Mẹo để tạo các bộ phận đẩy / chụp với nhau


14

Tôi muốn làm cho một số phần sẽ phù hợp với nhau. Cụ thể, tôi đang tạo ra một loạt các giá đỡ cho các lọ thủy tinh nhỏ, chúng sẽ xếp chồng lên nhau theo chiều dọc để tạo ra một loại giá đựng gia vị mở rộng, cho một ứng dụng khoa học.

Tất nhiên, tôi chỉ có thể cung cấp cho mỗi mô-đun một bề mặt trên và dưới phẳng và dán chúng lại với nhau. Tuy nhiên, sẽ thuận tiện hơn (và thú vị hơn) để tạo một số loại đầu nối, để tôi có thể chỉ cần đẩy các bộ phận lại với nhau và kéo chúng ra khi cần thiết. Kết nối sẽ cần phải tương đối chắc chắn và họ sẽ cần phải ngồi thẳng vào nhau mà không cần uốn cong khi tham gia. Tôi là người mới làm việc in 3D, vì vậy tôi đang tìm kiếm các mẹo về cách thiết kế các thành phần lồng vào nhau, nói chung và cho trường hợp cụ thể này.

Các bộ phận này sẽ được in bằng ABS sử dụng Zortrax M200 và tôi đang thiết kế chúng bằng OpenSCAD. Họ gần như chắc chắn sẽ được in nằm nghiêng.

Một lựa chọn là có sẵn một số bản sao gạch Lego tham số, mà tôi có thể dễ dàng kết hợp vào dự án OpenSCAD của mình. Lo lắng duy nhất của tôi là điều này có thể gây ra vấn đề quá mức, và việc in các bộ phận loại Lego ở bên cạnh chúng sẽ dẫn đến việc phải cạo rất nhiều vật liệu hỗ trợ ra khỏi các bộ phận rỗng. (Mặc dù về mặt tích cực, khả năng tương thích lego thực sự có thể hữu ích, trong điều kiện không phải sản xuất thêm vật liệu hỗ trợ.)

Bất kỳ lời khuyên nào cũng sẽ được hoan nghênh về cách thiết kế và in các phần có thể được đẩy cùng nhau. Tôi chắc chắn rằng tôi có thể tự mình giải quyết kịp thời, nhưng bất kỳ kiến ​​thức nào sẽ giúp tôi tiết kiệm được một hoặc hai lần lặp thiết kế sẽ được đánh giá rất cao.

Câu trả lời:


8

Có nhiều cách khác nhau để tiếp cận vấn đề này và câu hỏi có thể quá rộng, nhưng đây là một cú đâm vào nó ...

Dưới đây là một vài cách khác nhau mà tôi đã tạo ra các phần kết nối trong quá khứ:

Ví dụ 1 : Sử dụng độ đàn hồi của nhựa bằng cách tạo một vòng tròn bán nguyệt để khớp với vật khác. Khi lắp bộ phận này vào vật thể khác, "đôi cánh" sẽ uốn ra và thư giãn xung quanh đầu sau của vật thể.

Ví dụ 2 : Thiết kế kiểu T-Slot là một lựa chọn tốt cho các bộ phận bán cố định hoặc có thể hoán đổi cho nhau. Chìa khóa ở đây chỉ là sử dụng hình thang và đảm bảo đầu "cái" lớn hơn một chút và / hoặc thon để giúp chèn các slide dễ dàng hơn.

Ví dụ 3 : Tạo snaps. Điều này có thể khó khăn hơn một chút, nhưng có thể cung cấp một cái nhìn chuyên nghiệp hơn cho thiết kế của bạn. Tốt nhất là bắt đầu bằng cách thiết kế trên khe hình chữ L trên phần cha mẹ và phần đùn hình chữ L nhỏ hơn ở phần con. Sau đó, bạn có thể thêm một hình côn vào khu vực dưới cùng của chữ "L" để dễ dàng chèn vào khe hơn.

Ví dụ 4 : Tạo phích cắm tương tự như snaps, chúng chỉ là hình tròn. Hãy thử bắt đầu với một hình trụ và nối một hình cầu hoặc đường kính lớn hơn một chút và hình trụ thon ở trên. Sau đó, bạn sẽ có thể chụp lắp ráp vào một lỗ nhỏ hơn một chút so với "đỉnh" của phích cắm.

Điều quan trọng là cân nhắc tính hữu ích của một số lựa chọn thiết kế so với mục đích của bạn. Đối với tôi, nếu tôi đang thiết kế một cái gì đó cho cửa hàng hoặc thứ gì đó mà tôi nghĩ rằng tôi sẽ đổi chỗ thường xuyên, tôi sẽ sử dụng ý tưởng T-Slot. Những thứ khác "trông đẹp" quan trọng hơn, tôi sẽ cố gắng che giấu các kết nối bằng cách thiết kế một kiểu snap có thể đi vào các bức tường của bộ phận.

Các thiết kế T-Slot dường như in khá dễ dàng mà không cần hỗ trợ (tùy thuộc vào mức độ dần dần của các hình thang của bạn) và cung cấp rất nhiều cường độ cấu trúc.

Quá trình in snaps đã rất khó khăn đối với tôi trong quá khứ và tốt nhất là đừng cố gắng mở khóa phần quá nhiều khi bạn có nguy cơ bị cắt snap khi gỡ bỏ. In một tính năng nhỏ như vậy có nghĩa là nó thường không mạnh một chút. Tuy nhiên, bao gồm nhiều snaps trong một khu vực và thiết kế chúng với các khoảng hở chặt chẽ có thể cung cấp một kết nối rất gọn gàng / sạch sẽ, hấp dẫn cho các sản phẩm tiêu dùng (ví dụ: vỏ điện thoại).


Cảm ơn, điều này rất hữu ích. Ý tưởng T-slot có lẽ tốt hơn nhiều so với ý tưởng Lego của tôi cho những gì tôi đang làm.
Nathaniel

Kiểu 'T-Slot' thường được gọi là 'Dovetails' (vì chúng thường có góc cạnh cho khả năng in thay vì 'T' thực tế.
JDMc
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.