Có bất kỳ rủi ro để root thiết bị?


138

Tôi thấy rất nhiều hướng dẫn cho tôi biết cách root điện thoại của mình (Motorola Droid), nhưng không ai trong số họ đề cập đến bất kỳ "tác dụng phụ" tiềm năng nào.

Ngoài một vài vấn đề tương đối nhỏ dường như cần phải root máy để khắc phục, về cơ bản tôi rất hài lòng với điện thoại và do đó, một chút rắc rối với một thiết bị khiến tôi mất rất nhiều tiền và chỉ mới vài tháng.

Giả sử rằng tôi chỉ nói về root và không có hành động hậu gốc điển hình nào (như cài đặt ROM tùy chỉnh), tôi có gặp rủi ro nào khi chọn root không?

 • Liệu nó có tiềm năng để gạch thiết bị?
 • Nó sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của tôi?
 • Tôi sẽ ngừng nhận được cập nhật?
 • Cảnh sát sẽ xuất hiện ở cửa trước của tôi vào ngày hôm sau? (Vâng, tôi đang bị đe dọa.)
 • Bất cứ điều gì khác tôi nên nhận thức?

(Xem thêm: Có bất kỳ rủi ro nào khi flash ROM không? )


1
Xem thêm Rủi ro bảo mật khi root Android , được đánh dấu là bản sao này, nhưng thực tế không phải vậy.
RomanSt

1
@romkyns, đồng tình. Tôi ngạc nhiên trên cơ sở liên tục về số lượng người sẵn sàng cài đặt và chạy mã được biên dịch từ một bài đăng diễn đàn mà không có nguồn. Chỉ cần đăng bài này: android.stackexchange.com/questions/83038/ trên
jordanpg

Câu trả lời:


81

Liệu nó có tiềm năng để gạch thiết bị?

Mặc dù nó đã trở nên tương đối đơn giản trên Droid, một số phương pháp root lại gây ra nhiều rủi ro hơn các phương pháp khác. Vì vậy, trong ngắn hạn có một tiềm năng.

Nó sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của tôi?

Nó phụ thuộc vào nhà sản xuất của bạn (và chính sách bảo hành của họ). Nhưng về mặt kỹ thuật, điều này không làm mất hiệu lực bảo hành của bạn trong hầu hết các trường hợp.

Tôi sẽ ngừng nhận được cập nhật?

Một lần nữa điều này phụ thuộc. Một số nhà sản xuất cung cấp cập nhật cho các thiết bị đã root trong khi những người khác thì không. Chúng thường sẽ tiếp tục xuất hiện và có thể hủy kết nối điện thoại của bạn nếu bạn cài đặt chúng hoặc thậm chí yêu cầu bạn hủy kết nối thủ công trước khi bạn có thể nhận được cập nhật của chúng. Nếu bạn cài đặt ROM của bên thứ ba, thì không có gì khác để làm với nhà sản xuất ban đầu của bạn.

Cảnh sát sẽ xuất hiện ở cửa trước của tôi vào ngày hôm sau?

Tôi chắc chắn hy vọng là không :) nhưng nếu root liên quan đến việc bẻ khóa bootloader, về mặt lý thuyết nó có thể khiến bạn gặp rắc rối về pháp lý trong một số khu vực pháp lý (luật chống lách luật, v.v.)

EDIT: Cũng lưu ý rằng có các phương thức root khác nhau dựa trên bản dựng hiện tại mà bạn đang chạy.

EDIT: Có thể (kể từ ngày 24 tháng 5 năm 2017) ngăn bạn cài đặt một số ứng dụng: Google Play hiện có thể ngăn người dùng root tải xuống một số ứng dụng nhất định


18
re: bảo hành, bạn chỉ có thể unroot nếu bạn cần bảo hành, phải không?
MGOwen

4
@MGOwen Thường thì có; không đảm bảo.
Matthew Đọc

2
Root là hợp pháp trong nexus theo Hỏi & ĐápMakeUseOf
sms247

46

Liệu nó có tiềm năng để gạch thiết bị?

Vâng, có thể gạch điện thoại của bạn, nhưng sẽ rất khó xảy ra. Thông thường có một cách thoát khỏi ngay cả những gì dường như là một viên gạch.

Nếu bạn không biết bạn đang làm gì và muốn sử dụng phương pháp ADB (nhập lệnh shell theo cách thủ công) để root điện thoại của bạn, thì hãy chắc chắn làm theo tất cả các hướng chính xác như được liệt kê. Nếu bạn bằng cách nào đó gạch điện thoại của bạn, thì không quan trọng bảo hiểm điện thoại của bạn tốt như thế nào với nhà cung cấp di động của bạn; nếu họ phát hiện ra bạn đã root hoặc cố gắng, họ sẽ không sửa nó.

Nếu bạn làm gạch điện thoại bằng cách nào đó, thì đừng hoảng sợ. Hãy thử những điều sau:

 1. Đăng một chủ đề đến nơi bạn đã tải xuống chương trình gốc hoặc nơi phương thức gốc đã được đăng.
 2. Đăng lên XDA dưới phần câu hỏi và câu trả lời của họ .
 3. Tìm kiếm trên web . Một số người khác có thể đã có cùng một vấn đề như bạn.

Hoàn toàn có thể unbrick điện thoại của bạn, nhưng sẽ mất một thời gian và sự kiên nhẫn để sắp xếp nó.

Nó sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của tôi?

Đúng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể khôi phục điện thoại của mình với điều kiện họ sẽ không bao giờ biết rằng bạn đã root điện thoại của mình. Và đôi khi họ thậm chí không kiểm tra xem bạn đã root điện thoại của bạn khi bạn trả lại điện thoại chưa.

Tôi sẽ ngừng nhận được cập nhật?

Có và không. Nếu bạn flash một rom, có. Nhưng rất có thể rom có ​​cập nhật liên tục (như CyanogenMod). Ngoài ra nếu bạn root và giữ stock rom, bạn vẫn sẽ nhận được thông báo cập nhật OTA (nhưng chạy bản cập nhật sẽ hủy root điện thoại của bạn).

Bất cứ điều gì khác tôi nên nhận thức?

Mạnh mẽ lên. Không, thực sự, đó là một quá trình tương đối không đau đớn với rất nhiều "công cụ root dễ dàng (không chạm)" này và thậm chí sau đó có rất nhiều hướng dẫn và trợ giúp từ XDA để hướng dẫn bạn và khắc phục mọi sự cố bạn có thể gặp phải. Nhưng nếu bạn hài lòng với điện thoại của mình, thì đừng root.


31

Điện thoại đã root cũng an toàn như điện thoại chưa được phân phối nếu bạn không bao giờ cấp quyền root cho bất kỳ ứng dụng nào. Vấn đề là nếu bạn root điện thoại, bạn buộc phải cấp quyền root (nếu không, tại sao bạn lại root điện thoại ngay từ đầu) và các ứng dụng mà bạn cho phép root có thể trở thành lừa đảo hoặc rò rỉ quyền của họ để cho phép một ứng dụng không đáng tin cậy có được quyền giống như root.

Chạy điện thoại đã root là an toàn miễn là bạn biết ứng dụng nào sẽ cấp quyền truy cập root và ứng dụng nào không. Vấn đề là, ngay cả khi giả sử rằng bạn chỉ chọn các ứng dụng đáng tin cậy, họ vẫn có thể vô tình rò rỉ quyền (theo cách nói bảo mật, đây được gọi là vấn đề phó nhầm lẫn ), vì vậy bạn phải thực sự cẩn thận khi chọn ứng dụng đáng tin cậy.


rootmột trong những quyền hiển thị trên hộp thoại quyền khi cài đặt ứng dụng?
Jeff

1
@Jeff: không, nó không phải là một trong những quyền trong hộp thoại cấp phép, ít nhất là không phải trên các thiết bị chưa root. Tôi nghĩ rằng một trình quản lý gốc có khả năng tích hợp quản lý quyền root vào hộp thoại quyền, nhưng điều đó rất có thể không phải là ý tưởng hay vì hầu hết mọi người có thói quen chỉ nhấp qua hộp thoại cấp phép mà không kiểm tra cẩn thận.
Lie Ryan

8

Một số phần mềm độc hại có thể leo thang đến quyền root ngay cả trên điện thoại chưa root. Giống như ứng dụng họ mới tìm thấy gần đây trong hơn 50 ứng dụng (phổ biến) trên thị trường Android.

http://www.pcworld.com/businesscenter/article/221247/droiddream_becomes_android_market_nightmare.html


1
Chúng là bản sao của các ứng dụng phổ biến, không phải bản thân các ứng dụng phổ biến.
Aistina

1
Bằng cách phổ biến tôi có nghĩa là chúng đã được tải xuống nhiều lần. Nhưng thực sự chúng là bản sao của các ứng dụng tương đối nổi tiếng với mã phần mềm độc hại được thêm vào chúng.
DrDro

Tôi không nghĩ rằng bất kỳ trojan Android nào cho đến nay thực sự bận tâm để leo thang đến root? Họ chỉ yêu cầu nhiều quyền hơn loại ứng dụng thường cần, và điều đó đã cho họ đủ quyền truy cập để làm tất cả những gì họ muốn? Đó là sau tất cả những gì một trojan cổ điển làm, khiến bạn cho phép nó vào và cung cấp cho nó quyền truy cập mà nó muốn.
GAThrawn

4
Does it have the potential to brick the device?

Đúng.

Will it void my warranty?

Chắc chắn rồi.

Will I stop getting updates?

Có, nếu bạn cài đặt ROM tùy chỉnh.

Will the cops show up at my front door the next day?

Có, nhưng chỉ khi bạn là người Trung Quốc ;-). Và thậm chí sau đó, chỉ khi chính quyền cảnh sát của bạn đủ gần Bắc Kinh.

Và bạn nên biết rằng đó là một rủi ro bảo mật. Một người dùng root có quyền truy cập vào toàn bộ điện thoại, bao gồm tất cả các chức năng của nó và bộ nhớ của tất cả các ứng dụng đang chạy. Một cửa hậu có thể được cài đặt trong ROM tùy chỉnh. Nó thậm chí có thể không phải là nhược điểm của bạn, nhưng điện thoại của bạn có thể trở thành một phần của mạng botnet.


6
Điều này có vẻ hơi báo động. Hầu hết các ROM này là nguồn mở, do đó, mọi backtime sẽ được tìm thấy nhanh chóng. Và tôi nghĩ rằng nó rất dễ dàng để root một Droid; bạn có thể chỉ cho tôi một liên kết hoặc tài nguyên về vấn đề này của Motorola để tôi hiểu liệu nó có thể ảnh hưởng đến điện thoại của tôi không?
Aaronaught

Tôi đã đọc nó trên một bản tin mật mã, không có nó nữa. Tôi không biết nữa, nhưng phần 'hủy diệt' chỉ dành riêng cho một dòng [có lẽ mới nhất] của điện thoại di động. (đó là một loại cầu chì, mà VĨNH VIỄN vô hiệu hóa điện thoại của bạn nếu bạn attemp để tải một ROM tùy chỉnh) Xem ở đây để điều gần một tài liệu tham khảo: theunlockr.com/2010/07/14/...
tình thế khó khăn

4
@Aaronaught: Tôi chưa bao giờ thấy nguồn gốc của một trong những ROM này. Có lẽ tôi đã không nhìn đủ tốt. Nhưng ngay cả khi tôi có nguồn, bạn cần phải biên dịch từ nguồn đó, không cần biết liệu hình ảnh ROM có thực sự được biên dịch từ nguồn đó hay không. Sau đó, bạn đã xem lại toàn bộ nguồn. Chúc may mắn với điều đó. Nếu bạn thực sự giỏi, bạn sẽ mất khoảng một năm. Sau đó, bạn đã tạo một thẻ vàng và một số công cụ này là nguồn đóng và điều đó khiến tôi không chắc chắn một chút về động cơ FOSS của họ. Giống như các công ty điện thoại không phát hành trình điều khiển hoặc ký kỹ thuật số ROM khởi động.
Quandary

Bạn sẽ không làm hỏng điện thoại, nó sẽ từ chối khởi động cho đến khi bạn flash lại một bản rom đã ký. Đó là toàn bộ "cầu chì điện tử" là nỗi sợ hãi.
Broam


1

Phiên bản TLDR (2017)

Liệu nó có tiềm năng để gạch thiết bị?

Có và không , tùy thuộc vào phương pháp: Cài đặt ROM gốc chính thức hoặc chuyển đổi cài đặt là an toàn. Sử dụng tập lệnh dựa trên lỗi CPU để bẻ khóa bảo mật kernel.

Nó sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của tôi?

Nó phụ thuộc vào:

 1. Các ToS OEM (Điều khoản dịch vụ). Hầu hết các OEM lớn nói rằng bạn mất bảo hành.
 2. ToS có hiệu lực theo luật khu vực. Ví dụ, tại EU, ToS yêu cầu các khoảng trống bảo hành khi root không thể thực thi được. Họ không thể từ chối bảo hành của bạn một cách hợp pháp vì điều đó. Nhưng trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể phải chiến đấu với họ tại tòa án để có được nó (chưa từng nghe thấy).

Tôi sẽ ngừng nhận được cập nhật?

50/50 , thay đổi theo OEM. Trong trường hợp tiêu cực, bạn thường có thể unroot sau đó root lại phiên bản cập nhật. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Cảnh sát? Những thứ khác?

Không có cảnh sát. Root không phảibất hợp pháp , bất cứ nơi nào. Nhưng:

 • cửa hàng play có thể phát hiện ra nó và có thể ngăn bạn tải xuống một số ứng dụng nhất định, mặc dù điều đó không ngăn bạn nhận những ứng dụng đó ở nơi khác.
 • các ứng dụng có quyền root có thể gây hại nhiều hơn cho hệ thống của bạn, vì vậy hãy cẩn thận với các mối đe dọa bảo mật, xem tại đây
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.