Phòng ngừa an toàn khi sử dụng acetone


14

Acetone có thể được sử dụng để in mịn ABS. Những biện pháp phòng ngừa an toàn nên được thực hiện trong quá trình sử dụng của nó?Câu hỏi làm rõ: chúng ta đang nói về acetone tinh khiết cấp acetone, acetone từ kho nhà hoặc tẩy sơn móng tay với acetone? An toàn luôn là một câu hỏi về sự tập trung.
Trish

Câu trả lời:


11

Có một vài biện pháp phòng ngừa an toàn chính bạn nên xem xét.

 • Hãy chắc chắn rằng khu vực này được thông gió tốt. Acetone dễ cháy. Sự tích tụ khí acetone có thể nhanh chóng tập trung, có nghĩa là một tia lửa duy nhất có thể dẫn đến thảm họa. Sử dụng quạt là tốt; hướng nó về phía một cửa sổ mở. Điều này cũng là để ngăn ngừa tiếp xúc với acetone vì độc tính của nó.
 • Hãy chuẩn bị để chiến đấu với một ngọn lửa. Nếu hơi bốc cháy, bạn có thể cần phải chiến đấu với ngọn lửa. Nếu nó đủ lớn, thì bạn nên sơ tán rõ ràng khu vực. Nếu nó có vẻ nhỏ, sử dụng bột hóa chất khô để dập tắt đám cháy. Bọt rượu, phun nước và / hoặc sương mù có thể được sử dụng trên các đám cháy lớn hơn một chút. Acetone không có khả năng gây ra một địa ngục lớn xuyên qua tòa nhà. Nhưng luôn có cơ hội xảy ra một đám cháy nhỏ. Hãy cẩn thận.
 • Tạo buồng chứa hơi. Đây là một cách khác để ngăn chặn đám cháy tiềm năng lan rộng. Nó cũng có thể làm giảm ô nhiễm.
 • Đeo găng tay. Điều này có thể giảm thiểu bất kỳ hiệu ứng độc hại chuyển tiềm năng. Tuy nhiên, tiếp xúc với da không có khả năng gây ra vấn đề lớn.

Acetone là độc hại, như tôi đã đề cập trước đây, nhưng nó không độc hại cao. Tiếp xúc qua mắt và mũi / miệng là nguy cơ chính. Hiệu ứng da có thể xảy ra (ví dụ như kích ứng nhẹ), nhưng chúng chỉ ở mức độ nhẹ và thường chỉ phát sinh sau khi tiếp xúc lâu dài (do đó khuyến nghị sử dụng găng tay trong một số trường hợp).

Phơi nhiễm Acetone chỉ là một vấn đề nghiêm trọng khi một người liên tục tiếp xúc với các cấp độ lớn hơn 1.000 ppm (ảnh hưởng nghiêm trọng chỉ phát sinh ở mức cao hơn nhiều). Dường như không có khả năng, với một hệ thống thông gió thích hợp, đây sẽ là một vấn đề

Ngoài tất cả những điều này, các biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản như đeo khẩu trang và kính bảo hộ chắc chắn nên được thực hiện. Khi làm việc với bất kỳ hóa chất nào như vậy có khả năng gây hại cho cơ thể, chúng hoàn toàn nên được sử dụng.


1
Chỉ cần đeo găng tay ...
Kevin Morse

@KevinMorse Điểm công bằng, trong trường hợp đó, và tôi cho rằng họ cũng có thể bảo vệ khỏi bị bỏng. Tôi có xu hướng không thích sự vụng về đi kèm với một số găng tay, nhưng hầu hết không có vấn đề đó. Đó chỉ là sở thích của tôi, và có lẽ không phải là tốt nhất.
HDE 226868

1
Các hướng dẫn an toàn là không đầy đủ. Bạn đã không đề cập đến việc thông gió cần thiết ngoài việc đeo máy thở chẳng hạn. Bạn cũng không cần phải sử dụng các thiết bị an toàn như kính bảo hộ. Theo ý kiến ​​của tôi, câu trả lời của bạn nên liên kết MSDS như một điểm thu hút cho những gì bạn không đề cập đến.
Emily M

@EmilyM Đây là những biện pháp phòng ngừa cơ bản nên rõ ràng. Không ai trong tâm trí của họ sẽ làm việc với acetone như thế này và không đeo kính bảo hộ hoặc mặt nạ thông gió, giống như bạn sẽ không lấy bánh ra khỏi lò mà không đeo găng tay. Tôi không nghĩ cần phải bao gồm chúng. Tuy nhiên, tôi có thể thêm chúng vào nếu bạn cảm thấy chúng không rõ ràng.
HDE 226868

Tôi đã không cố gắng để đối đầu. Nhưng khi nói đến các giả định về an toàn thì không phải là một ý kiến ​​hay. Mọi người bị câm, không hiểu biết, mệt mỏi, không chú ý, v.v. Tôi chỉ muốn mọi người được an toàn, do đó tôi trả lời câu hỏi. Nhưng vì bạn có nhiều khả năng là câu trả lời được chọn vào thời điểm này, tôi đã hy vọng thuyết phục bạn thực hiện chỉnh sửa vì mục đích an toàn.
Emily M

6

Trái với những gì các câu trả lời khác gợi ý, nguy cơ hỏa hoạn là không phải là tuyệt vời . Một "vụ nổ" acetone thậm chí còn khó xảy ra hơn, vì bạn cần tỷ lệ hơi acetone 2,5% -12,8% trong không khí cho điều đó: quá nhiều acetone (như trường hợp trong bình làm mịn của bạn) và không có gì xảy ra, quá ít ( như trường hợp bên trong một căn phòng thông gió kém) và cũng không có gì xảy ra.

Lưu ý rằng ngay cả khi bạn đang làm việc trong một căn phòng nhỏ hoàn toàn không thông gió, nhỏ, vô lý, bạn vẫn cần phải bay hơi hơn nửa lít acetone (chất lỏng) để đạt mức tối thiểu 2,5%. Trong mọi trường hợp, trước khi bạn vào "khu vực nguy hiểm", không khí sẽ trở nên không thể chịu đựng được.

Vậy, bạn nên lưu ý điều gì khi sử dụng acetone?

 • Nó có thể khiến bạn đau đầu. Tránh hít phải khói và đảm bảo thông gió đầy đủ.

 • Bạn có thể chọn sử dụng găng tay, vì nên tránh tiếp xúc với da (acetone có thể gây kích ứng da và có thể được hấp thụ qua da). Tuy nhiên, tiếp xúc với da hạn chế không phải là vấn đề lớn: acetone là một thành phần trong một số loại tẩy sơn móng tay.

 • Acetone nặng hơn không khí, vì vậy nếu bạn sử dụng một thùng chứa đủ cao, ít khói sẽ thoát ra.

 • Nếu bằng cách nào đó một đám cháy bắt đầu, nó có thể sẽ được giới hạn trong container của bạn. Có một cái nắp tiện dụng cho phép bạn bỏ đói ngọn lửa oxy, vô hại đưa nó ra ngoài.

Nói chung, làm mịn bằng acetone không nguy hiểm lắm. Acetone không bị nghi là gây ung thư, mặc dù đó không phải là thứ bạn nên bất cẩn xung quanh. Nguy cơ bắt đầu một đám cháy là nhỏ. Mặt khác, các dung môi như MEK (được sử dụng để làm mịn PLA) cho đến nay vẫn không đẹp và chỉ nên được xử lý bằng mặt nạ phòng độc.


5
 1. Không có lửa.Acetone rất dễ cháy. Tránh ngọn lửa, hút thuốc, hàn, vv gần khói acetone hoặc acetone. Hãy sẵn sàng để chữa cháy.
 2. Thông gió. Acetone rất dễ bay hơi nên khói sẽ ở khắp mọi nơi trong phòng. Trong khi thở chúng không nên giết bạn, nó chắc chắn không tốt cho sức khỏe của bạn. Nó có thể gây buồn ngủ hoặc chóng mặt. Nó cũng là một ý tưởng tốt để đóng hộp / bình càng sớm càng tốt và không giữ nó mở khi không phải là phân.
 3. Tránh giao tiếp bằng mắt. Acetone gây kích ứng mắt nghiêm trọng. NẾU TRONG MẮT: Rửa cẩn thận với nước trong vài phút. Tháo kính áp tròng nếu có và dễ làm - tiếp tục rửa. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu cần thiết.

Bạn cũng nên tránh tiếp xúc với da; tiếp xúc nhiều lần có thể gây khô da hoặc nứt nẻ, nhưng điều này không bao giờ xảy ra với tôi nếu tôi rửa tay sau khi sử dụng acetone.


3

Tư vấn an toàn cho việc xử lý / sử dụng Acetone


Xin nhớ rằng bạn xử lý acetone có nguy cơ của riêng bạn! Bằng cách sử dụng lời khuyên này, bạn đồng ý giữ tôi vô hại và không kiện tôi do sử dụng các hướng dẫn / lời khuyên này. Hãy nhớ rằng tôi không phải là nhà hóa học chuyên nghiệp hoặc luật sư (đây không phải là lời khuyên chuyên nghiệp hoặc pháp lý)!


Tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa và rủi ro an toàn để xây dựng kiến ​​thức cá nhân. Biện pháp phòng ngừa an toàn hiệu quả nhất dành cho bạn là kiến ​​thức; bộ não là phần quan trọng nhất của thiết bị an toàn! Danh sách tư vấn về xử lý acetone này được tạo ra từ những điểm nổi bật của Bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS) cho acetone. Sau khi đọc lời khuyên này, bạn nên đọc MSDS cho acetone trực tiếp. Nó thực sự sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để tìm và đọc MSDS cho tất cả các hóa chất bạn sử dụng trong quá trình in 3D.

Thiết bị an toàn

 • Mặc quần áo an toàn! Acetone yêu cầu bạn đeo găng tay bảo hộ, kính bảo vệ và mặt nạ phòng độc (để bảo vệ đường thở của bạn). Nó cũng được khuyến khích để mặc quần áo bảo hộ (lý tưởng cũng kháng hóa chất) (như áo khoác hoặc tạp dề). Những quần áo an toàn này được khuyến nghị vì acetone là một chất độc hại có thể hấp thụ trực tiếp qua da và thành phổi. Đảm bảo kiểm tra găng tay được làm bằng chất ngăn chặn sự hấp thụ acetone, đồng thời, xác minh rằng mặt nạ phòng độc của bạn được xếp hạng để bảo vệ chống lại acetone (nhiều mặt nạ không có khả năng ngăn chặn acetone do tính dễ bay hơi của nó).

 • Sở hữu, chuẩn bị và hiểu cách sử dụng trạm rửa mắt, chăn chữa cháy, bình chữa cháy (được xếp hạng cho các vụ cháy hóa chất), hệ thống tắm / đổ hóa chất và các thiết bị an toàn trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn khác. Đăng các dấu hiệu cảnh báo dọc theo lối vào và lối ra khu vực làm việc về việc làm việc với khí dễ bay hơi, dễ cháy và nổ cũng được khuyến nghị.

 • Giữ một phương tiện hấp thụ trơ có sẵn để dọn sạch các sự cố tràn nếu bạn vô tình không tránh được sự cố tràn. Diatomaceous đất, silica / cát và than hoạt tính là tất cả các phương tiện hấp thụ tiềm năng. Nếu bạn có một sự cố tràn lớn hoặc không có phương tiện hấp thụ (điều không nên xảy ra - luôn luôn xác minh thiết bị an toàn có mặt và hoạt động trước khi xử lý hóa chất!) Thì bạn cũng có thể pha loãng nước tràn vào và làm sạch dung dịch acetone loãng. Bất kể phương pháp nào bạn sử dụng để dọn dẹp một sự cố tràn đều nhớ xử lý các vật liệu làm sạch bị ô nhiễm theo các yêu cầu / luật pháp của khu vực địa phương của bạn. Đừng lười biếng vứt bỏ acetone xuống cống mà không nghiên cứu về các phương pháp xử lý chính xác!

Kiểm soát môi trường của bạn

 • Đảm bảo thông gió thích hợp cho không gian làm việc của bạn (cần có thông gió ngoài mặt nạ phòng độc do rủi ro cháy nổ). Nếu nồng độ acetone trong khí quyển trở nên quá cao, nguy cơ cháy và nổ nhanh chóng trở nên không thể chấp nhận được (rủi ro sẽ không bao giờ bằng 0 khi không may làm việc với acetone, nhưng giảm thiểu nó là rất quan trọng). Làm việc bên ngoài là cách hoàn hảo để đảm bảo sự thông thoáng là đủ, mặc dù điều đó thể hiện những vấn đề và cân nhắc riêng của nó. Các lựa chọn thay thế bao gồm sử dụng tủ hút, hoặc thậm chí một thứ đơn giản như quạt thổi khí qua cửa sổ mở.

 • Loại bỏ bất kỳ và tất cả các nguồn lửa hoặc tia lửa cho một khu vực đáng kể xung quanh tất cả các nguồn acetone (tối thiểu 10-15 mét). Thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh bị vô tình nhiễm acetone (sau đó có thể vô tình được vận chuyển từ khu vực làm việc đến nguồn lửa sử dụng bạn như một người vận chuyển). Ô nhiễm cá nhân có thể dẫn đến thương tích nếu bạn cố gắng hút thuốc trong giờ nghỉ hoặc bất cứ lúc nào trước khi xác minh bạn không bị ô nhiễm. Điều quan trọng là cung cấp một môi trường không có lửa, kéo dài khá xa khỏi vùng lân cận ngay lập tức của acetone vì acetone có thể đốt cháy một vệt hơi của acetone và cho phép ngọn lửa di chuyển khoảng cách thông qua nhấp nháy trên vệt hơi. Cách ly vật lý là giải pháp lý tưởng cho vấn đề nguy hiểm này.

 • Tránh tràn acetone. Acetone là một dung môi tuyệt vời có thể dễ dàng ăn mòn sơn trên tường của bạn hoặc phá hủy kết thúc bàn của bạn. Sự cố tràn cũng cần phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để dọn dẹp và xử lý, đã được cung cấp trước đó trong danh sách này.

Hóa học Acetone

 • Không trong bất kỳ điều kiện nào trộn lẫn acetone của bạn với hóa chất mà không có phân tích và hiểu biết sâu rộng về các sản phẩm và rủi ro liên quan đến phản ứng. Danh sách các hóa chất sau đây sẽ tạo ra một hợp chất / hỗn hợp nổ khi phản ứng với acetone, vì vậy không cho phép chúng tiếp xúc với acetone: hydro peroxide, axit axetic, axit nitric, axit nitric + axit sunfuric, bất kỳ cromic, crom clorua, nitrosyl clorua, hexachloromelamine, nitrosyl perchlorate, nitryl perchlorate, permonosulfuric acid, thiodiglycol + hydro peroxide, kali ter-butoxide, lưu huỳnh dichloride, 1-methyl-1,3-butadien, bromoform

 • Nếu bạn vô tình đốt cháy một số acetone, bạn phải có biện pháp phòng ngừa bổ sung trong khi sơ tán hoặc trong khi cố gắng dập tắt đám cháy. Acetone là một hydrocarbon và phản ứng đốt cháy nó tạo ra các sản phẩm bao gồm carbon monoxide (CO) và carbon dioxide (CO2). Về cơ bản, con người không có khả năng phát hiện các loại khí này bằng các giác quan của mình (máy dò tồn tại để đo nồng độ). Tuy nhiên, những triệu chứng này của carbon monoxide và carbon dioxide có thể giúp cảnh báo bạn về thực tế chúng hiện diện: khó thở, đen dọc theo rìa tầm nhìn, nhầm lẫn, đau đầu, bất tỉnh, hôn mê và cuối cùng là tử vong. Carbon monoxide nguy hiểm hơn nhiều so với carbon dioxide vì thường triệu chứng đầu tiên là bất tỉnh, khiến bạn không thể di tản, dẫn đến tử vong. Nguy hiểm của việc hít phải khí gas là đủ đáng kể đến mức ngay khi đám cháy trở thành kích cỡ trung bình, bạn nên nghiêm túc xem xét sơ tán khỏi khu vực hơn là ở lại để dập tắt đám cháy. Thà mất tài sản vào lửa còn hơn chết (nếu bạn chết tôi sẽ đoán rằng tài sản của bạn sẽ bị phá hủy!).

Phân tích rủi ro

 • Acetone là một độc tố phát triển được xác nhận cho nữ giới và cũng là một chất độc nghi ngờ phát triển cho nam giới. Nguy cơ ô nhiễm sữa mẹ là không rõ, nhưng nó là một chất gây ô nhiễm độc hại đáng ngờ. Tác dụng gây đột biến và tetragenic không được biết đến. Kết quả của độc tính này là phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên xử lý hoặc ở xung quanh acetone (do hơi) ngay cả trong thời gian ngắn.

 • Nguy cơ ung thư và các đặc tính gây ung thư cho acetone không được xác định rõ, với một số từ chối phân loại acetone là chất gây ung thư và những người khác phân loại nó là chất gây ung thư. California, ví dụ, đã yêu cầu acetone mang một cảnh báo 65 về nguy cơ ung thư.

 • Acetone chắc chắn là một chất độc hại, nhưng nó không độc hại cao và vô tình nuốt phải hoặc hấp thụ về cơ bản là không có khả năng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Phơi nhiễm nhỏ với acetone (như mức độ phơi nhiễm có thể gặp trong quá trình in 3D) ít nhiều không gây hại nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải vấn đề tiếp xúc với acetone, hãy liên hệ với trung tâm kiểm soát chất độc.

 • LD50 ("liều gây chết 50%", liều mà một nửa số đối tượng chết) ở chuột là 5800 mg / kg, làm cho có thể dự đoán được (con người thường tương tự như chuột về độc tính) LD50 đối với người trưởng thành cao tương tự. Với liều gây chết người cao như vậy, độc tính dự đoán của acetone có thể gây ra thiệt hại dưới mức gây chết người mãn tính thay vì gây ra phản ứng cấp tính và gây chết người. Nếu chúng ta giả sử một người trưởng thành trung bình (62 kg) chia sẻ LD50 của một con chuột - thì con người sẽ cần tiêu thụ 392 cc acetone để đạt LD50. 392 cc gần tương đương với 4/10 L- có nghĩa là về cơ bản không có khả năng tiêu thụ nhỏ acetone do làm việc với nó có thể gây độc cho một người trưởng thành (nếu giả định của chúng tôi là đúng).

 • Tác dụng tiềm tàng của việc hít phải, ăn hoặc hấp thụ acetone trên da : khô da, buồn nôn, nôn, kích ứng da, kích ứng mắt, cảm giác nóng rát, đỏ, rách, viêm, tổn thương giác mạc, trầm cảm, mệt mỏi, hưng phấn, mất ngủ, mất ngủ, mất ngủ, mất ngủ , run, chóng mặt, buồn ngủ, nhầm lẫn, nhức đầu, yếu cơ, mất khả năng phối hợp vận động, bất thường về lời nói, tác dụng gây nghiện, hôn mê, tổn thương thận, tổn thương gan, tổn thương não và tử vong.


Các biện pháp phòng ngừa an toàn mà bạn mô tả là hoàn toàn không cần thiết; bạn đang tạo ra acetone nguy hiểm hơn nhiều so với thực tế. Acetone không gây ung thư. Acetone nó không phải là một vụ nổ hoặc rủi ro hỏa hoạn với số lượng rất nhỏ được sử dụng. Lời khuyên không nên trộn acetone với các hóa chất cụ thể đó dường như không hữu ích với người có sở thích, người thường sẽ không có quyền truy cập vào các hóa chất đó. Lời khuyên này quá chung chung để hữu ích cho một người có sở thích tìm cách làm trơn tru một số mô hình. Mặc dù nó là tốt để thận trọng, câu trả lời này mạnh mẽ vượt quá rủi ro.
Tom van der Zanden

Ngay cả khi nó không gây ung thư, Acetone có thể được hấp thụ qua da và phổi và nó gây độc cho thận, hệ thống sinh sản, gan và da. Acetone có thể gây ung thư, tuy nhiên, không có sự đồng thuận (vì vậy tại sao tôi nói nó có thể gây ung thư). Danh sách của tôi được cố tình toàn diện để đảm bảo không có lời khuyên nào liên quan đến an toàn bị bỏ qua (tôi không muốn khiến ai đó bị tổn thương). Cá nhân, tôi đồng ý rằng Acetone không nguy hiểm lắm và việc sử dụng nó an toàn không khó lắm. Vui lòng đọc MSDS vì bạn đã buộc tội tôi về việc gây nhiễu - danh sách của tôi trực tiếp dựa trên thông tin đó.
Emily M

Tôi đã thay đổi câu trả lời rộng rãi kể từ khi bình luận của Tom để lại, vì vậy đối với người đọc tương lai của câu trả lời / bình luận, xin đừng cho rằng Tom lạc đề vì những điều anh ta đang nói không còn hiện diện ở dạng mà anh ta chỉ trích.
Emily M

1

Tiếp xúc nhiều lần với acetone có thể khiến da trở nên nhạy cảm, điều đó có nghĩa là trong tương lai nó sẽ bị kích thích quá mức khi tiếp xúc nhẹ nhất.

Trên một lưu ý trần tục hơn, nó là một chất tẩy nhờn tuyệt vời và làm khô da của bạn một cái gì đó thối. Và sau đó đầu ngón tay của bạn có thể tách ra và mất nhiều ngày hoặc vài tuần để đóng lại, đau đớn trong lúc này.


0

Bạn có thể làm mịn một bản in bằng acetone bằng các phương pháp khác nhau đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa khác nhau. Nói chung, bạn nên có khu vực thông gió và sử dụng găng tay (hoặc rửa tay sau khi làm thủ thuật).

Áp dụng trực tiếp Acetone

Sử dụng bản in trong acetone trong vài giây hoặc bạn có thể áp dụng acetone bằng bàn chải. Có khả năng cháy thấp. Xem video này, (4) Trình tạo bản sao MakerBot - Thủ thuật hoàn thiện mô hình - Acetone Wash .

Hơi lạnh Acetone

Quá trình này mất vài giờ và cho phép bạn kiểm soát tốt nhất quá trình. Bởi vì không có nhiệt bên ngoài được sử dụng nên có khả năng cháy thấp. Xem video này, Hoàn thiện hơi lạnh Acetone để in 3D .

Acetone hơi nóng

Cách tiếp cận này mất vài phút để làm mịn bản in và có khả năng đánh lửa cao. Tôi sẽ không bao giờ sử dụng nó trong một tòa nhà. Xem video này, Làm cho các bộ phận được in 3D của bạn trông thật chuyên nghiệp với Acetone và nồi cơm điện! - 2014 .

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.