Chính xác thì làm thế nào Có phải tất cả các ứng dụng chạy như root trên điện thoại của tôi sau khi root?


45

Tôi đã đọc về việc root điện thoại, nhưng tôi có một số nghi ngờ về khái niệm: khi bạn mua điện thoại Android từ nhà mạng, bạn không có quyền truy cập "root". Khi bạn khởi động điện thoại, điều đó có nghĩa là tài khoản "người dùng" (như tôi có trên Linux / Mac, '/ home / mình') được sử dụng? Liệu '/ home / mình' hoặc tương tự có tồn tại trong điện thoại Android không?

Nếu tôi "root" điện thoại, tôi có khởi động điện thoại dưới quyền root khi bật không? Bây giờ tất cả các ứng dụng sẽ chạy như root? Hoặc khi họ cố gắng để được chạy như root, tôi sẽ cần phải cho phép họ như vậy?

Nếu Android về cơ bản là Linux, để sao lưu thiết bị của tôi, tôi không nên kết nối với root, thực hiện đầy đủ tar -cvzf /và sau đó chuyển đến một nơi nào đó? Tại sao tôi cần phải có Nandroid và các giải pháp toàn diện này?Câu trả lời:


56

Khi bạn khởi động điện thoại, điều đó có nghĩa là tài khoản "người dùng" (như tôi có trên Linux / Mac, '/ home / mình') được sử dụng? Liệu '/ home / mình' hoặc tương tự có tồn tại trong điện thoại Android không?

Không. Android được thiết kế cho một hệ thống người dùng và rất nhiều quyết định thiết kế đã được đưa ra sao cho / nhà / bản thân tôi không còn tồn tại. Trong Android, các khả năng nhiều người dùng của nhân Linux được sử dụng để tăng cường bảo mật thay vào đó, bằng cách chạy từng ứng dụng với tư cách là người dùng của chính nó; do đó cách ly dữ liệu của từng ứng dụng với nhau.

Nếu tôi "root" điện thoại, tôi có khởi động điện thoại dưới quyền root khi bật không? Bây giờ tất cả các ứng dụng sẽ chạy như root? Hoặc khi họ cố gắng để được chạy như root, tôi sẽ cần phải cho phép họ như vậy?

Không, không, có. Trong các phương pháp root hiện đại (về cơ bản là mọi phương thức root trừ những phương thức root sớm nhất), có một ứng dụng gọi là "Superuser" được sử dụng để quản lý các ứng dụng được phép truy cập root.

Vì Android là Linux, tôi quan tâm đến việc có quyền truy cập vào thiết bị đầu cuối và một số tiện ích unix (ssh, rsync, v.v.). Tôi không ngại phải sử dụng bàn phím bluetooth và vi (để chỉnh sửa / etc / hosts chẳng hạn) nếu cần. Điều này có thể không? Tôi có thể có một thiết bị đầu cuối với nhiều tiện ích unix không (tôi biết busybox có sẵn)?

Vâng, một cái vỏ tồn tại (nhưng nó không phải là vỏ bash). Bạn có thể cần cài đặt Trình mô phỏng đầu cuối để truy cập nó (một số ROM tùy chỉnh cài đặt theo mặc định) hoặc sử dụng nó làm vỏ từ xa bằng ADB. Vì nó không sử dụng bash, thiết bị đầu cuối sẽ hơi khác so với những gì bạn thường thấy trong các bản phân phối Linux thông thường (đáng chú ý là nó không tự động hoàn thành) và hầu hết các lệnh shell mà bạn cho là "tiêu chuẩn" không tồn tại hoặc chỉ tồn tại ở dạng cực kỳ barebone.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị đầu cuối rất nhiều, có thể cài đặt busybox và bash để có trải nghiệm thiết bị đầu cuối quen thuộc hơn; bạn cũng có thể cài đặt các tiện ích không gian người dùng GNU, nhưng bạn sẽ cần một chiếc điện thoại khá cao cấp với hàng đống dung lượng đĩa cho nó.

Tóm lại, những gì bạn muốn là có thể; mặc dù rất nhiều công cụ không được cài đặt theo mặc định trên ROM nhà sản xuất. Phải mất một chút công sức để tự cài đặt tất cả các công cụ đó, cách dễ nhất và nhanh nhất là cài đặt ROM tùy chỉnh cung cấp các công cụ đó như CyanogenMod.

Nếu Android thực chất là Linux

Android sử dụng nhân Linux, nhưng nó không phải là GNU / Linux và không sử dụng các chương trình không gian người dùng GNU điển hình. Thay vào đó, nó sử dụng không gian người dùng hộp công cụ, đó là không gian người dùng rất tối giản (thậm chí nhỏ hơn so với busybox, hộp công cụ thậm chí không có cp, thay vào đó bạn phải sử dụng cat để sao chép tệp). Một số ROM Android tùy chỉnh cài đặt busybox theo mặc định.

để sao lưu thiết bị của mình, không phải tôi chỉ có thể kết nối để root thiết bị, thực hiện đầy đủ tar -cvzf / và chúng là một scp đến một nơi nào đó? Tại sao tôi cần phải có Nandroid và các giải pháp đầy đủ này?

về cơ bản là những gì Nandroid làm (nói đúng ra, sao lưu Nandroid giống như sao lưu với dd hơn là tar), ngoại trừ với GUI thuận tiện hơn nhiều. Hầu hết mọi người, ngay cả người dùng có quyền lực, không thích gõ các lệnh phức tạp trên bàn phím nhỏ hoặc phải kết nối bàn phím ngoài mỗi khi họ muốn sao lưu (và 99% thế giới có Terminal-phobia). Thật dễ dàng hơn nhiều khi chỉ cần khởi động một ứng dụng và nhấp vào nút và hoàn thành tất cả những việc đó cho bạn.


2
"99% thế giới có Terminal-phobia" - buồn nhưng có thật. Nhưng tôi là một người yêu thích thiết bị đầu cuối thay thế. Tôi luôn muốn biết những lệnh nào được ban hành đằng sau ứng dụng. Nó đang xử lý dữ liệu quý giá của tôi. Tôi thích phát lệnh một mình, đặc biệt là một nhà phát triển.
midnite

Làm thế nào để OEM sử dụng các chức năng root trên một thiết bị không root?
Shloime Rosenblum
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.