Làm thế nào để sử dụng RAM hiệu quả hao pin?


17

Tôi thực sự bối rối về quản lý bộ nhớ Android.

Tôi vừa đọc ở đây rằng việc giết các ứng dụng bằng cách vuốt từ danh sách gần đây hoặc sử dụng các trình diệt tác vụ sẽ không tiết kiệm pin của bạn mà làm hao pin nhiều hơn vì điều này khiến HĐH tải lại các ứng dụng một lần nữa khi bạn khởi chạy hoặc tự khởi động. Họ cũng cho biết điều thực sự chúng ta nên lo lắng là việc sử dụng CPU chứ không phải sử dụng RAM.

Điều đó có nghĩa là sử dụng quá nhiều RAM không làm cạn kiệt pin? Vì RAM là một phần cứng, giữ một cái gì đó trên nó không nên tiêu hao pin? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đang chơi Temple Run và chỉ cần nhấn nút home để ứng dụng sẽ tải nhanh hơn vào lần tới khi tôi khởi chạy? Hay chúng ta chỉ nên nhấn nút quay lại cho đến khi thoát ứng dụng như chúng ta vẫn thường làm? Tôi cũng đã tìm kiếm trên internet nhưng một số người nói rằng nó sẽ tiêu hao pin vì nó nằm trên RAM, một số người cho rằng không có sự khác biệt giữa RAM giữ dữ liệu thực tế hoặc không có gì. Chúng ta có nên từ bỏ thói quen giết ứng dụng của mình và chỉ cảm thấy thư giãn?

Một số câu trả lời chính xác sẽ được đánh giá rất cao. Cảm ơn. :)


1
RAM của bạn là một trong những phần cứng ít tốn điện nhất của bạn ...
Brian S

Ví dụ chạy đền thờ của bạn có thể không phải là tốt nhất: vì các trò chơi có thể bị đói bộ nhớ, chúng sẽ bị hệ điều hành giết chết khá nhanh, hoặc chủ động sẽ lưu dữ liệu quan trọng khi gửi vào nền. Nó có thể tải nhanh hơn một chút trong trường hợp đó vì một số phần nhỏ vẫn được tải, nhưng dữ liệu trò chơi có thể sẽ cần phải tải bằng mọi cách. Một ví dụ tốt hơn sẽ là một ứng dụng twitter đơn giản: có thể vừa vặn và ấm cúng trong RAM của bạn cho đến khi bạn cần lại.
Nanne

Câu trả lời:


22

Tôi nghi ngờ rằng có một mối tương quan trực tiếp giữa mức tiêu thụ pin và mức sử dụng RAM. Phần cứng không biết tế bào RAM nào chứa dữ liệu 'đã sử dụng' và dữ liệu nào không. Vì vậy, không thể có sự khác biệt về mức tiêu thụ pin ở mức đó.

Nhưng tôi nghĩ rằng người ta có thể nói rằng việc giết Ứng dụng một cách không cần thiết sẽ gây ra một vài chu kỳ CPU bổ sung khi các Ứng dụng đó phải được khởi động lại và do đó "sử dụng nhiều pin hơn".

Và vâng, bạn chắc chắn nên từ bỏ thói quen giết ứng dụng của mình. Trong hầu hết các trường hợp, Android có khả năng quản lý tài nguyên của hệ thống khá tốt và bạn không nên bận tâm đến việc tắt Ứng dụng thủ công. Chúng chắc chắn sẽ không tiêu tốn nhiều pin hơn nếu chúng chỉ nhàn rỗi và tiêu tốn một ít RAM. Tất nhiên, nếu các Ứng dụng đó liên tục sử dụng CPU, chúng sẽ gây hao pin (nhưng đây thường là dấu hiệu của lỗi trong Ứng dụng hoặc Ứng dụng được triển khai kém).


Mặt khác, có những ứng dụng hoạt động sai thức dậy và không quay trở lại giấc ngủ trong một khoảng thời gian hợp lý. Đây là những ứng dụng rất có thể gây ra tai họa pin. Bạn có thể nhìn vào chúng bằng Máy dò
Wakelock

Đó là lý do tại sao tôi nói rằng Ứng dụng sử dụng CPU liên tục thường bị lỗi hoặc ít nhất là được triển khai kém. Lưu ý rằng tôi sẽ không khuyến nghị sử dụng các ứng dụng như Wakelock dò vì chức năng này hiện là một phần của Android (với 4.4 IIRC).
Lưu lượng

16

Hãy nghĩ về RAM giống như một cuốn sổ tay giấy. Bạn có thể ghi dữ liệu vào sách (bằng bút chì) và bạn có thể xóa những dữ liệu đó và thay thế chúng bằng dữ liệu mới, nhưng cuốn sách luôn có cùng trọng lượng. Cuốn sách không nặng hơn, bất cứ điều gì bạn viết trong đó. Tương tự, với công nghệ RAM hiện tại, việc sử dụng pin của RAM được cố định, bất kể mọi thứ (nếu có gì) được lưu trữ trong đó.

Theo quan điểm của Android, việc bạn rời khỏi ứng dụng bằng nút home hay nút quay lại không thành vấn đề. Nhấn nút quay lại không giết ứng dụng hoặc xóa ứng dụng khỏi RAM. Việc vuốt một ứng dụng ra khỏi danh sách 'ứng dụng gần đây' sẽ không giết ứng dụng hoặc xóa ứng dụng khỏi RAM. Sự khác biệt duy nhất mà nó tạo ra là thay đổi những gì ứng dụng hiển thị cho bạn vào lần tới khi bạn khởi chạy nó: màn hình bạn đã bật trước đó hoặc màn hình chính / đầu tiên của ứng dụng.

Hãy tưởng tượng bạn có một cuốn sổ tay (như trước đây) và một tủ sách lớn với rất nhiều sách tham khảo. Bạn không thể mang theo sách tham khảo bên mình, vì vậy nếu bạn cần biết về một chủ đề, bạn phải sao chép thông tin từ một cuốn sách tham khảo vào sổ ghi chép nhỏ của bạn. Khi bạn hết dung lượng trong sổ ghi chép, bạn sử dụng công cụ xóa để xóa một số thông tin bạn không cần nữa, vì vậy bạn có thể sao chép thêm thông tin vào đó.

Tất cả sao chép này là mệt mỏi. Vì vậy, một khi bạn đã sao chép một số thông tin, bạn muốn giữ nó trong sổ ghi chép của mình miễn là bạn nghĩ rằng bạn có thể cần nó. Bạn theo dõi thông tin nào trong sổ ghi chép bạn đang sử dụng ngay bây giờ và thông tin nào bạn sử dụng thường xuyên và thông tin nào bạn chưa sử dụng trong một thời gian. Khi bạn muốn tạo không gian, đầu tiên bạn xóa thông tin bạn đã sử dụng trong một thời gian. Nếu bạn không có bất kỳ thứ gì còn lại, thì bạn sẽ xóa một số thông tin bạn sử dụng thường xuyên nhưng không phải ngay bây giờ. Chỉ khi bạn thực sự khao khát không gian (có thể có một chủ đề lớn chiếm toàn bộ sổ ghi chép) thì bạn mới xóa thông tin bạn đang sử dụng ngày hôm nay.

Đây chính xác là những gì Android đang làm với RAM của bạn. Tủ sách lớn với sách tham khảo giống như bộ nhớ trong của điện thoại của bạn: bạn không thể sử dụng trực tiếp (vì sách được in, không được viết bằng bút chì), vì vậy rất tốn kém (mất thời gian và năng lượng) để sao chép dữ liệu vào sổ ghi chép của bạn ( RAM) để làm việc trên.

Ứng dụng quản lý tác vụ giống như một giáo viên trường học nghĩ rằng sổ ghi chép của bạn trông không gọn gàng với tất cả các trang ghi chú mà bạn không sử dụng nữa. Giáo viên đến trường thường xuyên và xóa toàn bộ trang ghi chú. Điều này là không cần thiết, bởi vì nó không làm cho cuốn sách trở nên dễ dàng hơn để mang theo: cuốn sách có trọng lượng như nhau bất kể. Không chỉ vậy, giáo viên không biết bạn sử dụng thông tin nào thường xuyên nhất - anh ta có thể có một ý tưởng mơ hồ, nhưng anh ta không biết rõ như bạn - vì vậy đôi khi anh ta xóa thông tin, chi phí là một chuyến đi thêm giá sách mà bạn không cần phải có.

Suy nghĩ về nó theo cách này, thật dễ dàng để trả lời câu hỏi của bạn. Sử dụng nhiều RAM hơn không sử dụng thêm năng lượng trực tiếp. Ứng dụng quản lý tác vụ có thể khiến bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn, bởi vì bạn phải sao chép mọi thứ từ bộ nhớ trong sang RAM mà bạn không cần phải làm khác. Theo cùng một cách, một ứng dụng ngốn RAM khiến bạn phải trả giá gấp đôi: đầu tiên bạn phải viết tất cả thông tin của ứng dụng đó vào sổ ghi chép và sau đó khi bạn hoàn thành với nó, có rất nhiều thông tin mà bạn phải xóa (để thực hiện không gian), mà bạn phải sao chép từ giá sách một lần nữa.


2
Haha, tôi thích sự tương tự (+1). (Mặc dù, về mặt kỹ thuật, nếu bạn viết một cái gì đó máy tính xách tay nó sẽ cân nặng chỉ là một chút nhiều hơn ... nhưng tôi quá quan trọng.) Cái gì khác để ghi chú cho @MinNaingOo được rằng, nếu bạn đang chạy một Task Manager, mà Trình quản lý tác vụ cũng đang sử dụng chu kỳ nguồn (CPU AKA) để làm những gì cần làm. Do đó ... nhiều pin hơn đang được sử dụng.
JasCav

2
Nó cũng có thể đáng được đề cập đến người thu gom rác. Sổ ghi chép của bạn không chỉ chứa thông tin bạn có thể cần một lần nữa. Nó cũng chứa "rác" - thông tin chắc chắn bạn sẽ không bao giờ cần nữa. Điều này là do Android lười biếng và thậm chí không xóa rác cho đến khi nó cần thêm bộ nhớ. Khi bạn thiếu bộ nhớ, nó sẽ thu gom rác này để tiết kiệm không gian. Nếu bạn thường xuyên bị thiếu bộ nhớ, thì nó sẽ thu gom rác thường xuyên hơn và sử dụng nhiều pin hơn.
James_pic

@James_pic Đó là những gì đoạn thứ tư nói về. Tôi không muốn mang thêm GC trong ứng dụng vào đó, vì đó là một chủ đề lớn hơn chỉ liên quan đến các lập trình viên.
Dan Hulme

The only difference it makes is changing what the app shows you next time you launch it- Ơ, chủ yếu là đúng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. "Quay lại" nói với ứng dụng, "được rồi, tôi đã hoàn thành", vì vậy nó có thể làm sạch thêm ngay lập tức. Một ngày nọ, tôi đã giết gói dữ liệu của mình khi tôi vô tình nhấn "Trang chủ" thay vì "Quay lại" từ Google Maps - nó liên tục cập nhật trong nền.
Izkata

> Việc vuốt một ứng dụng ra khỏi danh sách 'các ứng dụng gần đây' sẽ không giết ứng dụng hoặc xóa ứng dụng khỏi RAM. Điều này đã được thay đổi trong các phiên bản mới nhất của Android. Xem ví dụ: code.google.com/p/android/issues/detail?id=63618
jis

1

Như bài viết đã giải thích cho bạn, không có vấn đề gì về việc nạp vào RAM bao nhiêu, vì vậy điều đó hoàn toàn ổn nếu bạn không đóng các ứng dụng không hoạt động. Nhưng nếu ứng dụng liên tục thực hiện một số hoạt động, như đồng bộ hóa một số dữ liệu, hoặc tải xuống hoặc thậm chí ghi lại âm thanh, nó sẽ làm cạn kiệt pin của bạn, vì nó sử dụng CPU, hút năng lượng từ pin của bạn, trong trường hợp đó, đóng ứng dụng sẽ là một điều tốt để xem xét. Mặt khác, nếu bạn chắc chắn rằng ứng dụng sẽ không hoạt động liên tục trong nền, thì bạn không nên lo lắng về việc nó được lưu trữ trong RAM, nó cũng giống như lưu trữ các tệp của bạn trong SDCard (ý tôi là SDCard không sử dụng pin, phải không?). Vì vậy, hãy thư giãn :) Tôi đoán rằng việc chạy chùa không thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong nền, vì vậy đừng lo lắng khi để nó trong ram. Hy vọng tôi giải thích cho bạn. Chúc mừng!


0

Có một sự khác biệt lớn giữa iOS và Android. iOS đóng băng các ứng dụng, Android thì không. Logic mà ông giải thích trong bài viết đó không thể được áp dụng cho Android, trong đó một số ứng dụng sẽ làm cạn kiệt pin của bạn khi ở chế độ nền. Nếu bạn quan tâm đến điều này, hãy sử dụng thứ gì đó như Greenify thay vì một kẻ giết người nhiệm vụ.


Những lợi thế của ứng dụng đóng băng là gì?
Min Naing Oo

1
@MinNaingOo, một ứng dụng xấu Bad, không thể khiến người dùng nghĩ rằng pin iPhone bị hỏng. Vì vậy, dừng người dùng đổ lỗi cho táo.
Ian Ringrose

1
@MinNaingOo Đọc người nghiện
này.com / android / từ

1
@Hallucynogenyc Tôi đã sử dụng Greenify trên tất cả các thiết bị Android của mình mặc dù tôi không biết nhiều về lợi thế của nó. Cảm ơn bạn đã liên kết :)
Min Naing Oo


0

Trả lời câu hỏi của tiêu đề: "Có thể sử dụng quá nhiều RAM gây hao pin không?"
(Không phải câu hỏi "thực sự" của bạn, nhưng có thể hữu ích cho những người khác quan tâm đến tiêu đề câu hỏi.)

Có, khi sử dụng quá nhiều RAM bởi các ứng dụng hoặc dịch vụ cố gắng chạy cùng một lúc, hệ thống có thể cần phải giết một số trong số chúng rất thường xuyên, thậm chí nhiều lần trong một giây và khởi động lại chúng ngay khi chúng cần một thứ khác.
Đó là sử dụng nhiều chu kỳ CPU, và do đó dung lượng pin.

Lưu ý rằng đó không phải là một trường hợp bình thường, như "không giết một số ứng dụng theo cách thủ công", đó là trạng thái "rất hỏng" - nhưng tôi đã thấy điều đó xảy ra, dường như có liên quan đến nhiều dịch vụ can thiệp và cạnh tranh bộ nhớ.


-1

Vì RAM chính là động (được làm bằng capasitor mà thông tin lỏng lẻo) nên chúng phải được làm mới. Làm mới này có sức mạnh và một khối (hoặc đã sử dụng) đầy đủ, sẽ tốn nhiều năng lượng hơn để "sạc lại" hơn một lần chứa tất cả 0 hoặc bằng cách nào đó biết rằng nó không được sử dụng.

Tuy nhiên, nếu điều này thực sự đáng chú ý là dành cho người có nhiều kiến ​​thức điện tử hơn.

Tôi luôn nhận thấy mức sử dụng pin cao hơn trên tất cả các máy tính khi sử dụng nhiều ram hơn, bất kể mức CPU, nhưng phải có một số yếu tố khác ở đây.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.