Tại sao một số bộ sạc USB chậm hơn những bộ sạc khác?


40

Dường như với bộ sạc USB cho điện thoại Android của tôi, không phải tất cả đều được tạo ra như nhau.

Bức ảnh đầu tiên là bộ sạc chính thức đi kèm với điện thoại của tôi (galaxy nexus). Nó tính phí nhanh chóng, từ 0 đến 100% trong một vài giờ tối đa.

Bức ảnh thứ hai là một thứ rẻ tiền tôi có trên ebay để sử dụng tại văn phòng. Nó hoạt động nhưng chậm như một tuần ẩm ướt, có thể mất hơn 6 giờ để sạc và nếu tôi sử dụng điện thoại trong khi sạc, nó dường như thoát nhanh hơn so với khi sạc.

Hai bộ sạc dưới đây dường như là cùng một thông số kỹ thuật (5V / 1A) và theo hiểu biết hạn chế của tôi rằng P = V*Ichúng sẽ cung cấp cùng một nguồn điện, phải không?

Tôi cần tìm gì khác khi mua bộ sạc, và có cách nào để biết trước nếu nó sẽ chậm hay nhanh (ngoài việc thử nghiệm chúng)?

Bộ sạc thương hiệu Bộ sạc NoName
(bấm vào hình ảnh cho biến thể lớn hơn)

ps: Tôi biết rằng việc sạc từ cổng USB của máy tính có thể chậm hơn nhiều so với sử dụng wallwart, vì các cổng USB của máy tính đôi khi có thể bị giới hạn ở mức 500 mA.


Một câu hỏi liên quan đến bất cứ ai biết nhiều về điều này hơn tôi: Có đúng là cáp USB có thể có nhiều "danh bạ" không? Tôi đã nghe nói rằng cáp cần thêm một hoặc hai tiếp điểm để có thể sạc ở tốc độ tối đa (tức là gửi thêm năng lượng cũng như dữ liệu). Có thể là cáp là nút cổ chai chứ không phải là phích cắm điện thực tế.
pzkpfw

1
@ bigbadonk420 - Có, có nhiều hoặc ít liên hệ hơn, nhưng họ không liên quan gì đến tốc độ sạc. Đầu nối micro USB có pin thứ 5 được gọi là ID được sử dụng trong USB khi đang di chuyển để xác định thiết bị nào được cho là hoạt động như máy chủ. USB 3.0 bổ sung thêm 5/7 chân mới (2 cặp vi sai cho SuperSpeed, mặt đất tín hiệu cho các đầu nối đó và trên đầu nối Powered-B, chân nguồn đảo ngược (cho phép máy chủ rút điện từ thiết bị) và nối đất cho điều đó pin điện mới).
Compro01

Đừng quên rằng P = V*I(1) cũng có thể được viết lại thành P = R*i^2(2) và P = V^2/R(3). Giả sử C là điện tích của pin, C = P*t(4), vì vậy với (3) và (4) chúng ta có C = t*V^2/R(5) => t = R*C/V^2(6). Rlà điện trở của cáp (dây mỏng có khả năng chịu lực tốt hơn, do đó thời gian để sạc sẽ lâu hơn); Vlà điện áp đã cho - điện áp nhiều hơn, thời gian ít hơn; nếu bạn đang sử dụng các bộ điều hợp nguồn 'xing-ling'-generic-power, chúng sẽ điều chỉnh điện áp mạng AC không đúng cách, do đó điện áp hiệu dụng sẽ thấp hơn điện áp bộ điều hợp nguồn ban đầu và thời gian sẽ lớn hơn ...
kokbira

Ví dụ, tôi đã có một điện thoại LG có cáp tốt tôi sử dụng kể từ bây giờ. Các điện thoại mới hơn mà tôi đã mua (Samsung) đi kèm với cáp mỏng hơn, vì vậy tôi thấy rằng việc sạc bằng các cáp khác ngoài LG sẽ dẫn đến mất nhiều thời gian hơn để sạc pin 100%. Một lần, tôi đã mua một dây cáp khác (từ những người Trung Quốc) và sử dụng điện thoại đã xả thay vì sạc. Cáp Trung Quốc đó dài hơn (2m), do đó điện trở R = r*L/Aphụ thuộc vào chiều dài của cáp Llớn hơn các cáp khác ...
kokbira

Câu trả lời:


41

Dối trá, dối trá chết tiệt, và thông số kỹ thuật thiết bị. Tôi có thể in một nhãn dán đáng yêu nói rằng nó sẽ xuất 1000A. Không có nghĩa là nó sẽ xuất ra điều đó.

Nó rẻ hơn đáng kể để cung cấp năng lượng thấp hơn so với cung cấp năng lượng cao. Làm cái sau có nghĩa là bạn cần một máy biến áp lớn hơn (với cuộn dây nặng hơn), tụ điện lớn hơn, cuộn cảm lớn hơn và (các) bộ chỉnh lưu dòng điện cao hơn, tất cả đều có thêm tiền. Nếu bạn đang cố gắng tạo ra những thứ rẻ tiền và không lo lắng về những thứ phiền phức như đạo đức, bạn sẽ sử dụng các bộ phận cấp thấp hơn và xoa bóp thông số kỹ thuật (bằng cách thử nghiệm ở nhiệt độ thấp, v.v. Điều này đặc biệt phổ biến với máy tính nguồn cung cấp năng lượng xác định đầu ra ở 25C, mặc dù chúng thực sự sẽ hoạt động ở ~ 40C trừ khi bạn sử dụng chúng trong tủ lạnh), sử dụng các giá trị lý thuyết thay vì thực sự kiểm tra sản phẩm (tiết kiệm tiền trên QA) hoặc hoàn toàn nói dối về thông số kỹ thuật,

Một đèn cảnh báo màu đỏ lớn mà bộ sạc của bạn không đạt tiêu chuẩn là dấu CE (được sử dụng để biểu thị sự phù hợp với tiêu chuẩn EU) là giả mạo. Hình dạng của các chữ cái và khoảng cách của chúng là sai. Một dấu CE thực sự phải có các chữ cái tạo thành một vòng tròn nửa và một bit và sẽ liên kết lên nếu bạn tiếp tục cung, như hình dưới đây. Nhìn lướt qua dấu hiệu trên bộ sạc của bạn cho thấy nó trông không giống như thế này.

Dấu CE từ Ủy ban Châu Âu

Dấu CCC (biểu thị tuân thủ các tiêu chuẩn của Trung Quốc) cũng là giả mạo.

Các dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm không có nhà sản xuất nào được liệt kê và viết hoa không đúng (nên là mA, không phải MA, trừ khi họ tuyên bố là có thể cung cấp một tỷ ampe.).

Về bản chất, để xác định xem bộ sạc có khả năng không đạt tiêu chuẩn hay không, hãy áp dụng những suy nghĩ giống như bạn muốn xác định xem sản phẩm có phải là hàng giả hay không. Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và hầu hết các hàng giả là liệu nhãn của nhà sản xuất có bị giả mạo hay không.


2
Nó chắc chắn rẻ hơn để xây dựng bộ điều hợp từ các bộ phận giá rẻ có thể không thực sự đáp ứng các thông số kỹ thuật đã nêu. Nó cũng rẻ hơn để xây dựng một bộ chuyển đổi và vận chuyển nó mà không cần kiểm tra để chắc chắn liệu nó có đáp ứng các thông số kỹ thuật hay không.
Velociraptors

Chi tiết đẹp về dấu CE.
Michael Banzon

25

Ngoài nguồn điện thực tế được cung cấp, còn có một biến số khác: Liệu thiết bị có NHẬN ĐƯỢC rằng bộ sạc có khả năng đưa ra các ampe định mức hay không.

Các thiết bị có một số chiến lược khác nhau để nhận biết xếp hạng của bộ sạc. Bây giờ khi được kết nối với máy tính, thật dễ dàng - các con số xuất hiện trong quá trình liệt kê USB. Nhưng khi kết nối với bộ sạc câm, điều đó khó hơn và bạn không muốn cố gắng vẽ quá nhiều, vì điều đó sẽ khiến bộ bảo vệ quá dòng của bộ sạc bị hỏng và cắt đứt.

Tôi biết rằng Apple sử dụng một bộ điện trở cụ thể trong điện tích của họ để tạo ra điện áp cụ thể trên các đường dữ liệu USB. Các thiết bị của họ sau đó tìm kiếm các điện áp đó và đưa chúng ra có nghĩa là chúng có thể hút một lượng dòng điện lớn hơn.

Vấn đề với điều này là dường như không có nhiều tiêu chuẩn cho phát hiện này - các thiết bị khác nhau dường như làm những việc khác nhau.

Tôi đoán rằng bộ sạc giá rẻ của bạn không làm bất cứ điều gì mà galaxy nexus yêu cầu để nhận ra rằng bộ sạc có khả năng 1 amp, vì vậy nó không cố gắng sạc ở tốc độ cao hơn.


3
Trên thực tế, bây giờ đã có một tiêu chuẩn - Thông số sạc pin USB có sẵn ở đây . Cụ thể, Cổng sạc chuyên dụng phải có các đường D + và D- được rút ngắn để phát hiện và thiết bị được phép rút tối đa 1,5 A từ cổng đó, trong khi điện áp đầu ra của bộ sạc trong khi hoạt động không được giảm xuống dưới 2.0 V.
Sergey Vlasov

Tương tự như @SergeyVlasov. Tiêu chuẩn sạc USB đã xuất hiện khá lâu, mọi bộ sạc bạn có đều tuân theo hoặc tiêu chuẩn mà iphone sử dụng để đảm bảo bạn mua bộ sạc của chúng thường xuyên nhất có thể. Chúng khác nhau và bộ sạc không thể khiếu nại với cả hai. Nếu thiết bị "tương thích với iPhone" (hoặc bất kể thuật ngữ của chúng là gì) thì nó sẽ không tương thích với USB và điện thoại của bạn sẽ hầu như không sạc được từ nó.
Kortuk

@Kortuk - Thứ Apple không có trong bộ sạc. Đó là dây cáp có điện trở trong đó. Nếu bạn có cáp phù hợp, tất cả các bộ sạc chất lượng đều có thể hoán đổi cho nhau.
Compro01

@ Compro01 điều này không phù hợp với kiến ​​thức của tôi về cách nó được thực hiện, nhưng bạn có thể nói về cáp thiết kế mới không?
Kortuk

Đó không chỉ là "thông số sạc USB so với thông số kỹ thuật của Apple". Có một số cấu hình khác là tốt. Xem biểu dữ liệu cho ti.com/lit/gpn/tps2511 , trang này cố gắng giao tiếp với tất cả chúng, và righto.com/2012/10/a-dozen-usb-chargers-in-lab-apple-is.html , mà kỹ sư đảo ngược một số.
endolith

1

Cũng giống như điện trở, bộ sạc có lề lỗi, nó chỉ không được ghi trên chúng, đơn giản vì nó không đáng kể trong trường hợp của các thương hiệu đã biết. Điện thoại của bạn thậm chí sẽ không sạc nếu bộ sạc bị lệch rất nhiều so với điện áp được chỉ định. Nó thậm chí không có hại cho điện thoại của bạn vì điện thoại hiện đại đã thất bại trong các biện pháp an toàn trong đó. Bây giờ nếu bộ sạc có điện áp phù hợp, tốc độ sạc phụ thuộc vào lượng dòng điện đi qua. Và đây là vấn đề nằm ở bộ sạc giá rẻ. Các thành phần giá rẻ ảnh hưởng đến lượng dòng điện đi qua chúng.


0

Nếu điện thoại thông minh mất nhiều thời gian hơn với bộ sạc giá rẻ để sạc đầy, điều đó có nghĩa là chiếc điện thoại giá rẻ sẽ cung cấp ít năng lượng hơn. Không có ngoại lệ hoặc kẽ hở với điều đó. Lấy một vạn năng và đo đầu ra của riêng bạn.

Trong trường hợp này, thông số kỹ thuật in (5V / 1A) có thể đơn giản là sai hoặc có thể có những thứ khác như cáp, đầu nối, v.v ... đang vặn đầu ra.


Có thể có một hoặc hai thành phần cho bộ sạc; hoặc bạn có cáp USB có thể tháo rời hoặc bạn không có. Nếu bạn làm như vậy, điều này có thể do cáp gây ra, điều đó có nghĩa là thông số kỹ thuật được in có thể đúng 100%. Cả hai bộ sạc trông giống như chúng có cáp USB có thể tháo rời.
pzkpfw

1
Ngoài @ bigbadonk420, nếu thiết bị không có dòng dữ liệu bị rút ngắn, điện thoại của bạn chỉ nên rút 100mA.
Kortuk

@Kortuk Không áp dụng ở đây. Hãy nhớ rằng, thiết bị đang sạc nhanh hơn với một bộ sạc ..
Android Quesito

@SachinShekhar đó là nếu họ sử dụng bộ sạc spec USB 1.8A và cố gắng sạc iphone hoặc ngược lại.
Kortuk

0

Ngay cả bộ sạc 10A cũng không nhanh như vậy vì Android nhận ra bộ sạc của bạn là 500mah .

Giải pháp https://dangerousthings.com/shop/android-fast-charge-usb-cable/ Hoặc bằng cách rút ngắn DATA + và DATA-


2
Tại sao Android nên làm điều đó? 500 mA là thông số kỹ thuật cho USB 2.0. USB 3.0 có thể cung cấp 900 mA. Và sử dụng phích cắm trên tường, 2.000 mA không phải là ngoại lệ. Vì vậy, "bởi vì" của bạn đứng rất nghi vấn. Bạn có thể cung cấp bất kỳ nguồn cho tuyên bố đó? Hơn nữa: Rút ngắn DATA + và DATA- nghe có vẻ là một ý tưởng rất nguy hiểm đối với tôi và có thể gây hại cho thiết bị của bạn. Những gì cáp được liên kết của bạn thực hiện chỉ đơn giản là "giả mạo" chế độ A / C bằng cách để thiết bị nghĩ rằng nó được kết nối với phích cắm trên tường. Đọc mô tả ở đó. Câu hỏi chỉ là so sánh các phích cắm tường khác nhau, vì vậy điều này không nên áp dụng.
Izzy
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.