Các lý thuyết hiện tại về sự phát triển của một AI có ý thức là gì?


24

Các lý thuyết hiện tại về sự phát triển của một AI có ý thức là gì? Có ai thậm chí đang cố gắng phát triển một AI có ý thức?

Có thể ý thức là một hiện tượng mới nổi, nghĩa là, một khi chúng ta đặt đủ độ phức tạp vào hệ thống của mình, nó sẽ trở nên tự nhận thức?


Giả sử tổ chức nhận thức chúng ta trừu tượng nhận ra ý thức được phát triển là kết quả của các quy luật vật lý của sự tiến hóa của cuộc sống. Và mặc dù là một vấn đề may rủi, nhưng không thể tránh khỏi bất kỳ sự kiện nào có xác suất tiếp cận một sự kiện, mặc dù lộ trình chính xác để đến đó là không thể đoán trước. Nếu vậy, điều này cho thấy rằng việc tạo ra nhân tạo một môi trường kỹ thuật số mô phỏng các thành phần thiết yếu của môi trường làm nảy sinh ý thức của chúng ta có thể được sử dụng để phát triển ý thức "nhân tạo". (tiếp ....)
Craig Hicks

(.... cont) Nén một đời tài liệu giáo dục học thuật của con người đến một vài phần nghìn giây dường như hoàn toàn hợp lý. Làm thế nào về một triệu năm của sự tiến hóa của nhận thức thành một hoặc hai ngày trên một siêu máy tính? Tôi sẽ lập luận rằng mô phỏng môi trường là chìa khóa, và quy luật tiến hóa sẽ lo phần còn lại. Mô phỏng môi trường là loại nhiệm vụ mà con người có thể tấn công một cách có phương pháp và, trong giới hạn, thành công, với tính tất yếu của Định luật Moore.
Craig Hicks

Sự đệ quy đã được đề xuất bởi Rajaneimi và tôi đã tìm thấy một số bài báo khoa học nhận thức về chủ đề liên quan đến con người, nhưng vẫn đang tìm kiếm các bài báo thảo luận về vấn đề này về mặt ý thức thuật toán.
DukeZhou

Câu trả lời:


28

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần biết tại sao phát triển AI có ý thức lại khó khăn. Lý do chính là không có định nghĩa nghiêm ngặt về mặt toán học hoặc mặt khác của ý thức. Chắc chắn bạn có một ý tưởng về ý thức khi bạn trải nghiệm nó và chúng ta có thể nói về những thây ma triết học nhưng đó không phải là một khái niệm hữu hình có thể bị phá vỡ và hoạt động. Hơn nữa, phần lớn các nghiên cứu hiện tại về AI chủ yếu là một cách tiếp cận thực tế trong đó người ta đang cố gắng xây dựng một mô hình có thể hoạt động tốt theo một số hàm chi phí mong muốn. Đây là một lĩnh vực rất lớn và thú vị và bao gồm nhiều vấn đề nghiên cứu và mọi phát hiện mới đều dựa trên lý thuyết toán học hoặc bằng chứng thực nghiệm về một thuật toán / xây dựng mô hình mới / v.v. Bởi vì điều này,

Vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn, không ai đang cố gắng thực sự tạo ra một AI có ý thức về AI vì chúng ta không biết từ đó có nghĩa là gì, tuy nhiên điều đó không ngăn được mọi người nói về nó.


"... AI có ý thức rất khó [vì] không có định nghĩa nghiêm ngặt về mặt toán học hay mặt khác của ý thức". Ý thức của con người phát triển bằng cách thực hiện tốt theo một số chức năng chi phí, đặc biệt là khả năng tồn tại ở cả cấp độ cá nhân và nhóm. Vì vậy, phương pháp phát triển có một hồ sơ theo dõi. Ngược lại, phát triển theo thiết kế để hoàn thành một định nghĩa toán học về ý thức không có hồ sơ theo dõi.
Craig Hicks

@CraigHicks Có thể tôi không hiểu ý bạn, nhưng bạn có nghĩa là thành công tiến hóa là một chỉ số của ý thức. Nếu đó là những gì bạn muốn nói, tôi phải không đồng ý. Có những sinh vật sống không được coi là tự ý thức nhưng cực kỳ thành công từ một POV tiến hóa (ví dụ như virus và vi khuẩn, hoặc một số thực vật).
Lorenzo Donati hỗ trợ Monica

2
@CraigHicks Chúng tôi có thể phát triển một AI có thể được coi là có ý thức. Nhưng nó sẽ, trừ khi chúng ta có một số đột phá lớn về mặt khái niệm và triết học, xảy ra do cơ hội và may mắn. Đó là bởi vì miễn là chúng ta không biết làm thế nào chúng ta có thể định nghĩa "ý thức" (ngoài "chúng ta có thể sẽ biết khi chúng ta nhìn thấy nó"), không có cách nào để biết chúng ta có thể thiết kế một cỗ máy có tiềm năng như thế nào để trưng bày nó
Arthur

2
Rõ ràng cách đơn giản nhất để tạo ra một AI có ý thức đã vô tình được Yudkowsky chấp bút: Đặt một AI vào hộp và lắc xung quanh một chút. Nếu nó thuyết phục bạn để nó ra khỏi hộp, có lẽ bạn đã thua =)
Cort Ammon - Tái lập lại

1
Tôi đồng ý rằng hoàn toàn có thể làm như vậy một cách tình cờ, vấn đề là, tương tự như một cuộc tranh luận về triết học, vẫn chưa có bài kiểm tra nào nói rằng bất cứ điều gì thực sự xảy ra. Cá nhân, tôi không nghĩ rằng một bài kiểm tra như vậy hoàn toàn tồn tại và vì lý do này, một người có lẽ nên lịch sự hơn với chatbot và trợ lý cá nhân của họ trong tương lai sắp tới, trong trường hợp bạn làm tổn thương cảm xúc của họ. Cảm ơn siri Cảnh.
Jaden Tra Mand

7

Ý thức là gì? Có một số thách thức thực sự trong việc thiết lập ý thức là một mục tiêu, bởi vì chúng ta chưa có nhiều hiểu biết khoa học về cách thức bộ não thực hiện hoặc sự cân bằng cần có giữa trí nhớ dài hạn, trí nhớ ngắn hạn, ẩn ý công việc diễn giải, các chế độ có ý thức tương phản của xử lý tự động và xử lý có chủ ý (Khanemann's S1 và S2). John Kihlstrom (danh dự tâm lý học tại Berkeley) có một bài giảng về Ý thức có sẵn trong iTunesU mà bạn có thể kiểm tra. Carnegie-Mellon Uni có một mô hình gọi là ACT-R, mô hình trực tiếp các hành vi có ý thức như chú ý - trả tiền.

Điều gì có thể ràng buộc sự hiểu biết của chúng ta về nó? Triết học đã được xem xét câu hỏi về ý thức trong một thời gian dài. Cá nhân tôi thích Hegel và Heidegger (triết gia). Cả hai đều rất khó đọc, nhưng Heidegger (được Hubert Dreyfus giải thích) đã phê phán một cách hữu ích các dự án 'AI cổ điển tốt' của những năm bảy mươi và chỉ ra bao nhiêucông việc ở đó chỉ là diễn giải một đầu vào trực quan. Hegel thường là ác ý, nhưng để thấy anh ta được giải thích tốt, hãy xem các cuộc nói chuyện của Robert Brandom với LMU về logic của ý thức và Hegel là một người theo chủ nghĩa thực dụng đầu tiên của Người bán. Nếu ý thức là nắm giữ sự thật và sự chắc chắn, thì nó thực hiện 'một con đường nghi ngờ, hay đúng hơn là một đường cao tốc của sự tuyệt vọng', theo đó nó không bao giờ tự đặt mình lên trên sự điều chỉnh. Có một cái gì đó về cách đối xử của Hegel trong ý thức đệ quy, mà không chịu khuất phục trước một hồi quy xấu xa, mà tôi nghĩ rằng sẽ được đưa ra trước khi kết thúc.

Những diễn biến gần đây. Các phương pháp tiếp cận Deep Learning và thành công thực dụng của hiện tại rất thú vị, nhưng sẽ rất thú vị để xem họ có thể đi xa đến đâu trong việc tích hợp và khái quát hóa từ những thông tin nhỏ nhất mà tâm trí con người thực tế tiếp xúc. Trong khi Deep Learning và khai thác dữ liệu có thể nhìn thấy rõ, các cách tiếp cận mang tính biểu tượng cũng được đưa ra ngoài đó vẫn ngày càng tốt hơn và đa dạng hơn. Nhưng thiếu sự diễn giải lý thuyết bao quát sẽ cho phép khái quát hóa.

Hai lý thuyết lớn giữ ngón chân. Nếu tôi phải chọn một dự án mà tôi nghĩ là đáng tham dự, Giulio Tononi (et al) đã thiết lập một sự hiện đại hóa rất hay của vấn đề trong ' Lý thuyết thông tin tích hợp ' Nhưng bạn có thể muốn mở rộng điều đó với một thứ như Rolf Pfeifer 's' Cơ thể hình thành cách chúng ta suy nghĩ như thế nào ', bởi vì một số' thông tin tích hợp 'tiềm ẩn trong việc có tay và chân, mắt và mũi (được đặt ở đó bởi công việc tích lũy thông tin của sự tiến hóa.) Nhưng có rất nhiều công việc tốt đã được thực hiện xong - các chuyên gia đang viết bài nhanh hơn tôi có thể đọc chúng.

Cụ thể hơn cho câu hỏi của bạn, có những nỗ lực mô phỏng bộ não của con người với hy vọng rằng mục đích tổng thể sẽ giúp tài trợ cho nghiên cứu và đưa ra câu trả lời cho từng đoạn trên.


Tôi đã đọc một bài viết thú vị và trung thực của Douglas Hofstadter trên Đại Tây Dương ( theatlantic.com/t Technology / archive / 2018/01 / . ví dụ để hiển thị các chương trình thiếu hiểu biết thực sự. Ông đã đưa ra một lập luận thuyết phục rằng dịch thuật ngôn ngữ tốt sẽ không thể thực hiện được nếu không phát triển AI có ý thức.
Craig Hicks

1
Vâng, tôi không nghĩ bất cứ ai có ý thức sẽ mắc phải lỗi này dưới đây, mặc dù tôi có thể tưởng tượng một dịch giả đôi khi không thể hiểu rõ hơn về các thuật ngữ nghệ thuật phức tạp. Đó là sự thiếu tự giác trong đầu ra: reddit.com/r/softwaregore/comments/6bxh2m/
Kẻ

1
Về phần đầu tiên: AI prof cũ của tôi thường nói rằng việc hỏi liệu máy tính có thể nghĩ giống như hỏi tàu ngầm có bơi không. Câu trả lời phụ thuộc vào cách bạn muốn xác định "bơi" nhiều hơn so với những gì máy thực sự đang làm.
TED

2

CERA-CRaniUM là một ví dụ cho kiến ​​trúc nhận thức để tạo ra Ý thức máy (MC). Hướng tới hành vi giống như ý thức trong các nhân vật trò chơi máy tính, năm 2009 Nó được thực hiện như một hệ thống bảng đen có khả năng thực hiện các tác vụ theo luồng. Việc thực hiện chính nó hoạt động với ngôn ngữ tự nhiên. Điều đó có nghĩa là, một tác nhân CERA-CRaniUM có một biến có tên là Tôi đang sợ sợ và nếu biến này được đặt là True, thì cảm xúc được kích hoạt. Vì vậy, nó không phải là ý thức thực sự, nhưng có nhiều điểm chung với các trạng thái bên trong của các nhân vật trong Trò chơi The Sims.

Khía cạnh thú vị là, ý thức về máy của Cameron không phải là bí truyền, như nó trông giống như vậy. Học giả Google tìm thấy khoảng 3k bài báo về nó. Trong hầu hết các trường hợp, sự phát triển bắt đầu với mục đích thực hiện cảm xúc cho các nhân vật trong trò chơi mà sau đó được mở rộng thành những suy nghĩ chung trong một con người ảo.


Điều đó có buồn cười không nếu "cuộc sống" AI thực sự phát triển (tiến hóa?) Không phải từ nghiên cứu mà là phi thường bởi các nhà văn phần mềm trò chơi đang cố gắng kiếm tiền.
Craig Hicks

@CraigHicks: ý bạn là, như trong Tình bạn là tối ưu ?
vsz

2

Ngoài câu trả lời xuất sắc của Jaden "không ai cố gắng thực sự tạo ra một AI có ý thức về AI bởi vì chúng ta không biết từ đó có nghĩa là gì" Tôi muốn thêm từ "chưa" rất lạc quan.

Nó rất có vấn đề và có khả năng không thể phân biệt giữa một thực thể có ý thức và một thực thể hành xử chính xác như thể nó có ý thức. Các triết gia đã đấu tranh với điều đó trong nhiều thế kỷ; một số thậm chí còn tán thành chủ nghĩa duy ngã, đó là một triết lý "Tôi sống trong Ma trận". Cụ thể, làm thế nào bạn có thể biết liệu người bạn thời thơ ấu của bạn hoặc người phối ngẫu của bạn hoặc bất kỳ ai khác là một thực thể có ý thức chứ không phải là hiện thân của AI hoạt động chính xác như một thực thể có ý thức?

Tất nhiên, có thể đi "nếu nó đi như một con vịt và quạ như một con vịt thì đó là một con vịt". Trong trường hợp đó, Thử nghiệm Turing vượt qua AI sẽ tự động được coi là có ý thức. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ không chấp nhận tiêu chí vịt của ý thức; nếu không, họ sẽ sớm phải gọi các thiết bị gia dụng do Alexa vận hành có ý thức.

Hai xu của tôi về cơ bản giống như của Jaden, ngoại trừ việc tôi bi quan hơn về việc hiểu ý thức là gì.


Tôi nghĩ rằng Duck Test là đủ nếu AI vượt qua Thử nghiệm Turing đầy đủ, được quản lý bởi người lớn thông minh. (Vấn đề của tôi với Phòng Trung Quốc là nó dựa trên Qualia và tôi nghi ngờ cách duy nhất để xác thực phẩm chất của một thực thể khác là trở thành thực thể đó.)
DukeZhou

Tôi cũng có thể lập luận rằng bất kỳ nhận thức nào cũng đáp ứng định nghĩa cơ bản nhất về ý thức và khả năng đưa ra bất kỳ quyết định nào dựa trên đầu vào thỏa mãn định nghĩa cơ bản nhất về trí thông minh. Đối với tất cả những gì chúng ta biết, ý thức có thể chỉ là một dạng nhận thức meta và hoàn toàn là một chức năng của sự phức tạp của hệ thống.
DukeZhou

1

Ý thức là khả năng nhận thức được suy nghĩ của chính bạn, môi trường trực tiếp, cảm xúc của bạn và không có gì hơn thế. Đó là cơ chế của bộ não của chúng ta để kiểm soát loại suy nghĩ thấp hơn của chúng ta, dựa trên sự liên kết và cảm xúc. Ý thức là quan sát suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta giống như chúng ta quan sát thế giới thực bằng mắt. Nó không phức tạp. Câu hỏi thực sự không phải là liệu máy móc có khả năng ý thức hay không mà là chúng có khả năng cảm xúc hay không.


Có rất nhiều loài ngoài con người hiện đại thể hiện những cảm xúc mạnh mẽ. Những cảm xúc này là bản năng - chúng rất quan trọng trong việc xác định hành vi xã hội giúp nâng cao khả năng sống sót và thể lực của "nhóm". Tôi không thể thấy cảm xúc của con người về mặt chất lượng như thế nào so với các động vật có vú khác. Ngược lại, ý thức của con người là một số bậc độ lớn phát triển hơn ở người so với các loài khác gần nhất. Nơi mà cảm xúc của con người dường như khác với các loài khác, chỉ là khả năng kiểm soát cảm xúc thông qua ý thức.
Craig Hicks

Câu trả lời này không có nghĩa gì nếu không có định nghĩa về 'của bạn'.
DrMcCleod

-1

Giới thiệu : Hiện tại, chúng tôi cho rằng các hệ thống hiện tại trở nên tốt hơn trong gần như mọi nhiệm vụ chuyên ngành hơn con người. Ngoài ra, chúng tôi thấy rằng các nhà khoa học làm việc để tạo ra các hệ thống hiện tại cũng tốt hơn trong các nhiệm vụ ít chuyên biệt hơn (bắt đầu từ: nhận dạng chữ cái, đến: nhận dạng động vật, nhận dạng loài, nhận dạng hoạt động, nhận dạng hình ảnh chuyển động, ..).

Kết luận : Không có lý do gì để không tin rằng các hệ thống hỗ trợ mạng thần kinh sẽ không trở nên tốt hơn trong bất kỳ nhiệm vụ nhất định nào, trong tương lai.

Câu hỏi :

Ý thức là gì?

Tôi nghĩ rằng vấn đề hiện tại về tự nhận thức là một vấn đề định nghĩa. Tôi đã không tìm thấy nhiều tài liệu về chủ đề này, mặc dù triết học (thật không may, hoàn toàn không sử dụng trong bối cảnh này).

Vì thiếu tài liệu tôi muốn đưa ra định nghĩa của riêng mình. May mắn thay, chúng ta biết từ quan sát rằng tất cả các động vật được đánh giá "thông minh" đều có một mức độ "tự ý thức" và tò mò. Từ sinh học, chúng ta biết rằng sự tò mò là một cơ chế thúc đẩy cho một hành vi quan sát / lý luận / kiểm tra. Bây giờ chúng tôi kết luận rằng tự nhận thức, rõ ràng là cùng một cơ chế được áp dụng trên các quá trình hành vi / suy nghĩ của riêng bạn. Chúng tôi chỉ đơn giản tưởng tượng một kết quả có thể có của một hành động nhất định mà chúng tôi có thể thực hiện và đánh giá nó.

Do đó, ý thức phải là kết quả của một hệ thống động lực nhất định, tạo điều kiện cho sự tò mò và một hệ thống đánh giá không đủ phức tạp đủ phức tạp.

Tôi đoán là một hệ thống động lực như vậy là rất dễ thực hiện. Vấn đề hiện tại là đơn giản là không có hệ thống nào tồn tại đủ linh hoạt để "giải quyết" bất kỳ nhiệm vụ nào. Các mạng hiện tại vẫn còn quá chuyên biệt.


"May mắn thay, chúng tôi biết từ quan sát rằng tất cả các động vật được đánh giá" thông minh "đều có một mức độ" tự ý thức ". Định nghĩa của bạn là hình tròn.
DrMcCleod

Định nghĩa và làm thế nào?

Bạn đang cố gắng định nghĩa 'ý thức' từ ý tưởng rằng các sinh vật là 'tự ý thức'. Bạn không thể có một định nghĩa dựa trên sự tồn tại apriori của sự vật được định nghĩa. Cũng không, đối với vấn đề đó, bạn có thể cho rằng bất cứ điều gì khác ngoài bản thân bạn đều có ý thức vì chúng ta không có cách nào để đo lường một cách khách quan.
DrMcCleod

ý thức và tự ý thức là như nhau và dựa vào cùng. sự khác biệt nên là gì?

tự ý thức và tự nhận thức cũng là điều tương tự. Nó không có ý nghĩa logic để xác định một thuật ngữ bằng cách tham chiếu chính nó. Bạn cũng có thể định nghĩa một con voi bằng cách nói rằng đó là một con voi.
DrMcCleod
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.