Điều gì gây ra gợn sóng trên một phần của lớp đầu tiên?


9

Tôi đang gặp vấn đề với các gợn sóng trên lớp đầu tiên của bản in phẳng lớn. Góc ban đầu của một bản in phẳng lớn là tốt, nhưng sau đó các gợn sóng bắt đầu hình thành như trong ảnh chụp màn hình.

Tôi chỉ là một người mới, vì vậy tôi đã nghĩ rằng họ có thể có liên quan đến nhiệt hoặc co thắt hoặc một cái gì đó. Thông thường, tôi sử dụng mặc định và in không có tuabin trên lớp đầu tiên. Khi tôi thử thêm quạt 20% hoặc 50%, không có gì thay đổi nhiều (sự khác biệt nhỏ trong mẫu và diện tích của gợn, nhưng mẫu đó vẫn thay đổi).

Tôi cũng tự hỏi nếu một dải bị uốn cong, thì có lẽ phần còn lại chỉ đi theo những khúc cua. Theo tôi biết, tấm sưởi của tôi hoạt động tốt, không có điểm nóng nghiêm trọng và tôi đang sử dụng dây tóc PLA + chất lượng cao. Tôi cũng đã thử điều chỉnh nhiệt độ in từ 205-220 (phạm vi trên hộp là 205-230). Dường như không có gì để giúp đỡ. Tôi đang chạy độ dày lớp đầu tiên mặc định là 0,3 mm vì điều đó được cho là giúp bám dính (và độ bám dính vẫn ổn).

Những gợn sóng trông tệ hơn họ cảm thấy. Họ cảm thấy khá bằng phẳng, chỉ hơi gợn sóng, mặc dù trông họ thật tồi tệ! (Và tôi không biết hàng kỳ lạ với đốm màu ở phía trên bên trái của hình ảnh. Điều đó chỉ xảy ra một lần; gần như rác ở trong vòi phun hoặc bánh răng thức ăn bị trượt hoặc thứ gì đó).

Tôi đang chạy máy Qidi Xpro, sợi tơ Sunlu PLA + (tuyệt vời), giường 50 C, in temp 205-215, tốc độ in 30-40 mm / s trên lớp đầu tiên và độ dày lớp đầu tiên 0,3 mm (độ dày lớp bình thường là 0,2 mm). Máy này có một ổ đĩa trực tiếp với bánh răng ngay phía trên vòi phun.

Có ai biết tại sao hiệu ứng gợn sóng này xảy ra không, và tôi có thể làm gì để sửa nó? Cảm ơn

CẬP NHẬT: Tôi đang thêm thông tin này vào đây để trả lời một số bình luận liên quan đến việc san bằng giường, v.v. (Cảm ơn những người đã bình luận!)

1) Tôi chắc chắn rằng chiếc giường ngang bằng với mức tôi có thể làm được vì tôi luôn trải qua chu kỳ hai lần).

2) Về giải phóng mặt bằng, nếu bất cứ điều gì tôi lo lắng rằng giải phóng mặt bằng của tôi quá nhỏ vì có một lực cản khá lớn trên thẻ cân bằng của tôi dưới vòi phun. Vì vậy, chắc chắn có lực cản ở cả ba điểm cấp độ, về khoảng giữa giữa lực kéo nhẹ nhất và lực cản nặng nhất khiến tôi nghĩ rằng tôi đang rút một phần của vòi phun.

3) Tôi có hai vòi phun, vì vậy tôi cho rằng vấn đề có thể xuất hiện ở một nhưng không phải là vòi phun nếu các vòi được vặn vào khối để tạo độ cao khác nhau. Nhưng gợn xuất hiện trên cả hai vòi, luôn ở giữa tấm xây dựng, luôn ở giữa một bản in phẳng lớn. Các góc thường không hiển thị hiệu ứng gợn. Tôi không muốn tin rằng tấm xây dựng của mình bị rơi ở giữa trên máy mới, ... :-) Độ bám dính tốt trên các bản in nhỏ ở giữa tấm.

Dưới đây là hình ảnh dưới cùng của mảnh. Kiểm tra cẩn thận cho thấy một dao động trong các đoạn dây tóc bị cắt xén trên một sợi dây tóc. Gần giống như máy đùn đang dao động theo phương thẳng đứng trong trục z ở tần số đó, hoặc có lẽ sự yếu đuối của dây tóc đang dao động ở tần số đó. Trông gần giống như một mẫu dệt, vì các phần bị cắt xen kẽ vị trí trên các đường xen kẽ.

Điều đáng nói lại là tác phẩm cảm thấy khá mượt ở cả mặt trên và mặt dưới, mặc dù nó trông rất tệ. Tôi không biết phải làm gì với điều đó.

Gợn sóng ở phía trên cùng về phía giữa của tấm


Tôi tự hỏi nếu bạn đã nhận đủ "squish" trên lớp đầu tiên ... điều này sẽ liên quan đến việc san bằng giường và cách vòi phun gần với giường cho lớp đầu tiên. Tôi không thể nhìn thấy hình ảnh của bạn tại nơi làm việc, nhưng mô tả của bạn khiến tôi suy nghĩ theo những dòng này.
Psᴛᴇʀ2

Nếu bạn vặn vào một vòi phun mới, bạn cần phải cấp lại. Gần đây tôi đã thay đổi vòi phun và tìm thấy sự khác biệt vài trăm milimet, vừa đủ để có được lớp đầu tiên quá mỏng, tôi dễ dàng thay đổi bằng cách thay đổi độ lệch Z M851và giá trị Z âm ít hơn một chút (vì tôi đang sử dụng một Cảm biến ABL).
0scar

Bạn có thể lấy phần 'giải quyết vấn đề của bạn (mà tôi nghĩ là một câu trả lời đầy đủ hơn các đề xuất) và tự mình đăng nó dưới dạng câu trả lời.
Sean Houlihane

Về cơ bản lưu lượng dây tóc quá lớn so với chiều cao lớp ban đầu bạn có, làm giảm hiệu ứng đó ngay lập tức. Giải pháp của bạn là tương đương, bằng cách cân bằng với lực kéo ít hơn, tăng chiều cao cho lưu lượng không đổi đó. Một phần bù Z bổ sung sẽ cho kết quả tương tự.
0scar

Câu trả lời:


7

Gợn sóng lớp đầu tiên thường được gây ra bởi quá thấp của chiều cao lớp đầu tiên (đối với số lượng dây tóc ép đùn).

Bạn có chắc chắn rằng:

 1. Giường của bạn được san bằng tốt nhất có thể, và
 2. chiều cao ban đầu giữa vòi phun và giường là chính xác khi Z = 0 (độ dày giấy A4, khi di chuyển sẽ tạo ra một số lực cản) và
 3. Giường phẳng. (Đây có lẽ là vấn đề thực tế của bạn!)

Để giảm thiểu các hiệu ứng, bạn có thể thử:

 • tăng chiều cao lớp đầu tiên, hoặc
 • đặt phần bù Z bổ sung trong bộ cắt, hoặc
 • giảm lưu lượng dây tóc cho lớp đầu tiên, hoặc
 • lắp đặt cảm biến cân bằng giường tự động, hoặc
 • thực hiện thủ tục chia lưới giường bằng tay (nếu bạn có Marlin Firmware).

Điều này thường giúp chống lại những gợn sóng này.


xin vui lòng xem thông tin cập nhật của tôi trong bài viết gốc. Có, tôi đã san bằng tốt nhất có thể và có lực cản giải phóng mặt bằng trung bình. Tôi muốn nói rằng "các đường dài" được liên kết với các gợn sóng, nhưng các đường dài trên các bức tường bên ngoài không bao giờ gợn. (Nhưng, chúng cũng không nằm cạnh nhau như một lớp phẳng.)
Kevin

2
Có, đây là vấn đề về chiều cao vòi phun với một chút "quá mức" do nhiệt độ cao và tốc độ thấp. Tôi cảm thấy mệt mỏi khi nhìn thấy điều này trên một bề mặt không bằng phẳng cho đến khi tôi có thể đặt độ lệch phù hợp với cảm biến mức tự động.
Fernando Baltazar

@FernandoBaltazar thực sự, có vẻ như tấm xây dựng không hoàn toàn bằng phẳng, cảm ơn vì đã bổ sung! Không phải tất cả chúng ta đã gặp phải những vấn đề như vậy cùng một lúc sao? :)
0scar

Vâng, tấm nhôm có một cái cung nhỏ như 0,3mm, nhưng tôi đã sửa bằng cách sử dụng một số nắp kính, tôi đã từ chối sử dụng chúng nhưng là phương pháp tốt nhất để bám dính; về sự thay đổi tôi nhận thấy rằng các gợn sóng hoặc trên các đường bao bọc nhưng điều này là do lỗi trên độ lệch Z trong khoảng 0,04 đến 0,08 mm; Bây giờ in trơn tru. Tôi đã được đào tạo cực kỳ để gỡ lỗi máy in 3D bằng máy in của riêng tôi.
Fernando Baltazar

2

Vấn đề chính được giải quyết (độ dày lớp đầu tiên so với chiều cao vòi phun được cân bằng).

Hình ảnh sau đây cho thấy vấn đề. Tôi đã chạy với lớp đầu tiên 0,3 mm mặc định (cài đặt tooltip cho biết lớp dày hơn một chút giúp chống dính). Tấm xây dựng được cân bằng chính xác với ma sát "tầm trung" trên thẻ cân bằng tại các điểm cân bằng.

Vấn đề nguyên nhân: Chiều cao cân bằng tầm trung đặt vòi quá gần tấm và gây ra gợn sóng. Độ dày lớp đầu tiên được đặt thành 0,3 mm và độ dày của thẻ cân bằng là 0,25 mm.

Hình ảnh sau đây minh họa vấn đề (và một trong những giải pháp). Phía dưới bên phải của hình ảnh cho thấy gợn sóng. Không biết phải làm gì khác với các mẹo "quá gần" hoặc "quá xa" hoặc "tháo gỡ" trong các nhận xét, tôi chỉ cần tự hạ thấp các nút của bản dựng 1/4 lần trong khi quá trình in đang diễn ra. Bản in bắt đầu ở phía dưới bên phải. Bạn có thể thấy khu vực trơn tru nơi tôi tự hạ tấm xây dựng. Sau đó, để chắc chắn, tôi đã nâng tấm bằng cách khôi phục lại 1/4 nút trên các núm. Sự gợn sóng trở lại.

Gợn sóng biến mất khi tấm xây dựng được hạ xuống 1/4 bật trên các núm

Để khám phá thêm về đề xuất 0-90 độ được cung cấp bởi profesor79, tôi đã thay đổi cài đặt độ của máy thái thành 0-90 độ và đặt độ dày lớp đầu tiên thành 0,2 mm, tương đương với việc hạ thấp các núm của tấm xây dựng xuống 1/4 lần lượt. Tôi giữ các cài đặt ma sát "tầm trung" tương tự khi lên cấp. Kết quả là một bản in lớp đầu tiên không có gợn sóng.

Không có gợn sóng với cài đặt 0-90 độ và khoảng cách tấm xây dựng mới

Bớt tư tưởng

Từ kinh nghiệm này, tôi nghĩ:

 1. Chênh lệch 0,05 mm giữa độ dày 0,3 mm trên lớp đầu tiên và chiều cao đầu phun thẻ cân bằng 0,25 mm tạo ra sự khác biệt gợn sóng.

 2. Sử dụng ma sát tầm trung so với ma sát nhẹ trên thẻ cân bằng cũng tạo ra sự khác biệt. Bạn không cần chênh lệch chiều cao nhiều để đạt 0,05 mm. Có lẽ thậm chí ít hơn được yêu cầu để gây ra một gợn sóng.

 3. Khi in với độ dày lớp đầu tiên là 0,2 mm, dung sai rất chặt và tôi phát hiện ra một điểm trên tấm bản dựng của mình không có độ bám dính do tích tụ chất kết dính cũ. Nó để lại một lỗ 1/2 inch trong lớp đầu tiên dày 0,2 mm. Tôi cũng nhận thấy chỉ là một gợn sóng ở một nơi khác trên tấm xây dựng, mà (tôi nghĩ) chỉ ra độ dày của tấm xây dựng từ tính nhỏ hoặc vấn đề cong vênh của một số loại. Khó nhận thấy.

 4. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ đi về phía trước với độ dày lớp 0,3 mm để "hấp thụ" những mâu thuẫn phẳng nhỏ trong tấm của tôi. (Tôi có một tấm thủy tinh nhưng tôi chưa bao giờ sử dụng nó vì tấm từ tính thuận tiện hơn rất nhiều.) Nhưng, để bù cho hiệu ứng gợn sóng, tôi cũng sẽ sử dụng lượng ma sát "rất nhẹ" khi cân bằng tấm để đảm bảo rằng vòi phun không quá gần tấm trên lớp đầu tiên.

 5. Tôi thấy rằng điều chỉnh thủ công chiều cao tấm xây dựng trong một bản in lớp đầu tiên là một cách tuyệt vời để phát hiện, nhìn thấy và khám phá tất cả các mối quan hệ giữa san lấp mặt bằng tấm, độ phẳng của tấm, độ dày lớp đầu tiên và điều chỉnh ma sát trên đầu phun. Thật dễ dàng để xem, hiểu và điều chỉnh ngay lập tức tất cả các cài đặt liên quan để có được bản in tốt nhất có thể từ máy.


Cảm ơn bạn một lần nữa cho tất cả những người đã đóng góp ý tưởng để hiểu vấn đề. Thật khó để chọn bất kỳ câu trả lời cụ thể nào vì giải pháp liên quan đến nhiều ý tưởng, vì vậy tôi đã thêm câu trả lời của riêng mình để chia sẻ.


Tôi không hiểu tại sao một nỗ lực điều tra và biện minh cho điều này đã bị bỏ phiếu. Đó là một phản ánh buồn về cộng đồng ở đây.
Sean Houlihane

1
 1. Cái đầu tiên tôi nghĩ đến là kết nối với gia tốc, vì vậy bạn có thể chơi với nó (đặt thành một nửa giá trị hiện tại và xem kết quả)

 2. Nguồn khác có thể là dây đai truyền động đang vặn vẹo một chút trên trục động cơ và người làm biếng (kiểm tra trực quan cho bất kỳ phát nào trên động cơ / trục)

 3. Tiếp theo có thể được kết nối với một số vật cản trong đường dẫn dây tóc (vì đây là ổ đĩa trực tiếp, ống Bowden có thể thêm một phụ tải nếu nó bị cong hoặc ống bị chặn)

 4. Vì đây là loại máy in coreXY, bạn có thể đặt các góc nộp của máy cắt thành 0deg và 90deg không? Điều đó sẽ buộc các động cơ gian hàng chạy cùng một lúc và loại bỏ mô-men xoắn không giữ trên động cơ kia (hoặc từ mặt khác, vui lòng kiểm tra xem động cơ kia có được chơi khi đầu đang đi chéo)


1
Tốc độ in trên lớp đầu tiên đã bị chậm lại xuống 30 mm / s (giảm từ 40 hoặc đôi khi 50). Tôi sẽ cố gắng làm chậm nó nhiều hơn để xem điều gì xảy ra. Thắt lưng rất chặt (và đó cũng là một máy mới). Bản in nhìn tốt, do đó dường như không thể. Các gợn sóng hiển thị trên cả hai đầu phun và cả hai cuộn trên máy này, do đó, một yếu tố chung nguồn đơn để làm với giường in hoặc cài đặt dường như có thể xảy ra hơn một trong những đường dẫn đùn dây tóc, tôi nghĩ.
Kevin

@Kevin, nghe có vẻ đúng. Trường hợp thú vị. Vì đây là loại máy in coreXY, bạn có thể đặt các góc nộp của máy cắt thành 0deg và 90deg không? Điều đó sẽ buộc các động cơ gian hàng chạy cùng một lúc và loại bỏ mô-men xoắn không giữ trên động cơ kia (hoặc từ mặt khác, vui lòng kiểm tra xem động cơ kia có được chơi khi đầu đi theo đường chéo không).
profesor79

cảm ơn lời đề nghị của bạn - Tôi đã học được một điều mới về khả năng kiểm soát các góc in của lớp đầu tiên. Tôi sẽ in một bài kiểm tra và báo cáo lại. Xin vui lòng xem hình ảnh dưới cùng mà tôi đã đăng lên ở trên, với các mẫu dệt thú vị hiển thị giữa các dòng liên tiếp.
Kevin

@Kevin có vẻ như thiếu sự kết dính - vì vậy có lẽ câu trả lời của 0scar gần với vấn đề thực sự hơn.
profesor79

Chính xác thì điều gì khiến bạn nghĩ "vấn đề bám dính?" Tôi đoán điều đó có nghĩa là tấm xây dựng của tôi có vấn đề thiếu độ bám dính mô hình gợn sóng? Nếu vậy, thì tôi cho rằng mô hình gợn sẽ xuất hiện ở cùng một nơi mọi lúc. Bây giờ tôi tự hỏi tại sao độ bám dính sẽ thay đổi theo kiểu gợn sóng và làm thế nào mô hình gợn sóng sẽ đến đó ... Tôi có khả năng hoán đổi tấm xây dựng màu xanh từ tính của mình với một tấm khác, hoàn toàn có kiểu bám / mòn khác nhau. Tôi sẽ kiểm tra nó và báo cáo lại.
Kevin
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.