Là điểm kỳ dị một cái gì đó được thực hiện nghiêm túc?


10

Thuật ngữ Singularity thường được sử dụng trong các phương tiện truyền thông chính thống để mô tả công nghệ có tầm nhìn. Nó được Ray Kurzweil giới thiệu trong một cuốn sách nổi tiếng The Singularity is near: Khi con người siêu việt sinh học (2005).

Trong cuốn sách của mình, Kurzweil đưa ra một triển vọng cho một tương lai tiềm năng của nhân loại bao gồm công nghệ nano, máy tính, chỉnh sửa gen và trí tuệ nhân tạo. Ông lập luận rằng luật của Moore sẽ cho phép máy tính tăng trưởng theo cấp số nhân, điều này dẫn đến sự siêu trí tuệ.

điểm kỳ dị về công nghệ là thứ được các nhà phát triển AI thực hiện nghiêm túc hay lý thuyết này chỉ là một sự cường điệu phổ biến?


Cuộc tranh luận xung quanh Singularity là một chủ đề phụ trong phong trào được gọi là Neoluddite. Đó là một cuộc tranh luận triết học về tiến bộ công nghệ với một triển vọng bi quan. Bill Joy đã xuất bản một bài tiểu luận nổi tiếng vào những năm 2000, trong đó ông lập luận chống lại công nghệ. Phong trào neoluddite là một loại phản tư tưởng đối với suy nghĩ mạnh mẽ hơn - nhanh hơn - thông minh hơn của Thung lũng Silicon. Singularity là sự pha trộn của hệ tư tưởng công nghệ pro và contra với mục đích kiểm duyệt cuộc tranh luận.
Manuel Rodriguez

2
Tôi nghĩ rằng bạn sẽ có một thời gian thực sự khó khăn để tìm thấy bất kỳ cơ sở khoa học vững chắc nào liên quan đến AI cho thấy Singularity thậm chí có thể từ xa.
Andreas Storvik Strauman

Bạn có thể quan tâm đến câu hỏi và trả lời này: ai.stackexchange.com/questions/7337/iêu
Neil Slater

Câu trả lời:


8

Tôi có thể nói rằng trong số các nhà nghiên cứu AI tôi tương tác với, nó xa phổ biến hơn để xem nó như suy đoán hoang dã hơn là thực tế giải quyết.

Điều này được đưa ra bởi các cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu AI , với 80% nghĩ rằng các dạng AI mạnh mẽ sẽ xuất hiện trong "hơn 50 năm" hoặc "không bao giờ", và chỉ một vài phần trăm nghĩ rằng các dạng AI như vậy là "gần".

Các nhà phát triển phần mềm không giống như các nhà nghiên cứu AI và tôi đã tìm thấy huyền thoại Singularity phổ biến hơn nhiều trong số các nhà phát triển. Nó có một chiếc nhẫn rất đẹp: Máy tính tiếp tục nhanh hơn, đến một lúc nào đó chúng sẽ nhanh hơn bộ não, tại thời điểm đó chúng ta chỉ mô phỏng bộ não. Ngay sau đó, chúng tôi mô phỏng một cái gì đó tốt hơn bộ não.

Tôi nghi ngờ rằng những lý do khiến các nhà nghiên cứu AI kém lạc quan bắt nguồn từ thực tế là chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về trí thông minh của con người, hoặc thậm chí đủ hiểu biết về bộ não để mô phỏng nó. Ví dụ, trong hai tuần qua, chúng tôi đã phát hiện ra các loại tế bào não chưa biết trước đây . Điều này mang lại ấn tượng (chính xác) rằng ngay cả khi chúng ta có một máy tính đủ nhanh, chúng ta hoàn toàn không thể mô phỏng chính xác bộ não của con người. Chúng ta không thực sự biết bộ não của con người là gì.

Ngay cả khi chúng ta đã biết rằng, mô phỏng là nhất thiết phải mất. Chúng tôi có thể không có kỹ thuật mô phỏng tốt. Ngay cả khi chúng tôi có kỹ thuật tốt, chúng tôi có thể mô phỏng bộ não và phát hiện ra mô phỏng của chúng tôi không hoạt động như mong đợi vì những lý do mà chúng tôi không hiểu. Điều này rất có thể xảy ra khi mô phỏng các hệ thống mới. Ở một khía cạnh nào đó, những người ủng hộ Singularity giống như mọi người dự đoán rằng việc kiểm soát thời tiết đã gần kề vào những năm 1940. Rốt cuộc, chúng ta có thể mô phỏng các kiểu thời tiết đơn giản sau đó và tạo dự báo loại công việc đó. Nó thực sự phức tạp hơn bao nhiêu để tạo ra các dự báo hoàn hảo?


2
Tuyên bố này giống như bắt đầu một mùa đông AI sắp tới, trong đó các nhà nghiên cứu AI từ chối giấc mơ chế tạo máy móc thông minh và thừa nhận họ không có gì để cung cấp. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mô tả thực tế lạc quan hơn một chút. Trong dự án não xanh, sự bất tử là một trong những mục tiêu và nó có thể đạt được bằng nanobots. Họ có thể sao chép tâm trí từ bộ não này sang bộ não khác. Theo các nhà tương lai, điều này sẽ trở thành hiện thực vào năm 2030. Ít nhất Liên minh châu Âu tin rằng điều này có ý nghĩa và hỗ trợ dự án với 1 tỷ đô la Mỹ. Số tiền đó có đủ nghiêm trọng không?
Manuel Rodriguez

2
@ManuelRodriguez Tôi nghĩ rằng đó không phải là một mùa đông như một cái nhìn thực tế và trưởng thành về công nghệ. Chúng tôi thực sự có thể và thực sự đang giải quyết rất nhiều vấn đề khó khăn với AI ngay bây giờ. Thật vô lý khi nhảy từ đó sang bất tử, nanobots và sao chép não. Có thể cuối cùng chúng ta sẽ có những thứ như vậy, nhưng những công nghệ đó thậm chí không gần với chức năng. Hỗ trợ cho nghiên cứu cơ bản đối với họ là tốt, nhưng không giống như AI thiếu kinh phí trong những năm 50 và 60. Tiêu tiền không có nghĩa là chúng ta sẽ có sự bất tử và nhân bản vô tính trong 10 năm. Ý tưởng thật buồn cười.
John Doucette

Tôi không nói rằng cá nhân tôi tin vào sự bất tử trong vòng 10 năm. Tôi chỉ muốn làm rõ rằng các dự án mô phỏng não Toàn bộ như Dự án não người EU (1 tỷ USD), sáng kiến ​​BRAIN của Mỹ (tổng cộng 4,5 tỷ USD) và Dự án não Trung Quốc (200 triệu USD) có tính đơn lẻ như mục tiêu của họ. Chính phủ sẽ không chi quá nhiều cho nghiên cứu nếu họ nghi ngờ rằng Nanobots là có thể.
Manuel Rodriguez

@ManuelRodriguez Chắc chắn họ sẽ làm thế. Ngay cả một dự án thất bại tốn rất nhiều tiền cũng có thể dẫn đến nghiên cứu rất có giá trị.
rừng

3

Có ít nhất một nhà khoa học AI rất quan trọng và nghiêm túc dường như tin tưởng vào việc tạo ra trí thông minh nhân tạo thực sự và có thể là siêu trí tuệ: Jürgen Schmidhuber, đồng tác giả của LSTM , trong số nhiều đóng góp quan trọng khác. Trên thực tế, gần đây ông đã thành lập NNAISENSE cho mục đích cuối cùng này, nghĩa là, để xây dựng một trí thông minh chung nhân tạo có mục đích chung. Trong bài nói chuyện Khi những cỗ máy sáng tạo vượt qua con người , tại TEDxLausanne, Schmidhuber nói về điểm kỳ dị (còn được gọi là omega ). Xem thêm bài viết trên web của ông là Lịch sử hội tụ? Lần nữa? (2012) hoặc giấy2006: Kỷ niệm 75 năm AI - Lịch sử và Outlook: 25 năm tiếp theo (2007).


Điều này là đúng, nhưng anh ấy chắc chắn thuộc nhóm thiểu số các nhà nghiên cứu AI về điều này. Đó là sự thật, Schmidhuber được chứng nhận tốt, nhưng tôi không nghĩ rằng hầu hết các nhà nghiên cứu AI đều coi trọng quan điểm của ông về yếu tố AI này.
John Doucette

1
@ JohnDoucette Vâng, tôi đồng ý với bạn. Tôi chỉ muốn chỉ ra trường hợp đặc biệt thú vị này.
nbro

0

Để được ở cùng một trang, bạn nên cung cấp tài liệu tham khảo về "điểm kỳ dị công nghệ", vì nó bao gồm nhiều lĩnh vực (toán học, thống kê, triết học khoa học, nhận thức luận, xã hội học, chính trị, kinh tế, đề cập đến một số).

Nói chung, khi bạn xem xét các khái niệm liên quan đến adj + ai (trong đó adj = {yếu, mạnh, đầy đủ, hẹp, ...}), hơi thở của sự đầu cơ là khá lớn và trong sự khốc liệt , vì vậy là một nhà phát triển (nơi dành cho nhà phát triển I giả sử bạn làm việc với các vấn đề liên quan đến mã hóa, không phải người quản lý dự án tại google x và tương tự) Tôi sẽ không lo lắng, trừ khi bạn đang thưởng thức một tách trà với các đồng nghiệp của mình trong giờ nghỉ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.