Những gì keo cho PLA?


13

Tôi sẽ tạo ra một mảnh nhỏ theo kiểu ống để sử dụng như một điểm nối giữa hai miếng nhựa. Ý tưởng là gắn lại hai mảnh và cung cấp sức mạnh để chúng không bị vỡ lần nữa. Tôi có kế hoạch sử dụng PLA. Câu hỏi của tôi là, liệu superglue (cyanoacrylate) sẽ hoạt động tốt nhất cho việc này hay có lựa chọn nào tốt hơn để gắn PLA vào nhựa cứng (được đúc)? Điều quan trọng tôi muốn chắc chắn là liệu có bất kỳ loại keo nào trong số này sẽ làm tan PLA hay không và liệu một số loại keo có thể liên kết tốt hơn các loại khác hay không.

Câu trả lời:


16

PLA là một trong những tốt đẹp, và dán đã là một chủ đề trên một số kênh của nhà sản xuất yêu thích nhất của chúng tôi. Ví dụ Stefan từ bếp CNC ( video này ) và Tham gia Nerd 3DPrinting ( video này ). Ở đây một số thông tin từ họ cùng với kinh nghiệm của riêng tôi. Hầu hết các loại keo này không chính xác là PLA cụ thể và cũng hoạt động cho nhiều vật liệu khác. Hãy cẩn thận với PLA có chứa infil, vì điều đó có thể làm thay đổi nghiêm trọng các thuộc tính.

Bước 0: An toàn là trên hết!

Một số phương pháp này đang làm việc với các hóa chất có thể gây kích ứng da (nhựa, cyanoacrylate), có khói kích thích (acetone), dễ cháy (acetone) và các loại khác.

Sử dụng bảo vệ thích hợp khi làm việc với những! Bảo vệ mắt và bảo vệ hô hấp, cũng như găng tay, sẽ được sử dụng khi cần thiết. Đọc hướng dẫn của các sản phẩm bạn đang làm việc với!

Chuẩn bị

Đối với hầu hết các loại keo, nên chuẩn bị bề mặt: chà nhám để tăng diện tích bề mặt, loại bỏ dầu mỡ khỏi dấu vân tay, vv Thực hiện theo hướng dẫn!

Keo

 • Cyanoacrylate - vâng, "một loại cho tất cả" cũng là một giải pháp cho PLA: Superglue. Tuy nhiên, xem ra loại bạn nhận được! Một số rõ ràng là tốt hơn so với những người khác, và sử dụng một máy gia tốc có thể thay đổi các thuộc tính của điểm keo.
  • Cùng với bột Talcum, keo CA có thể lấp đầy các khoảng trống một cách dễ dàng.
 • Nhựa epoxy - Epoxy được yêu thích để dán rất khó khăn, một vài giọt có thể dính một chiếc xe vào mái nhà ... và nó nóng lên trong việc chữa bệnh. Nếu bạn lấy một loại nhựa đóng rắn chậm, bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn để dán PLA mà không làm biến dạng bộ phận.
 • Urethanes - 2 thành phần Urethanes cung cấp trái phiếu mạnh mẽ nhưng linh hoạt và hoạt động tuyệt vời theo Joel. Quá trình đóng rắn của chúng cũng tỏa nhiệt, vì vậy hãy chú ý đừng 'nấu' miếng của bạn.
 • Putty 2 pha - trong một tĩnh mạch tương tự có các putties 2 pha như Green Stuff hoặc Miliputt , chúng cứng lại sau khi trộn. Sự sinh nhiệt của chúng không quá lớn và chúng cho phép lấp đầy các khoảng trống một cách dễ dàng. Công cụ yêu thích của tôi mặc dù không phải là công cụ mô hình đắt tiền mà là công cụ từ kho hàng tại nhà: những thứ như Pattex Repair xin lỗi, không có trang web tiếng Anh nào cho việc này hoặc UHU Repair All Powerkitt cứng trong vòng một giờ, rẻ đến mức đáng kinh ngạc.
 • Acetone - Tất cả chúng ta đều biết rằng bạn có thể làm mịn và dán nhựa ABS bằng Acetone hoặc bùn acetone-ABS. Tom (Thomas Sanladerer) đã thực hiện một vài thí nghiệm với nó. Ông phát hiện ra rằng nó CSONG hoạt động cho PLA: bôi một ít acetone vào một chỗ và ấn mảnh thứ hai (cũng đã được chuẩn bị theo cách này) cho nó và chúng sẽ tự kết hợp với nhau sau một thời gian.
 • Có một loại keo thường được gọi là "Kraftkleber" hoặc "Alleskleber" ở Đức, ví dụ, UHU Hart hoặc Pattex Kraftkleber German . Mặc dù họ thường gắn bó với PLA, cá nhân tôi không thích năng lực dán của họ và thấy họ thường khá lộn xộn khi làm việc.

Keo dán? Tại sao keo?!

"Hàn"

Cách nào tốt hơn là kết hợp các bộ phận hơn hàn hoặc hàn?! Thường không có. Keo PLA yêu thích mọi thời đại của tôi là chính PLA, bằng cách sử dụng nó như chất hàn PLA . Phương pháp này cũng hoạt động đối với hầu hết các loại dây tóc khác, nhưng không nên dùng cho nhựa ABS và các loại nhựa khác phát ra khói mà không cần bảo vệ đường hô hấp!

 • Lấy các mảnh và chắc chắn rằng cả hai bên là một khoang có thể được lấp đầy.
 • Lấy một que hàn và đặt nó ở khoảng 200 ° C.
 • Lấy một chiều dài của dây tóc PLA.
 • Làm nóng chảy dây tóc với sắt hàn và sử dụng nó như hàn khi kết hợp hai mảnh. Hãy chắc chắn rằng ít nhất một số dây tóc đi vào các hốc và dính ở đó - nó có thể giúp gắn sắt hàn vào con dê trong đó để buộc nó hợp nhất với tường / tường và ép lại với nhau để miếng PLA nóng hổi chống lại sắt trước khi kéo nó đi, nhấn các mảnh lại với nhau.
 • Khi PLA nguội đi và cứng lại, khớp thường cứng hơn ranh giới lớp thực tế.

Cây bút

Thay vì sử dụng bàn ủi hàn, người ta cũng có thể sử dụng bút in 3D Một loại ăn sợi, không phải cho PCL hoặc một số gel! Nhưng tôi không thích những thứ đó.

Chèn!

Một lưu ý khác, sắt hàn cũng là một giải pháp rất tốt để chèn vào PLA - làm nóng miếng kim loại (như đai ốc) và ấn nó vào một lỗ nhỏ, và nó sẽ đúc nhựa xung quanh thành một khối hoàn hảo không có keo.

Hàn ma sát

Một thay thế cho việc sử dụng nhiệt trực tiếp từ sắt hàn là hàn ma sát . Đối với điều này, có một công cụ điện quay và một số dây tóc. Chèn dây tóc vào dụng cụ, siết chặt và cắt sao cho khoảng một inch vươn ra khỏi móng. Bật nó ở tốc độ trung bình, khoảng 800 đến 1200 vòng / phút. Bây giờ, một khi bạn nhấn đầu dây tóc kéo sợi vào PLA khác, nó sẽ nóng và tan chảy, tạo ra một đường hàn. Joel có một lời giải thích tốt.


Hàn là tốt nhất, nhưng có thể khó để làm tan chảy phần đủ để hợp nhất với "vật hàn" nhưng không làm biến dạng hoặc làm hỏng phần.
Carl Witthoft

1
Cân nhắc sử dụng bút 3d thay vì hàn sắt. Họ là khá rẻ những ngày này. Đây là một danh sách hay: all3dp.com/1/ ' Tôi thích 3D simo Mini 2rất nhiều.
amra

Đây là video về việc sử dụng chất kết dính siêu mịn, urethane từ BJB Enterprises, cũng như epoxy 5 phút để dán các phần được in 3d lại với nhau: youtube.com/watch?v=s1q2D_pK0BE
amra

Tôi đã không có nhiều may mắn làm mềm PLA với Acetone. Tôi thích khía cạnh "bánh xe sáng tạo" của việc sử dụng dây tóc làm que hàn nhựa, vì dây tóc đầu tiên tôi biết được làm là que hàn nhựa.
cmm

Methylene clorua cũng không hoạt động? :-)
R .. GitHub DỪNG GIÚP ICE

5

Có Super Keo là sự lựa chọn tốt nhất. Cá nhân tôi sử dụng nó trong nhiều dự án PLA. Tôi thậm chí còn áp dụng lớp Super Keo cho bản in ABS để tránh tách lớp.

Nó hoạt động tốt với cả ABS và PLA, nhưng hãy thận trọng trong khi sử dụng Super Keo vì nó tạo ra hơi cay rất xấu. Sử dụng nó trong một khu vực thông gió tốt.


SuperGlues không thực sự nguy hiểm hơn sơn bạn sử dụng để sơn tường. Tôi đồng ý bạn không nên "xúi giục" họ, nhưng đó là về nó.
Carl Witthoft

1
sự nguy hiểm của các siêu sao phụ thuộc rất nhiều vào thứ mà người ta nhận được và dung môi của nó.
Trish

Tôi đã sử dụng keo trung bình starbond trên bản in 3D của mình bằng máy gia tốc và nó khô cứng trong 30 giây. Tôi muốn giới thiệu rằng nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp làm khô nhanh. Đây là một liên kết để hiển thị những gì tôi đang nói về. youtu.be/uI5bwvYwcyM
Adam
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.