Là ý thức cần thiết cho bất kỳ nhiệm vụ AI?


14

Ý thức là thách thức để xác định , nhưng đối với câu hỏi này, hãy định nghĩa nó là "thực sự trải nghiệm đầu vào cảm giác trái ngược với việc chỉ đưa một loạt dữ liệu qua một cỗ máy vô tri". Con người, tất nhiên, có tâm trí; đối với máy tính bình thường, tất cả những thứ chúng "nhìn thấy" chỉ là nhiều dữ liệu hơn. Người ta có thể nói rằng con người là hữu tình , trong khi máy tính truyền thống thì không.

Đặt sang một bên câu hỏi liệu có thể xây dựng một cỗ máy tình cảm, nó có thực sự tạo ra sự khác biệt nếu một AI có tình cảm hay không? Nói cách khác, có những nhiệm vụ được thực hiện không thể - không chỉ khó khăn hơn - bởi sự thiếu kiên nhẫn?


Thảo luận meta có liên quan về triết lý liên quan đến AI.
Ben N

Về mặt kỹ thuật, tất nhiên, tất cả những thứ chúng ta "nhìn thấy" cũng chỉ là dữ liệu - các xung điện truyền qua các dây thần kinh quang học.
Nathan RebstateMonica Arthur

@NathanArthur Anh ấy không nói về những điều chúng ta thấy mà là trải nghiệm nhìn thấy chính nó.
David Schwartz

@DavidSchwartz Điểm lấy. :)
Nathan RebstateMonica Arthur

Bạn cần xác định rõ hơn "AI" và "nhiệm vụ" hoặc nếu chúng được thực hiện cùng nhau - xác định "bất kỳ nhiệm vụ AI" nào. Hệ thống chuyên gia được phân loại là AI yếu và thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của họ khá tốt. Trong trường hợp này, câu trả lời rất rõ ràng - không, không cần ý thức để đưa ra chẩn đoán đưa ra một tập hợp các triệu chứng.
CramerTV

Câu trả lời:


10

Không ai biết.

Tại sao: bởi vì không thể chính thức xác định ngay cả liệu đồng loại của bạn có thực sự có ý thức hay không (thay vào đó chúng có thể là thứ được gọi là triết học 'Zombie' ). Không có thử nghiệm được biết đến vật lý hiện đại đủ để quyết định. Do đó, có thể bạn là người duy nhất và mọi người khác là robot.

Do đó, chúng tôi không thể xác định những nhiệm vụ nào đòi hỏi phải có tình cảm.

Lưu ý rằng tình trạng bản thể học của Zombie đang gây tranh cãi: một số triết gia về AI (ví dụ Daniel Dennett) cho rằng Zombie là không thể về mặt logic trong khi những người khác như David Chalmers sẽ cho rằng Zombie sẽ bị buộc phải khẳng định rằng họ gặp phải Qualia (nghĩa là có tình cảm) mặc dù họ không. Dưới đây là một bài báo rất dễ đọc của Flanagan và Polger cũng giải thích tại sao một phiên bản thần kinh mạnh hơn của bài kiểm tra Turing không đủ để phát hiện Zombie.

EDIT: Đáp lại nhận xét về việc liệu một bài kiểm tra khách quan để phân biệt tình cảm với người không có tình cảm có tồn tại hay không:

Không ai biết. Những gì chúng ta làm tin là điều này sẽ đòi hỏi một cái gì đó ngoài những gì vật lý hiện đại hiện nay có thể cho chúng tôi biết. David Chalmers đã suy đoán rằng Qualia nên được giới thiệu như một dạng đơn vị vật lý mới, trực giao với các đơn vị khác giống như cách điện tích trực giao với khoảng cách.

Trong trường hợp không có bài kiểm tra khách quan, chúng tôi phải dựa vào các biến thể kiểm tra Turing, điều này không đảm bảo ý thức trong đối tượng hơn họ làm trí thông minh.


Tôi nghĩ rằng bạn đang thực hiện điều này từ một quan điểm duy ngã, và không trả lời trực tiếp câu hỏi 'Những nhiệm vụ nào có thể mới có thể NẾU tình cảm và khả năng trải nghiệm là thứ chúng ta có thể cung cấp cho AI'; thay vào đó bạn giải quyết cách thức tình cảm hoạt động trong những sinh mệnh khác.
Avik Mohan

2
Đó là bởi vì (chính xác cho mục đích thảo luận về tình cảm), không có sự khác biệt giữa 'AI được cho là có ý thức' và 'con người khác'. Những nhiệm vụ nào tôi có thể làm mà bạn không thể, với điều kiện bạn có thể là một robot (mặc dù điều đó là không thể), trong khi tôi biết rằng tôi thì không? Không có nhiệm vụ như vậy. QED.
NietzscheanAI

Bạn đang nhận một sinh mệnh giả định khác, nói rằng bạn không chắc đó có phải là chúng sinh hay không, do đó, không có nhiệm vụ nào mà sự không tình cảm của tôi bị ức chế. Vì vậy, trước hết, bạn làm dường như biết câu trả lời, nó là 'Không'; Thứ hai, bạn vẫn phớt lờ một chút về câu hỏi mà anh ấy đưa ra định nghĩa về ý thức mà anh ấy muốn sử dụng - bạn chỉ đơn giản gạt qua một bên nơi anh ấy nói "Đặt sang một bên câu hỏi liệu có thể xây dựng một cỗ máy tình cảm ..." . Bạn hoàn toàn tập trung vào việc một chiếc máy như vậy là có thể, chứ không phải những gì nó ngụ ý.
Avik Mohan

2
Vấn đề không phải là liệu một cỗ máy như vậy có thể tồn tại hay không (gợi ý: đó là - tôi là một). Điểm mấu chốt là không có thử nghiệm vật lý nào chứng minh hoặc bác bỏ tuyên bố "máy móc cần trải nghiệm chất lượng thực hiện cho nhiệm vụ X" , bởi vì chúng tôi không thể xác định trải nghiệm chất lượng trong các thực thể khác.
NietzscheanAI

1
Nếu OP đã sử dụng một định nghĩa khác với 'thực sự trải nghiệm', ví dụ như đặt câu hỏi "Những nhiệm vụ bổ sung nào có thể thực hiện được?", Thì câu trả lời sẽ khác. Như hiện tại, 'trải nghiệm thực tế' = Qualia, một chủ đề được thảo luận kỹ trong triết lý AI.
NietzscheanAI

4

Không.

Các kinh nghiệm của cái thấy là theo định nghĩa phi nhân quả. Bất cứ điều gì phi nhân quả không thể là một yêu cầu của một quá trình vật lý; một Qualia không thể cho robot có khả năng làm điều gì đó mà không thể.

Có lẽ.

Mặc dù chất lượng không bắt buộc đối với một nhiệm vụ AI nhất định, điều đó không có nghĩa là bất kỳ AI đủ tiến bộ nào cũng không đòi hỏi chất lượng. Nó có thể được gọi là các nhiệm vụ hoàn thành AI yêu cầu một robot, mặc dù không sử dụng Qualia, dù sao cũng tạo ra nó.

Đúng.

Qualia có thể đề cập đến một số tài sản phi vật chất mơ ước, nhưng nó đặc biệt ở chỗ chúng ta biết nó cũng tồn tại về mặt vật lý. Thực tế tôi có thể thảo luận về chất lượng của tôi một cách có ý thức (hoặc, nếu bạn không tin tôi, thực tế là bạn có thể) ngụ ý rằng chất lượng của tôi (hoặc của bạn) có ảnh hưởng vật lý.

Lý do là nếu chúng ta chấp nhận phẩm chất của người khác trên cơ sở của chính mình, thì đó phải là vì cơ sở vật lý của chính chúng ta 1 . Do đó, người ta có thể lập luận rằng 2 bất kỳ robot nào có công suất vật lý tương đương đều phải đòi hỏi chất lượng .

1 vì chủ quan là vật chất phi nhân quả, vì vậy không thể khiến chúng ta chấp nhận bất cứ điều gì.

2 miễn là bạn không đưa ra giả định đặc biệt kỳ lạ rằng Qualia bằng cách nào đó gắn liền với biểu hiện vật lý trực tiếp của nó, điều tốt nhất là khó khăn vì chúng tôi đã phát triển sai, bạn vẫn sẽ cho rằng đó là đúng với sự chắc chắn như nhau.


2

Chúng ta hãy sử dụng một bài kiểm tra đơn giản dựa trên lẽ thường: bạn có thường xuyên thấy một con người giải quyết các vấn đề đòi hỏi phải sử dụng lý trí khi họ bất tỉnh? Vâng, bạn có thể tìm thấy những trường hợp thiên tài như Ramanujan giải quyết vấn đề phức tạp trong hoặc sau trạng thái mơ, nhưng những điều đó liên quan đến ý thức một phần. Bạn không thấy những kẻ như Einstein nghĩ ra thuyết tương đối khi đang hôn mê; Những người sáng lập đã không viết Tuyên ngôn độc lập trong khi đi ngủ; trên thực tế, bạn thậm chí không thể tìm thấy các trường hợp các bà nội trợ tập hợp danh sách mua sắm của họ trong tuần trong giấc ngủ sóng delta sâu. Điều này được khẳng định dựa trên một định nghĩa cứng về trí thông minh, đòi hỏi phải sử dụng lý trí; không ai nói, "Con ruồi đó thông minh" hay "con sóc đó thông minh" chính xác bởi vì không có khả năng sử dụng lý trí. Đây là một thanh rất cao cho AI, nhưng nó là định nghĩa thông thường được sử dụng bởi những người bình thường như một vấn đề thực tế, trong lời nói hàng ngày. Tương tự như vậy, trong thực tế, mọi người đều cho rằng ý thức là cần thiết để thực hiện loại trí thông minh đó.

Ngược lại, chúng ta có thể đưa ra một tiêu chí dựa trên ý thức chung khác để đánh giá sự phản đối đối với lập luận này, đặc biệt là người theo thuyết duy ngã, dựa trên 3 yếu tố: 1) tính thực tiễn; 2) ảnh hưởng của sự phản đối đối với những người giữ chúng chân thành; và 3) ảnh hưởng của các hành động dựa trên những niềm tin đó đối với người khác. Tôi sẽ đưa tôi vài đoạn để thực hiện vụ án này, nhưng độ dài là cần thiết nếu tôi muốn làm vụ án một cách hoàn chỉnh, kỹ lưỡng. Đúng là chúng ta không thể chứng minh rằng một người khác sở hữu ý thức, nếu tiêu chuẩn của chúng ta là bằng chứng tuyệt đối. Trên thực tế, chúng tôi không thể cung cấp bằng chứng tuyệt đối cho bất cứ điều gì; luôn luôn có chỗ cho một số phản đối, bất kể lố bịch hay rắc rối như thế nào. Như một số nhà triết học đã chỉ ra, có lẽ tất cả thực tế mà chúng ta biết đó chỉ là một giấc mơ, hoặc sản phẩm của một số âm mưu dài, liên quan như cốt truyện của bộ phim Jim Trrey Show The Truman Show. Chìa khóa để đáp ứng những phản đối như vậy là chúng đòi hỏi một sự hồi quy vô hạn của những phản đối ngày càng không thể kiểm soát được, mà khả năng của nó sẽ giảm theo từng bước bổ sung cần thiết để biện minh cho những nghi ngờ vô lý đó; Tôi đã luôn tự hỏi liệu chúng ta có thể đưa ra một "Số liệu vô lý" cho Machine Learning dựa trên tính chính xác của những phản đối đó (hoặc sự kén chọn của các bộ mờ). Nếu chúng ta cho phép các nhà phê bình dán chân vào cửa với tất cả các cách phản đối vô lý, thì không thể khép lại bất kỳ cuộc tranh luận nào. Loài người sẽ bị tê liệt vì không hành động vì không có gì có thể quyết định được; nhưng như ban nhạc rock Rush từng chỉ ra: "Nếu bạn chọn không quyết định, bạn vẫn phải đưa ra lựa chọn." Tại một số điểm, chúng tôi phải áp dụng một bài kiểm tra để quyết định những điều như vậy, ngay cả khi không có bằng chứng tuyệt đối; từ chối áp dụng một bài kiểm tra cũng tạo thành một sự lựa chọn. Giải quyết một cuộc tranh luận kiểu này giống như một trò chơi của trò chơi Trung Quốc Go - một khi người chơi khác bị bao vây và không còn động thái nào nữa, trò chơi kết thúc; nếu bằng chứng của một người đã được gỡ lỗi và họ không còn lời biện minh nào nữa, thì chúng ta có thể kết luận rằng họ đang hành động không hợp lý. Có những người chạy xung quanh tuyên bố Holocaust không bao giờ xảy ra, hoặc Hội Trái đất phẳng, v.v., nhưng sự tồn tại của họ không nên và không ngăn chúng ta hành động trái với ý tưởng của họ. Chúng ta có thể gỡ rối sự phản đối của các tên lửa như Hội Trái đất phẳng vượt quá sự nghi ngờ hợp lý bởi vì cuối cùng, chúng chỉ đơn giản là không thể trả lời tất cả các phản bác của chúng ta. Tôi rất vui vì Qualia và Philosophical Zombies đã được đưa lên vì chúng tạo ra cuộc trò chuyện thú vị và thức ăn để suy nghĩ, nhưng chủ nghĩa duy ngã được hành động hiếm khi như những ý tưởng của Hội Trái đất phẳng chính xác là bằng chứng không hoàn chỉnh Chúng ta có thể gỡ rối sự phản đối của các tên lửa như Hội Trái đất phẳng vượt quá sự nghi ngờ hợp lý bởi vì cuối cùng, chúng chỉ đơn giản là không thể trả lời tất cả các phản bác của chúng ta. Tôi rất vui vì Qualia và Philosophical Zombies đã được đưa lên vì chúng tạo ra cuộc trò chuyện thú vị và thức ăn để suy nghĩ, nhưng chủ nghĩa duy ngã được hành động hiếm khi như những ý tưởng của Hội Trái đất phẳng chính xác là bằng chứng không hoàn chỉnh Chúng ta có thể gỡ rối sự phản đối của các tên lửa như Hội Trái đất phẳng vượt quá sự nghi ngờ hợp lý bởi vì cuối cùng, chúng chỉ đơn giản là không thể trả lời tất cả các phản bác của chúng ta. Tôi rất vui vì Qualia và Philosophical Zombies đã được đưa lên vì chúng tạo ra cuộc trò chuyện thú vị và thức ăn để suy nghĩ, nhưng chủ nghĩa duy ngã được hành động hiếm khi như những ý tưởng của Hội Trái đất phẳng chính xác là bằng chứng không hoàn chỉnhlàm có chống lại nó

Như GK Chesterton (còn gọi là "Tông đồ của lẽ thường") chỉ ra trong tác phẩm kinh điển của mình Chính thống giáo, sự nghi ngờ triệt để của nhiều nhà triết học cổ điển được rao giảng không phải là một con đường dẫn đến sự khôn ngoan mà là sự điên rồ; một khi chúng ta vượt quá sự nghi ngờ hợp lý, cuối cùng chúng ta sẽ hành động một cách vô lý. Ông nói rằng trong trường hợp không có bằng chứng tuyệt đối, chúng ta có thể rơi vào một dạng bằng chứng thứ cấp khác: liệu triết lý của một người có dẫn dắt một người đàn ông đến Hanwell, tổ chức tinh thần khét tiếng của Anh hay không. Chesterton đưa ra một trường hợp tốt khi mọi người thực sự hành động theo các ý tưởng như thuyết duy ngã (thay vì chỉ tranh luận về chúng theo cách mô phạm trong một lớp học phủ đầy cây thường xuân), họ phát điên Cuộc tranh luận về Triết học gần với thuyết duy ngã, thực sự là một trong những chẩn đoán tiêu chí cho một số dạng tâm thần phân liệt. Sự phi nhân hóa xảy ra khi nghi ngờ triệt để được áp dụng cho Qualia cũng gắn bó mật thiết với hành vi xã hội học, Mặc dù GKC không trích dẫn trực tiếp ví dụ đáng sợ của mình, Rene Descartes là bằng chứng sống. Ông là một nhà toán học lỗi lạc, người vẫn được cổ vũ vì nghi ngờ tất cả ngoại trừ sự tồn tại của chính ông, với câu châm ngôn nổi tiếng "Tôi nghĩ, vì vậy tôi là vậy." Nhưng Descartes cũng thường mang theo một người nộm của em gái đã chết của mình với anh ta đến các quán cà phê châu Âu, nơi anh ta có thể được nhìn thấy trò chuyện với nó. Ý chính của tất cả những điều này là chúng ta có thể đánh giá giá trị của một ý tưởng bằng cách nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của tín đồ, hoặc bằng cách chúng lần lượt ảnh hưởng đến người khác thông qua những lựa chọn đạo đức dựa trên những niềm tin đó. Khi mọi người thực sự hành động vì sự nghi ngờ triệt để của loại thể hiện trong chủ nghĩa duy ngã và phủ nhận phẩm chất thông thường, nó thường có ảnh hưởng xấu đến họ và những người khác mà họ tiếp xúc. Ông là một nhà toán học lỗi lạc, người vẫn được cổ vũ vì nghi ngờ tất cả ngoại trừ sự tồn tại của chính ông, với câu châm ngôn nổi tiếng "Tôi nghĩ, vì vậy tôi là vậy." Nhưng Descartes cũng thường mang theo một người nộm của em gái đã chết của mình với anh ta đến các quán cà phê châu Âu, nơi anh ta có thể được nhìn thấy trò chuyện với nó. Ý chính của tất cả những điều này là chúng ta có thể đánh giá giá trị của một ý tưởng bằng cách nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của tín đồ, hoặc bằng cách chúng lần lượt ảnh hưởng đến người khác thông qua những lựa chọn đạo đức dựa trên những niềm tin đó. Khi mọi người thực sự hành động vì sự nghi ngờ triệt để của loại thể hiện trong chủ nghĩa duy ngã và phủ nhận phẩm chất thông thường, nó thường có ảnh hưởng xấu đến họ và những người khác mà họ tiếp xúc. Ông là một nhà toán học lỗi lạc, người vẫn được cổ vũ vì nghi ngờ tất cả ngoại trừ sự tồn tại của chính ông, với câu châm ngôn nổi tiếng "Tôi nghĩ, vì vậy tôi là vậy." Nhưng Descartes cũng thường mang theo một người nộm của em gái đã chết của mình với anh ta đến các quán cà phê châu Âu, nơi anh ta có thể được nhìn thấy trò chuyện với nó. Ý chính của tất cả những điều này là chúng ta có thể đánh giá giá trị của một ý tưởng bằng cách nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của tín đồ, hoặc bằng cách chúng lần lượt ảnh hưởng đến người khác thông qua những lựa chọn đạo đức dựa trên những niềm tin đó. Khi mọi người thực sự hành động vì sự nghi ngờ triệt để của loại thể hiện trong chủ nghĩa duy ngã và phủ nhận phẩm chất thông thường, nó thường có ảnh hưởng xấu đến họ và những người khác mà họ tiếp xúc. Nhưng Descartes cũng thường mang theo một người nộm của em gái đã chết của mình với anh ta đến các quán cà phê châu Âu, nơi anh ta có thể được nhìn thấy trò chuyện với nó. Ý chính của tất cả những điều này là chúng ta có thể đánh giá giá trị của một ý tưởng bằng cách nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của tín đồ, hoặc bằng cách chúng lần lượt ảnh hưởng đến người khác thông qua những lựa chọn đạo đức dựa trên những niềm tin đó. Khi mọi người thực sự hành động vì sự nghi ngờ triệt để của loại thể hiện trong chủ nghĩa duy ngã và phủ nhận phẩm chất thông thường, nó thường có ảnh hưởng xấu đến họ và những người khác mà họ tiếp xúc. Nhưng Descartes cũng thường mang theo một người nộm của em gái đã chết của mình với anh ta đến các quán cà phê châu Âu, nơi anh ta có thể được nhìn thấy trò chuyện với nó. Ý chính của tất cả những điều này là chúng ta có thể đánh giá giá trị của một ý tưởng bằng cách nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của tín đồ, hoặc bằng cách chúng lần lượt ảnh hưởng đến người khác thông qua những lựa chọn đạo đức dựa trên những niềm tin đó. Khi mọi người thực sự hành động vì sự nghi ngờ triệt để của loại thể hiện trong chủ nghĩa duy ngã và phủ nhận phẩm chất thông thường, nó thường có ảnh hưởng xấu đến họ và những người khác mà họ tiếp xúc.

Theo cách vòng vo, cộng đồng AI cũng phải đối mặt với một rủi ro khá nghiêm trọng - có lẽ là sự cám dỗ vĩnh viễn - đối với việc phạm sai lầm ngược lại, khi đưa ra những phẩm chất thông thường, ý thức và tương tự với các sản phẩm Machine Learning mà không có bằng chứng đầy đủ. Gần đây tôi đã nghe một trường hợp được đưa ra trên cơ sở logic tồi tệ đến kinh ngạc của các học giả được kính trọng đối với hiệu ứng mà thực vật sở hữu "trí thông minh", dựa trên các định nghĩa thực sự yếu và nhầm lẫn rõ ràng với việc tự tổ chức. Chúng tôi không thể cung cấp bằng chứng tuyệt đối rằng một hòn đá không có trí thông minh, điều này dẫn đến vấn đề cũ là từ chối một tiêu cực. Rất may, hiện tại rất ít người đàn ông thực sự hành động theo niềm tin như vậy, bởi vì khi họ làm, cuối cùng họ mất trí. Nếu chúng ta nghiêm túc tranh luận như vậy, chúng ta có thể thấy luật được thông qua để bảo vệ loại Pet Rocks phổ biến trong ' Những năm 70 (tôi vẫn còn buồn vì tôi đã bị đánh cắp LOL). Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi mắc cùng một sai lầm khi gán ý thức, trí thông minh và các phẩm chất khác cho một cỗ máy hiện đại, bởi vì suy nghĩ mơ ước, sự kiêu ngạo, thông tin cao cả của các nhà phát minh, ảnh hưởng của khoa học viễn tưởng và tình yêu hiện đại với công nghệ. Trong tương lai, tôi có chút nghi ngờ rằng chúng ta sẽ có Cargo Cult of AI - có lẽ được bảo vệ về mặt pháp lý như một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, với quyền công dân, nhưng không có ý thức, tâm hồn hay trí thông minh thực sự hơn một tảng đá. Đừng trích dẫn tôi về điều này, nhưng tôi tin rằng Rod Serling đã từng viết một câu chuyện cho hiệu ứng này. thông minh và những phẩm chất khác đối với một cỗ máy hiện đại, vì suy nghĩ mơ ước, sự kiêu ngạo, thông tin cao cả của các nhà phát minh, ảnh hưởng của khoa học viễn tưởng và tình yêu hiện đại với công nghệ. Trong tương lai, tôi có chút nghi ngờ rằng chúng ta sẽ có Cargo Cult of AI - có lẽ được bảo vệ về mặt pháp lý như một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, với quyền công dân, nhưng không có ý thức, tâm hồn hay trí thông minh thực sự hơn một tảng đá. Đừng trích dẫn tôi về điều này, nhưng tôi tin rằng Rod Serling đã từng viết một câu chuyện cho hiệu ứng này. thông minh và những phẩm chất khác đối với một cỗ máy hiện đại, vì suy nghĩ mơ ước, sự kiêu ngạo, thông tin cao cả của các nhà phát minh, ảnh hưởng của khoa học viễn tưởng và tình yêu hiện đại với công nghệ. Trong tương lai, tôi có chút nghi ngờ rằng chúng ta sẽ có Cargo Cult of AI - có lẽ được bảo vệ về mặt pháp lý như một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, với quyền công dân, nhưng không có ý thức, tâm hồn hay trí thông minh thực sự hơn một tảng đá. Đừng trích dẫn tôi về điều này, nhưng tôi tin rằng Rod Serling đã từng viết một câu chuyện cho hiệu ứng này. - có lẽ được bảo vệ về mặt pháp lý như một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, với quyền công dân, nhưng không có ý thức, tâm hồn hoặc trí thông minh thực sự hơn một tảng đá. Đừng trích dẫn tôi về điều này, nhưng tôi tin rằng Rod Serling đã từng viết một câu chuyện cho hiệu ứng này. - có lẽ được bảo vệ về mặt pháp lý như một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, với quyền công dân, nhưng không có ý thức, tâm hồn hoặc trí thông minh thực sự hơn một tảng đá. Đừng trích dẫn tôi về điều này, nhưng tôi tin rằng Rod Serling đã từng viết một câu chuyện cho hiệu ứng này.

Cách tốt nhất để tránh số phận này là tuân theo những diễn giải và định nghĩa thông thường về những điều này, điều mà chúng ta tránh xa phần lớn bởi vì chúng đặt ra một thanh rất cao cho AI mà chúng ta không bao giờ có thể vượt qua trong cuộc sống của mình , giá như. Có lẽ AI thậm chí không khả thi về mặt logic, ở bất kỳ cấp độ công nghệ nào; Tôi nhớ lại một vài bằng chứng có thể được giải thích cho hiệu ứng đó. Những tiêu chuẩn cao nhưng hợp lý đó có thể ngày càng khó tuân theo nếu Chesterton và các đồng nghiệp như Hilaire Belloc và Arnold Lunn đã đúng khi đánh giá rằng việc sử dụng lý trí đã thực sự bị phá vỡ trong nền văn minh phương Tây, ít nhất là từ thời Khai sáng; Cuốn sách năm 1931 của Lunn Chuyến bay từ Lý do là một tác phẩm kinh điển về vấn đề này và vẫn chưa bị từ chối. Xu hướng lịch sử này là một chủ đề rộng lớn của chính nó - nhưng đủ để nói rằng sự từ chối lý trí và nỗi ám ảnh với công nghệ đều liên quan trực tiếp theo cách rõ ràng đến lĩnh vực AI Nếu Chuyến bay từ Lý trí vẫn đang diễn ra, thì chúng ta sẽ ngày càng bị cám dỗ phải dùng đến những phản đối yếu ớt, yếu đuối để hạ bệ việc sử dụng lý trí và những phẩm chất không thể thiếu như ý thức trong định nghĩa về AI của chúng ta, nhưng đưa ra những tiêu chí ngày càng yếu để chứng minh điều đó; đồng thời, công nghệ của chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến, qua đó thúc đẩy khía cạnh "Nhân tạo" của Trí tuệ nhân tạo. sau đó chúng ta sẽ ngày càng bị lôi kéo vào những sự phản đối yếu ớt, yếu đuối để hạ bệ việc sử dụng lý trí và những phẩm chất không thể thiếu như ý thức trong định nghĩa về AI của chúng ta, nhưng đưa ra những tiêu chí ngày càng yếu để chứng minh điều đó; đồng thời, công nghệ của chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến, qua đó thúc đẩy khía cạnh "Nhân tạo" của Trí tuệ nhân tạo. sau đó chúng ta sẽ ngày càng bị lôi kéo vào những sự phản đối yếu ớt, yếu đuối để hạ bệ việc sử dụng lý trí và những phẩm chất không thể thiếu như ý thức trong định nghĩa về AI của chúng ta, nhưng đưa ra những tiêu chí ngày càng yếu để chứng minh điều đó; đồng thời, công nghệ của chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến, qua đó thúc đẩy khía cạnh "Nhân tạo" của Trí tuệ nhân tạo.

Đừng hiểu lầm tôi: nếu tôi không nghĩ chúng ta có thể làm một số điều thực sự thú vị với AI, tôi sẽ không ở đây. Nhưng hầu hết trong số chúng có thể đạt được mà không cần sao chép trí thông minh thực tế của con người, bằng cách giải quyết toàn bộ các lớp vấn đề tiếp tuyến mà con người khó nghĩ tới, nhưng không đòi hỏi ý thức hay sử dụng lý trí đánh dấu trí thông minh của con người. Các khả năng nhận dạng hình ảnh của mạng lưới thần kinh tích chập là một ví dụ; Nếu chúng ta muốn trí thông minh của con người, chúng ta luôn có thể sản xuất nó thông qua cách dễ nhất, tiết kiệm nhất và được thử nghiệm theo thời gian, bằng cách sinh con. Có lẽ những hình thức tiếp tuyến này của AI là đủ cho chúng ta bây giờ. Chúng ta không thể đưa việc sử dụng lý trí vào máy móc của mình nếu chúng ta không sở hữu đủ lý do để quyết định liệu lý do có cần thiết cho AI hay không, hoặc thậm chí để phân biệt những gì nó bao gồm. Chúng ta không thể thiết kế hoặc phản đối ý thức về AI cho đến khi chúng ta ý thức được tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên, tôi muốn cá rằng mọi người đọc chủ đề này và cân nhắc các phản hồi thông minh đang làm như vậy trong trạng thái có ý thức. Điều đó nên và trả lời câu hỏi của chúng tôi một cách thỏa đáng cho đến bây giờ.


2

Theo như định nghĩa bạn đã cung cấp:

thực sự trải nghiệm đầu vào cảm giác trái ngược với việc chỉ đưa một loạt dữ liệu qua một cỗ máy vô tri.

Cả máy tính và con người đều trải nghiệm đầu vào cảm giác. Bạn có thể nối máy tính với nhãn cầu của con người và để nó chạy các thói quen lọc giống như bộ não của con người (loại bỏ mờ trong khi bạn di chuyển mắt xung quanh và từ các vật thể không tập trung, v.v.).

Tôi sẽ đưa ra một định nghĩa chính xác hơn về ý thức là khả năng và xu hướng tự phản ánh. Cả máy tính và bộ não con người đều có hoạt động tự trị. Không chỉ cơ học mà còn trong các phản ứng của chúng tôi. Sự khác biệt giữa máy tính vô thức và tâm trí con người tự nhận thức là chúng ta cũng có khả năng 'nhìn' vào những khuôn mẫu đó trong chính chúng ta và xem xét chúng.

Và vì vậy, không, ý thức là không cần thiết cho bất kỳ nhiệm vụ AI nào. Nhận dạng hình ảnh là một nhiệm vụ AI không đòi hỏi ý thức, ở người hoặc cách khác. Bộ não của bạn sắp xếp 'rửa' màu từ mắt thành các vật thể rời rạc theo kiểu tự chủ.

tl; dr ý thức là tự tham khảo.


-1

Hai loại nhiệm vụ đòi hỏi ý thức:

  1. ý thức

  2. Bất kỳ nhiệm vụ nào đòi hỏi sự năng động cao độ, trong đó việc giải quyết vấn đề đòi hỏi phải tương tự giữa các trạng thái 3D khác nhau và kiến ​​thức trước về cách giải quyết vấn đề là tối thiểu

Tuy nhiên, một khi kiến ​​thức về cách giải quyết một vấn đề nhất định đã đạt được, tối ưu hóa hơn nữa sẽ loại bỏ nhu cầu đó về ý thức.

Nếu bạn cung cấp đủ tính cụ thể cho một vấn đề, bạn sẽ loại bỏ sự cần thiết của một người giải quyết chung. Và sau đó, nhu cầu duy nhất còn lại cho một ý thức là vì lợi ích của chính nó.


-1

Theo một nghĩa rất riêng, tôi sẽ nói có.

Nhiệm vụ duy nhất mà tình cảm có thể thực hiện được là cảm giác và suy nghĩ thực tế. Tại thời điểm này, tình cảm không đóng vai trò trong bất kỳ nhiệm vụ nào chúng tôi yêu cầu AI hoàn thành; chúng tôi đang nhanh chóng tiếp cận điểm có thể dạy một cỗ máy 'chết' để làm hầu hết mọi thứ mà một AI có tình cảm có thể, theo nghĩa thực tế.

Sự cãm giác thông tục thường dịch để 'khả năng lý do trong khi hiểu rằng bản thân và từng đối tượng khác là một hành động rõ rệt agent'or một cái gì đó dọc theo những đường. Nó có nghĩa đen là một cái gì đó nhiều hơn dọc theo dòng tự nhận thức và định nghĩa về ý thức bạn có ở trên. Điểm tôi đang đưa ra là chúng ta dễ dàng tiếp cận điểm mà AI 'chết' có thể bắt chước cách suy nghĩ đầu tiên, chỉ bằng cách học và diễn giải dữ liệu thực sự độc đáo.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

                              Liệu robot có nhìn thấy sự pha trộn của xương, hay một sinh vật đã từng là?

Do đó, một cỗ máy thực sự đa cảm sẽ có khả năng vượt trội (so với AI thực sự, thực sự tiên tiến) chỉ ở khía cạnh có thể 'thực sự' trải nghiệm thông tin.

Điều này chạy rất tốt song song với cái gọi là "Đối số tri thức" mà về bản chất là tranh luận về vấn đề này. Phiên bản của nó mà tôi nghe thấy dính vào tôi là có một cô gái rất thông minh trong một căn phòng có quyền truy cập vào tất cả các loại thông tin. Cô ấy thích màu xanh. Hoặc cô ấy nghĩ vậy; Cô ấy chưa bao giờ thực sự nhìn thấy nó. Cô ấy có tất cả thông tin trên thế giới về màu sắc và cách chúng hoạt động, v.v. nhưng cô ấy có thực sự biết màu xanh là gì cho đến khi nhìn thấy nó không?

Một liên doanh lịch sử vĩ đại khác trong lĩnh vực này là bức tranh nổi tiếng:

                                        Ceci n'est pas une pipe

Chú thích dịch: "Đây không phải là một đường ống". Và ý tưởng là điều này, thành thật mà nói, không phải là một đường ống. Ngay bây giờ, đó là một loạt các pixel trên màn hình của bạn trong một cấu hình nhất định - tất cả chúng ta đều có thể 'nhìn thấy' một đường ống, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì?

Vào cuối ngày, tôi nghĩ AI siêu thông minh 'đã chết' thực tế có thể làm bất cứ điều gì mà một người 'sống' có thể làm được, với cái sau là vượt trội về bản thân và 'sự sống'.


Định nghĩa thông tục về tình cảm mà bạn đưa ra không phải là những gì OP đang sử dụng - định nghĩa của họ là kinh nghiệm thực tế , tức là Qualia. Ngược lại, thí nghiệm suy nghĩ room Phòng đen và trắng mà bạn trích dẫn cụ thể là về Qualia.
NietzscheanAI

Đúng. Phần còn lại của đoạn địa chỉ đó.
Avik Mohan

-2

Một sinh mệnh không có tình cảm có thể đau khổ. Ví dụ, nếu chúng ta muốn lấy niềm vui từ sự đau khổ của người khác, thì chỉ có một AI có tình cảm mới đủ.

Giả sử chúng ta có một số người tàn bạo không thể hài lòng hoặc làm việc trừ khi họ phải sinh ra nhiều đau khổ. Và nói rằng chúng tôi chỉ quan tâm đến việc giảm thiểu đau khổ của con người và động vật. Những gì chúng ta sẽ cần cho công việc này là một cái gì đó không phải con người và không phải động vật có thể chịu đựng. Một AI có ý thức sẽ làm, một người không có ý thức sẽ không.

Yêu cầu được đưa ra trong các ý kiến ​​rằng ý thức không thể được chứng minh, ngoại trừ có lẽ bằng cách hướng nội. Nhưng rõ ràng đây không phải là vấn đề vì những kẻ tàn bạo vui mừng khi hành hạ người khác và những người khác cũng không thể chứng minh họ có ý thức.


3
Một kẻ tàn bạo cũng không có khả năng như mọi người khác trong việc phân biệt tình cảm với sự không tương đương có thể quan sát được, vì vậy tình cảm cũng không thực sự cần thiết ở đây.
NietzscheanAI

A being with sentience cannot suffer- bạn có nghĩa là ra ngoài ?
Mithical

Xem câu chuyện 'Linh hồn của Quái vật Mark III' của Stanislaw Lem tôi nghĩ, để có góc nhìn đẹp về Sadism điện tử.
NietzscheanAI

@NietzscheanAI Giả sử chúng ta có hai AI. Một người có thể chứng minh rằng nó là hữu tình và người kia thì không thể. Cái trước sẽ có thể hoàn thành nhiệm vụ này, cái sau thì không. Yêu cầu của bạn rằng một kẻ tàn bạo cũng không có khả năng của những người khác cũng có nghĩa là một kẻ tàn bạo cũng có khả năng như mọi người khác.
David Schwartz

Không có phương tiện được biết đến để chứng minh tình cảm. Xem bài báo Flanaghan trên 'Zombie Earth' mà tôi liên kết đến trong câu trả lời của mình.
NietzscheanAI
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.