đùn của mình và bản in của tôi dường như khá chính xác; Tôi có thấy nhiều sự khác biệt nếu tôi đi đến .3mm không?

Những ưu và nhược điểm của kích thước vòi lớn hơn và nhỏ hơn là gì?

Câu trả lời:


14

1) Lợi thế vòi phun nhỏ hơn: "góc" sắc nét hơn (độ phân giải X và Y cao hơn)

2) Ưu điểm của vòi phun lớn hơn: in 3d nhanh hơn (vì bạn có thể in vỏ nhanh hơn vì mỗi chu vi có thể dày hơn nên bạn sẽ cần in ít chu vi hơn để có cùng độ dày vỏ.

3) Nhược điểm vòi phun nhỏ hơn (thay đổi, gây tranh cãi): nguy cơ tắc nghẽn cao hơn. Tất nhiên có những yếu tố khác có thể dẫn đến tắc nghẽn, nhưng điều này cũng có thể ảnh hưởng đến nó vì các hạt thậm chí mịn hơn trong dây tóc kém chất lượng có thể bị mắc kẹt ngay bây giờ.

4) Nhược điểm của vòi phun nhỏ: vì ít nhựa có thể thoát ra trong một khoảng thời gian nhất định, điều đó có nghĩa là in nhanh hơn với chiều cao lớp lớn hơn, nếu có thể.

Tôi cảm thấy mình nên quay lại (1) và giải thích tại sao nó lại như vậy. Khi các công ty tiếp thị máy in 3d của họ, họ thường nói về chiều cao lớp (độ phân giải Z) hoàn toàn bỏ qua X và Y. Điều này có ý nghĩa đối với tiếp thị. May mắn thay, không khó để giải thích những gì thường bị bỏ qua và điều gì là quan trọng đối với một trong những câu trả lời cho câu hỏi của bạn về những lợi thế của vòi phun nhỏ hơn:

Độ phân giải Z phụ thuộc vào hai điều chính: 1) Độ chính xác của trình điều khiển động cơ bước trên bo mạch chủ của máy in 3d của bạn. Khá nhiều tất cả đều giống nhau bây giờ. Yêu cầu máy in 3d của bạn có thể in ở độ cao lớp 20 micron không nói lên điều gì, hầu như mọi bản in 3d ngày nay đều có thể. 2) Chất lượng vòi phun / máy đùn, đường kính vòi phun. Điều đáng ngạc nhiên là không xác định nhiều. Do cách in 3d FFF / FMD hoạt động, chu vi của bản in 3d của bạn có thể mỏng hơn đường kính vòi phun của bạn. Điều này nghe có vẻ kỳ quặc nhưng có một lời giải thích đơn giản: nhựa nóng chảy ra từ hotend bị vắt và kéo dài khi đầu di chuyển. Bởi vì nó được kéo dài, nó có thể được làm mỏng hơn khi bạn tăng bao nhiêu nó. Không có nhiều thử nghiệm được thực hiện trên này và có sẵn trực tuyến, chỉ từ kinh nghiệm cá nhân tôi có thể nói tôi có thể in chu vi mỏng hơn 50% so với vòi 3 mm của tôi. Vì vậy, tôi cho rằng nếu bạn muốn chu vi mỏng hơn thế, bạn sẽ cần phải trao đổi với một vòi mỏng hơn. Tại sao bạn muốn chu vi mỏng hơn? Để có được các góc sắc nét hơn hay nói cách khác là độ phân giải X và Y tốt hơn cho bản in 3d của bạn bị bỏ qua bởi không giống như "chiều cao lớp" quá mức (độ phân giải Z). Dưới đây là một minh họa để giúp bạn hình dung được chu vi béo hơn và các góc / cạnh kém sắc nét hơn trên mô hình 3d của bạn dẫn đến "độ phân giải X / Y thấp hơn" (hình minh họa là hình cắt 2d, nhìn từ trên xuống): Tại sao bạn muốn chu vi mỏng hơn? Để có được các góc sắc nét hơn hay nói cách khác là độ phân giải X và Y tốt hơn cho bản in 3d của bạn bị bỏ qua bởi không giống như "chiều cao lớp" quá mức (độ phân giải Z). Dưới đây là một minh họa để giúp bạn hình dung được chu vi béo hơn và các góc / cạnh kém sắc nét hơn trên mô hình 3d của bạn dẫn đến "độ phân giải X / Y thấp hơn" (hình minh họa là hình cắt 2d, nhìn từ trên xuống): Tại sao bạn muốn chu vi mỏng hơn? Để có được các góc sắc nét hơn hay nói cách khác là độ phân giải X và Y tốt hơn cho bản in 3d của bạn bị bỏ qua bởi không giống như "chiều cao lớp" quá mức (độ phân giải Z). Dưới đây là một minh họa để giúp bạn hình dung được chu vi béo hơn và các góc / cạnh kém sắc nét hơn trên mô hình 3d của bạn dẫn đến "độ phân giải X / Y thấp hơn" (hình minh họa là hình cắt 2d, nhìn từ trên xuống):

nhập mô tả hình ảnh ở đây


Câu trả lời chính xác! Tôi cũng có thể lưu ý rằng chiều rộng mỏng hơn có thể dẫn đến độ bám dính kém, điều này có thể dẫn đến cong vênh trong hầu hết các sợi.
tbm0115

Cảm ơn. Nhưng tôi không chắc về điều đó. Lý thuyết có ý nghĩa nhưng bản thân tôi chưa có kinh nghiệm. Tôi có thể thêm nó với "có thể" hoặc "có thể", điều đó có hiệu quả không?
Leo Ervin

3

Sự hiểu biết của tôi là sự khác biệt duy nhất là phạm vi của bạn mà chiều cao lớp của bạn có thể. Ví dụ, chiều cao lớp tối ưu cho vòi phun 0,4mm rơi vào khoảng 0,1-0,3mm. Vì vậy, chúng ta có thể giả sử một vòi phun nhỏ hơn sẽ mang lại phạm vi thấp hơn. Hãy nhớ rằng các kích cỡ khác nhau trong vòi phun có thể tạo ra các biến chứng nổi bật hơn so với kích thước tiêu chuẩn. Những thứ như ooze, tắc nghẽn và sao lưu dây tóc có thể xảy ra với kích thước vòi phun nhỏ hơn nếu động cơ cắt của bạn không được thiết lập chính xác.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.