Những gì để root một điện thoại có nghĩa là gì?


141

Tôi đã nghe cụm từ này hoặc các biến thể (điện thoại đã root, root, v.v.) trong các diễn đàn Android nhưng tôi không biết ý nghĩa của nó. Bạn có thể giải thích nó bằng những thuật ngữ đơn giản?


2
Hai tài nguyên tuyệt vời để hiểu sâu hơn về vấn đề này là: code.google.com/p/android-roms/wiki/Obtain_RootCyanogenMod Wiki . Cái sau thực hiện rất tốt việc xác định các thuật ngữ xuyên suốt, vì vậy ngay cả khi mục tiêu của bạn không phải là cài đặt CyanogenMod (mà chúng cũng xác định :)), wiki là một cách tuyệt vời để lấp đầy khoảng trống trong sự hiểu biết của bạn.
Amanda

URL chết. Cyanogenmod.com đã biến mất gần đây. Thay vào đó, hãy thử wiki.lineageos.org .
Camille Goudeseune

Câu trả lời:


106

Để 'root' điện thoại của bạn có nghĩa là có được quyền quản trị trên hệ thống tệp của điện thoại của bạn (trong linux, root là tên người dùng của quản trị viên chính). Với quyền truy cập root, bạn có thể cài đặt và gỡ cài đặt mọi thứ bạn muốn trên điện thoại.

Hầu hết các điện thoại đều có quyền truy cập hạn chế về những gì bạn có thể và không thể làm trên đó. Đây không hẳn là một điều xấu, bởi vì nó có thể ngăn người dùng vô tình phá vỡ thứ gì đó mà họ không nên làm phiền trên điện thoại, đặc biệt là liên quan đến hệ điều hành. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất giới hạn quyền của bạn đối với những thứ không thực sự quan trọng, và việc root điện thoại cũng xoay quanh vấn đề này.

Nếu bạn có một vài ứng dụng không cần thiết (bloatware) được cài đặt sẵn trên điện thoại mà bạn không thể gỡ cài đặt, root sẽ cung cấp cho bạn khả năng này. Nó cũng sẽ cho phép bạn nâng cấp lên các phiên bản Android mới hơn trước khi nhà sản xuất điện thoại và / hoặc nhà cung cấp di động của bạn cung cấp các bản cập nhật cho bạn. Tuy nhiên, được cảnh báo rằng việc root có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

Để biết thêm thông tin về những gì root cho phép bạn làm với điện thoại của bạn, hãy xem câu hỏi này .


Câu trả lời hay ... Tôi cũng thích phần mà bạn đã nói 'Nó cũng sẽ cho phép bạn nâng cấp lên các phiên bản Android` mới hơn. Bất kỳ tài nguyên tốt bạn có thể đề nghị cho điều đó? (Hy vọng Một trong những câu trả lời trước của bạn ..)
Jason Krs

Tại sao bloatware là một vấn đề lớn đối với nhiều người dùng? Miễn là điện thoại hoạt động tốt và người ta có thể vô hiệu hóa phần mềm blatware (tôi không vì tôi không chú ý đến chúng), mọi thứ sẽ ổn.
neverMind9

43

Khi bạn "root" điện thoại, bạn đang mở khóa các đặc quyền quản trị của điện thoại mà theo mặc định sẽ bị nhà sản xuất khóa. Nó tương tự như "Bẻ khóa" trong thế giới iphone.

Root thiết bị của bạn cho phép bạn thực hiện những việc như ép xung hoặc ép xung CPU, xóa những ứng dụng được tải sẵn mà điện thoại của bạn sẽ không xóa như Amazon MP3 hoặc Lịch Corp, cài đặt một số ứng dụng yêu cầu quyền truy cập root, tải ROM tùy chỉnh ...

Các nhà sản xuất không muốn bạn có quyền truy cập vào các tùy chọn này vì một số lý do bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Họ muốn kiểm soát và đảm bảo trải nghiệm người dùng cụ thể
 • Một số nhà mạng yêu cầu một số chức năng nhất định bị khóa vì họ muốn bạn trả tiền cho họ hoặc vì họ không tương thích với mạng của họ
 • Nếu bạn không biết những gì bạn đang làm, bạn có thể "gạch" (vô dụng) điện thoại của bạn hoặc ít nhất gây ra đủ vấn đề trong đó bạn sẽ gọi cho bộ phận hỗ trợ kỹ thuật yêu cầu biết tại sao điện thoại của bạn không hoạt động.

4
Một vấn đề lớn là bạn có thể loại bỏ các thành phần hệ thống quan trọng và yêu cầu xóa (cài đặt lại). Họ không muốn điều này. Quá nhiều khách hàng không hài lòng và các cuộc gọi hỗ trợ công nghệ :)
Dmitriy Likhten

1
@DmitriyLikhten Tôi nghi ngờ rằng sự hỗ trợ kỹ thuật của nó và không làm khách hàng hài lòng, thay vào đó là kiếm tiền từ sự phình to và giám sát .
nhân

22

Nói tóm lại, nó có nghĩa là để quản trị viên truy cập vào điện thoại. Để làm những việc mà người dùng bình thường (không phải quản trị viên) của điện thoại không thể làm.


22

Để có quyền truy cập root (quản trị viên) vào điện thoại.

'root' là người dùng có UID 0, tương đương với 'Tài khoản quản trị hệ thống' đầy đủ.

Nó có nghĩa là bạn có quyền làm bất cứ điều gì. Mọi thứ bao gồm mở các cổng được bảo vệ (ví dụ như kết nối WiFi), cập nhật và nâng cấp HĐH và tất cả phần mềm, thay thế hệ điều hành bằng phần mềm của riêng bạn, truy cập đầy đủ vào mọi tệp trên máy và khả năng xóa bất kỳ tệp nào, kể cả Toàn bộ hệ điều hành.


1
"Thay thế hệ điều hành bằng phần mềm của riêng bạn" là không đúng. Root không cần thiết để flash firmware mới. Nó có thể làm cho quá trình dễ dàng hơn mặc dù.
jiggunjer

15

Đây là một chút sửa đổi cho tất cả mọi thứ. Root về cơ bản là Bẻ khóa. Bạn là người dùng, bạn không có quyền truy cập quản trị viên vào điện thoại của mình. Root là quá trình nhận quyền truy cập vào người dùng "root". Một khi bạn đã root, có một số điều thú vị bạn có thể làm.

 • Xóa các ứng dụng "hệ thống" như ứng dụng N Columbus hoặc NFL của Sprint.
 • Sử dụng các công cụ như Open Tethering để thực hiện chia sẻ wifi (miễn phí)
 • Underclock hoặc Ép xung bộ xử lý của bạn (ép xung với SetCPU giúp duy trì mức sử dụng pin trong khi không thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất khi điện thoại của bạn ở chế độ rảnh / v.v.)
 • Cài đặt một công cụ phục hồi tùy chỉnh.
  • Sao lưu Nandroid - Kết xuất hoàn toàn bộ nhớ trong của Android sang thẻ SD, cho phép bạn thực hiện sao lưu rất sạch và thực sự đưa Android của bạn trở lại điểm đó khi cần. Cũng cho phép bạn trao đổi hệ điều hành trong vài phút bằng cách có 2 bản sao lưu, mỗi bản sao lưu.

Việc root gần đây đang trở nên hiệu quả hơn và với việc root chỉ bằng 1 cú nhấp chuột, sẽ rất dễ dàng cho hầu hết mọi người, chỉ cần thiết lập và để nó chạy trong nửa giờ.

Rủi ro duy nhất là làm hỏng điện thoại của bạn (làm hỏng một số phần mềm quan trọng, do đó không thể khởi động hoặc cài đặt bản sửa lỗi).


15

Các câu trả lời ở trên đã đúng, nhưng chỉ cần một chút tham khảo mọt sách. Trong tất cả các hệ thống dựa trên Unix, có một người dùng "root" có quyền truy cập vào bất kỳ và tất cả các chức năng có sẵn của hệ điều hành. Đây là một đặc quyền rất mạnh mẽ (và nguy hiểm) bởi vì một khi bạn đã root, bạn có thể làm bất cứ điều gì và phần lớn những gì bạn có thể làm có thể phá hủy hoàn toàn hệ thống.

Đây là lý do tại sao khi bạn quản trị một máy chủ, bạn thường không làm điều đó với quyền root, để bạn có thể tận dụng hệ điều hành với nội dung "umm ... bạn không muốn làm điều đó!" khi bạn vô tình yêu cầu nó lau sạch toàn bộ ổ cứng vào lúc 3 giờ sáng.

[EDIT] Tôi sẽ sửa đổi câu trả lời của mình để nói "Trong các câu trả lời khác" nhưng sau đó nhận ra rằng hiệu ứng này sẽ có là đưa ra các bình luận bên dưới (giả sử chúng vẫn còn đó) vô nghĩa.

Tôi không thấy một cuộc đình công trong trình soạn thảo văn bản, vì vậy, tôi sẽ sửa đổi ở đây rằng tôi nên nói "Trong các câu trả lời khác" thay vì "Trong các câu trả lời ở trên".


14
cẩn thận về việc sử dụng một cái gì đó như "các câu trả lời trên" trong câu trả lời của riêng bạn - nếu bạn được đưa lên hàng đầu, bạn sẽ không còn ý nghĩa nữa. Sau đó, bạn sẽ bị hạ cấp, và có ý nghĩa một lần nữa. Và sau đó được nâng cấp, và ....
Michael Paulukonis

1
@MichaelPaulukonis - woh .. bây giờ tôi đang bối rối - tôi nên nâng cấp hay hạ cấp?
Scotty.NET

1
Tôi không có ý kiến. Đó là một chút nhẹ nhàng để áp phích để cung cấp liên kết đến câu trả lời, thay vì các điều khoản tương đối thay đổi dựa trên các tham số đặt hàng bên ngoài.
Michael Paulukonis

7

Câu hỏi này là một trong những câu hỏi được xem nhiều nhất trên trang này, tuy nhiên tất cả các câu trả lời đều nói giống nhau: "nhận quyền quản trị, hãy để bạn làm những thứ như xyz và abc". Câu hỏi sau không thực sự là một phần của câu trả lời có liên quan và thực sự đã có một câu hỏi ở đây: điện thoại đã root có thể làm gì? .

Chắc chắn root bằng với việc nhận quyền quản trị, nhưng hãy thêm một số chi tiết: cách thực hiện quyền quản trị viên trong Android. Điều gì xảy ra, ở cấp độ kỹ thuật, khi bạn root điện thoại? Một chương trình / applet mới sẽ khả dụng: su . Nó nằm trong thư mục / system / xbin / và cho phép người dùng chuyển sang một ID người dùng khác - bao gồm cả root (hay còn gọi là admin).

Hãy nhớ rằng trong các ứng dụng Android thường chạy dưới ID người dùng của riêng họ. Vì vậy, nếu 1) su tồn tại và 2) một ứng dụng sử dụng nó để thay đổi thành root, thì ứng dụng có thể làm bất cứ điều gì mà người dùng root có thể làm!

Không phải tất cả các phương pháp root đều tạo ra sự thay đổi giống nhau. Ví dụ, nhiều phương thức dựa vào một ứng dụng bổ sung có tên superuser.apk có phiên bản tùy chỉnh của nhị phân su. Điều này cho phép ứng dụng hoạt động như một trình quản lý kiểm soát quyền bất cứ khi nào su được gọi bởi ứng dụng.

Ngoài su và superuser (hoặc SuperSu), thường thì busybox được cài đặt như một phần của tập lệnh root. Ba tệp này (về mặt kỹ thuật busybox là một tập hợp các tệp) là những bổ sung phổ biến nhất khi chúng ta nói về việc root điện thoại.


Việc sao chép một suthư mục vào bản thân nó không phải là chuyện nhỏ , vì phân vùng / hệ thống được gắn chỉ đọc và bạn cần quyền root để (nó) gắn kết nó dưới dạng có thể ghi (và bạn cần có quyền ghi nếu có).

Một cách 'gián tiếp' để thực hiện việc này là sử dụng phục hồi với chức năng mở rộng, nó có thể gắn kết / hệ thống dưới dạng có thể ghi và sao chép tệp vào đó. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là flash phục hồi tùy chỉnh, vì nhiều phục hồi chứng khoán bị giới hạn chỉ vá các tệp cụ thể (OEM).

Một cách 'trực tiếp' hơn sẽ là flash trực tiếp phân vùng / hệ thống mới (với các tệp gốc) bằng một số công cụ flash. Những công cụ này bao gồm:

 • odin (chỉ dành cho PC - Samsung)
 • fastboot (PC - Android chung)
 • flashify (ứng dụng - Chung Android)

Việc sao chép phân vùng / hệ thống từ điện thoại của bạn tương đối dễ dàng - hoặc tệp hình ảnh từ web và flash lại phân vùng đã sửa đổi gốc. Cuối cùng, bạn có thể lấy shell gốc bằng ADB, nếu ROM được biên dịch để cho phép nó (không phổ biến trong ROM stock). Sử dụng shell root, việc phân vùng lại và sao chép các tập tin ở bất cứ đâu bạn muốn là rất đơn giản - nếu bạn biết các lệnh linux.

Những phương pháp đơn giản này hoạt động cho điện thoại được mở khóa / dễ dàng mở khóa. Khi bộ tải khởi động bị khóa, quá trình root có thể trở thành một quá trình phức tạp có thể khác nhau giữa các thiết bị, xem thêm thông tin root cụ thể tại đây . Điều này là do bất kỳ sửa đổi tùy chỉnh nào đối với các phân vùng quan trọng sẽ phá vỡ 'chữ ký' OEM và khiến bộ tải khởi động từ chối tải (bootloop). Hoặc, trong một số trường hợp, bộ nạp khởi động sẽ hoàn tác mọi thay đổi.


" Cuối cùng, bạn có thể có được shell root bằng ADB, nếu ROM được biên dịch để cho phép nó (không phổ biến trong ROM stock). " - toàn bộ ROM không chịu trách nhiệm cho điều đó, chỉ có kernel. Thay đổi trong kernel và bạn sẽ có adbd không an toàn đang chạy trong máy của mình (adb root, nghĩa là).
Firelord

" mọi sửa đổi tùy chỉnh đối với các phân vùng quan trọng sẽ phá vỡ 'chữ ký' OEM và khiến bộ tải khởi động từ chối tải (bootloop). " - theo hướng dẫn của Google ở đây , trong trường hợp không khớp chữ ký, bộ tải khởi động phải đưa ra cảnh báo không giống với từ chối người dùng khởi động vào hệ điều hành. Tại sao nó sẽ gây ra một bootloop?
Firelord

@Firelord Bạn nói đúng về việc boot là phân vùng kiểm soát quyền root ADB. Nhưng tôi đã không nhận được quá cụ thể. Hãy đề nghị chỉnh sửa.
jiggunjer

@Firelord Liên quan đến bootloop: bởi vì nếu tất cả bộ tải khởi động bị khóa đã đưa ra cảnh báo (và tiếp tục khởi động), việc root máy sẽ dễ dàng. Lý do phân vùng đơn giản nhấp nháy trên các thiết bị bị khóa là do bộ tải khởi động phát hiện thay đổi. Hay tôi đang thiếu một cái gì đó?
jiggunjer
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.