Tại sao mở khóa bootloader lau điện thoại?


51

Tôi hiểu rằng việc mở khóa bộ nạp khởi động sẽ xóa sạch điện thoại Android của tôi, nhưng đã tìm kiếm lý do tại sao. Có vẻ là do thiết kế, nhưng lý do cho thiết kế đó là gì? Đó có phải là một số mối quan tâm bảo mật, một số lý do kỹ thuật tối nghĩa, hoặc chỉ cho lulz? Tôi đang tìm kiếm thứ gì đó chắc chắn để nhai ở đây, thứ gì đó còn hơn cả vì "đó là như thế".


Tôi chỉ phát hiện ra điều này sau đó ... vì vậy nó không phải là một lỗi ... :-)
Ciro Santilli 心 心

Câu trả lời:


46

Đó là một mối quan tâm an ninh. Tài liệu Android không cung cấp nhiều chi tiết, chỉ đơn giản là :

Quy trình phải được xác nhận trên màn hình và xóa dữ liệu người dùng vì lý do riêng tư.

Tuy nhiên, mối quan tâm riêng tư là tương đối đơn giản để ngoại suy. Khi bộ nạp khởi động được mở khóa, thiết bị có thể được flash với hình ảnh không dấu. Điều này có nghĩa là việc root thiết bị tương đối tầm thường và thực tế có nhiều cách để thực hiện, chẳng hạn như:

  • Nhấp nháy hình ảnh hệ thống với các công cụ root được tích hợp sẵn
  • Nhấp nháy hình ảnh khởi động chạy adbdbằng root theo mặc định (hình ảnh "không an toàn")
  • Nhấp nháy hình ảnh khôi phục, sau đó sử dụng hình ảnh đó để ghi đè lên hệ thống hoặc phân vùng khởi động với những phân vùng cho phép truy cập root

Khi root được lấy, tất cả các thông tin về /datacơ bản sẽ có thể truy cập được. Đây có thể là email, thông tin liên hệ hoặc nhiều mẩu thông tin cá nhân khác mà bạn có thể không muốn sử dụng sai. Do đó, nên xóa sạch tất cả các dữ liệu này trong quy trình mở khóa để đảm bảo rằng không có cách "chính thức" nào vượt qua các hạn chế hộp cát do hệ điều hành Android thực hiện, do đó sẽ cho phép ai đó ăn cắp cá nhân dữ liệu.

Tất nhiên, có thể có cách root mà không xóa sạch trên một số thiết bị, nhưng chúng dựa vào khai thác thay vì các phương thức chính thức như mở khóa bootloader, nghĩa là về cơ bản chúng là lỗi.


1
Cảm ơn bạn đã phản hồi chi tiết. Rất nhiều đánh giá cao.
CatShoes

Thật thú vị, tôi đã mở khóa bộ tải khởi động của mình (đã root, hạ cấp RUU, có S-OFF và cài đặt CM) và các tệp (hình ảnh / nhạc) trên bộ nhớ trong của tôi không bị xóa. Có phải mở khóa bootloader chỉ xóa sạch phân vùng hệ thống?
CatShoes

1
@CatShoes: Tôi tin rằng nó thực hiện khôi phục cài đặt gốc tiêu chuẩn, thường xóa sạch /dataphân vùng nhưng không phải bất cứ thứ gì được coi là "bộ nhớ ngoài" (chẳng hạn như /sdcardđiểm gắn kết, nơi thường có hình ảnh / nhạc / video). Chẳng hạn, các ứng dụng đã cài đặt của bạn đã bị xóa sổ chưa?
eldarerathis

Có, tất cả các ứng dụng đã cài đặt đã bị xóa, nhưng không phải hình ảnh hoặc nhạc của tôi trên bộ nhớ điện thoại, không phải thẻ SD (không đủ dung lượng).
CatShoes

2
Hình dung ra, những tài liệu này nằm trong thẻ SD "nội bộ" của tôi. Tôi đã có ấn tượng sẽ bị xóa sổ. Tôi đã không nhận ra thẻ SD bên trong và bên ngoài được "gộp lại" với nhau cho việc này
CatShoes

3

Đây là một câu hỏi hay về động cơ tại sao họ khăng khăng điều này khi bắt các nhà sản xuất chế tạo thiết bị cầm tay cho các nhà mạng.

Lý do, tôi nghĩ, tại sao các nhà mạng thực thi "bộ tải khởi động bị khóa", thực sự đơn giản, trong trường hợp thiết bị cầm tay bị đánh cắp và một tên trộm am hiểu công nghệ có thể mở khóa nó, nó sẽ xóa sạch dữ liệu cá nhân, do đó đảm bảo xóa danh bạ vv .

Và, theo cách mà tôi cảm nhận được, theo đường vòng xoắn, nạn nhân sẽ không được lập hóa đơn cho các tin nhắn / cuộc gọi không được yêu cầu, v.v. đến các liên hệ của chính họ (ví dụ như thanh toán cho các cuộc gọi, v.v.) trong khi điện thoại bị đánh cắp, nghĩa là, nếu nó vẫn còn trong trạng thái ban đầu, tức là bị khóa, nghĩa là, với điều kiện các cơ quan hữu quan đã được thông báo.

Vì vậy, mong muốn kẻ trộm xâm nhập và có được chiếc điện thoại này để làm việc với một nhà mạng khác sẽ buộc kẻ trộm phải mở khóa bộ nạp khởi động .. Tôi sẽ có xu hướng tin rằng vì lý do đó, các nhà mạng thực tế, tự bảo vệ và che chở vị trí của họ trong việc duy trì các điều khoản hợp đồng với khách hàng ... ( đây chỉ là tin đồn dựa trên những gì tôi đã đọc về các hãng vận tải )

Tuy nhiên, các nhà mạng vẫn duy trì lập trường trong việc bán các thiết bị cầm tay có bộ tải khởi động bị khóa mặc dù có sự ồn ào từ cộng đồng, tức là thiếu cởi mở, khó khăn trong việc sửa đổi, v.v. và thử sử dụng chiến thuật " Mở khóa bộ nạp khởi động này để bảo hành ".

Một số nhà mạng thậm chí còn khiến các nhà sản xuất không thể mở khóa thiết bị cầm tay - ví dụ, Orange's San Diego, được phát hành trước đó vào năm 2012, vào khoảng tháng 2, bộ chip dựa trên Intel chạy Android - phải mất 8 tháng để khởi động được và sau đó, cộng đồng đã từ chối .. tác dụng phụ bất lợi là giá của chiếc điện thoại đó đã giảm đáng kể và mất giá trị do không mở và cộng đồng nhà phát triển mất hứng thú với việc sửa đổi nó!

Tất cả trình tải khởi động là - đó là một đoạn mã và nếu nhận được hướng dẫn qua fastboot -i 0x0fce oem unlock [SOME_HEX_KEY]hoặc tương tự, để mở khóa, mã trình tải khởi động được hướng dẫn xóa sạch /dataphân vùng - không có gì hơn. Nó không làm hỏng vật lý màn hình, chức năng, RAM, sạc vv .. FUD (Sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ)

Với những gì tôi đã viết, hy vọng có ý nghĩa.


1
Với tất cả sự tôn trọng, tôi đã có một thời gian khó tin rằng sự thất bại của thị trường của một chiếc điện thoại (Orange's San Diego) là hậu quả trực tiếp của việc thiếu sự hỗ trợ của cộng đồng dev. Trích dẫn?
CatShoes

@CatShoes - đây là giá niêm yết trên Thị trường Anh cho thiết bị cầm tay đó và đây là trang web modaco chính - cho điều này, 3 trang ... - điều đó nói rất nhiều về chiếc điện thoại ... không phổ biến !
t0mm13b

@CatShoes, tôi đã làm rõ về San Diego chẳng hạn, vì tôi biết đã có cuộc đấu tranh với việc mở khóa / root điện thoại đến một mức độ mà phải mất một thời gian dài để có được nó, vào tháng 10 năm 2012, trên thực tế ! Tóm lại, cộng đồng của nó thúc đẩy doanh số bán hàng! :)
t0mm13b

Tôi vẫn không thấy việc thiếu sự hỗ trợ của cộng đồng đã khiến giá giảm như thế nào. Bài báo đề cập đến cả giá giảm và không thể mở khóa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc giảm giá là kết quả của việc điện thoại bị khóa. Tôi có xu hướng tin rằng giảm giá là kết quả của điện thoại đã có mặt trên thị trường trong 10 tháng, với thời gian doanh thu mà các mẫu điện thoại di động dường như có.
CatShoes

/ tôi nhún vai, ngạc nhiên! Tôi biết một vài người tốt ở Modaco ... đó là tất cả những gì tôi có thể nói;) Người dùng cho rằng thật khó khăn, khó mở khóa, vào thời điểm đó, mọi người đã hối hận vì đã mua nó ..
t0mm13b
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.