Kết thúc trò chơi - Queen + Rook vs Queen


13

Hôm nay, khi tôi đang chơi trò chơi kết thúc, tôi có một nữ hoàng, một tân binh và một vị vua (không có con tốt). Đối thủ của tôi chỉ có một nữ hoàng. Đến lượt của anh ấy (bảng khá trống) và anh ấy bắt đầu kiểm tra liên tục. Tôi đã cố gắng mang những mảnh ghép của mình để bảo vệ nhà vua nhưng không thể dừng lại.

Sau đó, anh ta tuyên bố rút thăm và lập luận rằng nếu không thì điều này sẽ tiếp diễn mãi mãi (các vị trí không lặp lại, nhưng vẫn còn). Tôi đã đồng ý.

Vì vậy, có cách nào để bảo vệ trong những trường hợp như vậy hoặc trận đấu chỉ là kết thúc? Thậm chí, có công bằng không khi chúng ta có một vị trí dẫn đầu tốt, đối thủ đang buộc một chiếc cà vạt? Điều gì sẽ là kết quả nếu điều đó xảy ra trong trò chơi GM?

Cảm ơn trước.


4
Đừng để bị hút vào một trận hòa. Buộc đối thủ của bạn thể hiện sự lặp lại ba lần. Tất nhiên, nếu bạn biết bạn không thể thắng, hãy bán cho đối thủ của bạn một trận hòa.
giám mục

Bạn có danh sách di chuyển? Tôi muốn xem sự tiến bộ.
Matt

Anh ta có thể đã thực hiện 50 bước di chuyển mà không bắt giữ hoặc rút ra chuyển động cầm đồ ...
Erbureth nói Phục hồi lại

@Matt Tôi xin lỗi, nhưng tôi không có thói quen cứu từng trận đấu của mình.
Tanay Karnik

Câu trả lời:


3

Nếu vua đối lập ở trung tâm và vua của bạn không ở trong góc, mục tiêu của bạn là ghim nữ hoàng của mình cho vua của mình như một biện pháp chặn séc (đối lập chéo). Di chuyển vua của bạn để buộc kiểm tra xấu về phía mình. Bạn sẽ có thể giành chiến thắng với KR v K. (Mục tiêu của bạn không phải là chiếu tướng với hai nữ hoàng trên bảng, mà là giao dịch) Đó là một chiến thắng với nữ hoàng, nhưng để bảo vệ, hãy kiểm tra ngược lại với vua của bạn (Nếu điều đó có ý nghĩa).


chính xác những gì chúng ta có thể thử
Tanay Karnik

16

Trong phần lớn các trường hợp, một kết thúc của Q + R so với Q sẽ là chiến thắng.

Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ tồn tại, ví dụ:

NN - NN
1. Qg7 Qh4 + 2. Qh7 Qf6 + 3. Rg7 Qd8 + 4. Qg8 Qh4 + 5. Rh7 Qf6 +

Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra xem trò chơi của mình có chiến thắng hay không và làm thế nào để chiến thắng nó, bạn có thể tham khảo một bảng cơ sở, ví dụ như bảng cơ sở trực tuyến miễn phí của Shredder .


Đây là điều chính xác mà tôi đã gặp khi cố gắng phân tích trận đấu.
Tanay Karnik

10

Điều này được gọi là kiểm tra vĩnh viễn và nó là một trận hòa. Không có quy tắc bổ sung cho kiểm tra vĩnh viễn bởi vì rút thăm có thể được yêu cầu bằng cách gọi quy tắc lặp lại ba lần . (Bạn nói rằng các vị trí không lặp lại, nhưng nếu bạn không thể thoát khỏi kiểm tra vĩnh viễn, chúng sẽ lặp lại sớm hay muộn).

Nếu bạn cẩn thận trải qua trò chơi, có lẽ bạn sẽ phát hiện ra một khả năng để ngăn anh ta kiểm tra vĩnh viễn. Trong trường hợp đó bạn đã bỏ lỡ một chiến thắng. Thường thì bạn có thể điều khiển theo cách như vậy, đến một lúc bạn có thể chặn séc bằng cách tự kiểm tra. Nhưng nếu bạn không thể tìm ra cách thoát khỏi séc thì kết quả hòa là một kết quả công bằng và đây là một sự xuất hiện phổ biến ngay cả trong các trò chơi grandmaster.


3

Theo lý thuyết, trò chơi này được giành cho phe Q + R. Lưu ý rằng bạn có thể đủ khả năng trao đổi nữ hoàng, vì K + R vẫn chiến thắng trước một K đơn độc.

Bạn nên quản lý để giành được nó (hoặc giảm nó bằng cách trao đổi Q) trong ít hơn 50 lần di chuyển đầy đủ, điều này mang lại cho bạn cơ hội để nhận được một trận hòa.


1
Chính xác những gì tôi sẽ cố gắng, trong kịch bản này. Tôi thấy tốt nhất để loại bỏ các biến trong trò chơi kết thúc. K + R v K dễ kết luận hơn nhiều so với Q + R + K v Q + K.
giám mục

Tôi nghĩ rằng nếu có thể trao đổi nữ hoàng thì rõ ràng tôi đã làm như vậy. Nhưng, không có cơ hội thoát khỏi kiểm tra.
Tanay Karnik
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.