Là một phần mềm chống virus thực sự cần thiết cho Android?


55

Tôi sử dụng Linux được nửa thập kỷ nay, vì vậy tôi không quen xử lý vi-rút nữa. Thật ngạc nhiên, tôi thấy một số cuộc thảo luận về phần mềm chống vi-rút trong Android. Tôi chưa cài đặt, nhưng điều này làm tôi bực mình: chúng có thực sự cần thiết không? Có (hoặc đã) bất kỳ virus được biết đến trên thị trường? Google không chạy chương trình chống vi-rút trước khi cho phép ứng dụng ra thị trường?

Tôi đã không gặp vấn đề gì trong một năm của Android, nhưng điện thoại di động của tôi có rất nhiều thông tin quan trọng và tôi không muốn ngạc nhiên với một số virus làm sạch điện thoại của tôi, hoặc thực hiện các cuộc gọi quốc tế trong khi tôi ngủ, hoặc bất cứ điều gì. Tôi có nên cài đặt một phần mềm chống vi-rút?


Việc chạy Linux mà không có AV. Điều tương tự cũng xảy ra với Android. Google không kiểm tra các ứng dụng.
Arda Xi

Xin lưu ý rằng một phần mềm chống vi-rút yêu cầu vi-rút. Nếu không có virus được biết đến, một phần mềm chống vi-rút là vô giá trị vì bản thân Android đã có một số biện pháp bảo vệ tích hợp. Khi virus bắt đầu xuất hiện (có thể chấp nhận được) cho android / iphone, chúng ta sẽ cần phần mềm AV để thực sự theo dõi các cửa hậu khác nhau (giả sử hệ điều hành android không cố gắng giải quyết từng vấn đề như một phần của hệ điều hành). Cũng lưu ý rằng AV trên linux kiểm tra virus Windows, do đó có sự tương tác giữa các hệ thống, do đó, một trong những điều đó cũng quan trọng.
Dmitriy Likhten

6
Chỉ cần làm rõ - AV mà tôi thấy được cài đặt cho Linux có sẵn khi mọi người sử dụng Linux cho máy chủ email hoặc chia sẻ tệp và họ sẽ bắt được chữ ký vi rút dựa trên Windows. Theo tôi biết, không có virus Linux nào được biết đến, chỉ khai thác thông qua các hệ thống không được cập nhật và thậm chí sau đó là cực kỳ hiếm.
Volomike

Câu trả lời:


14

Bạn không cần phải lo lắng về việc chạy chương trình chống vi-rút trên điện thoại. Tôi sẽ khuyên bạn nên chạy một cái trên PC của bạn và cài đặt nó để quét các thiết bị ngoại vi. Khi bạn cắm điện thoại và thiết bị được gắn dưới dạng thiết bị lưu trữ dung lượng lớn, phần mềm chống vi-rút của máy tính để bàn sẽ quét điện thoại để tìm chữ ký của vi-rút và bạn sẽ làm tối thiểu để đảm bảo an ninh cho mình.

Thật là ảo tưởng khi tin rằng chỉ vì bạn đang chạy * nix hoặc OSX, bạn sẽ không được hưởng lợi từ sự bảo mật mà phần mềm AV cung cấp; điều đó nói rằng bạn không cần phải chi bất cứ điều gì để có được một chương trình tốt, gọn gàng, đặc biệt là trong Linux.


Có các ứng dụng phần mềm độc hại trên Googoe Play. Câu hỏi đặt ra là các ứng dụng chống vi-rút có phát hiện các phần mềm độc hại này sau khi được tải xuống điện thoại của bạn không. clark.com/tĩ/google-play-malware-app-hummingbad
larry909

12

Đã có một vài báo cáo về các Trojans về cơ bản là giả vờ làm một cái gì đó, nhưng chúng thực sự đang nhắn tin cho các mã ngắn để kiếm tiền hoặc đánh cắp dữ liệu hoặc thứ gì đó. Tuy nhiên, tôi không chắc làm thế nào các chương trình 'chống vi-rút' này thực sự có thể chống lại điều đó vì dù sao họ cũng không có để theo dõi những ứng dụng khác đang làm gì.

Tất cả những gì bạn thực sự cần làm là xem xét kỹ các quyền được yêu cầu khi bạn cài đặt một ứng dụng và tự hỏi mình 'ứng dụng này có cần truy cập internet đầy đủ và truy cập danh bạ và vị trí không?'


2
Có một nền tảng "virus" được biết đến đã gửi dữ liệu về bạn đến các máy chủ của nó. Bạn thực sự có thể phân biệt điều này vs quảng cáo?
Dmitriy Likhten

2
@Dmitriy - hoặc so với tất cả các ứng dụng hợp pháp thu thập dữ liệu của bạn.
illgemini

10

Tôi nói không, và tôi có hai lý do cho điều đó:

  1. Luôn đọc các quyền cần thiết trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào và đảm bảo rằng ứng dụng này cần các quyền này cho chức năng của nó và không chỉ yêu cầu thực hiện một số điều tào lao trên điện thoại của bạn. Không cho phép bất kỳ ứng dụng nào được phép giả mạo thông tin điện thoại của bạn.

  2. Cài đặt ứng dụng chống vi-rút sẽ làm chậm điện thoại của bạn, do đó, quét vi-rút từ PC của bạn tốt hơn.


Giả sử tôi tải xuống ebook hoặc nhạc miễn phí có thể bị nhiễm. Tôi luôn quét chúng nếu tôi tải chúng trên máy tính. Không nên có một chương trình chống vi-rút trên điện thoại để quét giống nhau? Tôi nghe nói rằng Android giống như Linux và không thể bị lây nhiễm theo cách này. Điều này có nghĩa là người ta có thể tải xuống các tệp như sách điện tử từ internet mà không phải lo lắng?
Prem kumar

1
Có AFAIK, android chỉ có thể bị nhiễm nếu bạn cài đặt apk không mong muốn không thể xảy ra nếu không có sự tương tác của người dùng hoặc hệ thống.
Quyền

1

Antivirus không cần thiết như trên Windows nhưng không phải là ý tưởng tồi. Google kiểm tra các ứng dụng được gửi tới Cửa hàng Play theo như tôi biết. Tuy nhiên, đã có một vài sự cố về ứng dụng độc hại trên Play Store và mọi người tải xuống những ứng dụng này. Vấn đề lớn hơn là các ứng dụng từ bên ngoài Cửa hàng Play, đặc biệt nếu thiết bị của bạn đã được root. Theo kết quả AV-Test Android ở đây , có thể hợp lý khi cài đặt phần mềm chống vi-rút, đặc biệt là vì chúng rất hiệu quả . Trang web này cũng bao gồm 'Tính khả dụng', bao gồm việc phần mềm chống vi-rút làm chậm thiết bị trong quá trình sử dụng bình thường.


1

Trong Android Market chỉ có một vài virus nên khả năng bị nhiễm virus là rất hiếm khi xảy ra. Vấn đề là khi bạn tải xuống các ứng dụng từ internet. Tôi rất không khuyên bạn nên nó. Còn AV cho điện thoại Android thì sao?

Tôi luôn cười khi mọi người khăng khăng rằng AV cho thiết bị Android là phải có.

Tại sao nó không cần thiết? Xem xét những cái tên như kernel, root vv đến từ đâu. Android dựa trên Linux và tôi chưa bao giờ nghe về virus mạnh cho Unix như hệ điều hành. Có, có khả năng tạo vi-rút, có, nó có thể hoạt động nhưng chỉ khi bạn cấp quyền cho ứng dụng. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng AV cho Android chỉ là một scam. Vì vậy, để tổng hợp miễn là bạn tải xuống ứng dụng từ thị trường Google cảm thấy thoải mái và chỉ cần quên vi-rút.


Vui lòng chỉ nhận xét khi bạn hạ cấp để cho tôi biết điều gì sai :)
FieryCod

Không phải tôi, nhưng một vài gợi ý: 1) không có vi-rút cho Android, vì vậy chúng không thể có trên "Thị trường Android"; 2) Thị trường đã được đổi tên thành "Cửa hàng Google Play" cách đây nhiều năm, vì vậy không chắc chắn những gì bạn đang tham khảo. Nhưng nếu hai điểm đó biện minh cho một downvote là một câu hỏi khác :)
Izzy
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.