Android: tệp thumbdata4 khổng lồ trong thư mục DCIM


22

Gần đây tôi đã nhận thấy một tệp khổng lồ (> 3,5 GB) trong thư mục DCIM / .thumbnails. Tôi đã thử xóa nó, nhưng lần sau khi tôi mở ứng dụng Camera, nó sẽ xây dựng lại tập tin (và khóa điện thoại, đôi khi hiển thị thông báo "quét phương tiện đang tiến hành", trong quá trình này.)

Tổng kích thước tệp của tất cả (khoảng 2.000) ảnh được hiển thị trong Thư viện là khoảng 500MB. Ngoài ra còn có khoảng 35.000 hình ảnh trong các thư mục chứa các tệp .nomedia để hướng dẫn Android bỏ qua phương tiện truyền thông trong đó. Tổng kích thước tệp này là khoảng 1,5 GB. Ứng dụng Thư viện đang bỏ qua chính xác những hình ảnh này, nhưng tôi tự hỏi liệu ứng dụng Máy ảnh có hoạt động sai và thực sự xử lý chúng hay không.

Tôi nghĩ vấn đề này đã xuất hiện kể từ khi nâng cấp ICS ... kể cả khi điện thoại (Samsung Galaxy Note) được cập nhật lần đầu tiên từ Gingerbread hoặc vào một ngày nào đó sau đó.

Có ý kiến ​​gì không?


1
tệp thumbdata lưu trữ hình thu nhỏ vi mô 10kbyte cho mỗi hình ảnh (bỏ qua các tệp .nomedia) iirc. Nếu nó đang trở nên khổng lồ, samsung có thể đã phá vỡ một cái gì đó. xem MiniThumbFile.java

Hmm MiniThumbFile lưu dữ liệu bù với id là số được gán cho tất cả các tệp trên thiết bị của bạn, kể cả các tệp nomedia. Nếu bạn có nhiều tệp và hình ảnh của bạn có id cao, chúng sẽ được định vị rất muộn trong minithumbfile. Bạn có thể có được một tệp nhỏ hơn nếu bạn cố lấy id thấp hơn cho hình ảnh thật của mình (có thể đổi tên các thư mục của hình ảnh nomedia thành một cái gì đó bằng Z hoặc có thể hoạt động - cũng có thể đặt lại db phương tiện ở đâu đó trong cài đặt hệ thống> ứng dụng> Nhà cung cấp phương tiện hoặc như vậy)

Cảm ơn lời đề nghị của bạn, zapl. Tôi không hiểu tại sao đề xuất của bạn về việc đặt tên các thư mục nomedia sau này trong bảng chữ cái sẽ giúp ích; làm số id cao hơn chiếm nhiều không gian hơn? May mắn thay, tôi dường như đã tìm thấy một cách giải quyết. Xem câu trả lời của tôi dưới đây.

Ngẫu nhiên, tôi thấy có một phiếu bầu để "đóng" câu hỏi này ngay cả trước khi nó được trả lời. Tôi không hiểu Có ai đó nghĩ rằng câu hỏi theo một cách nào đó không phù hợp?

1
Câu hỏi không liên quan đến lập trình và IMO sẽ phù hợp hơn với những người đam mê Android . Về điều id lớn hơn: Tôi không chắc chắn 100% nhưng ngón tay cái sử dụng long pos = id * BYTES_PER_MINTHUMB;làm vị trí trong tệp, vì vậy id càng lớn thì tệp phải càng lớn. 2000 ngón tay cái đó (có id 0-1999) chỉ cần khoảng 20mb. Điều khiến tôi bối rối là bạn có tệp minithumb4 trong khi nguồn chính thức chỉ có phiên bản minithumb 3.

Câu trả lời:


4

Điều này xảy ra khi bạn tải nhiều hình ảnh cùng một lúc thông qua các ứng dụng của bên thứ ba như whats'app hoặc pixlrxperss. Giải pháp duy nhất được biết đến cho đến bây giờ là thay thế tệp .thumbnail bằng một tệp .thumbnail nhỏ cùng tên. Có thể có tối đa 2 tệp như vậy bạn có thể phải thay thế mọi lúc.


2

Điều này là bình thường và thường không phải là một lỗi.

Thông thường.

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy thử và tìm hiểu xem bộ lưu trữ điện thoại của bạn đang sử dụng hệ thống tệp không phải là FAT hay bất kỳ anh em nào của nó.

Nếu bạn không sử dụng FAT hoặc tương tự, thì các tệp đó báo cáo kích thước tối đa, nhưng thực tế không chiếm bất kỳ dung lượng đáng kể nào, vì chúng được gọi là các tệp thưa thớt . Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể xóa chúng một lần và chúng sẽ được tạo lại nhưng có kích thước bằng 0, mặc dù báo cáo kích thước tối đa là bất cứ điều gì.

Nếu bạn đang sử dụng FAT hoặc tương tự, hoặc kích thước được báo cáo của các tệp đó gây rắc rối với các ứng dụng khác, hãy làm theo hướng dẫn trong câu trả lời của prebgg , để đặt lại chỉ mục hình thu nhỏ về 0, một thao tác mà bạn có thể muốn lặp lại.


1
ít nhất trên CyanogenMod9, phân vùng / mnt / sdcard nếu VFAT, do đó không hỗ trợ các tệp thưa thớt - cố gắng tạo một tệp thay vào đó sẽ tạo tệp khổng lồ THỰC SỰ chứa đầy số 0, không phải tệp thưa.
Matija Nalis

1

Bằng cách googling tôi đã tìm thấy các tài liệu tham khảo về một lỗi trong ICS có thể gây ra vấn đề này.

Theo lời khuyên ở đây tôi có:

 1. Đã xóa tệp Thumbdata (trong DCIM / .thumbnails)

 2. Trong Cài đặt-> Ứng dụng-> Tất cả-> Thư viện: đã xóa dữ liệu (chỉ một vài MB), (tôi cũng sẽ xóa bộ nhớ cache nếu có bất cứ điều gì ở đó), sau đó "Buộc dừng"

 3. Trong Cài đặt-> Ứng dụng-> Tất cả-> Lưu trữ phương tiện: đã xóa dữ liệu (chỉ khoảng 30 MB), (Tôi cũng sẽ xóa bộ nhớ cache nếu có bất cứ điều gì ở đó), sau đó "Buộc dừng"

 4. Đã khởi động lại điện thoại

Khi tôi chạy ứng dụng Camera tiếp theo, nó không phản hồi trong một thời gian dài, có lẽ từ 20 đến 30 phút, có lẽ trong khi nó đang quét lại các tập tin phương tiện. Sau khi chờ đợi điều này để hoàn thành mọi thứ bây giờ có vẻ ổn:

 • Camera, Gallery và QuickPic dường như đều hoạt động

 • Thumbdata4 dường như đã giải quyết ở khoảng 500MB (vẫn lớn đáng ngạc nhiên, nhưng có thể quản lý được).


1
Tôi đã nói quá sớm. Sau khi dán ở cùng kích thước trong 4 hoặc 5 ngày, tệp .thumbdata4 đã tăng lên 1.1GB.

Xóa .thumnails thư mục và tạo ra một tập tin có cùng tên trong nó diễn ra, điều này sẽ ngăn chặn các thư mục từ được tái tạo: forum.xda-developers.com/showthread.php?t=1318827&page=3

3
có một waz được đề xuất để giải quyết vấn đề này: sao chép .thumbnail .. tên tệp, xóa nó và tạo thư mục trong dcim / hình thu nhỏ / có cùng tên với tệp đã có. Điều này ngăn bộ sưu tập làm lại tập tin. Nhưng tôi đoán sau một thời gian nó sẽ tạo ra nó với tên khác. Tôi có thể có 2GB ảnh trong điện thoại. Và khoảng 3-4 GB tệp .thumbnail .. điều này thật bất lịch sự
Kokesh

@ 79E09796 Nó chỉ hoạt động cho đến khi bạn chụp ảnh khác hoặc di chuyển ảnh xung quanh trên điện thoại của bạn.
Secko

1

Tôi biết câu hỏi đã cũ, nhưng tôi đã cố gắng tìm một giải pháp ở đây và trên các diễn đàn Android đó. Không ai có vẻ làm việc.

Tạo một liên kết đến / dev / null trên .thumbnails đã giải quyết vấn đề và bây giờ dường như quá rõ ràng:

 1. Kết nối điện thoại của bạn với máy tính của bạn
 2. Tìm thư mục DCIM / .thumbnails khổng lồ và xóa nó
 3. Tạo một liên kết đến / dev / null dưới dạng root với tên của thư mục:

  $ sudo ln -s / dev / null .thumbnails

Điều này tránh thư mục để được tạo lại. Tôi đã không nhận thấy bất cứ điều gì sai trong thiết bị của mình, ngay cả với hình thu nhỏ trên whatsapp hoặc quickpic.


1
Thật không may, trên ít nhất CynogenMod 9 (dựa trên Android 4.0.4) / mnt / sdcard thuộc loại VFAT, vì vậy các liên kết tượng trưng không được hỗ trợ (cũng không phải những thứ hay ho khác có thể hoạt động trên hệ thống tập tin ext2 / 3/4 - như "chown root .thumbnails ; chmod 000 .thumbnails; chattr + i .thumbnails ")
Matija Nalis

0

Trong Android 6.0 (Marshmallow), ứng dụng Thư viện đã được thay thế bằng Google Photos. Bạn sẽ có thể xóa thư mục hình thu nhỏ vì tôi không nghĩ ứng dụng Ảnh sử dụng nó.


-1

Cách duy nhất là xóa ứng dụng Thư viện và cài đặt ứng dụng khác. QuickPic là một ứng dụng thay thế không xây dựng bất kỳ hình thu nhỏ nào và nhanh chóng và hiệu quả.

Câu trả lời được đưa ra bởi Andión cũng hoạt động.

Lưu ý rằng bạn phải vô hiệu hóa các tính năng giữa các ứng dụng khác nhau để ngăn chặn việc xếp chồng lên nhau. Trong trình quản lý tệp X-plore, hãy tắt "Hiển thị tệp phương tiện" và nó sẽ không tạo hình thu nhỏ. Cuối cùng thêm một số .nomediatệp trong thư mục hình ảnh bạn thường không đạt được.


-1

Đặt tên tệp video và hình ảnh của bạn bắt đầu bằng ., như .video. Sau đó, không có hình thu nhỏ sẽ được tạo trong thư mục DCIM của bạn.

Một giải pháp khác là vô hiệu hóa ứng dụng thư viện cho danh sách ứng dụng của bạn trong cài đặt của bạn.


1
Đề xuất đầu tiên của bạn cũng sẽ ẩn hoàn toàn các tệp hình ảnh và video - điều này dường như không được OP quan tâm. Và điều thứ hai bạn không thể có ý nghĩa nghiêm túc (ít nhất là không phải không đề xuất một giải pháp thay thế mà OP có thể sử dụng để xem các phương tiện đó - trong trường hợp câu trả lời này đã có cách đó tốt hơn).
Izzy

-2
 1. Đầu tiên, xóa thư mục .thumbnails khỏi thư mục DCIM
 2. Sau đó, trong thư mục DCIM tạo tệp có tên '.thumbnails'

Bạn xong việc rồi.

Ghi chú: Tạo một tệp, không phải là một thư mục. Nếu bạn không có trình quản lý tệp, thì hãy tải xuống trình quản lý tệp ES từ Play Store miễn phí.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.