Làm thế nào để tôi học cách hiểu midgame?


38

Tôi đang cố gắng rèn luyện chiến thuật cũng như sự hiểu biết chung của tôi về sự khởi đầu / giữa trận đấu. Tôi đã dành một chút thời gian để hiểu về các kết thúc, theo khuyến nghị của người chơi cờ và những người tôi có thể hiểu.

Theo như chiến thuật, tôi đã có thể "huấn luyện" chúng thông qua chesstempo.com và "xem" rất nhiều biến thể thông qua chesstactics.org.

Nhưng làm thế nào để tôi học cách hiểu những gì tôi đang đào tạo? Tôi cảm thấy như bây giờ tôi có thể thực hiện chiến thuật mà không cần suy nghĩ, nhưng tôi không thực sự chắc chắn những gì tôi vừa làm. Nó chỉ "cảm thấy đúng" bởi vì tôi đã đào tạo nó.

Vì vậy, những gì tôi thực sự yêu cầu:

Có một nơi tốt để có được một sự hiểu biết thực sự về trò chơi giữa, hoặc nó chỉ là tính toán thô? Có lẽ tôi đang thiếu một sự hiểu biết vị trí?

Tôi đang suy nghĩ về việc trở thành thành viên của Chess.com và trải qua các khóa học cố vấn cờ vua.

Tôi cảm thấy như chỉ bằng cách tập luyện thô, tôi đang bỏ lỡ linh hồn thực sự của trò chơi.


2
Xin chào Jeff, chào mừng bạn (và +1). Tôi đã thay đổi tiêu đề câu hỏi của bạn, dựa trên những gì bạn nói câu hỏi chính của bạn là trong cơ thể. Nếu tôi vô tình trình bày sai ý định của bạn, đừng ngần ngại thay đổi lại.
ETD

2
Bằng cách này, câu hỏi tuyệt vời. Tôi thấy mình luôn muốn biết lý do tại sao cũng như những gì của mọi thứ :)
xaisoft

@Ed Tôi nghĩ đó cũng là những gì tôi đang cố nói. Thưởng thức các câu trả lời là tốt.
Jeff Davis

Tôi luôn ước mình có thể chấp nhận nhiều câu trả lời. Mỗi câu trả lời làm tăng thêm sự hiểu biết cho người trước và sau khi đọc tất cả những điều này tôi có một vài kế hoạch tốt để có được sự hiểu biết. Tôi thấy mình đang đánh dấu trang này và nhận ra, oh stack trao đổi làm điều đó cho tôi :)
Jeff Davis

Hãy để tôi đề xuất những tương tự về trò chơi giữa và về trò chơi cờ vua nói chung; các tác phẩm cờ vua đôi khi giống như một trận đấu quyền anh hoặc đôi khi giống như một trận đấu vật Judo; bạn có thể phải đối mặt với cả hai loại chiến đấu trong cùng một trò chơi.
Chỉ có bạn vào

Câu trả lời:


28

Về nguyên tắc , midgame thực sự chỉ là tính toán thô. Về nguyên tắc, toàn bộ trò chơi cờ vua chỉ sôi sục với điều đó. Nhưng vì không gian của các chuỗi di chuyển có thể rất rộng lớn, nên tất nhiên cờ vua quá phức tạp từ quan điểm tính toán thuần túy để đó là tất cả những gì chúng ta làm khi chơi. Và sau tất cả, ngay cả cấp trên tính toán (động cơ cờ vua) của chúng ta cũng cần được hướng dẫn với sự hiểu biết tích hợp để chơi một ván cờ tốt.

Vì vậy, vâng, nếu bạn cảm thấy khá thoải mái với việc nắm bắt tính toán và thực hiện các hoạt động chiến thuật, nhưng thường thấy mình "không thực sự chắc chắn những gì [bạn] vừa làm", thì có vẻ như sự hiểu biết theo vị trí là điều bạn cần phải làm tích lũy. Một cách tốt để xem xét mọi thứ là thế này: chiến thuật là phương tiện để kết thúc - và ở dưới cùng, chúng là phương tiện cho tất cả các mục tiêu trong cờ vua - nhưng thật không hữu ích khi xem chiến thuật là kết thúc, và đó là nơi theo vị trí heuristic kiến thức là hữu ích nhất, như một hướng dẫn cho bạn biết những mục đích khác nhau mà các chiến thuật nên được đưa vào.

Chẳng hạn, cựu vô địch Vladimir Kramnik đã mô tả lối chơi của hai người tiền nhiệm của mình như vậy:

Ở một mức độ nhất định, Smyslov là người tiên phong của phong cách này, sau này được Karpov phát triển rực rỡ, tức là việc tăng dần áp lực vị trí dựa trên tính toán chính xác nhất của các dòng ngắn.

Bây giờ, bất kể bạn muốn chơi như Smyslov hay Karpov, hay giống Alekhine hay Tal hơn, tôi chỉ ra những lời của Kramnik ở đây chỉ vì họ đưa ra ý tưởng này để cho những cân nhắc về vị trí dẫn dắt bạn, trong khi sự nhạy bén chiến thuật của bạn mang lại cho bạn nơi để đạt được mục tiêu của bạn. OK, vậy làm thế nào để có được sự hiểu biết vị trí?

Ở đây có nhiều lựa chọn. Bạn đề cập đến khóa học cố vấn cờ vua của Chess.com; Tôi không có kiến ​​thức về điều đó, và vì vậy không có ý kiến. Tôi có thể chỉ cho bạn một vài cuốn sách được thiết kế để bắt đầu hướng những người nghiệp dư hướng tới sự hiểu biết chuyên môn / bậc thầy về chơi theo vị trí:

 • Làm thế nào để đánh giá lại cờ vua của bạn bởi Jeremy Silman. Đây có lẽ là cuốn sách được biết đến rộng rãi nhất về chủ đề này những ngày này, và với lý do chính đáng tôi nghĩ. Silman làm rất tốt khi khiến người đọc (1) nhìn vào các vị trí thông qua lăng kính của nhiều loại mất cân bằng khác nhau - ví dụ, người có nhiều không gian hơn, là một giám mục tốt hơn so với người khác, là một vị vua an toàn hơn so với người khác, v.v. - và (2) bắt đầu sử dụng những sự mất cân bằng đó làm yếu tố định hướng trong việc xác định kế hoạch / mục tiêu của bạn là gì - ví dụ: tôi có hai giám mục chống lại hai hiệp sĩ, vì vậy tôi muốn mở ra vị trí để sử dụng lâu dài các giám mục sức mạnh khác thường.

 • Những người khổng lồ của chiến lược của Neil McDonald. Cuốn sách này ít hướng dẫn một cách có hệ thống hơn so với của Silman, nhưng nó vẫn mang tính hướng dẫn. McDonald xem xét các ví dụ về cách chơi từ Kramnik, Karpov, Petrosian, CapTHER và Nimzowitsch trong các chương được tập hợp xung quanh các chủ đề vị trí (ví dụ: thứ bảy, tiền đồn, nghỉ cầm đồ, lập kế hoạch). Đây không phải là một cuốn sách quá cao cấp và có lẽ rất phù hợp với cùng đối tượng như của Silman. Tôi sẽ không đề xuất cuốn sách này một mình để đạt được sự hiểu biết về vị trí, nhưng tôi nghĩ rằng nó có thể hoạt động rất độc đáo như là một bổ sung cho Silman, nói.


Tôi đã thấy đề xuất về cách đánh giá lại cờ vua của bạn, nhưng sau đó tôi đọc các đánh giá và nghe có vẻ nản chí! 406 trang! Rất tiếc, cái mới là 658 trang! Tôi sẽ học hỏi từ nó, hay nó chỉ là một hướng dẫn kỹ thuật khô khan?
Jeff Davis

@JeffDavis, đúng là có rất nhiều tài liệu được đóng gói trong cuốn sách (mặc dù cuốn mới có rất nhiều khoảng trắng trên các trang, vì vậy 658 không thể so sánh trực tiếp với 406 trước đó). Nhưng nó không phải là thứ mà bạn phải làm việc từ trước ra sau để có được thứ gì đó. Bạn có thể chọn và chọn, và chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác khi bạn thấy phù hợp; theo nghĩa đó, số lượng lớn vật liệu chỉ là một điểm cộng, vì bạn có thể tận dụng tối đa bất kỳ bộ phận nào bạn muốn.
ETD

@JeffDavis, Vì nó là một hướng dẫn kỹ thuật khô khan, tôi không nghĩ vậy. Trọng tâm là các ví dụ minh họa từ các trò chơi thực tế xuyên suốt, do đó, nội dung thô có thể ít nhất là thú vị như một bộ sưu tập các trò chơi. Chữ viết của Silman rất rõ ràng (IMO) và nếu bạn chưa bao giờ nhìn vào khía cạnh vị trí của trò chơi nhiều như vậy, tôi sẽ đoán rằng bạn sẽ thấy HTRYC thực sự mở mắt.
ETD

2
Chỉ cần quay lại trang này, tôi nên đề cập rằng tôi đang đạt được rất nhiều từ việc đọc này. Nó giống như một công việc hơn tôi mong muốn, nhưng lợi ích thì rất lớn. Tôi thấy mình có thể hiểu vị trí tốt hơn mỗi khi tôi hoàn thành một chương.
Jeff Davis

1
Tính toán thô sẽ cho bạn biết vị trí bạn nhận được khi kết thúc một loạt các động tác. Nhưng nó sẽ không cho bạn biết cách đánh giá vị trí này và so sánh nó với các kết quả cuối cùng có thể khác. Vì vậy, theo tôi, midgame không phải là tính toán thô. Nó là sự kết hợp của sự hiểu biết vị trí, kỹ năng tính toán và trực giác (cảm giác ruột)!
Rauan Sagit

21

Tôi nghĩ rằng bạn đã trả lời một phần câu hỏi của bạn. Thực tế chính là bạn có thể "... thực hiện chiến thuật ngay bây giờ mà không cần suy nghĩ ..." chắc chắn là một khởi đầu tốt. Ngoài ra, thực tế mà bạn đã nói, nó "cảm thấy đúng" cũng là một khởi đầu tốt mặc dù bạn không thực sự muốn chơi một chiến thuật chỉ vì nó "cảm thấy đúng".

Thông tin về các chiến thuật có thể được tìm thấy từ Louis Holtzhausentrang web tại http://www.chess-strargeties-tactics.com/chess-tactics . Đây là một số thông tin từ trang web đó:

Hiểu lý do tại sao bạn sẽ làm một chiến thuật cụ thể có thể được thực hiện đơn giản theo định nghĩa:

Chiến thuật chơi cờ là một nước đi hoặc sự kết hợp của các động tác mà theo đó bạn tạo ra lợi thế. Lợi thế thường là giành được vật chất nhưng cũng có thể đạt được lợi thế về vị trí.

Tôi nghĩ rằng việc bạn nói rằng bạn có thể thực hiện các động tác chiến thuật mà không cần suy nghĩ nhiều có nghĩa là bạn đã cải thiện nhận thức chiến thuật cờ vua của mình.

Bạn có thể giải 1000 câu đố chiến thuật, nhưng không có cái nhìn tổng thể về các kỹ năng cụ thể mà bạn đang cố gắng cải thiện, việc giải chúng không hiệu quả. Ba lĩnh vực trọng tâm chính của đào tạo kỹ năng chiến thuật cờ vua là:

1. Tactical patterns(how is the tactic executed)
2. Tactical themes(which elements of the position made the tactics possible)
3. Tactical awareness(knowing when to search for a tactical combination)

Tôi nghĩ đối với mỗi câu đố chiến thuật mà bạn làm, trước khi bạn thực hiện câu đố tiếp theo, bạn phải có một sự hiểu biết sâu sắc 1) themes2) patternsđiều đó làm cho các chiến thuật có thể có trong câu đố.

Xem nếu bạn có thể tìm ra các khía cạnh của vị trí thực sự làm cho sự kết hợp có thể. Phong cách huấn luyện chiến thuật này sẽ trau dồi "nhận thức chiến thuật" của bạn.

Dưới đây là các chủ đề và mô hình chiến thuật mà bạn nên làm quen. Bạn có thể tìm thấy nhiều chủ đề này trên trang web cờ vua ở đây

Fork or double attack
Pins and skewers 
Sacrifice 
Discovered attack 
Deflection (or distraction) 
Double check 
Counter-attack 
Hanging (undefended) piece 
Exposed king 
In-between move 
Trapped piece 
Clearance – Opening a critical square, file or diagonal 
Blocking – blocking a critical file or diagonal 
Advanced pawn 
Attraction 
Zugzwang 
X-ray attack 
Weak back rank 
Removing the defender 
Overloading a defender 
Simplification into a winning endgame 
Indirect defense 
Domination in chess 

Dưới đây là các mẫu checkmate bạn nên làm quen. Chi tiết mô hình checkmate có thể được tìm thấy ở đây .

Back Rank checkmate
Lolli’s checkmate
Epaulettes checkmate
Shepherd’s checkmate
Fool’s checkmate (fool’s mate or 2-move checkmate)
Scholar’s checkmate ( or 4-move checkmate)
Two Rooks checkmate
Mayet’s checkmate
Smothered checkmate
Anderssen’s checkmate
Pillsbury’s checkmate
The Arabian checkmate
Legal’s checkmate
Anastacia’s checkmate
Greco’s checkmate
Gueridon’s checkmate
Blackburne’s checkmate
Boden’s checkmate
Damiano’s checkmate

Hiểu các chủ đề chiến thuật là hữu ích, nhưng rèn luyện trí óc của bạn để nhận ra chủ đề ngay lập tức và áp dụng nó trong trò chơi của bạn chỉ có thể một khi bạn đã biến sự hiểu biết của mình thành một kỹ năng. Vậy làm thế nào để bạn biến sự hiểu biết của bạn thành một kỹ năng? Thực hành thực hành thực hành. Thực hành cho đến khi bạn có thể áp dụng sự hiểu biết của bạn gần như không cần suy nghĩ.

Ngay cả khi bạn tìm thấy nội dung trên các chủ đề và mô hình chiến thuật cờ vua này rõ ràng - sẽ không có hại gì khi vượt qua nó một lần nữa. Điều quan trọng là làm cho kiến ​​thức này trở thành bản chất thứ hai của bạn. Tốt hơn là hiểu một vài mẫu sâu sắc hơn là hiểu nhiều mẫu một cách hời hợt. Các mẫu bạn hiểu sâu sẽ dễ áp ​​dụng hơn nhiều!

Dưới đây là một số bài viết chiến thuật sẽ giúp bạn có chiến thuật trong trò chơi giữa: http://www.kenilworthchessclub.org/links/middlegame.html


1
Cần lưu ý rằng định nghĩa về chiến thuật được đưa ra trong câu trả lời này - cũng như danh sách 3 lĩnh vực trọng tâm chính, chủ đề chiến thuật và mô hình người kiểm tra - tất cả là do Louis Holtzhausen, từ trang web sau: Chess-strargeties-tactics.com / cờ-chiến thuật
ETD

Đã thêm trang web ở trên cùng.
xaisoft

Đây là loại mặt khác của cùng một đồng tiền. Tôi cần hiểu chiến thuật cũng như các vị trí. Cảm ơn xaisoft, điều này cũng hữu ích.
Jeff Davis

12

Câu hỏi tuyệt vời và bạn đã thực hiện một giả định tốt.

Tôi cảm thấy như bây giờ tôi có thể thực hiện chiến thuật mà không cần suy nghĩ, nhưng tôi không thực sự chắc chắn những gì tôi vừa làm.

Có lẽ tôi đang thiếu một sự hiểu biết vị trí?

Đó chính xác là những gì bạn đang thiếu, bởi vì chiến thuật là hệ quả của sự hiểu biết vị trí tốt (đây là một tuyên bố gây sửng sốt, hãy thoải mái không đồng ý!).

Tôi muốn giới thiệu cho bạn một số cuốn sách để nghiên cứu để cải thiện midgame.

"Hãy suy nghĩ như một đại kiện tướng" của Alexander Kotov tập trung vào các khía cạnh giữa trận đấu. Cuốn sách này "cảm thấy" nhẹ vì nó rất dễ đọc, nhưng tôi muốn gọi nó là "bài học chiến lược trung gian cho người giả", bởi vì Kotov thường trích dẫn Steinitz (người tiên phong trong cách tiếp cận vị trí) nhưng giải thích các định đề của ông theo cách đó có thể hiểu được bởi người chơi cờ trung bình, không chỉ bởi các đại kiện tướng.

"Hệ thống của tôi" và "Hệ thống của tôi trong thực tế" của Aron Nimzowitsch. Hai cuốn sách này được nhiều người chơi cờ mạnh mẽ thừa nhận là sách hướng dẫn cờ vua vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay. Có một tác phẩm ngắn hơn của Nimzowitsch dịch theo nghĩa đen từ tiếng Nga là "Làm thế nào tôi trở thành một đại kiện tướng". Đó là một tiểu sử trung tâm cờ vua ngắn mô tả Nimzowitsch thời kỳ đầu là một người chơi chiến thuật mạnh mẽ, người hoàn toàn thiếu hiểu biết về vị trí. Cũng giống như bạn, anh ấy sẽ "nhìn thấy" các kết hợp, nhưng không thể giải thích tại sao chúng có thể. Anh ấy đã cố gắng chơi trong một số giải đấu chống lại các bậc thầy và thất bại, vì vậy anh ấy đã nghỉ để cố gắng hiểu những gì đang xảy ra. Và sự hiểu biết sâu sắc của ông về chiến lược đến từ "gãi ngứa vị trí".


6

Theo định nghĩa, trò chơi giữa là điểm trong trò chơi nơi các mảnh được phát triển khá nhiều và kết thúc mở đầu.

Trò chơi giữa không phải là tính toán thô. Tính toán chỉ là một kỹ năng chúng ta phải phát triển. Trò chơi giữa không chỉ là chiến thuật, mặc dù các cơ hội chiến thuật bắt đầu thể hiện ở trò chơi giữa.

Khi bắt đầu trò chơi giữa, bạn bắt đầu lập một kế hoạchthực hiện nó . Nếu không có kế hoạch, bạn sẽ không biết nơi để chỉ phần của mình và những gì bạn đang cố gắng thực hiện. Khi bạn thấy câu đố của 'huấn luyện viên chiến thuật', những gì bạn đang thấy là thành quả của kế hoạch. Những mảnh túi và di chuyển tuyệt vời đã không xảy ra ngẫu nhiên; ai đó làm cho tình huống có thể Đó là những gì bạn đang làm trong trò chơi giữa.

Không có khả năng lập kế hoạch là một trong những lỗi lớn nhất của tôi - Tôi không thể tưởng tượng được đến mức tôi không thể lập ra một kế hoạch. Vì vậy, tôi luôn luôn chơi phòng thủ. Bây giờ, tôi tính toán khá tốt cho danh mục của mình, vì vậy khi ai đó tấn công tôi (nghĩa là họ lập ra một kế hoạch và thực hiện nó, lol) tôi thường xuyên giành được lợi thế và giành chiến thắng.


Tôi đã thấy lời khuyên này nhiều lần: "Xây dựng kế hoạch và thực hiện nó." Nhưng điều này có nghĩa là gì, và làm thế nào để bạn làm điều đó? Có lẽ tôi nên hỏi một câu hỏi khác ...
Jeff Davis

Một người có lẽ có thể viết cả một cuốn sách về xây dựng kế hoạch giữa trận đấu, và theo đoạn cuối của tôi, tôi sẽ không phải là tác giả. Điều đó đang được nói, một cách là xác định các ô vuông chính và lấy chúng. Một cách khác có thể là cải thiện một mảnh trong khi làm giảm giá trị của quân cờ của đối thủ. Cuối cùng, khi bạn siết đủ, đối thủ của bạn sẽ chùn bước và một chiến thuật sẽ mang lại lợi ích rõ rệt.
Tony Enni

Tôi đã hỏi IM Silman trên Chess.com về kế hoạch. Loại này là đúng lên hẻm của mình. Nếu anh ấy trả lời tôi sẽ chia sẻ.
Tony Enni

1
Kế hoạch (tấn công) - tìm điểm yếu (hoặc hai) ở vị trí đối thủ của bạn, sử dụng trí tưởng tượng của bạn để hình dung làm thế nào điểm yếu này có thể được khai thác hoặc tăng lên, thực hiện một loạt các động tác gây áp lực cho đến khi phải đưa ra một cái gì đó. Hãy chuẩn bị để thích nghi để đối phó với các mối đe dọa chống lại.
AndyM

1
Một kế hoạch (phòng thủ) - đôi khi bạn thực sự không thể thấy bất cứ điều gì mang tính xây dựng để khai thác. Đôi khi tốt hơn là ngồi lại, đảm bảo rằng mọi thứ đều chặt chẽ và chờ đợi đối thủ của bạn chán và làm điều gì đó hơi điên rồ (ví dụ như một mảnh ghép cho một vài con tốt). Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ thường xuyên xảy ra.
AndyM

3

Đào tạo với vị trí mở và giữa trò chơi khác nhau sẽ từ từ dạy bạn hiểu. Nó thích học chơi guitar, v.v ... Phải mất thời gian để học. Bằng cách sử dụng các vị trí khác nhau, bạn sẽ học được cách tìm ra những điểm yếu, v.v. Nhưng tất nhiên có những cuốn sách sẽ cho bạn hiểu rõ hơn. Đây là một số:

 • John Nunn: Hiểu trò chơi giữa
 • John Nunn: Học chiến thuật cờ vua
 • Artur Yusupov: có 9 cuốn sách ở đây. NHẬN ĐƯỢC CHÚNG!!!

Ngoài ra, tìm một người bạn tốt hơn bạn một chút và nếu bạn không có một người bạn chơi cờ, hãy đăng ký vào một câu lạc bộ cờ vua và tìm một người chơi giỏi hơn bạn một chút. Sử dụng người này để chơi xung quanh ở các vị trí mở khác nhau và học hỏi từ họ. Điều quan trọng là viết ra trò chơi của bạn để bạn có thể phân tích các vị trí và bạn sai ở đâu. Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện.

Trong một câu lạc bộ cờ vua, bạn có thể sẽ tìm thấy những người chơi mà bạn có thể đánh bại mà không gặp vấn đề gì, nhưng cũng có thể tìm thấy những người chơi mà bạn không thể đánh bại. Giả sử bạn tự di chuyển lên tới 1450 trong xếp hạng, bây giờ bạn sẽ tìm thấy một người chơi vào khoảng 1550 - 1600. Học từ người này, và dần dần bạn bắt đầu có được trận hòa và cuối cùng bắt đầu chiến thắng, và cuối cùng đánh bại người chơi. Sử dụng một chút thời gian trong nhóm xếp hạng đó và khi bạn cảm thấy sẵn sàng, hãy tìm một người chơi mới ở 1650-1700, học hỏi từ người chơi này, v.v. Nếu bạn làm điều này một cách nghiêm túc, bạn có thể tự mình nâng lên mức xếp hạng khoảng 1900-2100 trong vòng 1-2 năm. Chúc may mắn!


PSYou cũng có thể tìm thấy huấn luyện viên cờ vua trên: www.chess.com
Bent Hansen

3

Có 3 chủ đề cơ bản trong kế hoạch midgame:

 1. Cầm đồ để
 • Tạo tập tin mở
 • Giành quyền kiểm soát trung tâm
 • Loại bỏ những con tốt điều khiển các ô vuông chính

 • Các kế hoạch ngắn để tạo ra sự mất cân bằng vị trí, ví dụ:
  • Thiết lập một tiền đồn
  • Tạo các con tốt gấp đôi, lạc hậu hoặc bị cô lập trong cấu trúc cầm đồ của đối thủ của bạn
  • Làm suy yếu vị trí của nhà vua
  • Bên lề hoặc chặn trong một mảnh của đối thủ
  • Tái triển khai một trong những phần của bạn để hình vuông tốt hơn
  • Nắm quyền kiểm soát một tập tin quan trọng hoặc đường chéo
  • Trao đổi một phần nhỏ đáng thương của riêng bạn để có phần tốt hơn của đối thủ

 • Chuẩn bị chuyển sang endgame, liên quan đến:
  • Giao dịch hoặc bảo quản một cặp hoặc cả hai cặp tân binh
  • Chọn những phần nhỏ của riêng bạn để giữ và phần nào của đối thủ cần loại bỏ để tối đa hóa sự mất cân bằng của vật liệu dựa trên việc triển khai các con tốt còn lại
  • Triển khai các quân cờ và vua còn lại của bạn để chúng vào vị trí và sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi
  • Điều chỉnh những con tốt của bạn để có vị trí tối ưu cho loại trò chơi bạn đang tìm kiếm

  Như bạn có thể nói, cấu trúc cầm đồ là trọng tâm của nhiều yếu tố này. Để biết thêm về cách lập kế hoạch liên quan đến các cấu trúc cầm đồ phát sinh từ các lỗ thông thường, hãy xem câu trả lời của tôi cho một câu hỏi khác, Middlegame Plans .


  2

  Gần đây tôi đã đọc một cuốn sách không liên quan (tôi nghĩ đó là Suy nghĩ, nhanh và chậm , đó là một cuốn sách tuyệt vời), nhưng một phần của cuốn sách đã trích dẫn một số nghiên cứu được thực hiện trên những người chơi cờ.

  Ví dụ: để phát hiện trí tuệ vượt trội, chỉ có một mức độ thông minh cao hơn một chút liên quan đến người chơi nói chung và yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của người chơi là kinh nghiệm thay vì khả năng nhận thức bẩm sinh .

  Về cơ bản, bởi vì người chơi tích lũy được sự đánh giá cao trong tiềm thức của các lỗ hổng, vị trí và sai lầm phổ biến, v.v., điều này làm giảm lượng thời gian họ cần để xem xét các động thái "chung" trong mọi tình huống và cho phép họ bắt đầu tính toán ở mức độ sâu hơn .

  Trung bình, khả năng tính toán di chuyển thô không đặc biệt thiếu hoặc không có ở những người chơi kém hoặc giỏi, vì vậy theo cách này là tốt khi bạn có thể đưa nó lên grandmaster nhưng tin xấu là bạn có thể cần phải bỏ qua 23 Giờ mỗi ngày để luyện tập.

  Bên cạnh đó, sự thúc đẩy chính của câu chuyện là về việc xác định giới tính của gà; phải mất 3 năm để tìm hiểu làm thế nào để xác định giới tính của một con gà con mà một khi đủ điều kiện chúng làm trong một phần của giây nhưng không thể nói làm thế nào chúng có thể làm điều đó ngoài việc nó "cảm thấy đúng".


  1
  Tôi luôn biết rằng sex gà sẽ hữu ích trong cờ vua.
  jaxter

  1

  Chỉnh sửa chính (không có phần giới thiệu, chỉ đi thẳng vào vấn đề):

  Có một nơi tốt để có được một sự hiểu biết thực sự về trò chơi giữa, hoặc nó chỉ là tính toán thô? Có lẽ tôi đang thiếu một sự hiểu biết vị trí?

  Tính toán thô không tồn tại. Mỗi tính toán của một vị trí sẽ dẫn đến một vị trí cuối cùng cần được đánh giá. Một vị trí có thể được đánh giá từ nhiều quan điểm khác nhau. Hai quan điểm chính là "vị trí" và "năng động". Chế độ xem vị trí tập trung vào các khía cạnh tĩnh của vị trí, giống như ảnh chụp nhanh của vị trí. Chế độ xem động tập trung vào các khả năng động ở vị trí.

  Chia một trò chơi vào phần mở đầu, midgame và endgame không phải lúc nào cũng giúp hiểu rõ hơn về cờ vua. Rốt cuộc, bất kỳ vị trí nào cũng có thể được đánh giá bằng cách sử dụng một hoặc nhiều chiến lược đánh giá tồn tại ngày nay. Do đó, hiểu được midgame có nghĩa là hiểu các vị trí trong đó hầu hết các quân cờ vẫn còn trên bảng.

  Dựa trên quan điểm chủ quan của riêng tôi, hiểu biết về vị trí khó nắm vững hơn so với hiểu biết năng động. Có lẽ bởi vì sự kết hợp rất hấp dẫn và đẹp. Tuy nhiên, một số người chơi tìm thấy tư duy vị trí dễ dàng hơn suy nghĩ năng động. Những người chơi đó có vấn đề lớn với các vị trí lộn xộn, nơi một vài mảnh được treo. Do đó, để xử lý các vị trí mà hầu hết các quân cờ vẫn còn trên bảng, người chơi cần nắm vững cả lý luận vị trí và năng động.

  Câu trả lời ngắn gọn thực sự sẽ là: những cuốn sách hay, những huấn luyện viên giỏi và nhiều trò chơi trên bảng chống lại những đối thủ mạnh hơn một chút!


  1

  Tôi có thể là một kẻ dị giáo, nhưng tôi nghĩ kế hoạch được đánh giá quá cao. Sách giáo khoa muốn đưa ra các ví dụ trong đó một người chơi khai thác quyền kiểm soát trên một hình vuông yếu để buộc một trò chơi chiến thắng sau 90 lần di chuyển. Chơi qua các trò chơi từ bất kỳ giải đấu GM hiện tại nào và đếm số lượng trò chơi giống như vậy. Ấn tượng của tôi là khoảng một phần mười. Một vài ví dụ hay được chọn để chú thích bởi vì chúng rất "mang tính hướng dẫn". Thường thì họ là giữa những người chơi có xếp hạng khác nhau đáng kể.

  Các trò chơi được chú thích và sách giáo khoa có xu hướng chỉ cho bạn phải làm gì SAU KHI HOẠT ĐỘNG CỦA BẠN ĐÃ TẠO RA MỘT VỊ TRÍ VỊ TRÍ. Một tình huống phổ biến hơn là "Bạn thực hiện kế hoạch của mình - Tôi thực hiện kế hoạch của mình" và cuối cùng quyết định thường được đưa ra vì một người chơi bỏ qua một chiến thuật. Teichmann nói rằng cờ vua là chiến thuật 99%, nhưng ông thường bị hiểu lầm. Đôi khi, giữa những người chơi mạnh mẽ, chiến lược gần như có thể được coi là điều hiển nhiên. Đó là "hiển nhiên" những gì mỗi người chơi muốn làm. Câu hỏi là họ có làm được không? Đây là nơi "chiến thuật nhỏ" điển hình của Smyslov, Karpov, Kramnik rất quan trọng và thiên tài của họ bao gồm việc tích hợp kế hoạch với các chiến thuật nhỏ. Đó là những gì Teichmann đã nói về. Một cái không có cái kia không hoạt động tốt.


  1

  Cả sách của Silman và Hệ thống của tôi của Nimzo đều phải đọc khi bạn đạt khoảng 1900 và đang muốn đưa trò chơi của bạn lên cấp độ tiếp theo.

  Nếu bạn dưới 1900 cố gắng hiểu chơi theo vị trí thì giống như làm phép tính mà không hiểu phép cộng và phép trừ cơ bản. Chiến thuật là nguyên tắc cơ bản của cờ vua. Không có gì khác sẽ có ý nghĩa nếu không có sự hiểu biết mạnh mẽ về chiến thuật.

  Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
  Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.