AI có thể được cảm hóa?


Câu trả lời:


4

Về lý thuyết, nếu người ta có thể xây dựng một thiết bị điện toán phù hợp hoặc vượt quá khả năng nhận thức của một chúng sinh, thì điều đó là có thể.

(Các tín đồ của Singlarity tin rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể chuyển tâm trí con người vào một nền tảng điện toán nhân tạo và theo logic một cách hợp lý rằng người ta có thể "hack" một trí tuệ như vậy, hoặc xây dựng từ đầu, để tạo ra Trí tuệ nhân tạo thực sự.)

Nhưng điều này có thể giống như sức mạnh tổng hợp, nơi câu ngạn ngữ cũ là nó "luôn luôn cách đó 20 năm".


2

Sentience là một thuật ngữ AI khác mà không có định nghĩa chuẩn. Nó có thể có nghĩa là hệ thống có đầu vào cảm giác, nó có cảm xúc hoặc nó hình thành một ý kiến ​​chủ quan về những gì nó cảm nhận được. Không ai trong số này yêu cầu bất kỳ loại yếu tố phi nhân quả hay siêu hình nào, do đó, những giới hạn được tưởng tượng cho AI của những người đề xuất rằng AI sẽ không bao giờ có ý chí tự do hoặc linh hồn không thực sự áp dụng.

Liệu AI có đầu vào cảm giác là một chức năng của thiết kế toàn bộ hệ thống. AI đã có đầu vào cảm giác trong một số sản phẩm hoạt động trong lĩnh vực của họ ngày nay.

Liệu AI sẽ có cảm xúc hay không, vì cảm xúc là một trạng thái tổng quát hơn ảnh hưởng đến nhiều nơ-ron thần kinh và có một số động lực (vì nó dựa trên bài tiết hóa học, chủ nghĩa đồng vận, đối kháng, hấp thu và trao đổi chất) và các tính năng thiết kế như vậy có thể sẽ đi vào Hộp công cụ AI.

Liệu AI sẽ hình thành ý kiến ​​chủ quan hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ nhận thức sâu sắc trong máy tính. Một số người tin rằng bằng cách thêm chiều sâu vào các mạng nhân tạo và các thiết kế kết nối khác nhau của chúng, nhận thức sẽ được hiện thực hóa trong các mạng đó. Những người khác (bao gồm cả một số thành viên ở đây) là những người ủng hộ logic mờ như là sự phù hợp nhất cho nhận thức.

Nhận thức về bản thân không giống với tình cảm mặc dù có liên quan. Nếu tầm nhìn của máy tính hướng vào máy tính và nhận ra chính nó, thì nó tự nhận thức ở mức độ cảm giác. Nếu một máy tính thích chính nó hoặc trở nên buồn bã vì nó không có cơ thể robot để nó có thể đi mua sắm, thì đó là sự tự nhận thức ở mức độ cảm xúc và nhận thức.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy những điều ở cấp độ cao hơn này có thể được thực hiện, nhưng không có lý do lý thuyết nào được phát hiện để nghi ngờ về sự phát triển tiềm năng của chúng.


1

Vâng , một chương trình AI có thể trở nên hữu tình. Ray Kurzweil trong khi giảng bài tại Đại học Singularity về Tương lai tăng tốc nói rằng cơ thể con người về cơ bản bao gồm khoảng 23.000 chương trình phần mềm nhỏ gọi là GENES . Nếu bạn nghĩ về nó, chúng thực sự là các chương trình, bao gồm các chuỗi dữ liệu. Chúng không được viết bằng C ++ hoặc Java, thay vào đó chúng sử dụng Tương tác Protein 3-D . Chúng tiến hóa theo thời gian và sự tiến hóa của chúng là lý do mà các loài có thể sống sót ngay cả khi môi trường xung quanh trải qua những thay đổi bi thảm.
Chúng tôi đang ở trên một bước đột phá nơi phần mềm sẽ có thể làm điều tương tự (tự phát triển) một cách hiệu quả. Hôm nay điều này được thực hiện một mức cơ bản. Mạng lưới thần kinh nhân tạo là một ví dụ tốt.

Theo dự đoán, chúng ta sẽ có thể đảo ngược bộ não của con người vào năm 2029. Trước đó, chúng ta sẽ có thể viết các mã có thể kích thích não người.

Các chương trình AI có thể được phân loại thành ba:

  1. Trí thông minh nhân tạo hẹp (ANI): Đây là một chương trình AI cơ bản, giỏi một điều tốt. Những chương trình này là nổi bật hiện nay. Các chương trình AI chơi các trò chơi cờ (như Cờ vua, Reversi, v.v.) là ví dụ về những điều này. Họ tốt chỉ trong một điều.
  2. Trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI): Đây là AI cấp 2. Điều này sẽ có mức IQ tương đương với con người. Nó sẽ có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hiệu quả giống như con người. Đây là nơi một chương trình có thể hiểu môi trường của nó giống như con người. Nhận thức, hành vi hợp lý và những người khác sẽ là một phần của chương trình này.
  3. Trí tuệ siêu nhân tạo (ASI): Đây cơ bản là cấp độ tối thượng của AI. Ngày dự đoán trung bình cho một ASI thành công là từ 2045-2080. Khả năng của chương trình này sẽ vượt xa trí thông minh kết hợp của tất cả con người trên hành tinh. Những điều mà chương trình này có thể làm và suy nghĩ, sẽ vượt ra ngoài bất kỳ (hoặc tất cả) con người để hiểu hoặc hiểu.
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.