Tôi có thể in 3D một chai PET không?


11

Tôi muốn in một chai PET trong suốt cho nước chanh tự chế của mình và nghĩ về việc in 3D chúng.

Tôi muốn chất lượng của chai được in tốt như chai PET Coca-Cola cho than cốc và chất nền hoặc vật liệu in là thứ rẻ tiền hoặc có sẵn. Tôi nghĩ rằng tôi có thể tái chế một số chai PET cũ để in một chai tùy chỉnh cho nước chanh của tôi vì tôi không muốn thứ gì đó yêu cầu tôi mua nguyên liệu mới hoặc tái xuất từ ​​nhà sản xuất.

Có thể tái chế PET và in nó vào các thùng chứa được chứng nhận thực phẩm?


Các câu hỏi khuyến nghị về mặt kỹ thuật đều bị cấm, nhưng trong trường hợp này có một cốt lõi có thể thực hiện được: "Tôi có thể in PET tái chế hoàn toàn trong suốt và thực phẩm được xếp hạng không?"
Trish

3
Chai thủy tinh và mũ kiểu homebrew có lẽ sẽ là gợi ý đóng gói tốt nhất của bạn. Hoặc tái sử dụng chai PET đã được làm sạch, nếu được phép. Bạn có thể cá nhân hóa bao bì bằng cách dán nhãn hoặc in một số loại nubbin để dán lên đỉnh nắp / nắp.
Criggie

Câu trả lời:


24

Không, vì 3 lý do.

PET không (dễ dàng) có thể in được.

Có rất nhiều nhầm lẫn về những gì Filaments bạn có thể mua: hầu hết các lần PET có thương hiệu thực sự là PETG, đôi khi là PETT.

PET không phải là một vật liệu dễ dàng in được. Với kiến ​​thức chuyên môn và cài đặt máy phù hợp, nó có thể được in, nhưng ngay cả khi đó, nó không dễ tái chế thành dây tóc máy in 3D có thể sử dụng như bạn nghĩ. Bạn cần có khả năng tái xử lý đầy đủ, điều đó có nghĩa là cần có máy móc để cho phép làm sạch kỹ lưỡng, nghiền thành bụi, làm tan chảy, tạo hạt và cuối cùng là đùn thành một dây tóc mới.

Vật liệu liên quan gần nhất có thể dễ dàng in ra là PET G , một loại PET biến đổi cũng chứa glycol. Bạn hoàn toàn không thể chuyển đổi PET thành PETG với các ứng dụng tại nhà hoặc sở thích - chúng hoàn toàn khác nhau về hành vi hóa học, ngay cả khi chỉ có một nguyên liệu được thêm vào trong sản xuất. PETG không giòn như PET, nó không bị đốt nóng, nhưng nó bị lão hóa dưới ánh sáng tia cực tím, dễ trầy xước và không thể được hấp khử trùng như PET. Tuy nhiên, biến đổi hóa học đã được thực hiện trong quá trình sản xuất ban đầu của vật liệu, và nó là một mớ hỗn độn khổng lồ để cố gắng tái chế hai cùng nhau, mà có thể và sẽ xảy ra nếu bạn cố gắng làm việc với nguồn tài liệu mà bạn từ tái chế.

Khi được xử lý cùng nhau, PETG tan chảy và trở nên dính trong khi PET vẫn ở trạng thái rắn. PETG dính vào chip PET và tạo thành các khối lớn gây ra vấn đề xử lý. Tái chế tài nguyên (tạp chí / blog)

Đối tượng in 3D rất khó có thể trở thành chứng nhận thực phẩm.

Bạn không thể dễ dàng sản xuất (được chứng nhận) các sản phẩm in được xếp hạng thực phẩm, như hộp đựng thực phẩm do các yêu cầu mà máy sản xuất các sản phẩm được chứng nhận thực phẩm cần phải tuân thủ. Tôi khuyên bạn nên xem câu trả lời này liên quan đến đánh giá thực phẩm để biết thêm chi tiết.

Thật khó để in thực sự minh bạch với FDM.

Do phương thức hoạt động của FDM - các đường đùn nằm cạnh nhau - thường không thể in các đối tượng hoàn toàn trong suốt bên phải của con dơi - hầu như luôn có không khí bên trong một đối tượng được in và có rất nhiều ranh giới giữa các đường đùn. khúc xạ và thay đổi đường dẫn photon mà cái tốt nhất có thể đạt được phần nào dễ dàng là mờ (= bán trong suốt). Đọc câu trả lời này để biết thêm thông tin.

Nhưng nếu bạn quản lý để có được vật thể thực sự chắc chắn , bạn có thể nhận được một số kết quả băng giá gần như trong suốt từ một số định hướng trong khi nhìn vào những vật thể khác vẫn sẽ trông mờ.

Để làm cho chúng hoàn toàn trong suốt, sau đó bạn sẽ phải xử lý sau để chúng trở nên trong suốt bằng cách mài bề mặt lên tới 4000 grit, nhưng điều đó rất tốn công và rất có thể là không thể cho vào bên trong chai. Để rõ ràng, bạn dành hàng giờ đánh bóng một bề mặt.

Nó có thể là kinh tế trong một chút?

Về mặt tiếp tuyến, khả năng in một chai thông qua việc mua một cái mới sẽ cần phải được hết hạn. Chai PET bị vỡ có nắp bắt đầu ở mức 0,01 đô la mỗi mảnh và đầu ra 1 đô la mỗi mảnh - bạn sẽ có được giá tốt hơn nếu bạn đặt hàng với số lượng lớn hơn. Bạn sẽ phải cạnh tranh với việc kiếm được dưới 1 đô la mỗi chai, hay đúng hơn là giá của một chai thông thường bạn muốn là bao nhiêu. al.com.com

Một chai PET thông thường được đặt hàng từ Trung Quốc nặng 30 g cho một chai 300 ml, và ví dụ cụ thể mà tôi đã xem xét có giá từ 0,22 đến 0,28 đô la , tùy thuộc vào nắp chai, với một đơn hàng tối thiểu là một bưu kiện với khoảng 300 mặt hàng. Điều đó dường như là trong phạm vi trung bình.

Một cuộn 1 kg sợi PET (G?) Bắt đầu ở mức ~ $ 30 tại thời điểm này. Đó là trọng lượng của 33 chai hình mỗi cuộn. Bản in của bạn rất có thể sẽ nặng hơn chai bị nổ để làm cho nó kín nước, nhưng giả sử bạn có thể quản lý trọng lượng tương tự. Sau đó, chỉ khoảng 0,90 đô la trong vật liệu - vì vậy chúng tôi đã có hơn 300% sản phẩm đã mua có nắp!

Trên cùng là chi phí vận hành của máy in, phụ thuộc vào thời gian in, máy in và giá điện của bạn. Tôi biết máy sở thích của tôi đến, bảo trì và điện kết hợp, giảm xuống 0,21 € / giờ, vì vậy khoảng 0,25 đô la . In một chai sẽ mất vài giờ.

Các khuôn phôi PET có thể được thổi lên gần như bất kỳ hình dạng, loại và kích cỡ chai nào và vận chuyển rẻ hơn nhiều do giá cả do mật độ tốt hơn. Điều đó có nghĩa là bạn cạnh tranh với 0,015 đô la đến 0,15 mỗi chai về chi phí vật liệu.

Phần kết luận

Nó thậm chí không có hiệu quả kinh tế để thậm chí cố gắng in chai vượt quá giai đoạn tạo mẫu.


9
Tôi nghĩ có một vấn đề thứ tư: in 3D được thiết kế để tái tạo hình dạng của một vật thể. Nó không được thiết kế để tái tạo cấu trúc của một đối tượng. Người ta không nên mong đợi một bản sao được in 3D của một đối tượng có cùng tính chất vật lý, ngay cả khi các vật liệu tương tự được sử dụng. Nó hơi giống như mong đợi có thể sao chép một thanh kiếm được rèn bằng gang. Tái bút "Tôi khuyên bạn nên xem câu trả lời này" -> "Tôi khuyên bạn nên xem câu trả lời này"
Tích lũy

1
Chai PET được làm bằng cách làm nóng và mở rộng một tấm tường dày bên trong khuôn. Một quả bóng trống PETG sẽ ra nếu được làm nóng và thổi phồng4d theo cùng một cách? Hay nó sẽ bị rách?
Criggie

2
@Criggie đó là một câu hỏi khác nhau, một câu hỏi dành cho kỹ thuật.SE thuộc Khoa học Vật liệu. Nói chung: PETG không tan chảy trong khi PET ở cùng nhiệt độ trở nên có thể đúc được. Với nhiệt độ và thời gian phù hợp ... có thể?
Trish

1
Hãy quên đi sự minh bạch và chứng nhận thực phẩm. Vấn đề đầu tiên bạn sẽ gặp phải với FDM là chai của bạn sẽ không kín nước, do những khoảng trống nhỏ gây ra bởi quá trình phân lớp và các biến đổi nhỏ trong tốc độ đùn trong quá trình in. Đặc biệt nếu sử dụng phần cứng cấp độ người tiêu dùng.
aroth

3
@aroth Mình đã quản lý để in các vật kín nước bằng máy Trung Quốc. Bạn chỉ cần in thêm tường.
Trish
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.