Nếu IQ được sử dụng làm thước đo trí thông minh ở người thì nó cũng có thể được sử dụng làm thước đo trí thông minh trong máy móc?


9

Nếu IQ được sử dụng như một thước đo trí thông minh của máy móc, như ở người, tại thời điểm này, IQ của hệ thống AI thông minh nhất của chúng ta là gì? Nếu không phải IQ, thì làm thế nào tốt nhất để so sánh trí thông minh của chúng ta với một máy, hoặc máy này với máy khác?

Câu hỏi này không phải là hỏi liệu chúng ta có thể đo IQ của máy hay không, nhưng nếu IQ là phương pháp đo lường thông minh hay nói chung nhất thì trí thông minh nhân tạo so với phương pháp đo lường trí thông minh được chấp nhận nhất ở con người. Nhiều người có thể không hiểu sự liên quan của Thử nghiệm Turing như chiếc xe mới của họ thông minh như thế nào, hoặc các loại máy móc thông minh khác.


2
Có thể đo được bản sao IQ của chương trình AI không?
Matthew Graves

Câu trả lời:


6

Nó phụ thuộc vào cách kiểm tra IQ được trình bày:

  1. Nếu như đối với con người (một cách hiệu quả, như một video của cuốn sách có chứa các câu hỏi kiểm tra đang được mở, v.v.), thì tất cả các chương trình AI sẽ được điểm không .

  2. Nếu được trình bày dưới dạng tập kiểm tra của một vấn đề học tập có giám sát (ví dụ như đối với các vấn đề của Bongard ) thì người ta có thể tưởng tượng rằng một số kỹ thuật quy tắc ML (ví dụ: Hệ thống phân loại học tập, lập trình di truyền) có thể đạt được một số thành công hạn chế .

Vì vậy, tất cả các chương trình AI hiện tại yêu cầu vấn đề phải được 'đóng khung' theo cách phù hợp. Không cần suy nghĩ quá nhiều để thấy rằng việc loại bỏ nhu cầu 'đóng khung' như vậy thực sự vấn đề cốt lõi trong AI, và (mặc dù có một số tuyên bố về Deep Learning), loại bỏ việc đóng khung vẫn là một mục tiêu xa vời.

Nói chung hơn (giống như với bài kiểm tra Turing), để bài kiểm tra IQ là bài kiểm tra trí thông minh thực sự có ý nghĩa, nó có thể là tác dụng phụ của các khả năng của chương trình, chứ không phải mục đích cụ thể mà con người đã thiết kế .

Thật thú vị, chỉ có một chương trình mà tôi biết đó là giữa 1. và 2.:

Phaeaco (được phát triển bởi Harry Foundalis tại nhóm nghiên cứu của Douglas Hofstadter) lấy những hình ảnh ồn ào về các vấn đề của Bongard làm đầu vào và (sử dụng một biến thể của kiến trúc 'Fluid Conception ' của Hofstadter ) đã suy luận thành công quy tắc bắt buộc trong nhiều trường hợp.


4

tại thời điểm này, chỉ số IQ của các hệ thống AI thông minh nhất của chúng ta sẽ là gì?

Số không.

Có nhiều loại bài kiểm tra IQ khác nhau bao gồm đánh giá bằng văn bản, bằng hình ảnh và bằng lời nói, nhưng phần lớn các câu hỏi dựa trên các vấn đề lý luận trừu tượng liên quan đến tư duy sáng tạo và trí thông minh thực sự.

Nói cách khác, máy tính sẽ phải trưng bày thứ gì đó chưa tồn tại "AI mạnh mẽ".

Các máy tính thông minh của khoa học viễn tưởng không tồn tại. Ở tất cả. Chúng tôi thậm chí không gần gũi. Chúng tôi hoàn toàn KHÔNG CÓ IDEA làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giữa những gì chúng ta có thể làm bây giờ và những gì được miêu tả trong các bộ phim văn hóa đại chúng. Ngay cả với những chiếc xe tự lái và máy tính chơi 'Go' - một con muỗi không đủ sức sở hữu trí thông minh nhận thức nhiều hơn tất cả các siêu máy tính trên thế giới, cộng lại!

Sai hoặc có thể "không đủ tiêu chuẩn" vì gian lận.

Ngay cả khi chúng ta có thể định dạng trước các câu hỏi theo kiểu và hệ thống phân phối mà nó hiểu, việc ghi nhớ, chú ý hoặc tốc độ có ý nghĩa gì trong ngữ cảnh của máy tính? Tôi thậm chí không chắc chắn nếu một bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn có ý nghĩa trong bối cảnh này. Nó có thể giống như hỏi làm thế nào một máy tính sẽ làm một con ong đánh vần.

Về mặt con người, chúng tôi không được phép mang theo các tài liệu tham khảo để tìm kiếm câu trả lời; nhưng làm thế nào để bạn khắc phục điều đó khi tra cứu tham chiếu là do bẩm sinh của máy tính? Làm thế nào để bạn đo bộ nhớ khi lưu trữ là không dễ bay hơi? Điều này nhận được vào một câu hỏi hiện sinh về bản chất của học tập và kiến ​​thức so với việc chỉ ghi chép nhiều.

Tuy nhiên, làm thế nào để bạn thậm chí dạy cho máy tính điều gì có nghĩa là "con vật nào ít giống với bốn con kia?" Có phải máy tính đã thực sự tìm ra những gì được hỏi từ trí thông minh chung, hay máy tính được thiết kế đơn giản để phân tích các câu hỏi theo kiểu IQ cụ thể? Nếu bạn thiết kế một cái gì đó với sự biết trước về những gì có thể sẽ được hỏi, các máy tính ngày nay có thể chỉ đơn giản là có thể "nhận ra" nó dưới dạng câu hỏi 496.527b và cắm các biến.

Nhưng đó không phải là trí thông minh chung theo bất kỳ định nghĩa nào chúng ta sử dụng hoặc hiểu. Nó chỉ là một trình thông dịch chuyên biệt, khéo léo được thiết kế để phân tích một loại câu hỏi tiêu chuẩn cụ thể. Hỏi nó một kiểu câu hỏi mà nó không mong đợi, và bạn sẽ thấy máy tính đang thể hiện không có trí thông minh bẩm sinh nào cả.

Cho đến khi chúng ta tạo ra AI mạnh mẽ, một máy tính thực sự không có IQ.


"Làm thế nào để bạn thậm chí dạy cho máy tính điều gì có nghĩa là" con vật nào giống với bốn con kia? "". Như thế này: Foundalis.com/res/diss_research.html
NietzscheanAI

@NietzscheanAI Vâng, nhưng tôi đang nói về việc hiểu bản chất của câu hỏi. Đó là loại trí thông minh chung mà tôi đang mô tả trong bối cảnh của bài viết này.
Robert Cartaino

Nhìn vào câu trả lời tương ứng của chúng tôi, chúng tôi dường như đồng ý về vấn đề cốt lõi: học chuyển giao là điều còn thiếu từ AI. Điều tôi đang nói là (trong tất cả các kiến ​​trúc AI hiện tại) phương pháp 'Khái niệm chất lỏng' là tinh thần gần nhất để đạt được điều đó, nhờ vào sự linh hoạt mà nó điều khiển / tương tự kiến ​​thức miền.
NietzscheanAI
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.