Tại sao dây tóc PEEK rất đắt?


8

Polyme hiệu suất cao đang trở nên có sẵn cho các ứng dụng cụ thể.

Một trong những vật liệu như vậy là PEEK ( PolyEther Ether Ketone ), một loại nhựa nhiệt dẻo thuộc họ polyaryletherketone (PAEK). PEEK cạnh tranh với một số hợp kim nhôm nhất định nhưng chỉ bằng một nửa trọng lượng của Nhôm. Đối với ứng dụng hàng không vũ trụ điều này nghe có vẻ rất hứa hẹn!

NASA đã chỉ ra rằng việc in các loại polymer này là khả thi khi sử dụng phần cứng nguồn mở, chi phí thấp.

Có ai biết tại sao giá của PEEK lại cao như vậy không?

Tùy thuộc vào nhà cung cấp / nhà sản xuất mà bạn đang tìm kiếm khoảng 700 - 900 Euro mỗi kg.

Mẫu sợi PEEK màu tự nhiên

Câu trả lời:


10

Giả định của tôi về giá sợi tóc PEEK là:

  • Nguyên liệu đắt hơn. So sánh giá của ABS với viên PEEK .
  • Nhu cầu thấp hơn nhiều. Không có nhiều máy in có thể in peek. Nếu bạn sản xuất dây tóc PEEK, bạn phải lưu trữ một lô dây tóc trong thời gian dài hơn. Nhà sản xuất phải tính toán vào không gian lưu trữ giá, xuống cấp vật liệu, ...
  • Dây tóc điều chỉnh máy. Bạn phải điều chỉnh máy đùn sợi cho PEEK, việc này mất nhiều thời gian vì nó là một loại nhựa hoàn toàn khác. Có thể có một dọn dẹp cần thiết sau khi hoàn thành một lô và chuyển sang vật liệu khác.
  • Điều kiện làm việc. PEEK khá nặng mùi và tôi không chắc bạn có phải cải thiện điều kiện làm việc như thông gió tốt hơn không.
  • Chi phí nghiên cứu. Bạn phải phân phối chi phí nghiên cứu cho sản xuất dây tóc nơi nhu cầu thấp.

2
Đây là một câu trả lời rất tốt. Theo kinh nghiệm của tôi, điểm thứ ba là quan trọng nhất. Chất lượng dây tóc tốt (hóa học và đường kính đồng đều) đòi hỏi thiết bị đắt tiền và hầu hết các công ty dây tóc không có khả năng chạy ở nhiệt độ cần thiết cho PEEK.
Davo

1
@Davo Có cung-cầu là không có trí tuệ. Đối với tôi, thứ ba là điều tôi không nghĩ tới.
0scar

8

Bằng sáng chế dường như vẫn đóng một vai trò là tốt.

Tôi tò mò về câu hỏi này và đã nghiên cứu một chút: Nếu bạn lọc các bằng sáng chế của Hoa Kỳ sau năm 2010 đề cập đến PEEK và các ứng dụng và cải tiến khác nhau của nó, bạn vẫn nhận được khoảng 10.000 bằng sáng chế. Đó không phải là tất cả các bằng sáng chế chủ yếu cho PEEK, nhưng vẫn còn.

Ngay cả Victrex PLC , trước đây có tên Imperial Chemical Industries , người đã nộp bằng sáng chế đầu tiên cho PEEK vào năm 1978 , đã có một bằng sáng chế được công bố vào năm 2016 cho một quy trình sản xuất PEEK mới:

Quá trình này có thể được sử dụng để sản xuất các polyme chất lượng cao, tương đối sáng màu có Tm thấp hơn so với các polyme được sản xuất bằng quy trình PEEK tiêu chuẩn.


Cảm ơn, tôi đã không nghĩ về điều đó, bổ sung tốt! Câu hỏi này được lấy cảm hứng từ một câu trả lời cho câu hỏi của bạn . Dây tóc này có vẻ rất thú vị, tôi cũng tò mò.
0scar

Tôi sẽ bỏ phiếu này khi tôi có phiếu bầu mới, tôi đã hết tiền vào lúc này. Vui lòng @typo bỏ phiếu, nếu tôi không nhầm, giờ bạn cũng có thể bỏ phiếu cho các câu hỏi và trả lời ( nếu bạn trên 15 tuổi danh tiếng ); vui lòng làm!
0scar

@ 0scar Tài liệu rất thú vị, thực sự. Nhưng, như bạn đã nói: Rất đắt tiền. PA66 và PA46 dường như là những lựa chọn thay thế tốt. Ngoài ra, 3M đã tìm ra cách để in 3D 3D.
lỗi đánh máy

Cảm ơn bạn đã chia sẻ điều đó, wow PTFE, và tôi nghĩ rằng in POM rất khó: Dây tóc POM không dính vào tấm xây dựng?
0scar
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.