Làm thế nào để tôi học cách hình dung ký hiệu đại số?


8

Vì vậy, bây giờ dựa trên khuyến nghị từ câu hỏi này, làm thế nào để tôi học cách hiểu về midgame? , Tôi đã mua làm thế nào để đánh giá lại cờ vua của bạn. Nó khá thú vị, nhưng tôi đang vật lộn một số với việc hình dung phân tích.

Tôi đã quen với một số phân tích, khi tôi đã trải qua khóa học trên chesstactics.org . Tuy nhiên, điều này thường chỉ kéo dài 2-4 lần và thường không bao gồm các biến thể khác.

Chỉ cần vượt qua chương đầu tiên đã khiến tôi mất vài giờ. Sau mỗi lần di chuyển tôi phải dừng lại, hình dung, cân nhắc, đọc động tác tiếp theo, dừng lại, hình dung, cân nhắc. Nó di chuyển chậm. Tôi có thể làm điều đó, nhưng tôi không giỏi lắm, và tôi quên những gì anh ấy đang nói về thời gian tôi nhận được qua phân tích.

Có một cách tốt để học để có thể đọc ký hiệu này và "nhìn" nó mà không cần phải rút ra một bảng?


Bạn có thể tìm thấy câu hỏi này và câu trả lời của nó sẽ được sử dụng: Chess.stackexchange.com/q/329/167
ETD

Tầm nhìn bảng sẽ đến theo thời gian. Sự thật thú vị: Nimzowitsch thậm chí còn đề xuất sử dụng hai bảng để phân tích: một cho dòng chính và thứ hai để nghiên cứu các biến thể.
AnonymousLurker

Câu trả lời:


7

Tôi nghĩ rằng việc cải thiện kỹ năng phân tích và hình dung của bạn là rất quan trọng. Gần đây tôi cũng đã đăng một câu hỏi về chủ đề này ( Làm thế nào một người có thể cải thiện các kỹ năng phân tích vượt trội của họ? ).

Nhưng câu hỏi của bạn cụ thể hơn và tôi nghĩ bạn KHÔNG cần thử và nghiên cứu đánh giá lại cuốn sách Cờ vua của bạn trong đầu. Các tài liệu anh ấy bao gồm quá phức tạp để được theo dõi về mặt tinh thần cho một người chơi lớp. Ngoài ra, vì kỹ năng hình dung của bạn không được phát triển tốt, bạn sẽ lãng phí quá nhiều thời gian và sức lực để làm sáng tỏ hình ảnh của bảng và không thể dành đủ CPU tinh thần của bạn để thực sự tiêu hóa các ý tưởng trong cuốn sách.

Lưu ý rằng tôi sử dụng cuốn sách Thành công cờ vua trong khóa đào tạo trực quan của mình. Cuốn sách của McDonald có sơ đồ cứ sau 5 đến 8 lần di chuyển và phân tích của ông rất trực tiếp với những cây nông. Nó thực sự là một công cụ tuyệt vời để thực hiện đào tạo trực quan. Và mặc dù tôi hoàn toàn có thể theo dõi các động tác trong cuốn sách này và vẽ chính xác những hình ảnh tôi vẫn xem qua mỗi trò chơi với phân tích của anh ấy bằng cách sử dụng một bảng sau khi tôi tập luyện để tôi chắc chắn rằng tôi đã hiểu tất cả những gì anh ấy đã nói.

Bạn cần tách biệt ý tưởng học tập và đào tạo. Khi bạn đang nghiên cứu một cuốn sách như Silman's hoặc Pachman, bạn cần có một bàn cờ vật lý và một bảng máy tính để có được lợi ích đầy đủ. Những loại sách dành cho nghiên cứu. Sử dụng một cái gì đó đơn giản hơn để đào tạo trực quan.

Dưới đây là một số lời khuyên từ USCF Life Master AJ Goldsby về cách học một cuốn sách cờ vua (từ trang Chương trình đào tạo của anh ấy ).

Nhiều người nghĩ rằng nghiên cứu một cuốn sách cờ vua có thể được thực hiện bằng cách đọc và đôi khi nhìn vào sơ đồ. Không gì có thể hơn được sự thật!

Cách chính xác duy nhất để nghiên cứu một cuốn sách cờ vua yêu cầu AT LEAST một bộ cờ. Và một phân tích nhỏ tốt đặt ở bên. Có lẽ một bộ từ tính để khởi động.

Về cơ bản, để thực sự có được bất kỳ hướng dẫn thực sự nào từ bất kỳ cuốn sách cờ vua nào, bạn phải thiết lập vị trí và chơi qua ví dụ. (Hơn một lần.) KHÔNG BAO GIỜ (!) (Ngay cả khi bạn có thể chơi cờ bịt mắt như tôi !!); nghĩ rằng bạn có thể theo một loạt các động thái trong đầu của bạn. Thiết lập bảng của bạn và chơi qua mọi ví dụ và từng biến thể!

Khi học, tôi thường đặt một bàn cờ trên bàn. Tôi có một cái chốt nhỏ đặt sang một bên, rằng tôi giữ vị trí hiện tại. Và tôi cũng thường sử dụng một bộ từ tính. Tôi chơi qua từng bước di chuyển, dòng và biến thể. Thường thì tôi sẽ đặt câu hỏi cho một dòng, và dành nhiều thời gian để phân tích các dòng mà tác giả có thể thậm chí không nhìn vào. (Là một Master, tôi có nghĩa vụ phải cố gắng tìm ra càng nhiều sai lầm trong phân tích càng tốt. Và trên hết, nếu đây là một trò chơi rất phức tạp, tôi thường xuyên hơn sẽ không thiết lập vị trí tại ít nhất một máy tính chơi cờ, phân tích trò chơi và các biến thể.)

Mặc dù chúng ta đang sống trong một thời đại kỹ thuật số, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là sử dụng một bảng thực sự cũng như giữ một bảng khác với vị trí hiện tại để bạn có thể nhanh chóng quay trở lại vị trí ban đầu và xem xét nó cùng lúc với bạn đang xem xét một vị trí khác để phân tích trên bảng chính của bạn.


Dựa trên câu hỏi được đề cập trong câu trả lời của Robert, tôi đã bắt đầu sử dụng trang web này: chesseye.alexander-fleischer.de
xaisoft

Đồng ý. Dù bạn có tin hay không, rất lâu đời và có không gian hạn chế trong nhà, tôi thích sử dụng phần mềm hơn một bảng vật lý. Tôi có Fritz. Tôi cho rằng tôi chỉ có thể sử dụng "thiết lập một vị trí" và phân tích vô hạn cho loại điều này?
Jeff Davis

Tôi hiểu bạn muốn nói gì. Đối với hầu hết các phần đó sẽ có khả năng tốt. Nếu bạn có một thiết bị Android thì Shredder khá tốt. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là cải thiện tại giải đấu cờ vua, tôi sẽ nói hãy nhảy lên và lấy một giải đấu được thiết lập để phân tích. IMO, bản chất xúc giác của việc di chuyển các mảnh và hình học của một bảng thực sự có thể thực sự tăng cường học tập của bạn.
Robert Kaucher

Tôi có lửa Kindle, vì vậy tôi sẽ sử dụng cái này: amazon.com/gp/product/B006L9Y2FS/ref=mas_ty , nhưng vẫn vậy, tôi sẽ "thiết lập bảng" thay vì làm nó trong đầu. Cảm ơn!
Jeff Davis

@Jeff Davis, tôi đã thêm một trích dẫn liên quan đến "cách duy nhất đúng để nghiên cứu một cuốn sách cờ vua."
Robert Kaucher

2

Đó là một ý tưởng tốt để đào tạo trực quan.

Một khởi đầu tốt là nên huấn luyện tọa độ cho đến khi bạn có thể đặt tên cho bất kỳ hình vuông nào trong một giây - mà không cần nhìn vào các số và chữ cái ở hai bên. Không khó nếu bạn huấn luyện nó với huấn luyện viên tọa độ bảng.

http://chess-skills.com/chess-tips/chessboard-coordins-trainer/


Xin chào Louis, chào mừng đến với trang web. Vui lòng xem phần Câu hỏi thường gặp về tự quảng cáo . Ngoài ra, nói chung, các câu trả lời chỉ có liên kết thường không được khuyến khích, vì vậy mọi thứ khác bạn có thể thêm vào câu trả lời luôn tuyệt vời (hình ảnh, mô tả, v.v.). Tôi thích huấn luyện viên, nó có vẻ hữu ích cho việc học các hình vuông mà không cần nỗ lực nhiều.
Andrew
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.